Giá xăng dầu hôm nay 21/11: Triển vọng tiêu cực, giá dầu giảm tuần thứ 4 liên tiếp

Nguồn cung tăng trong khi nhu cầu tiêu thụ có dấu hiệu chững lại khiến giá xăng dầu hôm nay có tuần giao dịch thứ 4 liên tiếp giảm giá với nhiều chỉ báo bi quan.

Sau khi trượt sâu trong tuần giao dịch từ ngày 8/11, giá dầu thô đã lấy lại đà tăng trong phiên giao dịch ngày 15/11 nhờ kỳ vọng gói cơ sở hạ tầng 1.200 tỷ USD của Mỹ được triển khai sẽ thúc đẩy mạnh đà phục hồi, tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ, qua đó sẽ cải thiện nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu dầu thô.

Bên cạnh đó, việc các nước đang đẩy mạnh các giải pháp nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm hàng hoá, thúc đẩy việc kết nối các chuỗi cung ứng hàng hoá, chuỗi sản xuất toàn cầu sẽ làm gia tăng các nhu cầu năng lượng, trong đó có dầu thô, cũng hỗ trợ giá dầu hôm nay đi lên.

Giá ngày 15/11 còn được hỗ trợ mạnh bởi sự hoài nghi về khả năng tăng sản lượng khai thác của OPEC+ cũng như sản lượng dầu đá phiến của Mỹ.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 15/11, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12/2021 đứng ở mức 81,11 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 1/2022 đứng ở mức 82,29 USD/thùng.

Tuy nhiên, khi những thông tin tiêu cực về lạm phát và dịch Covid-19 liên tục được phát đi làm dấy lên những lo ngại về “sức” tiêu thụ dầu thô toàn cầu, và thị trường dấy lên những đồn đoán về khả năng chính quyền của Tổng thống Joe Biden có thể cân nhắc việc xả kho dầu dự trữ chiến lược nhằm giảm áp lực lạm phát, giá dầu đã quay đầu giảm mạnh.

Diễn biến tiêu cực của dịch Covid-19 tại châu Âu, Trung Quốc đã buộc các nước phải tái áp dụng nhiều biện pháp mạnh hơn trong phòng chống dịch, trong đó có các biện pháp hạn chế đi lại.

Nguồn cung dầu thô cũng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Bên cạnh mức tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng của OPEC+ thì theo Rystad Energy, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ có thể đạt mức 8,68 triệu thùng/ngày vào tháng 12 tới, bằng với mức sản lượng trước đại dịch.

Các số liệu thống kê gần đây cũng cho thấy, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên của Mỹ tiếp tục tăng tuần thứ 3 liên tiếp khi các công ty năng lượng đẩy mạnh các hoạt động khai thác trong bối cảnh giá dầu thô tăng cao.

Với những nhân tố trên, nhiều nhà đầu tư dự báo tình trạng cung vượt cầu sẽ sớm được tái thiết lập trên thị trường dầu thô và trong dài hạn, giá dầu sẽ sớm được bình ổn trở lại. Điều này cũng được Bộ trưởng Bộ Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei nhấn mạnh rằng tất cả các chỉ báo hiện nay đều cho thấy nguồn cung sẽ vượt nhu cầu tiêu thụ dầu thô vào quý I/2022.

Áp lực giảm giá đối với dầu thô ngày một lớn hơn khi thông tin các nước có động thái xả kho dự trữ, giá dầu đã rơi vào trạng thái lao dốc mạnh.

Sau lời kêu gọi của Mỹ đối với những quốc gia tiêu thụ dầu lớn xem xét việc xuất kho một phần dự trữ dầu thô như một biện pháp hạ nhiệt giá dầu, Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã quyết định giải phóng kho dự trữ dầu.

Nhật Bản cũng được cho là đang xem xét giải phóng dầu khỏi nguồn dự trữ để đối phó với giá dầu thô tăng.

Theo Reuters, Mỹ cũng đang có những động thái thúc ép OPEC duy trì nguồn cung toàn cầu và tiếp tục thảo luận với một số nước tiêu thụ dầu lớn về việc giải phóng kho dự trữ chiến lược. Hiện OPEC+ vẫn còn khoảng 3,8 triệu thùng/ngày bị cắt giảm chưa quay lại thị trường.

Ngoài ra, việc đồng USD mạnh lên, đạt mức cao nhất hơn 1 năm, cũng là tác nhân khiến giá dầu thô giảm mạnh những phiên gần đây.

Khép tuần giao dịch, giá dầu hôm nay ghi nhận giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2022 trên sàn New York Mercantile Exchanghe đứng ở mức 75,68 USD/thùng, giảm 2,73 USD/thùng trong phiên, trong khi giá dầu Brent giao tháng 1/2022 đứng ở mức 78,46 USD/thùng, giảm 2,78 USD/thùng.

Như vậy, tính chung trong tuần giao dịch, giá dầu thô đã giảm khoảng 3%, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 30/9.

Tại thị trường trong nước, giá dầu ngày 21/11 ghi nhận giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 23.669 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn 24.996 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 18.716 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 17.637 đồng/lít; giá dầu mazut không cao hơn 16.821 đồng/kg.

Theo Hà Lê

PetroVietnam

Tin Cùng Chuyên Mục