VnFinance
Thứ sáu, 23/08/2024, 09:04 AM

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 23/8: Tại sao huyện Hoài Đức tạm dừng phiên đấu giá đất ngày 26/8?

Tại sao huyện Hoài Đức tạm dừng phiên đấu giá đất ngày 26/8; Điều chỉnh gần 3.000 m2 đất thương mại dịch vụ thành đất ở tại Khu đô thị Hưng Hòa; Chủ đầu tư Cụm công nghiệp vật liệu xây dựng Tân An vướng hàng loạt sai phạm…là những tin tức xây dựng – bất động sản đáng chú ý

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 23/8: Chuyển vụ giao đất không đúng thẩm quyền tại Quế Võ sang cơ quan công an

Tại sao huyện Hoài Đức tạm dừng phiên đấu giá đất ngày 26/8?

20 lô đất ở xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức (Hà Nội) dự kiến được đưa ra đấu giá sáng 26/8 bị tạm dừng để thực hiện kiểm tra, rà soát theo Công điện 82 của Thủ tướng Chính phủ.

Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức vừa thông báo về việc tạm hoãn phiên đấu giá 20 thửa đất ký hiệu LK01 và LK02 tại thôn Lòng Khúc, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức ngày 26/8 tới.

Việc tạm hoãn đấu giá khu đất này để thực hiện kiểm tra, rà soát theo Công điện 82 của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi có kết quả rà soát huyện sẽ tổ chức đấu giá lại.

20 thửa đất này có diện tích dao động khoảng 89,6-145,6m2 tại thôn Lòng Khúc, xã Tiền Yên. Những thửa đất này bên cạnh 19 thửa vừa đấu giá hôm 20/8 gây xôn xao khi kéo dài xuyên đêm với mức giá trúng cao nhất lên tới 133,3 triệu đồng/m2.

Trước đó, ngày 19/8, huyện Hoài Đức tổ chức đấu giá 19 thửa đất ở xã Tiền Yên với mức giá khởi điểm 7,3 triệu đồng/m2. Các lô đất được đưa ra đấu giá có diện tích từ 74 - 118m2, thu hút cả ngàn bộ hồ sơ đăng ký tham gia.

Phiên đấu giá kết thúc vào gần 5h sáng 20/8, giá trúng thửa đất cao nhất 133,3 triệu đồng/m2, giá thửa đất thấp nhất 91,3 triệu đồng/m2.

Ngày 10/8, phiên đấu giá 68 lô đất ở huyện Thanh Oai (Hà Nội) cũng gây xôn xao dự luận khi có lô đất đấu giá trúng đấu giá hơn 100 triệu đồng/m2 (giá khởi điểm từ 8,6 - 12,5 triệu đồng/m2) những lô đất thấp nhất cũng hơn 50 triệu đồng/m2.

Đấu giá đất ở các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội do trung tâm phát triển quỹ đất và công ty đấu giá phối hợp tổ chức. Giá trúng đấu giá của các cuộc đấu giá nói trên cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm.

Liên quan đến kết quả trúng đấu giá đất ở cao bất thường tại một số huyện ngoại thành, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các địa phương kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm (nếu có).

Chuyển vụ giao đất không đúng thẩm quyền tại Quế Võ sang cơ quan công an

Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vừa chuyển hồ sơ vụ việc giao đất không đúng thẩm quyền tại thôn Đồng Chuế, xã Nhân Hòa (nay là phường Nhân Hòa), thị xã Quế Võ, sang Công an thị xã Quế Võ để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 23/8: Tại sao huyện Hoài Đức tạm dừng phiên đấu giá đất ngày 26/8?
Ảnh minh họa
 

Theo kết luận thanh tra, vào năm 2013, thôn Đồng Chuế đã tổ chức giao đất không đúng thẩm quyền tại khu Cửa Đình (Cầu Gạo), với tổng diện tích 2.669m2 cho 16 hộ gia đình, cá nhân. Hoạt động này nhằm mục đích tạo nguồn vốn để xây dựng đường bê tông, với tổng số tiền thu được hơn 6 tỷ đồng. Đáng chú ý, quá trình xét giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã phát sinh các vi phạm liên quan đến lập lại hồ sơ và lùi thời gian giao đất.

Cơ quan thanh tra xác định rằng, Chi bộ và Ban lãnh đạo thôn Đồng Chuế (nhiệm kỳ 2011-2014) chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức giao đất không đúng thẩm quyền. UBND xã Nhân Hòa (nhiệm kỳ 2010-2015) cũng bị cáo buộc buông lỏng quản lý đất đai, không ngăn chặn và xử lý kịp thời vụ việc.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng khác như Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quế Võ và UBND huyện Quế Võ cũng có trách nhiệm trong việc thiếu thẩm định và ký quyết định giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các thửa đất không đủ điều kiện.

Với những sai phạm nghiêm trọng này, Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Công an thị xã Quế Võ để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều chỉnh gần 3.000 m2 đất thương mại dịch vụ thành đất ở tại Khu đô thị Hưng Hòa

UBND tỉnh Hà Nam vừa ra quyết định điều chỉnh gần 3.000 m² đất thương mại dịch vụ tại Khu đô thị Hưng Hòa, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, sang đất ở nông thôn. Quyết định này được ban hành sau khi quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của khu vực được điều chỉnh theo Quyết định 491/QĐ-UBND ngày 23/3/2021.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 23/8: Tại sao huyện Hoài Đức tạm dừng phiên đấu giá đất ngày 26/8?

Cụ thể, 2.984 m² đất thương mại dịch vụ đã được chuyển sang sử dụng làm đất ở nông thôn, với thời hạn sử dụng đất kéo dài đến ngày 25/3/2069. Đất sẽ được giao có thu tiền sử dụng đất, và người nhận chuyển nhượng hoặc mua nhà gắn liền với đất sẽ có quyền sử dụng đất lâu dài.

UBND tỉnh Hà Nam cũng giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường lựa chọn tổ chức tư vấn để thẩm định giá đất, trình UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể để thu tiền sử dụng đất từ Công ty Cổ phần Hưng Hòa. Sau khi công ty hoàn thành nghĩa vụ tài chính, sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh Hà Nam sẽ gửi thông báo yêu cầu Công ty Cổ phần Hưng Hòa nộp tiền sử dụng đất, và hướng dẫn thủ tục đối trừ các khoản tiền đã chi trả trước đó cho bồi thường, hỗ trợ và tái định cư vào số tiền sử dụng đất phải nộp.

Được biết, trước đây, Công ty Cổ phần Hưng Hòa đã bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam xử phạt vi phạm hành chính vì thi công xây dựng không có giấy phép tại dự án Khu đô thị Hưng Hòa.

Bắc Ninh giải ngân 170 tỷ đồng cho 2 dự án nhà ở xã hội

Tỉnh Bắc Ninh đã giải ngân 170 tỷ đồng cho hai dự án nhà ở xã hội thông qua hai chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh. Đây là kết quả của chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội theo Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ.

Tại hội nghị ngày 21/8, ông Nguyễn Thạc Quảng, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Bắc Ninh cho biết, tỉnh đã tích cực triển khai các biện pháp hỗ trợ chủ đầu tư và người mua nhà trong việc hoàn thiện hồ sơ vay vốn. Đến nay, Bắc Ninh đã giải ngân cho hai dự án, gồm dự án khu nhà ở xã hội Thống Nhất tại phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, và dự án khu nhà ở xã hội, siêu thị bán lẻ tại phường Phố Mới, thị xã Quế Võ. Tổng doanh số giải ngân đạt 170 tỷ đồng, trong đó dư nợ là 164 tỷ đồng. Ngoài ra, giải ngân 2,93 tỷ đồng cho 7 khách hàng mua nhà với dư nợ 2,82 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Ngô Tân Phượng, đã giao Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh tiếp tục thúc đẩy chương trình, mở rộng truyền thông và hỗ trợ các chủ đầu tư, người lao động thu nhập thấp tiếp cận vốn vay. Các ngân hàng thương mại cũng được yêu cầu nghiên cứu giảm lãi suất và chi phí để hỗ trợ khách hàng tốt hơn. Các sở, ngành tỉnh Bắc Ninh cũng được giao nhiệm vụ tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp và báo cáo những vấn đề vượt thẩm quyền lên UBND tỉnh.

Chủ đầu tư Cụm công nghiệp vật liệu xây dựng Tân An vướng hàng loạt sai phạm

Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai vừa công bố Kết luận Thanh tra số 70/KL-STNMT về việc chấp hành quy định pháp luật trong lĩnh vực đất đai, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước của Công ty Cổ phần Gạch men Sa Ha Do, chủ đầu tư Cụm công nghiệp vật liệu xây dựng Tân An tại xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 23/8: Tại sao huyện Hoài Đức tạm dừng phiên đấu giá đất ngày 26/8?
Cụm công nghiệp vật liệu xây dựng Tân An
 

Kết quả thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án của công ty này, cụ thể:

Công ty chưa thực hiện thủ tục đăng ký biến động Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích hơn 26.000m² cho Công ty Cổ phần Gạch men Phương Nam thuê lại theo hợp đồng ký vào năm 2019;

Công ty đã sử dụng một diện tích khoảng 500m² để làm đường giao thông và hơn 14.400m² cho Công ty Liên Ngọc Phát mượn để sản xuất gạch, dù chưa hoàn tất các thủ tục đất đai.

Dù đã được ký hợp đồng cho thuê đất từ các năm 2012 đến 2019, Công ty vẫn chưa triển khai xây dựng các khu đất điều hành dịch vụ, bãi giữ xe, cây xanh và các tuyến đường giao thông theo quy định. Điều này vi phạm Luật Đất đai năm 2013.

Ngoài ra, Công ty đã tự ý xây dựng nhà xưởng trên khu đất quy hoạch làm đất trồng cây xanh mà không có giấy phép xây dựng và không phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Sai phạm này đã bị UBND huyện Vĩnh Cửu xử phạt và yêu cầu phá dỡ.

Công ty đã cho Công ty Cổ phần Gạch men Phương Nam thuê lại diện tích khoảng 9.800m² thuộc các thửa đất quy hoạch làm đất đầu mối, giao thông và cây xanh để làm kho chứa than và trạm cấp khí, trái với quy định của pháp luật.

Công ty chưa hoàn thành xây dựng các hố ga và tuyến thu gom nước mưa từ các cơ sở đang hoạt động trong cụm công nghiệp, dẫn đến việc nước thải chưa được xử lý đúng cách trước khi thải ra môi trường.

Công ty cũng không công khai diện tích đất chưa cho thuê, cho thuê lại trong cụm công nghiệp trên trang thông tin điện tử của mình, vi phạm quy định của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP.

Trước các vi phạm này, công ty đã bị xử phạt và được yêu cầu khắc phục những sai phạm, bao gồm việc hoàn tất thủ tục đất đai, phá dỡ công trình vi phạm, và rà soát lại tình hình sử dụng đất để điều chỉnh cho phù hợp với quy hoạch. Công ty cũng phải chấm dứt việc cho thuê lại đất không đúng quy định.


Tòa tháp cao thứ 2 Việt Nam: “Trái tim” tổ hợp gần 80.000 tỷ đồng vừa khởi công tại Đà Nẵng
Tòa tháp cao thứ 2 Việt Nam: “Trái tim” tổ hợp gần 80.000 tỷ đồng vừa khởi công tại Đà Nẵng

Tòa tháp với chiều cao 408m – “nóc nhà” miền Trung và cao thứ hai Việt Nam sắp được xây dựng tại Đà Nẵng. Công trình biểu tượng này nằm trong siêu dự án...

TP.HCM sắp có thêm dự án khu đô thị gần 300ha, tổng vốn hơn 13 nghìn tỷ đồng
TP.HCM sắp có thêm dự án khu đô thị gần 300ha, tổng vốn hơn 13 nghìn tỷ đồng

TP.HCM sắp đón nhận thêm một siêu dự án đô thị mới với quy mô gần 300ha, góp phần thay đổi diện mạo khu vực phía Tây Nam thành phố. Dự án Khu đô thị....

Hạ tầng tỷ đô Nam Sài Gòn: “Cú hích” cho các dự án bất động sản thăng hạng
Hạ tầng tỷ đô Nam Sài Gòn: “Cú hích” cho các dự án bất động sản thăng hạng

Hàng loạt dự án bất động sản đón nhận tin vui khi các công trình hạ tầng, giao thông trọng điểm phía Nam Sài Gòn đồng loạt khởi động và tăng tốc triển khai,...

Sun Group khởi công và tiếp nhận quyết định đầu tư chuỗi công trình trọng điểm
Sun Group khởi công và tiếp nhận quyết định đầu tư chuỗi công trình trọng điểm

Ngày 19/8, Tập đoàn Sun Group đồng thời khởi công hai công trình trọng điểm và được trao quyết định chấp thuận đầu tư hai dự án quy mô lớn...

T&T Group khởi công công trình nhà ở xã hội tại Cà Mau
T&T Group khởi công công trình nhà ở xã hội tại Cà Mau

Tập đoàn T&T Group vừa chính thức khởi công công trình nhà ở xã hội tại phường An Xuyên, tỉnh Cà Mau, với quy mô hơn 1.200 căn hộ...

3.000 doanh nghiệp BĐS thành lập mới, thị trường đón sóng phục hồi
3.000 doanh nghiệp BĐS thành lập mới, thị trường đón sóng phục hồi

7 tháng đầu năm 2025, gần 3.000 doanh nghiệp bất động sản được thành lập mới, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái....

Hải Phòng tăng trưởng 'thần tốc' hậu sáp nhập: Bất động sản bước vào chu kỳ vàng
Hải Phòng tăng trưởng "thần tốc" hậu sáp nhập: Bất động sản bước vào chu kỳ vàng

Thị trường bất động sản Hải Phòng đang bước vào giai đoạn tăng trưởng bền vững, nhờ sự cộng hưởng từ tăng trưởng kinh tế vượt bậc, hạ tầng chiến lược...

Cổ Loa - Từ mảnh đất di sản đến thành phố Expo dự kiến đón 60 triệu khách mỗi năm
Cổ Loa - Từ mảnh đất di sản đến thành phố Expo dự kiến đón 60 triệu khách mỗi năm

Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) tọa lạc ở Cổ Loa - vùng đất từng hai lần được chọn làm kinh đô nước Việt - đang là cái tên hot nhất...

Thuế bất động sản: Giải pháp nào để thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh?
Thuế bất động sản: Giải pháp nào để thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh?

Sau khi Bộ Tài chính rút đề xuất áp thuế 20% với lợi nhuận giao dịch cũng như thu thuế thu nhập cá nhân theo thời gian nắm giữ bất động sản...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 15/8: Đà Nẵng sẽ khởi công tòa tháp cao nhất miền Trung dịp Quốc khánh
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 15/8: Đà Nẵng sẽ khởi công tòa tháp cao nhất miền Trung dịp Quốc khánh

Đà Nẵng khởi công tòa tháp cao nhất miền Trung cùng loạt dự án dịp Quốc khánh 2/9; Đồng Nai đặt mục tiêu xây dựng 24.000 căn nhà ở xã hội...

VARS cảnh báo tỷ suất sinh thấp kỷ lục tác động đến thị trường bất động sản
VARS cảnh báo tỷ suất sinh thấp kỷ lục tác động đến thị trường bất động sản

Xu hướng 'ngại cưới, lười sinh' không chỉ là hệ quả từ điều kiện sống cao mà trong dài hạn sẽ là yếu tố quay ngược tác động ngược đến thị trường bất động sản.

Các ngân hàng đang cho vay bất động sản ra sao?
Các ngân hàng đang cho vay bất động sản ra sao?

Hoạt động cho vay kinh doanh bất động sản tiếp tục tăng trưởng tại nhiều ngân hàng trong nửa đầu năm 2025.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 12/8: Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng vẫn giữ giá cao...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 12/8: Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng vẫn giữ giá cao...

Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng vẫn giữ giá cao, thanh khoản hạn chế; TP HCM lập danh mục chung cư được phép cho thuê lưu trú ngắn hạn;...

Thị trường mua bán-sáp nhập bất động sản: Liên kết chiến lược lên ngôi
Thị trường mua bán-sáp nhập bất động sản: Liên kết chiến lược lên ngôi

Nếu như trước đây hoạt động M&A được dẫn dắt bởi các doanh nghiệp nội nhờ lợi thế quỹ đất và tiềm lực tài chính, thì hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài...

Phân khu Casa và bộ sưu tập 200 tác phẩm kiến trúc cho những chủ nhân tinh hoa
Phân khu Casa và bộ sưu tập 200 tác phẩm kiến trúc cho những chủ nhân tinh hoa

Giữa nhịp sống biển Bãi Sau tràn đầy sinh khí, phân khu Casa tại Blanca City hiện lên như bức tranh được vẽ bởi hơn 200 “nét cọ” kiến trúc độc bản...

Gần 5 vạn người hội tụ về T&T City Millennia trải nghiệm 2 công trình kỷ lục quốc gia và đại nhạc hội
Gần 5 vạn người hội tụ về T&T City Millennia trải nghiệm 2 công trình kỷ lục quốc gia và đại nhạc hội

Theo thông tin chính thức từ Ban tổ chức, gần 5 vạn khán giả trực tiếp có mặt tại Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia vào tối 9/8 để “cháy hết mình”...

Giá nhà Hà Nội vượt 75 triệu đồng/m2: Ngoài tầm với của cả người thu nhập trung bình – cao
Giá nhà Hà Nội vượt 75 triệu đồng/m2: Ngoài tầm với của cả người thu nhập trung bình – cao

Giá nhà Hà Nội tăng nhanh, bỏ xa tốc độ tăng thu nhập, biến giấc mơ an cư thành bài toán khó giải của người trẻ. Mức lương 40–50 triệu đồng/tháng tưởng là dư sức...

Đại nhạc hội T&T City Millennia - Bản tuyên ngôn Khơi mạch nguồn Di sản, Vững bước Kỷ nguyên mới
Đại nhạc hội T&T City Millennia - Bản tuyên ngôn Khơi mạch nguồn Di sản, Vững bước Kỷ nguyên mới

Từ mạch nguồn di sản vùng đất Chín Rồng đến những thanh âm hiện đại giữa lòng Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia,...

“V-Concert Rạng rỡ Việt Nam”: “Đêm huyền thoại” kích hoạt thành phố Expo đầu tiên tại Việt Nam
“V-Concert Rạng rỡ Việt Nam”: “Đêm huyền thoại” kích hoạt thành phố Expo đầu tiên tại Việt Nam

Hơn 2,5 vạn khán giả đã đổ về Trung tâm Triển lãm Việt Nam (TTTLVN) - công trình top 10 thế giới - để cháy hết mình trong concert quốc gia...

VnFinance
vnfinance.vn
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance