Đầu tư bất động sản mùa Covid-19: "Hãy tham lam khi người khác sợ hãi"

Khi Covid-19 vẫn là điểm huyệt của thị trường bất động sản, tâm lý dè dặt trong bỏ vốn là điều dễ thấy của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong khó khăn, những cơ hội luôn xuất hiện đối với nhà đầu tư có tính toán cẩn trọng.

“Hãy tham lam khi người khác sợ hãi” là một trong những nguyên lý đầu tư vàng của Warren Buffett. Thực tế dù đó là điều ai cũng hiểu nhưng để vận dụng lại là bài toán khác.

Rõ ràng, tâm lý đám đông vẫn là dấu hiệu điển hình và đặc trưng của thị trường bất động sản Việt Nam. Khi các nhà đầu tư dè dặt, tâm lý của những nhà kinh doanh còn lại cũng trở nên lo lắng vì bức tranh kinh tế chung chưa thấy tín hiệu khả quan rõ ràng.

Một câu hỏi được đặt ra trong bối cảnh dịch Covid-19, có tiền nên gửi ngân hàng hay đầu tư vào đất? Có nên tranh thủ chớp lấy cơ hội săn đất giá rẻ khi lượng rao bán gia tăng, mức vốn hợp lý? 

Theo chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển, đầu tư bất động sản ở thời điểm hiện tại không nên đặt nặng vấn đề tối ưu hoá lợi nhuận. Điều quan trọng nhất là sự cân đối nguồn lực tài chính hợp lý.

Vị chuyên gia này cho hay, nếu tiền mặt chỉ dưới 20% tổng tài sản nhà đất, thì nhà đầu tư nên gửi ngân hàng để có lực lượng dự trữ, không cần đầu tư bất động sản. Nếu tiền mặt trên 30% tài sản, nhà đầu tư hãy tính đến chuyện kinh doanh và chỉ nên bỏ tiền vào đất.

Đầu tư bất động sản mùa Covid-19 cần cái nhìn tỉnh táo.  
Đầu tư bất động sản mùa Covid-19 cần cái nhìn tỉnh táo.  

“Giai đoạn này không nên nghĩ đến việc đầu tư lướt sóng kiếm lời trong 6 tháng đến 1 năm để bị ôm hàng. Nếu kinh doanh, nhà đầu tư phải sẵn tiền cho dòng tiền đầu tư 3 năm.

Nếu muốn tìm lợi nhuận cao và có sẵn tiền đầu tư trong 2 đến 3 năm, nên mua đất lớn ở các khu vực chưa lên giá, bỏ vốn vào đất nông nghiệp có sổ đỏ, sở hữu một phần diện tích đất thổ cư”, TS. Đinh Thế Hiển nhận định.

Ngược lại, nhà đầu tư cần tránh đất đã lên cao ở vùng sắp có giao thông lớn, đất dự án được ngân hàng cho vay ưu đãi 2 - 3 năm nhưng thế chấp từ tài sản khác hay đất vài trăm mét đến hàng ngàn mét làm farmstay cho gia đình tự phát.

TS. Đinh Thế Hiển cũng chỉ ra, những vùng nào có đô thị hóa, có dân sinh sống là nơi đáng bỏ vốn nhưng mua phải chấp nhận chờ 5 năm, thậm chí 10 năm. Nhà đầu tư cá nhân phải xác định đầu tư dài hạn nhưng đây là cơ hội rất đáng chờ.

Còn theo ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản, nếu có tiền nhàn rỗi nên mua bất động sản mình yêu thích và hiểu rõ được nó để nhìn được tiềm năng phát triển của bất động sản đó. Đầu tư bất động sản muốn thắng phải có tầm nhìn.

"Bất động sản đi theo một quy luật, 10 năm tăng gấp 3 lần, tức khi bỏ vốn vào bất động sản phải xác định đầu tư dài hạn và bài bản chứ không phải mua theo phòng trào", ông Quang nhấn mạnh.

Thực tế ghi nhận, không ít nhà đầu tư đã gặt hái được nhiều thành công từ sự tỉnh táo và mạnh mẽ xuống tiền trong những thời điểm thị trường đi xuống. 

Ở góc nhìn lạc quan trên thị trường, các chuyên gia đều đồng quan điểm cho rằng, thị trường bất động sản hiện nay khó khăn nhưng trong nguy khi nào cũng có cơ. Mặt khác, sự kiểm soát dịch bệnh tốt của Việt Nam sẽ là cơ sở để lĩnh vực bất động sản khởi sắc mạnh mẽ.

Triệu Vương

Theo Reatimes

Tin Cùng Chuyên Mục