VnFinance
Chủ nhật, 24/03/2024, 09:45 AM

Giá vàng hôm nay (24/3): Kết thúc tuần tăng nhẹ

Giá vàng thế giới tuần qua (18/3-24/3) tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng bất ngờ lao dốc sau đó quay đầu tăng mạnh. Thời điểm cuối tuần, giá vàng đồng loạt giảm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 24/3, theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 2165,16 USD/ounce.

Quy theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới giao ngay có giá 62,27 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 15,73 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 6/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2188,2 USD/ounce, giảm 18,3 USD trong phiên và giảm 20,7 USD so với cùng thời điểm ngày 22/3.

Giá vàng thê giới trong tuần (18/3-24/3) tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng bất ngờ lao dốc sau đó quay đầu tăng mạnh. Thời điểm cuối tuần, giá vàng đồng loạt giảm.

Đầu tuần (18/3-19/3) giá vàng thế giới tăng khi thị trường đang chờ đợi dữ liệu từ cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để phán đoán hướng đi tiếp theo của vàng.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2161,19 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 6/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2186 USD/ounce.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ mạnh hơn dự kiến và lạm phát gia tăng trong năm nay đã khiến các nhà đầu tư đẩy lùi kỳ vọng về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed từ tháng 5 sang tháng 6, đồng thời giảm đặt cược vào số lần cắt giảm có thể xảy ra trong năm nay. Lãi suất thấp hơn sẽ làm giảm chi phí mua hàng hóa và dịch vụ, điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Chuyên gia phân tích thị trường tài chính Kyle Rodda của Capital.com nhận định, nếu Fed đưa ra quan điểm ít “diều hâu” hơn, đồng USD và lợi suất trái phiếu sẽ giảm. Điều này sẽ kích hoạt đợt phục hồi trên thị trường vàng và có thể đẩy giá kim loại quý này lên 2.200 USD/ounce.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Giữa tuần (20/3-21/3) giá vàng bất ngờ lao dốc sau đó quay đầu tăng mạnh

Ngày 20/3, giá vàng giảm khi chỉ số USD phục hồi tại thời điểm thị trường đang chờ đợi kết quả từ cuộc họp chính sách tiền tệ của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) với tuyên bố và cuộc họp báo từ Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2155,59 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 6/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2180,2 USD/ounce.

Kết quả dự kiến sẽ không có thay đổi nào về chính sách, nhưng thị trường sẽ phân tích tuyên bố và báo cáo của ông Powell để tìm manh mối về lộ trình và thời điểm thực hiện chính sách tiền tệ trong tương lai.

Chuyên gia phân tích thị trường trưởng Tim Waterer của KCM Trade nhận định, nếu Fed tập trung vào các chỉ số CPI, PPI công bố gần đây và sức mạnh của thị trường lao động, hy vọng về việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ bị dập tắt. Trong trường hợp đó, vàng có thể mất đi ngưỡng hỗ trợ đó và thậm chí còn giảm sâu hơn.

Sang đến ngày 21/3, giá vàng bất ngờ tăng mạnh khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự báo rằng họ vẫn đang trên đà giảm lãi suất ba lần trong năm nay.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2205,26 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 6/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2229,4 USD/ounce.

Cuộc họp chính sách tiền tệ của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vừa kết thúc hôm 20/3 và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên chính sách tiền tệ của mình như mong đợi. Phạm vi lãi suất chính của Quỹ Fed được giữ ổn định ở mức 5,25% đến 5,50%.

Tuyên bố của FOMC dường như đi theo đường lối trung lập về chính sách: không quá diều hâu và không quá ôn hòa. Tuyên bố cho biết nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng và lạm phát đã giảm bớt nhưng vẫn ở mức cao. Tuyên bố cho biết sẽ không có đợt cắt giảm lãi suất nào xảy ra cho đến khi Fed tin tưởng hơn rằng lạm phát đã được kiểm soát. Tuy nhiên, Fed dự kiến sẽ có 3 đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Đánh giá phản ứng của thị trường vàng, các nhà giao dịch cho rằng tuyên bố của FOMC không quá diều hâu và Fed dường như sẵn sàng chịu đựng lạm phát cao hơn một chút trong thời gian dài hơn.

Thời điểm cuối tuần (22/3-24/3) giá vàng giảm khi khi đồng bạc xanh của Mỹ bất ngờ phục hồi mạnh mẽ. Tại cuộc họp chính sách mới nhất, tuyên bố của Chủ tịch FOMC và Fed có vẻ ôn hòa.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2165,16 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 6/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2188,2 USD/ounce.

Theo chiến lược gia thị trường Yeap Jun Rong của IG, có vẻ như vàng đang ở trong tình trạng quá mua, điều này có thể khiến vàng giảm nhiệt trong thời gian ngắn sau đợt phục hồi gần đây. Chuyên gia này cho rằng, mức 2148 USD/ounce là mức hỗ trợ mà vàng cần phải giữ.

Tuyên bố của FOMC cho biết nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng và lạm phát đã giảm bớt nhưng vẫn ở mức cao, đồng thời sẽ không có đợt cắt giảm lãi suất nào xảy ra cho đến khi Fed tin tưởng hơn rằng lạm phát đã được kiểm soát. Tuy nhiên, tuyên bố cho biết Fed dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay, đây là điều mà thị trường quan tâm hơn. Fed dường như sẵn sàng chịu đựng lạm phát cao hơn một chút trong thời gian dài hơn và vẫn cắt giảm lãi suất.

Bất chấp lạm phát tăng, Chủ tịch Fed Jerome Powell vẫn nói rằng, Ngân hàng Trung ương Mỹ có khả năng giảm lãi suất 3/4 điểm phần trăm vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, quyết định của Fed sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế tới đây.

Theo Công cụ FedWatch, các nhà giao dịch hiện đang định giá 70% khả năng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6, tăng từ mức 65% trước khi có quyết định lãi suất.

Tại thị trường trong nước, ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 24/3, giá vàng SJC trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 78-80,3 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở chiều mua và tăng 300.000 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 23/3.

Tại DOJI, giá vàng niêm yết tại Hà Nội ở mức 78,1 -80,1 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 400.000 đồng ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 23/3.

Trong khi tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 78,05-79,95 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 750.000 đồng ở cả chiều mua ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 23/3.


Giá vàng sẽ ra sao sau khi NHNN đấu thầu vàng miếng tăng cung cho thị trường?
Giá vàng sẽ ra sao sau khi NHNN đấu thầu vàng miếng tăng cung cho thị trường?

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đang hoàn tất công tác chuẩn bị đấu thầu vàng miếng SJC trở lại sau 11 năm. Câu hỏi nhận được được nhiều sự quan tâm...

Loạt ngân hàng chia cổ tức tiền mặt, cổ đông chuẩn bị đón tin vui
Loạt ngân hàng chia cổ tức tiền mặt, cổ đông chuẩn bị đón tin vui

Năm 2024, tổng số tiền mà các ngân hàng dự kiến dùng để chi trả cổ tức tiền mặt lên tới khoảng 26.000 tỷ đồng...

Tin ngân hàng ngày 16/4: SCB giảm lãi suất tiết kiệm xuống mức thấp kỷ lục
Tin ngân hàng ngày 16/4: SCB giảm lãi suất tiết kiệm xuống mức thấp kỷ lục

MB tung gói vay mua nhà ưu đãi đặc biệt dành riêng cho người trẻ;VietinBank ra mắt sản phẩm dành riêng cho khách hàng kinh doanh;MSB kết hợp với Giao hàng tiết kiệm,...

Giá vàng hôm nay (16/4): Đồng loạt tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (16/4): Đồng loạt tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (16/4) tăng mạnh khi dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ mạnh hơn làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ duy trì lãi suất...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giá vàng có thể tăng 'rất nóng' trong thời gian tới
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giá vàng có thể tăng "rất nóng" trong thời gian tới

Trao đổi với phóng viên PetroTimes, Chuyên gia Tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu không có sự can thiệp mạnh mẽ hơn nữa từ Chính phủ,...

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng sau gần 11 năm
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng sau gần 11 năm

Ngày 15/4, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường...

Tin ngân hàng ngày 15/4: Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm
Tin ngân hàng ngày 15/4: Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm

Dư nợ tín dụng bất động sản hơn 2,8 triệu tỷ đồng; Đề nghị Bộ Công an làm rõ trách nhiệm của kiểm toán vụ SCB; NHCSXH Hà Nội...

Giá vàng hôm nay (15/4): Tăng trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (15/4): Tăng trong phiên giao dịch đầu tuần

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy Phố Wall và Phố Main đang tiến những bước ảo về triển vọng của vàng...

Giá vàng hôm nay (14/4): Thị trường thế giới kết thúc tuần tăng giá
Giá vàng hôm nay (14/4): Thị trường thế giới kết thúc tuần tăng giá

Giá vàng thế giới trong tuần (8/4-14/4) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng kéo dài đà tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm...

Tin ngân hàng tuần qua: Tiền gửi của doanh nghiệp tăng mạnh
Tin ngân hàng tuần qua: Tiền gửi của doanh nghiệp tăng mạnh

LPBank bổ sung phương án đổi tên thành Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam; Doanh nghiệp có thể được vay ngân hàng để nộp thuế, bảo hiểm và tiền lương;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 14/4: Đồng USD đứng ở mốc 106
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 14/4: Đồng USD đứng ở mốc 106

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt giảm tuần 1,64%, đạt mức 106,01.

Các công ty tài chính kinh doanh ra sao trong năm 2023?
Các công ty tài chính kinh doanh ra sao trong năm 2023?

Mặc dù cho vay với lãi suất cao gấp đôi, gấp ba so với các ngân hàng nhưng nhiều công ty tài chính lại có kết quả kinh doanh bết bát,...

Tin ngân hàng ngày 13/4: SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 5.888 tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 13/4: SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 5.888 tỷ đồng

Ngân hàng thanh lý loạt bất động sản đẹp ở Hà Nội với giá chỉ từ gần 2 tỷ đồng; Eximbank tung chương trình cho vay ưu đãi “SMEs - Khởi động 2024”...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/4: Đồng USD tăng tốc, cán mốc 106
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/4: Đồng USD tăng tốc, cán mốc 106

Diễn biễn trên thị trường Mỹ chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,73%, đạt mốc 106,01.

Hai ngân hàng nào sắp niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm 2024?
Hai ngân hàng nào sắp niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm 2024?

Theo tài liệu họp Hội đồng cổ đông của BVBank, VietABank, kế hoạch đưa ra cho năm nay là sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP HCM...

Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá cao
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá cao

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo số 160 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Tin ngân hàng ngày 12/4: Yêu cầu MSB giải quyết vụ tiền gửi 'bốc hơi' trong tài khoản
Tin ngân hàng ngày 12/4: Yêu cầu MSB giải quyết vụ tiền gửi "bốc hơi" trong tài khoản

Saigonbank chuẩn bị chia cổ tức tỷ lệ 10%; Sửa quy định về tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các tổ chức tín dụng; SCB đóng cửa loạt phòng giao dịch…

Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng
Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu 'chảy về' MB chỉ trong hai tuần
Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB chỉ trong hai tuần

Từ ngày 27/3 đến 8/4/2024, ngân hàng MB đã phát hành 6 lô trái phiếu, huy động thành công 2.350 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2023, MB phát hành tới 12 lô trái phiếu...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance