vnfinance.vn
Thứ năm, 05/08/2021, 18:50 PM
  • Click để copy

Doanh nhân Lê Viết Hải: Doanh nghiệp không thể trụ nổi với “3 tại chỗ”, nên tổ chức tiêm vaccine tương tự như bầu cử

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình cho biết, giải pháp “3 tại chỗ” hay “1 cung đường - 2 điểm đến” chưa thể phát huy được ưu điểm, bởi doanh nghiệp đang hạn chế về tài chính, nguồn lực, thiếu cơ sở vật chất (phục vụ chỗ ăn, ở cho người lao động theo tiêu chuẩn) và còn rất nhiều khó khăn khác.

Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Hiệp Hội Xây Dựng Và Vật Liệu Xây Dựng TP Hồ Chí Minh (SACA), đồng thời là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình vừa có công văn gửi tới các lãnh đạo Trung ương và TP Hồ Chí Minh đề xuất giải pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong bối cảnh hiện nay.

Doanh nghiệp không trụ nổi với “3 tại chỗ”

Theo ông Hải, phương án 3 tại chỗ hay “1 cung đường - 2 điểm đến” đã làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam. Hiện nay, những giải pháp này chưa thể phát huy được ưu điểm, nguyên nhân là do doanh nghiệp hạn chế về tài chính, nguồn lực (kiểm soát việc ra vào của người lao động; thường xuyên phải xét nghiệm đối với lực lượng lao động công nhân, bảo vệ, người quản lý,… ), thiếu cơ sở vật chất (phục vụ chỗ ăn, ở cho người lao động theo tiêu chuẩn) và rất nhiều khó khăn khác.

Theo ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, toàn bộ các dự án của Tập đoàn và nhiều doanh nghiệp xây dựng khác tại TP Hồ Chí Minh đều phải ngừng thi công, giống như rất nhiều dự án xây dựng khác ở Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Hà Nội. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng cũng gặp khó khăn tương tự.

Ảnh hưởng của dịch bệnh, toàn bộ dự án của Tập đoàn Hoà Bình và nhiều doanh nghiệp xây dựng khác tại TP Hồ Chí Minh đều phải ngừng thi công.

"Cách làm này vô tình gây tác động vô cùng to lớn không chỉ riêng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận mà còn ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam, vì riêng TP Hồ Chí Minhchiếm đến hơn 20% GDP của quốc gia và đóng góp gần 30% ngân sách cả nước.

Nếu vẫn áp dụng cách chống dịch theo phương án này, thời gian ngưng trệ hoạt động kinh tế, sản xuất và lưu thông hàng hóa sẽ kéo dài không xác định, trong lúc thành phố đã phải chấp nhận rủi ro lây lan do không còn kiểm soát được F1, F0 thì thành phố sẽ không thể đạt được cả hai mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế", ông Hải cho biết trong công văn.

Cũng theo ông Hải, khi thời gian áp dụng giãn cách kéo dài thì sẽ có nhiều doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ cũng như những hộ kinh doanh, người buôn bán, công nhân xây dựng sống bằng thu nhập hàng ngày đều khó có thể "sống sót" vượt qua đại dịch. Riêng ngành xây dựng thì 3 năm vừa qua đã gặp rất nhiều khó khăn do không có nhiều dự án đầu tư mới được cấp phép, cộng với biến động giá vật tư xây dựng, nay còn phải đình trệ hoạt động thì khó mà trụ vững.

Ông Hải cho biết thêm, phương án “3 tại chỗ” hay “1 cung đường - 2 điểm đến” áp dụng trong sản xuất kinh doanh thời gian qua cho thấy thành phố không đạt được mục tiêu dập dịch, mà cũng không thể kiềm hãm được đà lây lan của dịch bệnh.

Việc kiểm soát dịch trong các doanh nghiệp sản xuất theo phương án trên còn nhiều kẽ hở dẫn đến sự hình thành nên những ổ dịch mới tại một số nhà máy lớn, mà nguồn lây vừa từ bên ngoài vừa đến từ bên trong khu vực sản xuất.

Ông Hải dẫn trường hợp VISSAN, công trường xây dựng của Hòa Bình, xưởng sản xuất gạch bông của Secoin là những ví dụ điển hình chứng minh "3 tại chỗ" hay "1 cung đường - 2 điểm đến" trong hoạt động sản xuất vừa qua cho thấy không đạt được mục tiêu dập dịch mà cũng không thể kiềm hãm được đà lây lan của dịch bệnh do vẫn còn nhiều kẽ hở khiến cho việc hình thành nên những ổ dịch mới tại một số nhà máy lớn, mà nguồn lây là do từ bên ngoài và cả bên trong khu vực sản xuất.

"Những khu nhà chật chội ở trong các con hẻm nhỏ cũng là những ổ dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào dù có quy định ngăn cấm mọi tiếp xúc", ông Hải cho biết.

Doanh nghiệp cần phòng chống dịch bằng “công thức 7k + 3 tại chỗ”

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, ông Hải đề xuất doanh nghiệp cần chủ động và tích cực hơn trong việc phòng chống dịch, thay vì khẩu hiệu "Ở nhà là yêu nước" và "Thông điệp 5K" bằng "7K+3 tại chỗ“ trong đó, 7K bao gồm: "khẩu trang - khoảng cách - khử khuẩn - không tụ tập - khai báo y tế - không khí trong lành - khỏe mạnh" và 3 tại chỗ là: "tự phát hiện - tự cách ly - tự chăm sóc".

"Công thức 7K + 3 tại chỗ“ không chỉ để gia tăng khả năng phòng bệnh, mà còn giúp cho mỗi cá nhân và doanh nghiệp có được sự sẵn sàng chống lại dịch bệnh một cách hiệu quả khi có nguy cơ bị lây hoặc đã bị lây nhiễm bệnh COVID-19", ông Hải cho biết.

Về phía TP Hồ Chí Minh, ông Hải cho rằng, cần có tài liệu hướng dẫn thực hành “3 tại chỗ”, đồng thời có đội ngũ hỗ trợ, đẩy nhanh việc tiêm vaccine trên toàn thành phố. Thay vì dồn quá nhiều nguồn lực cho công tác dập dịch mà không đạt được mục tiêu. Chúng ta cần dành nguồn lực tốt nhất để phục vụ công tác tiêm chủng và cần triển khai càng nhanh càng tốt.

Công thức "7K + 3 tại chỗ" được doanh nhân Lê Viết Hải đề xuất trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp.  

Triển khai tiêm vaccine như tổ chức bầu cử

Phương án cụ thể được ông Hải nêu ra là áp dụng công nghệ thông tin để phân loại ba đối tượng được tiêm chủng (theo Bộ Y tế): Loại 1: những người có sức khỏe và cơ địa bình thường, không có nguy cơ bị sốc phản vệ; Loại 2: những người có nguy cơ bị sốc; Loại 3: những người chống chỉ định tiêm chủng.

Đối với loại 1, biến những điểm bầu cử thành những điểm tiêm phòng cho những người thuộc Loại 1 (khoảng 90%). Mỗi điểm tiêm phòng chỉ cần huy động khoảng 5-7 người trước đây đã từng phục vụ cho công tác bầu cử để làm công tác tiếp nhận, sắp xếp, ghi chép, kiểm tra giấy tờ…

Đồng thời huy động thêm từ 2 đến 3 y tá để tiêm; 1 bác sĩ để kiểm tra sức khỏe người dân trước khi tiêm cũng như xử lý rủi ro sốc phản vệ ngoài dự đoán. Mỗi y tá có khả năng tiêm không dưới 100 mũi mỗi ngày. Mỗi điểm sẽ tiêm được từ 200 đến 300 mũi mỗi ngày.

“Hiện nay rất khó bảo đảm được an sinh xã hội khi người dân vừa giảm sút thu nhập vừa phải gánh chịu nhiều hệ quả khác từ dịch bệnh. Dẫn chứng thực tế từ nhiều quốc gia phát triển cho thấy, các thành phố có quy mô lớn tương tự TP Hồ Chí Minh và Hà Nội chỉ có thể hoạt động bình thường trở lại khi đạt được miễn dịch cộng đồng bằng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Vì thế, thành phố cần ưu tiên chiến lược tiêm chủng vaccine cho người lao động và người lao động đang sống trong những khu nhà trọ chật hẹp”, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình cho hay.


VCG phát hành hơn 44 triệu cổ phiếu trả cổ tức
VCG phát hành hơn 44 triệu cổ phiếu trả cổ tức
22/05/2022 Chứng khoán

HĐQT Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã VCG) vừa thông qua quyết định về việc phê duyệt phương án trả cổ tức năm 2021.

'Đại gia Cá Tầm' huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa năm
'Đại gia Cá Tầm' huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa năm

Chưa đầy nửa năm, hai doanh nghiệp thuộc "hệ sinh thái" của "Đại gia Cá Tầm" đã huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu.

Chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An lại nợ hơn 400 tỷ tiền thuế
Chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An lại nợ hơn 400 tỷ tiền thuế
18/05/2022 Doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn - chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An nợ hơn 400 tỷ đồng.

TPBank - Sunlife: Bên thu quả ngọt, bên lỗ kỷ lục, nộp thuế duy nhất 1 năm
TPBank - Sunlife: Bên thu quả ngọt, bên lỗ kỷ lục, nộp thuế duy nhất 1 năm

Trong khi ngân hàng hái quả ngọt, Sunlife lại ghi nhận lỗ kỷ lục và chỉ đóng thuế thu nhập doanh nghiệp duy nhất 1 năm.

Bamboo Capital từ bỏ, liên danh DOJI là nhà đầu tư duy nhất đăng ký làm dự án gần 4.300 tỷ đồng tại Huế?
Bamboo Capital từ bỏ, liên danh DOJI là nhà đầu tư duy nhất đăng ký làm dự án gần 4.300 tỷ đồng tại Huế?

Bamboo Capital từng tham gia cạnh tranh dự án gần 4.300 tỷ đồng tại Huế nhưng sau đó từ bỏ, liên danh DOJI là nhà đầu tư duy nhất đăng ký làm dự án này.

Tổng tài sản của doanh nghiệp bảo hiểm ước đạt gần 738 nghìn tỷ đồng
Tổng tài sản của doanh nghiệp bảo hiểm ước đạt gần 738 nghìn tỷ đồng
18/05/2022 Doanh nghiệp

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính tới cuối tháng 4/2022, tổng tài sản của các doanh nghiệp bảo hiểm ước đạt 737.541 tỷ đồng, tăng 21,16% so với cùng kỳ năm trước.

Nhìn lại cuộc thi Business Case Hackathon 2022:  Skate to Create
Nhìn lại cuộc thi Business Case Hackathon 2022: Skate to Create
16/05/2022 Doanh nghiệp

Vậy là Đêm Chung kết Business Case Hackathon 2022: Skate to Create đã khép lại, cùng với đó là vô vàn những cung bậc cảm xúc từ trầm lắng đến bùng nổ của cả 5 đội thi: F4, 4N, DLTM, F5, ihaterauma. 20 thí sinh đến từ 5 trường Đại học khác nhau đã vô cùng xuất sắc và cống hiến cho chúng ta một buổi tối bùng nổ.

'Cơn lốc' trái phiếu: Gần 80% giá trị phát hành thuộc về doanh nghiệp chưa niêm yết
"Cơn lốc" trái phiếu: Gần 80% giá trị phát hành thuộc về doanh nghiệp chưa niêm yết
14/05/2022 Doanh nghiệp

Theo TS Vũ Đình Ánh- chuyên gia kinh tế, trong "cơn lốc" trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) thời gian qua, có tới gần 80% giá trị phát hành thuộc về các doanh nghiệp chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước có thể được gia hạn thuế TTĐB trong năm 2022
Ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước có thể được gia hạn thuế TTĐB trong năm 2022
13/05/2022 Doanh nghiệp

Ngày 06/5, Bộ Tài chính có tờ trình Chính phủ về việc ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Bộ Tài chính khẳng định, nếu được Chính phủ chấp thuận thì đây sẽ là chính sách giảm thuế TTĐB đối với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước được áp dụng liên tục trong 3 năm, kể từ năm 2020 đến nay, góp phần hỗ trợ hiệu quả cho DN sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước phục hồi.

Thành viên HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động thoái vốn tại MWG
Thành viên HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động thoái vốn tại MWG
12/05/2022 Doanh nghiệp

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) vừa có báo cáo kết quả giao dịch của người nội bộ doanh nghiệp là ông Đoàn Văn Hiểu Em, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Thế giới Di động.

Vinhomes chính thức tham gia phát triển nhà ở xã hội với thương hiệu Happy Home
Vinhomes chính thức tham gia phát triển nhà ở xã hội với thương hiệu Happy Home
12/05/2022 Doanh nghiệp

Vinhomes sẽ triển khai các dự án nhà ở xã hội (NỞXH) mang thương hiệu Happy Home trên toàn quốc, nhằm hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà cho hàng triệu người lao động; kiến tạo những khu đô thị văn minh, hiện đại, nâng cao chất lượng sống và làm thay đổi quan niệm về NỞXH; góp phần thúc đẩy an sinh xã hội và kinh tế tại các địa phương.

Số doanh nghiệp kinh doanh BĐS trở lại hoạt động tăng 92% so với cùng kỳ
Số doanh nghiệp kinh doanh BĐS trở lại hoạt động tăng 92% so với cùng kỳ
12/05/2022 Doanh nghiệp

Theo thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 3 tháng đầu năm 2022, số lượng doanh nghiệp bất động sản (BĐS) thành lập mới tăng 47,2%. Số doanh nghiệp kinh doanh BĐS quay trở lại hoạt động là 845 doanh nghiệp, tăng 92,0% so với cùng kỳ năm 2021.

Nợ ngắn hạn đã vượt tài sản ngắn hạn, Gỗ Trường Thành lấy tiền đâu để M&A TEKCOM?
Nợ ngắn hạn đã vượt tài sản ngắn hạn, Gỗ Trường Thành lấy tiền đâu để M&A TEKCOM?
12/05/2022 Doanh nghiệp

Tính đến 31/12/2021, Gỗ Trường Thành (HOSE: TTF) đang lỗ luỹ kế hơn 3.052 tỷ đồng đồng thời nợ ngắn hạn đã vượt tài sản ngắn hạn với gần 252 tỷ đồng. Với số nợ này, Kiểm toán cũng nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Gánh nặng vay nợ tại doanh nghiệp xây dựng
Gánh nặng vay nợ tại doanh nghiệp xây dựng
12/05/2022 Doanh nghiệp

Chỉ ba tháng đầu năm, Xây dựng Hòa Bình vay nợ gần 6.000 tỷ, 'ngốn' 90 tỷ đồng lãi vay, trong khi nợ vay tại Vinaconex cũng 'ngốn' hàng trăm tỷ lãi vay.

Tập đoàn Bảo Việt: Lợi nhuận khiêm tốn, sử dụng đòn bẩy nợ cao
Tập đoàn Bảo Việt: Lợi nhuận khiêm tốn, sử dụng đòn bẩy nợ cao
11/05/2022 Doanh nghiệp

Trong nhiều năm liên tiếp, lợi nhuận tại Tập đoàn Bảo Việt (mã: BVH) rất khiêm tốn. Chưa dừng lại, doanh nghiệp này sử dụng đòn bẩy nợ rất cao, hầu hết tài sản được tài trợ bởi nợ. Đáng nói, nợ dài hạn tại BVH vượt qua tài sản dài hạn suốt 4 năm qua.

Match Group kiện Google về vấn đề độc quyền
Match Group kiện Google về vấn đề độc quyền
11/05/2022 Doanh nghiệp

Match Group, công ty sở hữu các ứng dụng hẹn hò phổ biến như Tinder, Match và OkCupid, đang kiện Google vi phạm luật chống độc quyền.

PNJ: Lãnh đạo lương cao kỷ lục, 'phải trả' người lao động và thuế 500 tỷ đồng
PNJ: Lãnh đạo lương cao kỷ lục, 'phải trả' người lao động và thuế 500 tỷ đồng
10/05/2022 Doanh nghiệp

Năm 2021, bất chấp Covid-19, Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đạt mức tăng trưởng tốt về lợi nhuận, từ đó tăng lương gần gấp rưỡi cho dàn lãnh đạo lên mức cao kỷ lục. Thế nhưng, công ty lại có khoản phải trả người lao động và thuế 500 tỷ đồng và hàng ngàn người nghỉ việc mỗi năm.

Chi phí lãi vay ‘ăn mòn’ lợi nhuận tại Chứng khoán Bảo Việt
Chi phí lãi vay ‘ăn mòn’ lợi nhuận tại Chứng khoán Bảo Việt
10/05/2022 Doanh nghiệp

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC, mã: BVS) - công ty con của Tập đoàn Bảo Việt báo lãi quý 1/2022 giảm do gánh nặng chi phí, đặc biệt là khoản chi phí lãi vay.

Không gỡ rào cản pháp lý, 5 năm tới sẽ không còn nhà thầu bất động sản nào
Không gỡ rào cản pháp lý, 5 năm tới sẽ không còn nhà thầu bất động sản nào
09/05/2022 Doanh nghiệp

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch GP.Invest, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam nhận định, với những khó khăn hiện nay, đặc biệt là rào cản về thủ tục pháp lý, trong 5 năm tới sẽ không còn doanh nghiệp (DN), nhà thầu bất động sản nào tồn tại. Các cơ quan quản lý Nhà nước cần chú ý đến tiếng nói của các DN để tháo gỡ cho họ...vnfinance.vn