Giá vàng hôm nay 12/1/2022: Lợi suất trái phiếu Mỹ giảm, đồng USD suy yếu, giá vàng tăng phi mã

Trong bối cảnh rủi ro dịch bệnh gia tăng, áp lực lạm phát được dự báo còn kéo dài, giá vàng hôm nay đã bật tăng mạnh khi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và đồng USD suy yếu.

Ghi nhận vào đầu giờ ngày 12/1/2022, theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.821,14 USD/Ounce.

Quy theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới giao ngay có giá 50,51 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 11,14 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.

Ảnh minh hoạ  
Ảnh minh hoạ  

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 2/2022 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.820,1 USD/Ounce, tăng 1,9 USD/Ounce trong phiên nhưng đã tăng khoảng 19 USD so với cùng thời điểm ngày 11/1.

Giá vàng ngày 12/1 tăng vọt chủ yếu do đồng USD mất giá mạnh. Ghi nhận cùng thời điểm, chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, đứng ở mức 95,597 điểm, giảm 0,41%.

Đồng bạc xanh suy yếu sau khi thị trường ghi nhận những thông tin đầu tiên về nội dung điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước Thượng viện Mỹ.

Cụ thể, với việc thị trường lao động đang phục hồi nhanh chóng và lạm phát ở mức cao, ông Powell cho rằng nền kinh tế Mỹ không cần có các chính sách thích ứng cao mà nước này đã sử dụng để đối phó với đại dịch. Tuy nhiên, để có thể trở lại bình thường thì đó là một chặng đường dài.

Ông Powell cũng cảnh báo, nếu lạm phát tiếp tục tăng cao và dai dẳng, Fed sẽ phải thực hiện một chính sách tiền tệ thắt chặt hơn nhiều và điều này nếu xảy ra sẽ khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

"Chúng tôi cam kết mạnh mẽ đạt được các mục tiêu luật định về việc làm tối đa và ổn định giá cả. Chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ của mình để hỗ trợ nền kinh tế và thị trường lao động vững mạnh cũng như ngăn chặn lạm phát cao hơn", Chủ tịch Fed nói.

Giá vàng hôm nay tăng mạnh còn do lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ rơi mạnh từ mức đỉnh 1,808% xuống còn 1,757%.

Ngoài ra, làn sóng Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia làm gia tăng các rủi ro tăng trưởng với kinh tế toàn cầu cũng là tác nhân thúc đẩy giá vàng đi lên.

Tại thị trường trong nước, hiện được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở 61,00 – 61,65 triệu đồng/lượng (mua/bán). Trong khi đó, giá vàng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết tại Hà Nội ở mức 60,85 – 61,56 triệu đồng/lượng. Còn tại Phú Quý SJC, giá vàng 9999 được niêm yết tại Hà Nội ở mức 61,10 – 61,65 triệu đồng/lượng.

Minh Ngọc

Theo Petrotimes

Tin Cùng Chuyên Mục