vnfinance.vn
Thứ năm, 19/05/2022, 17:19 PM
  • Click để copy

'Đại gia Cá Tầm' huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa năm

Tập đoàn Cá tầm vừa công bố phát hành thành công lô trái phiếu 1.477 tỷ đồng. Trước đó, một pháp nhân khác trong hệ sinh thái của “Đại gia Cá Tầm” là CTCP Câu lạc bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh cũng gọi vốn thành công 2.500 tỷ đồng qua kênh này. Tổng cộng 2 doanh nghiệp đã huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trong vòng nửa năm.

Huy động gần 4.000 tỷ đồng trong nửa năm

Công ty cổ phần Cá Tầm Việt Nam (Tập đoàn Cá tầm) vừa công bố phát hành thành công lô trái phiếu thu về 1.477,5 tỉ đồng. Thương vụ được thực hiện trong vòng 3 tháng, từ ngày 10/2 – 10/5/2022.

Cụ thể, mã trái phiếu CTVCH2224001 với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu. Phát hành vào ngày 10/2/2022 có kỳ hạn 2 năm, đáo hạn vào ngày 10/2/2024. Các thông tin cơ bản khác như lãi suất, mục đích phát hành, tài sản đảm bảo hay trái chủ mua trái phiếu,… không được doanh nghiệp công bố.

Về Tập đoàn Cá tầm (Công ty Cổ phần Cá tầm Việt Nam), Công ty này được thành lập vào ngày 10/9/2009, hoạt động đa ngành trong các lĩnh vực thuỷ sản, bất động sản, năng lượng tái tạo. Doanh nghiệp này được thành lập vào ngày 10/9/2009, được biết đến là một doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Lê Anh Đức.

trai-phieu-tap-doan-ca-ta
Thông tin kết quả đợt phát hành trái phiếu của Tập đoàn Cá Tầm.

Hiện tại, người đại diện pháp luật của Tập đoàn Cá Tầm Việt Nam là ông Lê Anh Đức – người được mệnh danh là “Đại gia Cá Tầm” tại Việt Nam. Từ khi gặt hái được những thành công và có chỗ đứng nhất định trong lĩnh vực thuỷ sản, đại gia “Đức Cá Tầm” đã lấn sân sang những lĩnh vực khác như bất động sản, năng lượng tái tạo.

Trước đó, một pháp nhân khác trong hệ sinh thái của đại gia ‘Đức Cá tầm’ là CTCP Câu lạc bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh cũng đã huy động thành công 2.500 tỷ đồng trái phiếu

Cụ thể, CTCP Câu lạc bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh (CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh) đã phát hành thành công 2.500 tỉ đồng trái phiếu mã NCRCH2123001 với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu. Lô trái phiếu được phát hành vào ngày 3/12/2021, hoàn tất phát hành vào ngày 9/2/2022 với kỳ hạn 2 năm. Đáo hạn vào ngày 3/12/2023. Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp này cũng là ông Lê Anh Đức.

Như vậy, chưa đến nửa năm, 2 doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái của “Đại gia Cá Tầm” Lê Anh Đức đã huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu.

CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh được thành lập từ tháng 12/2015 có vốn điều lệ ban đầu đạt 50 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghệ Mefrimex (nắm giữ 80% VĐL) và ông Đinh Đức Tuấn (nắm giữ 20% VĐL). Tới tháng 10/2017, công ty này tăng vốn điều lệ lên mức 100 tỉ đồng.

Doanh nghiệp được biết đến là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Cam Ranh City Gate, có quy mô 47,2 ha (trong đó có 7,2 ha mặt nước) nằm cạnh sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa).

Theo thông tin trên Cục đăng ký quốc gia giao dịch tài sản đảm bảo (Bộ Tư pháp), tháng 9/2021, Công ty Câu Lạc Bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh đã thế chấp toàn bộ lợi ích thu được bao gồm: tất cả các khoản phải thu, quyền thụ hưởng bảo hiểm, toàn bộ các khoản phí mà chủ đầu tư thu được trong quá trình đầu tư Phần diện tích đất còn lại chưa bán của Dự án Câu Lạc Bộ Du Thuyền và Nghỉ Dưỡng Cam Ranh – Khu 7, Khu Du Lịch Bắc Bán Đảo Cam Ranh, Phường Cam Nghĩa, Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa (“DA Cam Ranh CityGate”).

tong-quan-cam-ranh-city-g
Phối cảnh dự án Khu đô thị Cam Ranh City Gate.

Bao gồm các quyền khai thác, quyền chuyển nhượng dự án, quyền quản lý, quyền sử dụng các khoản phải thu, quyền hưởng lợi, các khoản phải thu hiện tại và trong tương lai phát sinh liên quan đến dự án này để vay vốn tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – Chi nhánh TP HCM.

Dự án Cam Ranh CityGate đã được khởi công xây dựng từ năm 2017. Tuy nhiên, đến tháng 4/2018, khi Thanh tra Chính phủ có văn bản nêu nội dung về 35 dự án đầu tư ngoài ngân sách có dấu hiệu sai phạm và đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, quyết định việc dừng thực hiện hoặc tiếp tục cho thực hiện. UBND tỉnh đã quyết định dừng thực hiện đối với 35 dự án này. Trong đó có dự án Cam Ranh CityGate.

Điều này dẫn đến việc hồ sơ xin cấp phép xây dựng và một loạt thủ tục khác của dự án không được giải quyết, khiến dự án chậm tiến độ, “đắp chiếu” nhiều năm, khách hàng hoang mang, bức xúc và muốn rút lại phần vốn đã đầu tư.

Bên cạnh đó, phải thay đổi hình thức và mục đích sử dụng đất đối với diện tích “đất ở không hình thành đơn vị ở” do sự thay đổi chính sách quản lý nhà nước đối với loại đất này, dẫn đến nguy cơ phải kéo dài thời gian thực hiện dự án...

Tham vọng của đại gia “Đức Cá Tầm”

Trong “hệ sinh thái” của ông Lê Anh Đức, ngoài 2 doanh nghiệp nêu trên, CTCP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang (ông Đức là Chủ tịch HĐQT) cũng gây nhiều chú ý ở mảng bất động sản nghỉ dưỡng. Công ty Vịnh Nha Trang được thành lập ngày 18/8/2014 với vốn điều lệ chỉ 500 triệu đồng. Sau đó, vốn điều lệ liên tục tăng và đạt tới 2.000 tỷ đồng.

Vịnh Nha Trang được biết đến là chủ sở hữu hàng loạt dự án BĐS nghỉ dưỡng “khủng” như: KĐT Venesia, dự án Panorama Nha Trang. Doanh nghiệp cũng thâu tóm nhiều dự án lớn như: KĐT bến du thuyền Cam Ranh, Khu Biệt thự sinh thái đầm Thuỷ Triều, Khu du lịch Cam Ranh Bay Cottage…

Sở hữu nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng “khủng”, nhưng Vịnh Nha Trang cũng gây chú ý với nhiều tai tiếng. Nổi bật trong đó là những “lùm xùm” liên quan đến dự án The Arena Cam Ranh như bị tố lừa dối khách hàng, gian lận thuế, nhiều lần xin điều chỉnh quy hoạch, bị Thanh tra Chính phủ “gọi tên”... khiến The Arena chưa thể hoàn thành và đưa vào sử dụng.

0446_image003
Dự án The Arena Cam Ranh của "Đại gia Cá Tầm"

Liên quan đến Tập đoàn Cá Tầm, được biết doanh nghiệp này cũng nắm 95% vốn CTCP Du lịch Cá Tầm (tính đến tháng 12/2015) - chủ đầu tư dự án Cam Ranh Bay Cottages diện tích 15,1 ha tại Cam Ranh.

Đáng chú ý, trong năm 2021, Tập đoàn Cá Tầm và các đơn vị thành viên đang có những động thái đầu tư mạnh vào Hà Tĩnh khi liên tiếp đề xuất hàng loạt dự án “khủng” tại địa phương này.

Cụ thể, trong tháng 5/2021, CTCP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang - thành viên của Tập đoàn Cá Tầm đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh xin chấp thuận chủ trương nghiên cứu khảo sát, lập quy hoạch xây dựng dự án đầu tư Khu đô thị du lịch Kỳ Nam rộng 330ha với tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng tại huyện Kỳ Anh.

Cũng trong 5/2021, Tập đoàn Cá Tầm có văn bản số 003/2021-TT.HĐQT ngày 19/5/2021 gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh xin chủ trương cho phép nuôi cá tầm tại hồ chứa nước Ngàn Trươi, huyện Vũ Quang. Ngoài ra, doanh nghiệp còn đề xuất dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Nam Sông Lam có quy mô 25 ha, tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh…

Không dừng lại ở lĩnh vực bất động sản, vợ chồng doanh nhân Đức "cá Tầm" cũng thể hiện tham vọng của mình khi lấn sân sang lĩnh vực năng lượng tái tạo. Ngày 30/6/2018, công ty Vịnh Nha Trang tiến hành khởi công dự án Nhà máy điện Mặt trời Phước Hữu quy mô 1.200 tỷ đồng tại huyện Ninh Phước, Ninh Thuận tại tỉnh Ninh Thuận.

Cũng trong lĩnh vực này, ông Đức và vợ là bà Hà Thị Phương Thảo đã góp vốn tại hàng loạt doanh nghiệp như: CTCP Green, Energy Phước Hữu, CTCP Đầu tư Xây dựng Nhà máy điện Sky Energy, CTCP Đầu tư Năng lượng tái tạo Solar-Field, CTCP Đầu tư phát triển năng lượng SkyPower, CTCP Năng lượng vàng, CTCP Xây dựng Nhà máy điện Solar-Eco….


Dòng tiền thuần dần cạn kiệt, tương lai nào cho các dự án của Tài chính Hoàng Huy?
Dòng tiền thuần dần cạn kiệt, tương lai nào cho các dự án của Tài chính Hoàng Huy?

Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (HoSE: TCH) đang đối mặt với rất nhiều thách thức như dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh dần cạn kiệt...

Tin bất động sản ngày 30/6: Hà Nội thu hơn 3.100 nghìn tỉ đồng từ đấu giá đất
Tin bất động sản ngày 30/6: Hà Nội thu hơn 3.100 nghìn tỉ đồng từ đấu giá đất

Đề xuất chuyển đổi Khu chế xuất Tân Thuận hơn 300ha thành khu công nghệ, dịch vụ; Bến Tre tìm chủ đầu tư khu đô thị hơn 700 tỉ đồng; Thanh Hóa...

Công ty Gia Khang 'rót' toàn bộ 1.000 tỷ đồng trái phiếu vào dự án Giga City
Công ty Gia Khang 'rót' toàn bộ 1.000 tỷ đồng trái phiếu vào dự án Giga City

Thông qua các hình thức trực tiếp và gián tiếp, Công ty Gia Khang đã huy động hàng nghìn tỷ đồng qua phát hành trái phiếu để “rót” vốn cho dự án Giga City.

Trái phiếu doanh nghiệp giảm sức hút, hàng loạt doanh nghiệp phát hành trái phiếu bất thành
Trái phiếu doanh nghiệp giảm sức hút, hàng loạt doanh nghiệp phát hành trái phiếu bất thành

Hàng loạt doanh nghiệp như Apec Group, API, IDJ Việt Nam, CTCP Sản Xuất và đầu tư Hoàng Gia… muốn huy động vốn qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhưng bất thành.

Tin bất động sản ngày 29/6: Nguồn cung nhà phố, biệt thự tại TP HCM khan hiếm
Tin bất động sản ngày 29/6: Nguồn cung nhà phố, biệt thự tại TP HCM khan hiếm

Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi dự án do Trường Đại học Tôn Đức Thắng làm chủ đầu tư; Quảng Ninh mời đầu tư khu nhà ở xã hội gần 300 tỉ đồng...

Tập đoàn T&T tài trợ kinh phí lập quy hoạch khu đô thị hơn 400ha tại Phú Yên
Tập đoàn T&T tài trợ kinh phí lập quy hoạch khu đô thị hơn 400ha tại Phú Yên

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Lê Tấn Hổ ký quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu Đô thị phía Đông đường...

Tỷ lệ khách hàng từ Hà Nội tìm kiếm BĐS tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng gấp đôi
Tỷ lệ khách hàng từ Hà Nội tìm kiếm BĐS tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng gấp đôi

Báo cáo thị trường BĐS Bà Rịa - Vũng Tàu tiết lộ tỷ lệ khách hàng từ Hà Nội tìm kiếm BĐS đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước...

Tin bất động sản ngày 28/6: Khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh gần 100ha ở Quảng Ninh bỏ hoang, xuống cấp gây lãng phí
Tin bất động sản ngày 28/6: Khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh gần 100ha ở Quảng Ninh bỏ hoang, xuống cấp gây lãng phí

Đề nghị hủy bỏ quy hoạch chi tiết 3 dự án Khu đô thị tại Quảng Ngãi; Giao dịch đất nền tại Kon Tum tăng bật trở lại; Vĩnh Phúc định hướng phát triển...

Căn hộ cao cấp ‘chìa khóa trao tay’ tại ‘Quận Ocean’ đắt khách
Căn hộ cao cấp ‘chìa khóa trao tay’ tại ‘Quận Ocean’ đắt khách

Một cuộc đua săn tìm căn hộ cao cấp tại “Quận Ocean” vừa được tái kích hoạt, khi đại đô thị sôi động nhất phía Đông Hà Nội tung ra thị trường tòa tháp...

Vạn An Phát có đang làm giả tên thương mại dự án?
Vạn An Phát có đang làm giả tên thương mại dự án?

Việc nhiều doanh nghiệp gom đất rồi tự ý phân lô, tách thửa để bán, thậm chí là bán cho nhiều người sẽ khiến khách hàng gặp nhiều rủi ro...

Rà soát toàn bộ dự án khu du lịch Sông Lô của Công ty Hoàn Cầu tại TP Nha Trang
Rà soát toàn bộ dự án khu du lịch Sông Lô của Công ty Hoàn Cầu tại TP Nha Trang

Thanh tra tỉnh Khánh Hòa yêu cầu báo cáo cụ thể về các nội dung thực hiện Dự án khu du lịch Sông Lô trước đây có phù hợp với các quy định hay không...

Sức nóng du lịch đẩy dòng tiền vào biệt thự sinh thái biển Sầm Sơn
Sức nóng du lịch đẩy dòng tiền vào biệt thự sinh thái biển Sầm Sơn

Theo sát những biến động mới đây của thị trường chứng khoán cùng tốc độ “nhảy múa” của giá vàng, giới đầu tư “lão làng” đang ngày...

Mua nhà chất Mỹ, trúng quà bạc tỉ tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire
Mua nhà chất Mỹ, trúng quà bạc tỉ tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire

Các sản phẩm hàng hiệu từ đại đô thị biển Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire liên tục làm sôi động thị trường BĐS phía Đông Hà Nội suốt cả quý II vừa qua...

Tin bất động sản ngày 27/6: TP HCM sẽ có thêm 10.000 căn hộ trong 6 tháng cuối năm
Tin bất động sản ngày 27/6: TP HCM sẽ có thêm 10.000 căn hộ trong 6 tháng cuối năm

70 nhà đầu tư đăng ký tham gia cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội; Giá chung cư Hà Nội lại tăng mạnh; Bất động sản công nghiệp xanh thu hút vốn đầu tư nước ngoài… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

MIKGroup ‘phủ sóng’ thương hiệu từ Bắc chí Nam
MIKGroup ‘phủ sóng’ thương hiệu từ Bắc chí Nam

Định hình rõ ràng và kiên định với 3 dòng sản phẩm bất động sản chủ đạo trải dài từ Bắc tới Nam gồm: chung cư cao cấp; villa - nhà phố và bất động...

Cần nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sàn giao dịch và nhà môi giới bất động sản trong tình hình mới
Cần nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sàn giao dịch và nhà môi giới bất động sản trong tình hình mới

Chuyển đổi số trong ngành bất động sản, hay làm thế nào để nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sàn giao dịch và nhà môi giới bất động sản trong tình hình mới...

Thực hiện 2 thương vụ M&A tỷ đô la, Viva Land chỉ chi... 1,5 tỷ đồng
Thực hiện 2 thương vụ M&A tỷ đô la, Viva Land chỉ chi... 1,5 tỷ đồng

Gây chấn động với 2 thương vụ M&A trị giá tỷ đô la trong năm 2021 nhưng Viva Land chỉ chi... 1,5 tỷ đồng để mua tài sản cố định.

Tin bất động sản nổi bật trong tuần qua: Thanh tra chỉ ra loạt sai phạm tại dự án Hà Nội Center Point của Hacinco
Tin bất động sản nổi bật trong tuần qua: Thanh tra chỉ ra loạt sai phạm tại dự án Hà Nội Center Point của Hacinco

HUD đề xuất tài trợ quy hoạch Khu nhà ở sinh thái kết hợp du lịch, nghỉ dưỡng gần 300 ha tại Lâm Đồng; Quảng Bình quy hoạch xây dựng Đồng Hới...

Hải Dương: Thanh tra Dự án khu dân cư hơn 660 tỷ của liên danh Hoàng Thanh - Hưng Thịnh
Hải Dương: Thanh tra Dự án khu dân cư hơn 660 tỷ của liên danh Hoàng Thanh - Hưng Thịnh

Thanh tra tỉnh Hải Dương mới đây đã ra quyết định thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật, thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước với chủ đầu tư dự án...vnfinance.vn