EVN kiến nghị sửa quy chuẩn cột điện: 'Điều quan trọng là...'

Ông Nga cho rằng, việc sửa chữa quy chuẩn cột điện cho phù hợp là đúng nhưng điều quan trọng là phải xem lại chất lượng khi đúc cột điện.

Thông tin đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đang kiến nghị sửa đổi một số nội dung trong quy định liên quan đến quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về cột điện đang khiến dư luận quan tâm.

Ngày 27/3, trao đổi với PV, ông Tống Văn Nga, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội vật liệu xây dựng cho rằng, tiêu chuẩn, quy chuẩn luôn luôn phải đổi mới cho phù hợp với điều kiện tự nhiên. Bởi vậy việc sửa chữa quy chuẩn cột điện cho phù hợp là đúng.

"Trước hết phải xem việc chế tạo có đúng quy chuẩn không đã, thử nghiệm các mẫu, cường độ, đúng thời gian bảo dưỡng, bảo hành không để tìm cho đúng nguyên nhân vì sao cột điện gãy, đổ.

Tiêu chuẩn cột điện ở khu vực đó có thể không phù hợp lắm nhưng không đến mức gãy đổ hoàn toàn. Việc sửa đổi quy chuẩn cột điện cho phù hợp là đúng vì càng ngày càng phải làm tốt lên chứ không được đi xuống. Có tiêu chuẩn rồi mà làm không đúng tiêu chuẩn là tội lớn", ông Nga nói thêm.

EVN công nhận chất lượng cột điện trên hệ thống hiện nay không đồng đều và kiến nghị sửa tiêu chuẩn - Ảnh: TTO.
EVN công nhận chất lượng cột điện trên hệ thống hiện nay không đồng đều và kiến nghị sửa tiêu chuẩn - Ảnh: TTO.

Về thông tin EVN cho rằng, do tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu những năm gần đây ngày càng trở nên phức tạp, gây thiệt hại lớn cho sản xuất, kinh doanh của ngành điện, ông Nga cho rằng, không thể đổ lỗi hoàn toàn cho thời tiết bởi trước khi dựng cột điện, quy chuẩn và điều kiện thích ứng với sự biến đổi của thời tiết đều đã được tính toán kỹ lưỡng.

Có cùng quan điểm trên, Thạc sĩ Nguyễn Văn Đồng, Phó trưởng bộ môn vật liệu xây dựng, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho rằng, nếu do tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu những năm gần đây làm cột điện bị gãy đổ nhiều thì phải chứng minh được các thông số về biến đổi khí hậu.

"Theo tôi được biết thì cột điện chịu được tải trọng lớn nhất là khi mưa gió cũng không bị uốn. Tuy nhiên, nếu tình trạng biến đổi khí hậu những năm gần đây thay đổi thì liệu rằng gió bão có mạnh hơn trước nhiều hay không, bởi vậy việc này cần phải có căn cứ, chứng minh.

Ví dụ trước đây tiêu chuẩn cột điện quy định có thể chịu được gió cấp 12, còn giờ gió lên cấp 14 thì đúng là thời tiết có thay đổi nhưng phải có căn cứ chứng minh. Bởi vậy tôi cho rằng, nếu EVN đưa ra kiến nghị sửa quy chuẩn cột điện thì cũng phải có cơ sở chứ không thể đổ cho thời tiết được", ông Nguyễn Văn Đồng nói thêm.

Trước đó, theo EVN, do ảnh hưởng của bão số 5 năm 2020, theo thống kê của EVN có 304 cột điện bị gãy, trong đó chỉ có 34 cột điện bê tông cốt thép ly tâm.

Với đặc thù lưới điện hạ áp hiện nay của EVN được tiếp nhận từ nhiều nguồn khác nhau (tiếp nhận từ các nhà đầu tư tư nhân đầu tư, tiếp nhận từ các hợp tác xã dịch vụ điện); nhiều cột điện được đầu tư từ trước những năm 2000 nên chất lượng cột điện trên lưới điện hạ thế của EVN hiện nay không đồng đều.

Để khắc phục tình trạng gãy đổ cột do hiện tượng thời tiết bất thường, EVN đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị tăng cường giải pháp thiêt kế khắc phục tình trạng gãy đổ cột điện do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết bất thường trong lưới điện phân phối cấp điện áp dưới 35kV.

Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu dẫn đến số liệu quy định phân vùng áp lực gió theo bản đồ phân vùng khí hậu trong quy chuẩn chất lượng và tiêu chuẩn Việt Nam không còn phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu, EVN đã có văn bản kiến nghị gửi đến các bộ ngành kiến nghị sửa đổi một số nội dung trong Quy phạm trang bị điện 11 TCN-19-2006 và QCVN 02:2009/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về số liệu điều kiện tự nhiên dùng trong xây dựng, để ứng phó trong điều kiện thời tiết cực đoan và sự cố bất thường.

Thu Hoài

Theo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục