Thứ bảy, 17/08/2024, 08:33 AM

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 17/8: Dân khốn khổ vì dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt “treo” suốt 20 năm

Tại sao huyện Thanh Oai tạm dừng phiên đấu giá đất ngày 17/8; Huỷ Quyết định mở thủ tục phá sản công ty LDG;Chính sách nhà ở xã hội ưu đãi hơn với chủ đầu tư và người mua nhà;Dự Án khu dân cư Lương Hòa chưa đủ điều kiện kinh doanh…là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý

Dân khốn khổ vì dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt “treo” suốt 20 năm

Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, dù đã được UBND Thành phố phê duyệt từ năm 2004, vẫn đang bị bỏ hoang sau 20 năm.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 17/8: Dân khốn khổ vì dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt “treo” suốt 20 năm
Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt tại quận Hoàng Mai, Hà Nội
 

Dự án này, do Công ty TNHH MTV Nhà ở và Đô thị Licogi làm chủ đầu tư, đã gây ra nhiều bức xúc trong cộng đồng dân cư khi đất bị thu hồi nhưng không được phát triển, dẫn đến lãng phí tài nguyên đất và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021 với quy mô dân số khoảng 11.620 người và tổng vốn đầu tư gần 6.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tiến độ triển khai đã bị trì hoãn kéo dài, khiến nhiều hộ dân sống trong tình cảnh khổ sở, phải chờ đợi việc đền bù và tái định cư.

Khu vực dự án bị bỏ hoang đã trở thành điểm nóng về an ninh, với tình trạng trộm cắp và tệ nạn xã hội gia tăng, khiến người dân địa phương lo lắng về an toàn. Trong khi đó, nhiều hộ dân bị ảnh hưởng đang phải sống tạm bợ, chưa được đền bù hay bố trí chỗ ở mới.

Cùng với dự án này, một số dự án khác của Tổng Công ty Licogi cũng đang gặp phải tình trạng chậm tiến độ, gây lo ngại về khả năng triển khai tiếp tục. Người dân và các chuyên gia đã kêu gọi cơ quan chức năng xem xét việc thu hồi các dự án chậm triển khai để tránh lãng phí tài nguyên và đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Tại sao huyện Thanh Oai tạm dừng phiên đấu giá đất ngày 17/8?

Ngày 17/8 tới đây, phiên đấu giá đất tại xã Cao Dương, huyện Thanh Oai đã bất ngờ bị hủy bỏ và sẽ được hoàn trả toàn bộ tiền mua hồ sơ và tiền đặt trước cho các khách hàng. Quyết định này được đưa ra do UBND huyện Thanh Oai cần xác định lại mức giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đối với 114 thửa đất tại địa bàn xã Cao Dương.

Công ty Đấu giá Hợp danh Trường Sơn, đơn vị tổ chức phiên đấu giá, đã ra thông báo về việc hủy phiên đấu giá lần 1 đối với 57 thửa đất tại khu vực Đầm, thôn Mục Xá, xã Cao Dương. Quyết định này được thực hiện theo thông báo ngày 7/8/2024 của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Oai.

Nguyên nhân của việc hủy bỏ là do UBND huyện Thanh Oai cần điều chỉnh mức giá khởi điểm để đảm bảo tính hợp lý theo quy định của UBND TP Hà Nội. Phiên đấu giá sẽ được tổ chức lại trong thời gian sớm nhất, tuy nhiên, trong tháng 8 này, sẽ không có thêm bất kỳ phiên đấu giá đất nào khác được tổ chức tại huyện Thanh Oai.

Trước đó, huyện Thanh Oai đã tổ chức một phiên đấu giá vào ngày 10/8 với kết quả "kỷ lục" khi giá trúng cao hơn giá khởi điểm từ 7-8 lần, đạt gần chục tỷ đồng. Phiên đấu giá này thu hút sự tham gia của 1.600 người với tổng số hồ sơ nộp đăng ký lên tới 7.000 bộ, lập kỷ lục về số lượng hồ sơ tham gia tại địa phương.

Huỷ Quyết định mở thủ tục phá sản công ty LDG

Ngày 16/8, Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG, mã chứng khoán: LDG) công bố thông tin về việc TAND Cấp cao TP HCM vừa ban hành Quyết định số 58/2024/QĐ – PT (Quyết Định 58) về việc giải quyết đề nghị xem xét lại Quyết định mở thủ tục phá sản của TAND tỉnh Đồng Nai đối với Công ty LDG liên quan đến khoản nợ chưa thống nhất giữa Công ty LDG và Công ty CP Thương mại và Xây dựng Phúc Thuận Phát (Công ty Phúc Thuận Phát).

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 17/8: Dân khốn khổ vì dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt “treo” suốt 20 năm
Huỷ Quyết định mở thủ tục phá sản công ty LDG
 

Theo đó, TAND Cao cấp TP HCM chấp nhận đơn đề nghị xem xét lại Quyết định mở thủ tục phá sản của Công ty CP Đầu tư LDG; đồng thời hủy Quyết định số 01/2024/QĐ – MTTPS ngày 22-7-2024 của TAND tỉnh Đồng Nai về mở thủ tục đối với Công ty LDG.

Quyết Định 58 cũng nêu rõ khoản nợ của Công ty LDG và Công ty Phúc Thuận Phát là khoản nợ chưa được thống nhất giá trị và phương thức thanh toán, Công ty LDG không mất khả năng thanh toán; hoạt động của công ty này diễn ra bình thường và ổn định.

Trước đó, công ty LDG lên tiếng cho rằng việc Công ty Phúc Thuận Phát yêu cầu TAND tỉnh Đồng Nai ra Quyết định mở thủ tục phá sản đối với công ty LDG trong thời gian qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho công ty LDG, các cổ đông, khách hàng cũng như làm gián đoạn quá trình cơ cấu hoạt động kinh doanh, quá trình hợp tác với đối tác của công ty LDG.

Do đó, công ty ty LDG sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công ty cổ đông, khách hàng và đối tác.

Công ty LDG vẫn đang từng bước cơ cấu lại hoạt động kinh doanh, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác đầu tư và đưa ra nhiều giải pháp, kế hoạch tài chính để đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến các bên…

Chính sách nhà ở xã hội ưu đãi hơn với chủ đầu tư và người mua nhà

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định, chính sách nhà ở xã hội hiện nay đã được cải thiện đáng kể, với nhiều ưu đãi dành cho cả chủ đầu tư và người mua nhà.

Ngày 16/8, tại Hội thảo "Hải Phòng - Điểm sáng phát triển nhà ở xã hội", ông Sinh nhấn mạnh việc miễn tiền sử dụng đất và đơn giản hóa các thủ tục hành chính sẽ giúp rút ngắn thời gian triển khai dự án từ 6 tháng đến 1 năm.

Thứ trưởng Sinh cũng cho biết, Chính phủ đã ban hành Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030. Chính sách mới này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các địa phương và doanh nghiệp trong việc phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp, đặc biệt là công nhân và lao động.

Thứ trưởng đánh giá cao nỗ lực của thành phố Hải Phòng trong việc phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt trong việc dành quỹ đất và cải cách thủ tục hành chính để nhanh chóng triển khai các dự án. Thành phố đặt mục tiêu xây dựng 33.400 căn nhà ở xã hội đến năm 2030, và dự kiến đạt 15.400 căn vào năm 2025, có khả năng vượt mục tiêu đã đề ra.

Thời gian qua, kết quả phát triển nhà ở xã hội bước đầu có kết quả đáng tích cực. Đến nay, cả nước có 619 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 561.816 căn. Trong đó, hoàn thành 79 dự án với quy mô 40.679 căn. Số lượng dự án đã cấp phép, khởi công xây dựng là 128 dự án với quy mô 111.688 căn; số lượng dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư là 412 dự án với quy mô 409.449 căn.

Dự Án khu dân cư Lương Hòa chưa đủ điều kiện kinh doanh

Sở Xây dựng tỉnh Long An vừa đưa ra thông báo về tình trạng pháp lý của dự án Khu dân cư Lương Hòa tại xã Lương Hòa, huyện Bến Lức.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 17/8: Dân khốn khổ vì dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt “treo” suốt 20 năm
Dự Án khu dân cư Lương Hòa chưa đủ điều kiện kinh doanh
 

Theo đó, dự án do Công ty Cổ phần Prodezi Long An làm chủ đầu tư vẫn chưa đủ điều kiện để kinh doanh do chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng và chưa được nghiệm thu theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, tên thương mại "LA Home" đang được nhiều công ty môi giới bất động sản quảng bá rầm rộ trên các trang mạng xã hội và website, nhưng Sở Xây dựng tỉnh Long An khẳng định tên này chưa được phê duyệt chính thức.

Thực tế, trên địa bàn huyện Bến Lức không có dự án nào mang tên "LA Home." Tên này chỉ mới được Công ty Cổ phần Prodezi Long An đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ, nhưng chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết.

Dự án Khu dân cư Lương Hòa được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư lần đầu vào năm 2018 và đã qua nhiều lần điều chỉnh. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật. Công ty Cổ phần Prodezi Long An đang trong quá trình thi công và chưa có văn bản đề nghị nghiệm thu cơ sở hạ tầng gửi đến các cơ quan chức năng, do đó, chưa đủ điều kiện mở bán hoặc chuyển nhượng theo quy định pháp luật.

Trước tình trạng một số công ty môi giới bất động sản quảng bá sai lệch và thu phí tư vấn từ khách hàng tiềm năng với thông tin không chính xác về pháp lý dự án, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã yêu cầu Công ty Cổ phần Prodezi Long An tiến hành kiểm tra, xác minh và chấn chỉnh các thông tin sai lệch. Công ty cũng khẳng định chưa tiến hành bất kỳ hoạt động rao bán, huy động vốn, hay ký kết hợp đồng đặt cọc hoặc chuyển nhượng nào với khách hàng.

Sở Xây dựng tỉnh Long An đã chỉ đạo UBND huyện Bến Lức cùng các cơ quan chức năng liên quan tăng cường giám sát, kiểm tra tình hình đầu tư, xây dựng, và kinh doanh bất động sản tại địa phương. Các hành vi vi phạm, đặc biệt là tình trạng rao bán bất động sản chưa đủ điều kiện kinh doanh, sẽ được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.


Dòng căn hộ 2PN đang thu hút nhu cầu ở thực khu Tây Hà Nội
Dòng căn hộ 2PN đang thu hút nhu cầu ở thực khu Tây Hà Nội


Đón đầu xu hướng lựa chọn nhà ở đề cao giá trị sử dụng thực, căn hộ 2 phòng ngủ tiếp tục được nhiều khách hàng ưu tiên nhờ khả năng cân bằng…

Xu hướng đầu tư bất động sản 2026: Dòng tiền rời “điểm nóng” về đâu?
Xu hướng đầu tư bất động sản 2026: Dòng tiền rời “điểm nóng” về đâu?

Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc với những thay đổi rõ rệt về dòng tiền và tiêu chí lựa chọn...

'Bản giao hưởng' bên sông Hàn Sun Symphony Residence sẵn sàng chào đón cư dân
"Bản giao hưởng" bên sông Hàn Sun Symphony Residence sẵn sàng chào đón cư dân

Đi vào bàn giao chỉ sau 2 năm ra mắt, các tòa tháp S1, S2, S3 thuộc tổ hợp Sun Symphony Residence đã bắt đầu trao chìa khoá…

TP HCM thúc tiến độ dự án đường vượt biển hơn 93.000 tỷ đồng nối Cần Giờ - Vũng Tàu
TP HCM thúc tiến độ dự án đường vượt biển hơn 93.000 tỷ đồng nối Cần Giờ - Vũng Tàu

TP HCM yêu cầu các sở, ngành khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự án đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu để kịp trình HĐND thành phố trong tuần đầu tháng 6.

Có nên xuống tiền vào căn hộ biển Phú Quốc thời điểm này?
Có nên xuống tiền vào căn hộ biển Phú Quốc thời điểm này?

Hiệu quả khai thác thực tế ra sao, dòng tiền có ổn định không, cần cân nhắc yếu tố nào trước khi “xuống tiền” đầu tư?...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 21/5: TP HCM gỡ vướng cấp giấy phép xây dựng
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 21/5: TP HCM gỡ vướng cấp giấy phép xây dựng

Hà Nội đề xuất tăng gấp 1,5 lần tiền bồi thường khi thu hồi đất; TP HCM gỡ vướng cấp giấy phép xây dựng cho toàn địa bàn...

Loạt doanh nghiệp xây dựng vẫn đạt lợi nhuận tăng bằng lần
Loạt doanh nghiệp xây dựng vẫn đạt lợi nhuận tăng bằng lần

Lợi nhuận quý I/2026 tại nhiều doanh nghiệp xây dựng cao gấp đôi cùng kỳ, nhiều "ông lớn" trong ngành như Coteccons, Hòa Bình,... tăng bằng lần.

Thị trường chung cư Hà Nội giảm tốc, giấc mơ sở hữu nhà vẫn xa vời
Thị trường chung cư Hà Nội giảm tốc, giấc mơ sở hữu nhà vẫn xa vời

Sau hơn hai năm tăng mạnh, từ đầu năm 2026 thị trường chung cư Hà Nội bước vào một đợt giảm giá kéo dài. Bức tranh ảm đạm của phân khúc căn hộ thời điểm...

Hà Nội sắp có thêm khu đô thị gần 40ha tại Đông Anh
Hà Nội sắp có thêm khu đô thị gần 40ha tại Đông Anh

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 2466/QĐ-UBND cho phép Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Đông Anh chuyển mục đích sử dụng hơn 396.000 m2...

Sinh lời từ những căn hộ 'vừa nhận đã kín khách' sát sông Hàn
Sinh lời từ những căn hộ "vừa nhận đã kín khách" sát sông Hàn

Khi thị trường địa ốc Đà Nẵng bước vào chu kỳ thanh lọc khắt khe, căn hộ trung tâm ven sông Hàn nổi lên như một điểm sáng thu hút sóng đầu tư nhờ...

Xô đổ loạt kỷ lục, “song mã” Vinhomes ở 2 đầu TP.HCM gây sốc cho toàn thị trường bất động sản
Xô đổ loạt kỷ lục, “song mã” Vinhomes ở 2 đầu TP.HCM gây sốc cho toàn thị trường bất động sản

Ngày 16/5 đã ghi dấu một cột mốc hiếm thấy của thị trường bất động sản phía Nam khi "song mã" Vinhomes đồng loạt bùng nổ ở Tây Bắc và Đông Nam TP.HCM...

Hà Nội: Nhiều mặt bằng tại các khu tái định cư sắp được đấu giá
Hà Nội: Nhiều mặt bằng tại các khu tái định cư sắp được đấu giá

Hàng loạt mặt bằng kinh doanh dịch vụ nằm tại các khu tái định cư có vị trí thuận lợi ở Hà Nội như Nam Trung Yên, Xuân La, Yên Hòa, Kim Giang...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 15/5: Hà Nội xây dựng bất động sản gắn với đô thị đa trung tâm
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 15/5: Hà Nội xây dựng bất động sản gắn với đô thị đa trung tâm

Hà Nội xây dựng bất động sản gắn với đô thị đa trung tâm; TP Đồng Nai đẩy nhanh xây dựng 89 khu tái định cư phục vụ dự án trọng điểm...

72 giờ là không đủ để du khách trải nghiệm hết Vinhomes Global Gate Hạ Long
72 giờ là không đủ để du khách trải nghiệm hết Vinhomes Global Gate Hạ Long

Trải rộng trên quy mô hơn 6.200 ha, Vinhomes Global Gate Hạ Long mang đến chuỗi trải nghiệm phong phú tới mức những tour du lịch 3 ngày 3 đêm vẫn chưa đủ để khám...

Doanh nghiệp bất động sản chủ trương chuyển nhượng dự án nhằm thu hồi dòng tiền
Doanh nghiệp bất động sản chủ trương chuyển nhượng dự án nhằm thu hồi dòng tiền

Dưới áp lực chi phí vốn gia tăng, nhiều doanh nghiệp bất động sản chủ trương chuyển nhượng các dự án nhằm thu hồi dòng tiền, qua đó giảm áp lực nợ vay...

Hạ tầng nghìn tỷ khai mở tâm điểm sống mới khu Đông Hà Nội
Hạ tầng nghìn tỷ khai mở tâm điểm sống mới khu Đông Hà Nội

Khu Đông Thủ đô đang bước vào giai đoạn bùng nổ hạ tầng chưa từng có khi hàng loạt dự án giao thông trọng điểm với tổng vốn đầu tư...

Bí mật phía sau thiết kế “xẻ khe” tại Noble Palace Tay Thang Long
Bí mật phía sau thiết kế “xẻ khe” tại Noble Palace Tay Thang Long

Trong khi nhiều dự án shophouse vẫn đi theo lối mòn xây một dãy phố kéo dài liền mạch để tối đa số lượng sản phẩm,...

Vinhomes khởi công dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Nam Tràng Cát
Vinhomes khởi công dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Nam Tràng Cát

Ngày 14/5/2026, Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes khởi công Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tràng Cát...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 13/5: TP HCM dự kiến áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới từ 1/7/2026
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 13/5: TP HCM dự kiến áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới từ 1/7/2026

TP HCM dự kiến áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới từ 1/7/2026; Hà Nội sắp mở bán hàng trăm căn nhà ở xã hội giá dưới 1 tỷ đồng...