VnFinance
Chủ nhật, 25/02/2024, 09:25 AM

Giá vàng hôm nay (25/2): Kết thúc tuần tăng giá

Giá vàng thế giới trong tuần (19/2-25/2) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần sau đó quay đầu tăng giá tại phiên giao dịch giữa tuần. Thời điểm cuối tuần, giá vàng giảm ở đầu phiên sau đó quay đầu tăng nhẹ ở cuối phiên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 25/2, theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 2035,56 USD/ounce.

Quy theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới giao ngay có giá 58,54 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 18,06 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 4/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2045,8 USD/ounce, tăng 15,1 USD trong phiên.

Giá vàng thế giới trong tuần (19/2-25/2) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần sau đó quay đầu tăng giá tại phiên giao dịch giữa tuần. Thời điểm cuối tuần, giá vàng giảm ở đầu phiên và tăng nhẹ ở cuối phiên.

Đầu tuần (19/2-20/2) giá vàng thế giới giảm khi các giao dịch trở nên thưa thớt trong kỳ nghỉ lễ Ngày Tổng thống ở Mỹ. Các thị trường Bắc Mỹ đóng cửa nghỉ lễ đang tạo ra một số biến động trên thị trường kim loại quý và ảnh hưởng đến giá vàng.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2017,04 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 4/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2028,1 USD/ounce.

Động lực giảm giá của vàng đã tăng lên sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết Chỉ số giá tiêu dùng của nước này tăng hơn dự kiến, tăng 3,1% trong 12 tháng tính đến tháng 1. Lạm phát nóng hơn dự kiến do các nhà kinh tế dự đoán CPI hàng năm sẽ tăng 2,9%.

Nỗi lo lạm phát gia tăng khiến thị trường đẩy lùi thời điểm cắt giảm lãi suất tiềm năng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3 đã bị định giá khá cao ngoài thị trường và có ít hơn 50% cơ hội nới lỏng trong tháng 5.

Mặc dù giá vàng giảm thấp hơn nhưng các nhà phân tích nhận thấy nền tảng tương đối vững chắc trên thị trường vì Cục Dự trữ Liên bang dự kiến cuối cùng sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Giữa tuần (21/2-22/2) giá vàng tăng sau khi biên bản cuộc họp FOMC cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố cho thấy các thành viên vẫn lo ngại đáng kể về lạm phát gia tăng mặc dù việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed có thể đã lên đến đỉnh điểm.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2028,18 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 4/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2038 USD/ounce.

Biên bản cho thấy các thành viên FOMC muốn thấy nhiều tiến bộ hơn trong việc đạt được mức lạm phát hàng năm 2% của Fed trước khi hạ lãi suất. Thị trường có thể cho rằng thời điểm này hơi diều hâu, nhưng các nhà đầu tư không quá bất ngờ. Các báo cáo lạm phát gần đây của Mỹ đã khiến thị trường nghĩ rằng Fed sẽ trì hoãn việc giảm lãi suất cho đến nửa cuối năm.

Trung Quốc giảm lãi suất cơ bản cho các khoản thế chấp trong nỗ lực vực dậy lĩnh vực nhà ở/bất động sản đang gặp khó khăn. Điều đó có thể giúp nhu cầu kim loại tốt hơn trong tương lai từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Ngoài ra, chỉ số đồng đô la Mỹ yếu hơn và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm vào đầu tuần giao dịch, từ đó hỗ trợ xu hướng tăng giá trên thị trường vàng.

Thời điểm cuối tuần (23/2-25/2) giá vàng giảm ở đầu phiên sau đó quay đầu tăng nhẹ ở cuối phiên.

Ngày 23/2, giá vàng giảm khi chỉ số đô la phục hồi và thị trường chứng khoán Mỹ đạt mức tăng tốt. Mức thấp nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2026,72 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 4/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2036 USD/ounce.

Các nhà phân tích hàng hóa tại ANZ lưu ý rằng trong hai năm qua, ngân hàng trung ương đã đẩy mạnh việc mua vàng vì thị phần của họ trong nhu cầu toàn cầu đã tăng gấp ba lần, chiếm từ 25% đến 30%.

Mặc dù tốc độ mua có thể chậm lại so với tốc độ kỷ lục hiện tại, ngân hàng Australia dự đoán nhu cầu của ngân hàng trung ương sẽ vẫn là yếu tố chi phối thị trường vàng trong ít nhất 6 năm tới.

Theo công cụ CME Fed Watch, các thị trường hiện đang định giá 72% khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Môi trường lãi suất thấp hơn làm tăng sức hấp dẫn của việc nắm giữ vàng thỏi.

Đồng thời, lợi suất trái phiếu cao hơn đã đẩy đồng đô la Mỹ lên cao hơn, khiến các quốc gia phải trả giá đắt hơn khi trả các khoản nợ chủ yếu bằng đô la.

Sang đến ngày 24/2 và 25/2, vàng tăng giá khi chỉ số đô la Mỹ bất ngờ giảm. Tuy nhiên, việc các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng trong tuần này, giá dầu thô giảm và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng nhẹ hôm nay đang hạn chế đà tăng của thị trường kim loại quý.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2035,56 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 4/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2045,8 USD/ounce.

Chỉ số US Dollar Index ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong gần 2 tháng, khiến vàng thỏi được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Một số chuyên gia cho rằng, đà tăng của vàng trong thời qua đã bị hạn chế bởi những bình luận diều hâu từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Fed đã giữ lãi suất chính sách ổn định trong khoảng 5,25% đến 5,5% kể từ tháng 7/2023. Theo biên bản cuộc họp tháng 1, hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Fed đều tỏ ra lo ngại về rủi ro khi cắt giảm lãi suất quá sớm.

Báo cáo mới đây của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết, thương mại toàn cầu đang suy yếu do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và Ukraine.

Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metal cho biết cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas vẫn căng thẳng, giúp giá vàng giữ ở mức cao.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Tại thị trường trong nước, ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 25/2, giá vàng SJC trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 76,6-78,8 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 100.000 đồng ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 24/2.

Tại DOJI, giá vàng niêm yết tại Hà Nội ở mức 76,45-78,65 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 24/2.

Trong khi tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 76,65-78.55 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 24/2.


Tin ngân hàng ngày 19/4: SHB dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt sau hơn 10 năm
Tin ngân hàng ngày 19/4: SHB dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt sau hơn 10 năm

Khách vay mua nhà bức xúc vì ngân hàng tính gốc, lãi mập mờ;Hai lãnh đạo của PGBank vừa nộp đơn xin từ nhiệm;Eximbank nhận giải Sao Khuê 2024...

Giá vàng hôm nay (19/4): Thị trường thế giới bất ngờ tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (19/4): Thị trường thế giới bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (19/4) tăng mạnh khi các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông...

MB Ageas Life: Doanh thu bảo hiểm giảm nhưng vẫn lãi đậm nhờ hoạt động tài chính
MB Ageas Life: Doanh thu bảo hiểm giảm nhưng vẫn lãi đậm nhờ hoạt động tài chính

Năm 2023, MB Ageas Life ghi nhận sự suy giảm về doanh thu hoạt động bảo hiểm nhưng nhờ lực đỡ từ hoạt động tài chính, đã giúp lợi nhuận duy trì mức tăng trưởng.

Giá vàng lại đảo chiều tăng cao
Giá vàng lại đảo chiều tăng cao

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (19/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay đã bật tăng hơn 12 USD/ounce sau phiên giảm sâu trước đó....

Giá vàng hôm nay (18/4): Giảm mạnh
Giá vàng hôm nay (18/4): Giảm mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (18/4) giảm mạnh khi áp lực từ kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Mỹ mờ đang làm lu mờ sức mạnh từ nhu cầu...

Tin ngân hàng ngày 18/4: Lãi suất liên ngân hàng tăng lên mức cao nhất 11 tháng
Tin ngân hàng ngày 18/4: Lãi suất liên ngân hàng tăng lên mức cao nhất 11 tháng

SHB thông báo điều chỉnh mức phí SMS Banking; Giá USD tự do tăng mạnh lên gần 25.700 đồng; Sacombank vượt mốc 1 triệu khách hàng thẻ tín dụng…

Chi tiêu “thả ga”, hoàn tiền “cực đã” lên tới 3 triệu đồng cùng thẻ tín dụng quốc tế SHB
Chi tiêu “thả ga”, hoàn tiền “cực đã” lên tới 3 triệu đồng cùng thẻ tín dụng quốc tế SHB

Từ nay đến hết 05/09/2024, những khách hàng mở mới hoặc đang sở hữu một trong những thẻ trong bộ “Gia đình thẻ” tín dụng quốc tế SHB sẽ được hưởng mức ưu đãi...

Tin ngân hàng ngày 17/4: TPBank triển khai gói 3.000 tỷ đồng cho vay với lãi suất chỉ từ 4,5%
Tin ngân hàng ngày 17/4: TPBank triển khai gói 3.000 tỷ đồng cho vay với lãi suất chỉ từ 4,5%

Agribank dành nhiều ưu đãi với thẻ Lộc Việt; Giá bán USD ngân hàng vượt lên đỉnh mới;HDBank tung gói trả góp học phí đến 60 tháng…

Giá vàng hôm nay (17/4): Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm
Giá vàng hôm nay (17/4): Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (17/4) giảm nhẹ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo việc cắt giảm lãi suất sẽ không diễn ra sớm...

Công bố Top 10 ngân hàng đổi mới, sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2024
Công bố Top 10 ngân hàng đổi mới, sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2024

Trong khuôn khổ Chương trình Nghiên cứu về đổi mới, sáng tạo và cách tân trong các ngành kinh tế chủ lực năm 2024, Viet Research phối hợp với Báo Đầu tư công bố...

Giá vàng sẽ ra sao sau khi NHNN đấu thầu vàng miếng tăng cung cho thị trường?
Giá vàng sẽ ra sao sau khi NHNN đấu thầu vàng miếng tăng cung cho thị trường?

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đang hoàn tất công tác chuẩn bị đấu thầu vàng miếng SJC trở lại sau 11 năm. Câu hỏi nhận được được nhiều sự quan tâm...

Loạt ngân hàng chia cổ tức tiền mặt, cổ đông chuẩn bị đón tin vui
Loạt ngân hàng chia cổ tức tiền mặt, cổ đông chuẩn bị đón tin vui

Năm 2024, tổng số tiền mà các ngân hàng dự kiến dùng để chi trả cổ tức tiền mặt lên tới khoảng 26.000 tỷ đồng...

Tin ngân hàng ngày 16/4: SCB giảm lãi suất tiết kiệm xuống mức thấp kỷ lục
Tin ngân hàng ngày 16/4: SCB giảm lãi suất tiết kiệm xuống mức thấp kỷ lục

MB tung gói vay mua nhà ưu đãi đặc biệt dành riêng cho người trẻ;VietinBank ra mắt sản phẩm dành riêng cho khách hàng kinh doanh;MSB kết hợp với Giao hàng tiết kiệm,...

Giá vàng hôm nay (16/4): Đồng loạt tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (16/4): Đồng loạt tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (16/4) tăng mạnh khi dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ mạnh hơn làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ duy trì lãi suất...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giá vàng có thể tăng 'rất nóng' trong thời gian tới
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giá vàng có thể tăng "rất nóng" trong thời gian tới

Trao đổi với phóng viên PetroTimes, Chuyên gia Tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu không có sự can thiệp mạnh mẽ hơn nữa từ Chính phủ,...

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng sau gần 11 năm
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng sau gần 11 năm

Ngày 15/4, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường...

Tin ngân hàng ngày 15/4: Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm
Tin ngân hàng ngày 15/4: Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm

Dư nợ tín dụng bất động sản hơn 2,8 triệu tỷ đồng; Đề nghị Bộ Công an làm rõ trách nhiệm của kiểm toán vụ SCB; NHCSXH Hà Nội...

Giá vàng hôm nay (15/4): Tăng trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (15/4): Tăng trong phiên giao dịch đầu tuần

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy Phố Wall và Phố Main đang tiến những bước ảo về triển vọng của vàng...

Giá vàng hôm nay (14/4): Thị trường thế giới kết thúc tuần tăng giá
Giá vàng hôm nay (14/4): Thị trường thế giới kết thúc tuần tăng giá

Giá vàng thế giới trong tuần (8/4-14/4) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng kéo dài đà tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance