Thứ tư, 27/01/2021, 06:09 AM

Dồn dập vay nợ gần 15.000 tỷ đồng, khó khăn bủa vây Trung Nam Group

Chỉ trong vòng hơn 1 năm, Trung Nam Group đã huy động gần 15.000 tỷ đồng thông qua các đợt phát hành trái phiếu. Số tiền này được doanh nghiệp sử dụng cho các dự án bất động sản và nhà máy điện mặt trời. Tuy nhiên, loạt dự án trọng điểm phát sinh vấn đề đã khiến Trung Nam Group đang đối diện với không ít khó khăn.

Khoản nợ “khủng” 15.000 tỷ đồng của Trung Nam Group

Theo thông tin công bố trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày 6/11/2020 Công ty Cổ phần Trung Nam – thành viên của Tập đoàn Trung Nam (Trung Nam Group) đã hoàn tất đợt phát hành trái phiếu TNL­­_BOND2020_02 với tổng giá trị phát hành là 2.500 tỷ đồng.

Gói trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, đáo hạn vào ngày 28/8/2025, trả lãi sau 3 tháng/lần. Mức lãi suất của đợt phát hành trái phiếu không được công bố.

Thông tin về đợt phát hành trái phiếu TNL­­_BOND2020_02 của Trung Nam Group.

Dòng tiền thanh toán là toàn bộ nguồn thu từ quyền và lợi ích hợp pháp theo phần vốn góp của Công ty Cổ phần Trung Nam tại các phương án kinh doanh, dự án đầu tư trong giai đoạn 2020 – 2024; nguồn thu từ các lô đất thuộc dự án Golden Hills Đà Nẵng và các nguồn thu khác.

Trước đó, vào tháng 5/2020, doanh nghiệp này cũng đã huy động thành công 1.400 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm và 600 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm.

Ngoài ra, các công ty thành viên của Trung Nam Group hiện đang là chủ đầu tư của các các dự án năng lượng cũng tích cực phát hành trái phiếu, huy động hàng chục nghìn tỷ đồng để phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Cụ thể, từ đầu năm 2020 đến nay, Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam, chủ đầu tư dự án tổ hợp điện mặt trời 450 MW tại Ninh Thuận phát hành khoảng 5.800 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp để phục vụ phát triển dự án.

Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam lọt Top các doanh nghiệp phát hành trái phiếu nhiều nhất năm 2020.

Vào quý IV/2019, Điện mặt trời Trung Nam cũng đã vay 4.588 tỷ đồng trái phiếu. Như vậy, chỉ trong vòng hơn 1 năm, nhóm Trung Nam Group đã huy động gần 15.000 tỷ đồng cho các dự án bất động sản và nhà máy điện mặt trời.

Hầu hết các lô trái phiếu của nhóm đều có kỳ tính lãi 3 tháng/lần, lãi suất trung bình từ 10-10,5%/năm cho năm đầu tiên, các năm tiếp theo tính theo lãi suất tiết kiệm của Ngân hàng Quân đội (MB) cộng thêm biên độ từ 3,5-3,9%/năm.

Trái phiếu được đảm bảo và dòng tiền thanh toán bằng chính dự án nhà máy điện mặt trời 450 MW tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận; nguồn thu từ kinh doanh lô đất dự án Golden Hills City và Vệt 50 m tại Đà Nẵng của Công ty Trung Nam.

“Tai tiếng” trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng, bất động sản

Trung Nam Group xuất phát là công ty xây dựng cơ sở hạ tầng, được thành lập từ năm 2004. Sau nhiều năm hoạt động, Trung Nam Group đã trở thành một tập đoàn đa ngành, phát triển “hệ sinh thái” gồm 14 công ty thành viên, hoạt động trong 4 lĩnh vực chính, bao gồm: năng lượng, xây dựng, hạ tầng và bất động sản.

Ở lĩnh vực xây dựng, hạ tầng và bất động sản Trung Nam Group cũng là một doanh nghiệp gây nhiều chú ý. Dù vậy, tại nhiều dự án doanh nghiệp này đầu tư, xây dựng, Trung Nam Group cũng gây nhiều “tai tiếng”.

Vào năm 2008, Trung Nam Group và một số đối tác công bố thông tin sẽ xây dựng tòa tháp đôi với tổng mức đầu tư 180 triệu USD tại Đà Nẵng theo mô hình “thung lũng silicon” của Mỹ, đạt tiêu chuẩn của một khu công nghệ thông tin mang tầm cỡ quốc tế. Tuy nhiên, sau đó dự án không được triển khai theo thời gian dự kiến.

Cho đến năm 2014, dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang và Trung Nam Group đã rút lui khỏi dự án, bỏ lại sau lưng những lời hứa hẹn. Đến nay, dự án này đã “treo” hơn 10 năm. Phía UBND TP Đà Nẵng đang muốn thu hồi đất của siêu dự án để xây dựng khu vườn dạo.

Một dự án khác cũng khá là khu đô thị sinh thái Golden Hills - Đà Nẵng do Trung Nam Land (công ty thành viên của Trung Nam Group) làm chủ đầu tư có quy mô rộng 350 ha, tổng mức đầu tư 1,67 tỷ USD (tương đương 38.000 tỷ đồng) được khởi công xây dựng từ năm 2011 cũng liên tục “lỗi hẹn” về tiến độ.

Một góc dự án khu đô thị sinh thái Golden Hills - Đà Nẵng.

Cụ thể, sau khi xây dựng xong phần thô và đi vào hoàn thiện thì những hạng mục còn lại của dự án lại đình trệ suốt nhiều năm. Vào giữa năm 2017, để hồi sinh dự án này, Trung Nam Land đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng và kinh doanh với Công ty TNHH Thịnh Phát Hà Nội.

Tháng 2/2019, Kita Land (thuộc Kita Group) cũng tham gia đồng đầu tư và Công ty Cổ phần Bất động sản Thế kỷ (CenLand) độc quyền phân phối dự án. Tuy nhiên, trong quá trình bán những lô bất động sản hình thành trong tương lai thuộc dự án Golden Hills, Kita Land bị tố vi phạm hợp đồng, vòng vo không giải quyết yêu cầu thanh lý hợp đồng, hoàn trả tiền cho khách hàng.

Đáng chú ý, 7/2019, UBND quận Liên Chiểu đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với Trungnam Land vì hành vi xây dựng dự án Golden Hills City (Khu D2) khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Cuối năm 2019, Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND Tp. Đà Nẵng rà soát, kiểm tra cụ thể 800 lô đất tại khu vực có diện tích 12,77ha ở khu B và C thuộc dự án Golden Hills City của Trung Nam Group.

Ngoài ra, trong quá trình thi công xây dựng tại Khu E, tháng 11/2019 Trung Nam Land cũng bị cơ quan chức năng huyện Hòa Vang lập biên bản vi phạm hành chính. Sau đó, Trungnam Land đã phải dừng hoàn toàn các hạng mục đầu tư xây dựng tại khu E và tập trung hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo quy định.

Ở lĩnh vực hạ tầng, Trung Nam Group cũng được dư luận chú ý với “siêu dự án” chống ngập 10.000 tỉ đồng tại TP HCM. Tại dự án này, Trung Nam Group được chỉ định làm nhà đầu tư theo hình thức BT.

“Siêu dự án” chống ngập 10.000 tỉ đồng tại TP HCM nhiều lần "lỗi hẹn" về đích. Ảnh: Lao Động.

Dự án khởi công vào tháng 6/2016 và dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2018. Tuy nhiên đến thời hạn này, dự án cũng không hoàn thành như dự kiến. Tháng 5/2018 Trung Nam Group thông báo tạm dừng thi công dự án chống ngập ngàn tỷ do 'hết' tiền, BIDV – Chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án.

Sau đó, dự án được lùi đến tháng 6/2019 rồi đến cuối năm 2019 vẫn chưa hoàn thiện. Đến tháng 5/2020, Trung Nam Group lại hứa sẽ hoàn thành dự án vào tháng 10/2020 nhưng sau đó lại “thất hứa”. Tính đến cuối tháng 11/2020, tiến độ dự án mới đạt 93% và vẫn phải tạm ngưng do nhiều vướng mắc, cho đến nay, “siêu dự án”này vẫn chưa hẹn ngày về đích.

Tham vọng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Những “tai tiếng” trong lĩnh vực bất động sản và hạ tầng khiến Trung Nam Group gặp nhiều khó khăn ở mảng này, đặc biệt tại những dự án có quy mô “siêu khủng” như Golden Hills Đà Nẵng, dự án chống ngập tại TP HCM… đều rơi vào tình trạng long đong, lận đận nên những năm gần đây Trung Nam Group đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực năng lượng với các dự án xây dựng nhà máy thủy điện, điện gió và điện mặt trời.

Trung Nam Group được biết đến với nhà máy thủy điện Đồng Nai 2 (70MW) với tổng vốn đầu tư 3.665 tỷ đồng, nhà máy thủy điện Krông Nô 2 (30MW), nhà máy thủy điện Krông Nô 3 (18MW), nhà máy điện gió Trung Nam (151,95MW) tại Ninh Thuận có tổng vốn đầu tư 3.780 tỷ đồng, nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Trà Vinh (165MWp).

Dự án điện mặt trời 450 MW của Trung Nam Group.

Đặc biệt, năm 2018, Trung Nam Group đầu tư “siêu dự án” Nhà máy điện mặt trời Trung Nam (204MW) tại Ninh Thuận với diện tích 264ha, tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng.

Tháng 3/2019, Trung Nam Group được lựa chọn là nhà đầu tư dự án trạm biến áp và đường dây 500kV kết hợp nhà máy điện mặt trời Trung Nam. Tháng 4/2019, thành lập tổ hợp trang trại năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió Trung Nam giai đoạn 1 tại Ninh Thuận với tổng vốn đầu tư 6.000 tỷ đồng, quy mô lắp đặt 705.000 pin mặt trời.

Có thể thấy doanh nghiệp đang rất quyết tâm thực hiện các dự án lớn trong lĩnh vực năng lượng. Song, đến nay mới chỉ một phần nhỏ các dự án được đưa vào hoạt động, còn lại vẫn đang trong quá trình đầu tư xây dựng.

Dù vậy, “cuộc chơi” của Trung Nam Group ở lĩnh vực năng lượng cũng không mấy suôn sẻ khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngừng các hợp đồng mua bán điện từ các hệ thống điện mặt trời mái nhà sau Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam hết hiệu lực vào 31/12/2020.

Đến nay chưa có quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn thực hiện tiếp theo của Bộ Công Thương. Như vậy, kể từ đầu năm nay 2021 trở đi, loại hình và giá mua bán điện đối với điện mặt trời mái nhà chưa được xác định.

Mới đây, Công ty TNHH Trung Nam Thuận Nam đã gửi thư tới Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương, kiến nghị ưu tiên điều độ khai thác toàn bộ công suất, điện năng phát của dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450W, kết hợp với đầu tư biến áp 500 kV Thuận Nam và các đường dây 500 kV, 220 Kv đấu nối vào hệ thống điện quốc gia.

Theo doanh nghiệp này, từ ngày vận hành thương mại chính thức tới nay, dự án điện mặt trời 450 MW thường xuyên bị cắt giảm xông suất phát, nhiều thời điểm nhà mày bị giảm tới hơn 80% công suất thiết kế. Cụ thể, giảm 361 MW trong tổng số 450 MW (tương đương 80,22%), tại thời điểm 12h40 ngày 27/12/2020.

Việc cắt giảm công suất này được Trung Nam Thuận Nam cho là nguyên nhân giảm doanh thu phát điện của nhà máy, khiến nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn về tài chính trong việc chi trả tiền gốc, lãi vay cho ngân hàng theo phương án tài chính đã được phê duyệt…

Trong khi đó, Trung Nam Group lại liên tục vay nợ qua phát hành trái phiếu với lãi suất cao, khối nợ tăng lên nhanh chóng, cùng với đó là loạt dự án trọng điểm phát sinh vấn đề đã khiến doanh nghiệp đang đối diện với không ít khó khăn thách thức.


Khai xuân khởi sắc: Từ tiếng cồng HOSE đến nhịp kết nối toàn cầu
Khai xuân khởi sắc: Từ tiếng cồng HOSE đến nhịp kết nối toàn cầu
25/02/2026 Doanh nghiệp

Sáng 24/2, tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, lễ đánh cồng khai xuân Bính Ngọ diễn ra trang trọng, mở đầu năm giao dịch mới với nhiều kỳ vọng...

Bà Nguyễn Trương Kim Phượng làm Phó Tổng giám đốc hàng tiêu dùng Masan
Bà Nguyễn Trương Kim Phượng làm Phó Tổng giám đốc hàng tiêu dùng Masan
25/02/2026 Doanh nghiệp

Từ ngày 23/2/2026, bà Nguyễn Trương Kim Phượng đảm nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan, phụ trách ngành hàng Thực phẩm tiện lợi và Đồ uống.

Giá cước siêu tàu chở dầu tăng vọt khi rủi ro địa chính trị leo thang
Giá cước siêu tàu chở dầu tăng vọt khi rủi ro địa chính trị leo thang
23/02/2026 Doanh nghiệp

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang có thể đẩy thị trường siêu tàu chở dầu vốn đã "nóng" lên mức cao hơn nữa.

Ngành dầu khí, năng lượng được dự báo bước vào chu kỳ tăng trưởng mới
Ngành dầu khí, năng lượng được dự báo bước vào chu kỳ tăng trưởng mới
22/02/2026 Doanh nghiệp

Báo cáo ngành dầu khí 6 tháng đầu năm 2026 của VCBS cho thấy cùng với nhu cầu toàn cầu tăng trở lại, ngành dầu khí, năng lượng được đánh giá đang bước vào một chu kỳ đầu tư mới, đặc biệt ở mảng thượng nguồn và hạ tầng khí.

PVCFC đặt mục tiêu mở rộng thị trường, đẩy mạnh M&A và tham gia sâu chuỗi giá trị nông nghiệp
PVCFC đặt mục tiêu mở rộng thị trường, đẩy mạnh M&A và tham gia sâu chuỗi giá trị nông nghiệp
22/02/2026 Doanh nghiệp

Trong chiến lược phát triển giai đoạn 2026-2030, Tổng công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), xác định trọng tâm không chỉ là giữ vững vai trò doanh nghiệp sản xuất phân bón...

Chuyên gia gợi ý 3 hướng đi của dòng vốn tư nhân năm 2026
Chuyên gia gợi ý 3 hướng đi của dòng vốn tư nhân năm 2026
21/02/2026 Doanh nghiệp

Tăng trưởng cao sẽ khó bền vững nếu dòng tiền vẫn nằm trong tích trữ và đầu cơ. TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng khu vực tư nhân cần định hướng vốn vào BĐS...

Bill Gates và cuộc chiến bản quyền đầu tiên: Khi phần mềm không còn là 'quà tặng miễn phí'
Bill Gates và cuộc chiến bản quyền đầu tiên: Khi phần mềm không còn là 'quà tặng miễn phí'

Cách đây tròn nửa thế kỷ, một chàng trai trẻ với tham vọng thay đổi thế giới đã gửi đi một thông điệp. Đó chính là Bill Gates, và bức thư ngỏ...

Hàng không Phú Quốc xác lập kỷ lục lịch sử: Đón gần 17.000 lượt khách chỉ trong ngày mùng Hai Tết
Hàng không Phú Quốc xác lập kỷ lục lịch sử: Đón gần 17.000 lượt khách chỉ trong ngày mùng Hai Tết
20/02/2026 Doanh nghiệp

Du lịch Phú Quốc vừa xác lập cột mốc lịch sử ngay trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ với con số kỷ lục: 93 chuyến bay và gần 17.000 lượt du khách...

Có thể nâng tỷ lệ vốn ngoại tại hãng bay Việt lên 49%
Có thể nâng tỷ lệ vốn ngoại tại hãng bay Việt lên 49%
18/02/2026 Doanh nghiệp

Dự thảo Nghị định về vận tải hàng không của Bộ Xây dựng đề xuất nới trần góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài vào hãng hàng không Việt Nam lên mức 49%.

Ông Trương Quốc Lâm, Chủ tịch HĐTV PVEP: PVEP sẽ đạt tăng trưởng 10% cho các năm tới
Ông Trương Quốc Lâm, Chủ tịch HĐTV PVEP: PVEP sẽ đạt tăng trưởng 10% cho các năm tới
17/02/2026 Doanh nghiệp

Trong không khí đầu Xuân mới, nhìn lại một năm 2025 với nhiều dấu ấn nổi bật trong thăm dò và khai thác, ông Trương Quốc Lâm - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty...

Vị trí giám đốc phát triển bền vững đang dần biến mất: Nên mừng hay lo?
Vị trí giám đốc phát triển bền vững đang dần biến mất: Nên mừng hay lo?

Cách đây không lâu, khi được hỏi về tham vọng nghề nghiệp, nhiều giám đốc phụ trách phát triển bền vững thường đưa ra cùng một câu trả lời: “Tự làm cho mình mất việc”. Ý niệm phía sau là phát triển bền vững cần trở thành mối quan tâm chung của toàn bộ doanh nghiệp, thay vì chỉ gói gọn trong một bộ phận chuyên trách.

Tập đoàn Hòa Bình có tân Phó tổng giám đốc
Tập đoàn Hòa Bình có tân Phó tổng giám đốc
14/02/2026 Doanh nghiệp

Tân Phó tổng giám đốc của Tập đoàn Hòa Bình là ông Nguyễn Khánh Tài, quyền Giám đốc điều hành miền Bắc.

2 doanh nghiệp bất động sản bị xác định vi phạm liên quan đến trái phiếu
2 doanh nghiệp bất động sản bị xác định vi phạm liên quan đến trái phiếu
14/02/2026 Doanh nghiệp

Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền và Công ty cổ phần đầu tư Nam Long là 2 doanh nghiệp lớn trong ngành BĐS tại TPHCM bị Thanh tra Chính phủ xác định vi phạm liên quan đến trái phiếu.

Vietravel Airlines mang văn hóa Việt lên chuyến bay cuối năm
Vietravel Airlines mang văn hóa Việt lên chuyến bay cuối năm
13/02/2026 Thương hiệu

Một chuyến bay cuối năm của Vietravel Airlines trở thành không gian trình diễn bộ sưu tập áo dài “Hoa Khổng Tước” ngay trong khoang hành khách. Hoạt động nằm trong chuỗi chương trình hướng đến Tết Nguyên đán 2026 của hãng.

Lợi nhuận năm 2025 của Novatek giảm hơn một nửa
Lợi nhuận năm 2025 của Novatek giảm hơn một nửa
12/02/2026 Doanh nghiệp

Tập đoàn khai thác và xuất khẩu LNG lớn nhất Nga, Novatek, mới đây cho biết lợi nhuận năm 2025 đã giảm 60% so với một năm trước đó.

Vingroup và Vinhomes thuộc Top 500 Công ty tốt nhất Châu Á năm 2026 của Time
Vingroup và Vinhomes thuộc Top 500 Công ty tốt nhất Châu Á năm 2026 của Time
12/02/2026 Doanh nghiệp

Tập đoàn Vingroup và Công ty Vinhomes vừa được Tạp chí TIME (Mỹ) bình chọn vào “Top 500 Công ty tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương 2026”....

Coteccons tăng trưởng mạnh nhưng 'kẹt' vốn trong công nợ
Coteccons tăng trưởng mạnh nhưng "kẹt" vốn trong công nợ
11/02/2026 Doanh nghiệp

Doanh thu và lợi nhuận của Coteccons (CTD) ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số trong nửa đầu năm tài chính 2026...

Căn bệnh 'nghiện sàn thương mại điện tử' của doanh nghiệp SME
Căn bệnh 'nghiện sàn thương mại điện tử' của doanh nghiệp SME
10/02/2026 Doanh nghiệp

Thực tế cho thấy, rất nhiều SME Việt Nam không còn kinh doanh theo nghĩa làm chủ, mà đang “nghiện” sàn thương mại điện tử theo đúng nghĩa kinh tế và chiến lược.

Trung tâm Y tế Tương Dương khánh thành tòa nhà khám chữa bệnh mới, nhận ngay gói tài trợ “khủng” của Sun Group
Trung tâm Y tế Tương Dương khánh thành tòa nhà khám chữa bệnh mới, nhận ngay gói tài trợ “khủng” của Sun Group
10/02/2026 Doanh nghiệp

Sáng 9/2 tại tỉnh Nghệ An đã diễn ra lễ khánh thành tòa nhà khám chữa bệnh Trung tâm Y tế Tương Dương...