VnFinance
Thứ sáu, 18/11/2022, 07:05 AM

Hoàng Anh Gia Lai và chiến lược lấy lại niềm tin thị trường

Trong giai đoạn thị trường chứng khoán điều chỉnh mạnh vừa qua, nhiều cổ phiếu của các doanh nghiệp đang có triển vọng tốt cũng bị bán tháo, giảm giá. Trong khi một số lãnh đạo doanh nghiệp tung tiền để “đỡ giá” cổ phiếu thì ông bầu Đoàn Nguyên Đức chọn cách lấy lại niềm tin thị trường bằng cơ chế minh bạch thông tin.

Cổ phiếu tốt bị vạ lây

Kết phiên giao dịch chiều 17/11, chỉ số VN-Index lùi về mốc 972,66 điểm; giảm 29,76 điểm (tương đương 3,06%) so với phiên hôm qua. Nếu tính từ mức đỉnh 1.528 điểm được thiết lập hồi tháng 4/2022, cho đến giờ chỉ số chứng khoán của Việt Nam đã “bốc hơi” 555 điểm (tương đương 36,3%).

Thậm chí trong phiên ngày 16/11, đã có lúc VN-Index để mất mốc 900, rơi về 873 điểm và như vậy chỉ số đã mất tới gần 43% giá trị chỉ sau 7 tháng, trở thành chỉ số chứng khoán rớt giá mạnh nhất thế giới hiện nay.

Trong bối cảnh đó, ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Smart Invest cho rằng, thị trường đang ở trong trạng thái bi quan bao trùm, khi liên tục tiếp nhận nhiều thông tin tiêu cực như lãi suất tăng, tỷ giá USD/VND tăng mạnh khi Mỹ nâng lãi suất, hậu quả từ và các vụ bắt giam một số lãnh đạo doanh nghiệp… Trước hàng loạt tim xấu này, giai đoạn đầu, nhà đầu tư vẫn cố gắng bảo toàn danh mục, nhưng đến giai đoạn thị trường đi xuống sâu, họ bắt đầu hoảng loạn và bán bất chấp cổ phiếu để rút tiền.

“Thị trường mong manh mà tin đồn thì quá nhiều, nhà đầu tư thậm chí không còn đủ bình tĩnh để phân biệt cổ phiếu tốt hay đầu cơ, do đó cả những cổ phiếu tốt cũng bị bán tháo và giảm giá la liệt”, ông Khánh nói.

Nói thêm về hiện tượng này, ông Trương Quang Bình, Phó giám đốc Phân tích nghiên cứu, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định, ngoài những yếu tố tác động của thị trường chung thì còn hai yếu tố khiến ngay cả những cổ phiếu tốt cũng không tránh được lực quét mạnh của thị trường.

Thứ nhất, lãi suất tiền gửi đang ở mức cao, nhà đầu tư có xu hướng bán cổ phiếu đem tiền gửi tiết kiệm khiến một lượng tiền nhất định bị rút ra khỏi kênh cổ phiếu. Thứ hai, trong điều kiện bình thường, khi thị trường giảm mạnh, nhà đầu tư cá nhân bán ra ồ ạt, các quỹ đầu tư sẽ mua vào khi định giá hấp dẫn và điều này giúp thị trường cân bằng. Nhưng trong thời điểm lãi suất toàn cầu tăng, các nhà đầu tư tổ chức cũng rút vốn về khiến thị trường mất đi một lượng tiền nữa.

“Thông thường khi cổ phiếu bị rớt giá, các lãnh đạo doanh nghiệp hoặc cổ đông lớn hay sử dụng cách là tung tiền ra mua lại cổ phiếu quỹ nhằm đỡ giá cổ phiếu. Song trong bối cảnh hiện nay, khi tín dụng bị siết do hết room, các kênh cổ phiếu và trái phiếu đều đứt gãy thanh khoản, nhiều doanh nghiệp phải ưu tiên rút tiền về để phục vụ sản xuất, kinh doanh và đảm bảo khả năng trả nợ, thay vì bỏ ra đỡ giá cổ phiếu, do đó cổ phiếu thiếu lực đỡ và giảm giá”, ông Bình nói.

Đồng thời, vị chuyên gia nói thêm, khi thị trường giảm điểm, áp lực bán giải chấp từ các công ty chứng khoán cũng khiến nhiều cổ phiếu tốt bị bán chéo và rớt giá một cách “oan uổng” dù yếu tổ nội tại của doanh nghiệp đang tốt.

Chuyện ở Hoàng Anh Gia Lai

bau-duc

Tại báo cáo tài chính quý III/2022 vừa công bố, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã CK: HAG) ghi nhận doanh thu bán thịt heo tăng 200%, kéo theo khoản lãi sau thuế đạt gần 370 tỷ đồng, gấp 17 lần so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 361 tỷ đồng, gấp 15 lần so với kết quả quý III/2021.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần HAG đạt 3.471 tỷ đồng, tăng 154% và lợi nhuận sau thuế đạt 892 tỷ đồng, gấp 30 lần so với cùng kỳ năm trước. Lãi ròng công ty mẹ đạt 890 tỷ đồng.

Năm 2022, HAG đặt mục tiêu doanh thu thuần 4.820 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.120 tỷ đồng. Như vậy, sau 3 quý kinh doanh, công ty đã hoàn thành được 72% kế hoạch về doanh thu và gần 80% kế hoạch lợi nhuận.

Gần đây, doanh nghiệp của ông bầu phố núi gây chú ý sau khi tung sản phẩm thịt heo ăn chuối Bapi. Cho đến giờ, sản phẩm này đã chính thức được giới thiệu, bày bán tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM. Theo lộ trình đến năm 2023, Bapi Hoàng Anh Gia Lai sẽ phát triển 1.000 cửa hàng trên toàn quốc và doanh nghiệp đang tập trung mọi nguồn lực để sớm hoàn thành mục tiêu này.

Bên cạnh heo ăn chuối, HAGL còn nuôi thí điểm gà ăn chuối đi bộ và bò Lào đặc sản. Dự kiến trong năm nay, HAGL sẽ ra mắt và bổ sung sản phẩm thịt gà ăn chuối tại các cửa hàng BapiFood.

Trước diễn biến xấu trên thị trường chứng khoán, Chủ tịch HAGL, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết, giá cổ phiếu HAG thời gian qua cũng bị ảnh hưởng bởi thị trường chung, khi mà chỉ số VN-Index liên tục giảm mạnh, có lúc xuống dưới mốc 900 điểm. Nguyên nhân của tình trạng này là do thị trường chứng khoán đã bị khủng hoảng niềm tin, do cung cầu của thị trường và nằm ngoài sự kiểm soát của công ty.

Để chứng minh sự tăng trưởng của công ty, bầu Đức quyết định mời các cổ đông sở hữu số lượng trên 500.000 cổ phiếu và đại diện các nhóm cổ đông nhỏ lẻ (tổng số cổ phiếu HAG là 500.000) tham gia hành trình tham quan các dự án của HAGL tại Việt Nam, Lào, Campuchia vào giữa tháng 12, dự kiến 40 người.

Phản ứng với động thái này của lãnh đạo HAG, cổ phiếu HAG đã tăng trần liên tiếp trong hai phiên giao dịch 16 và 17/11/2022, mức tăng gần 14% với dư mua hàng chục triệu cổ phiếu, bất chấp áp lực bán tháo chung của thị trường.

“Chúng tôi muốn mời cổ đông đến tận dự án để chứng kiến sự phát triển và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp. Đây là cách làm rất đặc biệt của công ty mà từ trước đến giờ chưa ai làm được cả”, đại diện Tập đoàn HAGL cho biết.

Bình luận về điều này, ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC nhận định, mời cổ đông đi thăm quan thực tế doanh nghiệp cũng là một cách minh bạch thông tin thị trường, để doanh nghiệp giới thiệu mô hình kinh doanh với nhà đầu tư và chứng minh là họ vẫn ổn.

Còn ông Trương Quang Bình nói rằng, trong điều kiện bình thường, việc minh bạch thông tin vẫn được nhiều doanh nghiệp niêm yết chú trọng thông qua hoạt động IR. Trong bối cảnh thị trường hoảng loạn và thiếu niềm tin như hiện nay, những doanh nghiệp càng nhận ra được giá trị của việc minh bạch hoạt động kinh doanh, chịu khó tiếp xúc nhà đầu tư như cách HAGL đang làm thì nhất định niềm tin của thị trường giành cho doanh nghiệp sẽ ngày càng được củng cố.

“Cụ thể, khi thị trường sụt giảm, thay vì hoảng loạn bán tháo cổ phiếu, những nhà đầu tư đủ hiểu doanh nghiệp, có niềm tin vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bình tĩnh và tiếp tục ủng hộ doanh nghiệp vượt qua giông bão thị trường”, vị chuyên gia nhấn mạnh.


Trái phiếu và nợ của doanh nghiệp
Trái phiếu và nợ của doanh nghiệp
29/11/2022 Doanh nghiệp

Thời bao cấp ta đã có nhiều loại tem phiếu mua hàng như phiếu vải, phiếu thực phẩm, phiếu chất đốt, phiếu thuốc lá. Cách gọi như thế vừa rõ nghĩa, vừa theo trật tự từ tiếng Việt. Thế nhưng, ta không gọi “phiếu nợ” mà lại gọi là “trái phiếu”. Gọi như thế vừa không theo trật tự tiếng Việt, vừa mơ hồ vì ít người Việt hiểu “trái” nghĩa là nợ.

Chỉ trong 3 năm, THACO của tỷ phú Trần Bá Dương lên hàng loạt kế hoạch tỷ đô 'tham chiến' từ cơ khí, bauxit, năng...
Chỉ trong 3 năm, THACO của tỷ phú Trần Bá Dương lên hàng loạt kế hoạch tỷ đô "tham chiến" từ cơ khí, bauxit, năng...
29/11/2022 Doanh nghiệp

Lấy công nghiệp ô tô làm trụ cột, THACO của tỷ phú Trần Bá Dương đặt tham vọng trở thành tập đoàn đa ngành có quy mô khu vực khi liên tục...

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 28/11: Đầu tư Xây dựng Dầu khí IDICO thông báo sắp chia cổ tức tỷ lệ 60%
Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 28/11: Đầu tư Xây dựng Dầu khí IDICO thông báo sắp chia cổ tức tỷ lệ 60%
28/11/2022 Doanh nghiệp

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 28/11: Cổ phiếu NVL lùi về mốc tham chiếu, chấm dứt chuỗi 17 phiên nằm sàn liên tiếp; thay đổi nhân sự chủ chốt tại Đất Xanh Services (DXS)

Nội bộ đạt đến đỉnh điểm của sự thất vọng, Mark Zuckerberg đi ‘quân cờ cuối’, tái khởi động ‘cỗ máy’ kiếm tiền bị bỏ...
Nội bộ đạt đến đỉnh điểm của sự thất vọng, Mark Zuckerberg đi ‘quân cờ cuối’, tái khởi động ‘cỗ máy’ kiếm tiền bị bỏ...
28/11/2022 Doanh nghiệp

Với Meta, việc thúc đẩy xây dựng hoạt động kinh doanh của ứng dụng WhatsApp đã trở thành “việc bắt buộc phải làm”.

Siêu cảng logistics của liên danh T&T Group - YCH hợp tác với Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam
Siêu cảng logistics của liên danh T&T Group - YCH hợp tác với Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam
28/11/2022 Doanh nghiệp

Ngày 26/11, tại Hải Phòng, trong khuôn khổ Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022, T&Y SuperPort Vĩnh Phúc (Liên danh giữa Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn YCH - Singapore)...

Hãng xe điện Trung Quốc thần tốc vượt mặt Tesla của Elon Musk nhờ triết lý 'làm nhiều, nói ít'
Hãng xe điện Trung Quốc thần tốc vượt mặt Tesla của Elon Musk nhờ triết lý 'làm nhiều, nói ít'
28/11/2022 Doanh nghiệp

“Làm nhiều, nói ít” là những gì tỷ phú Wang Chuanfu nói khi hãng xe điện BYD của ông vượt mặt Tesla của Elon Musk.

Mua trái phiếu trước hạn: Cuộc đua cùng xuống đáy
Mua trái phiếu trước hạn: Cuộc đua cùng xuống đáy
28/11/2022 Doanh nghiệp

Nếu vì lý do "trào lưu" mà nhà đầu tư xếp hàng thực hiện "bond-run" thì doanh nghiệp dù có tốt, tự dưng trái phiếu của họ cũng thành "xấu", hoặc rơi vào trạng thái...

Doanh nghiệp thủy sản lo thiếu vốn để quay vòng sản xuất
Doanh nghiệp thủy sản lo thiếu vốn để quay vòng sản xuất
28/11/2022 Doanh nghiệp

Doanh nghiệp (DN) thủy sản lo thiếu vốn để quay vòng sản xuất, thu mua nguyên liệu cho bà con nông ngư dân trước thực trạng các ngân hàng đóng hết các room tín dụng...

MCREDIT được FITCH RATINGS đánh giá 'triển vọng tích cực' trong năm 2022
MCREDIT được FITCH RATINGS đánh giá 'triển vọng tích cực' trong năm 2022
28/11/2022 Doanh nghiệp

Ngày 25/11/2022, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) thông báo thay đổi triển vọng của Mcredit từ "ổn định" lên "tích cực"...

Tiếp nối thành công của quỹ 1 triệu cây xanh, Vinamilk tiếp tục trồng cây hướng đến mục tiêu Net Zero 2050
Tiếp nối thành công của quỹ 1 triệu cây xanh, Vinamilk tiếp tục trồng cây hướng đến mục tiêu Net Zero 2050
28/11/2022 Doanh nghiệp

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Báo Tài nguyên và Môi trường – cơ quan ngôn luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường...

Các công ty chứng khoán đang cho vay ký quỹ hàng chục nghìn tỷ đồng
Các công ty chứng khoán đang cho vay ký quỹ hàng chục nghìn tỷ đồng
27/11/2022 Doanh nghiệp

Những công ty chứng khoán hàng đầu đều đang cho vay ký quý hơn chục nghìn tỷ đồng trong bối cảnh làn sóng bán giải chấp cổ phiếu liên tục diễn ra.

Nhiều doanh nghiệp bị phạt do vi phạm chứng khoán
Nhiều doanh nghiệp bị phạt do vi phạm chứng khoán
27/11/2022 Doanh nghiệp

Vừa qua, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) đã ban hành loạt quyết định xử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm chứng khoán với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng...

Thương vụ chuyển nhượng dự án cho CapitaLand mang về cho Becamex IDC hơn 5.000 tỷ
Thương vụ chuyển nhượng dự án cho CapitaLand mang về cho Becamex IDC hơn 5.000 tỷ
26/11/2022 Doanh nghiệp

Trong báo cáo phân tích mời đây, CTCP Chứng khoán VNDirect đưa ra kỳ vọng Tổng công ty Becamex IDC (BCM) sẽ ghi nhận 5.000 -5.200 tỷ đồng doanh thu từ chuyển nhượng 18,9ha đất tại Thành phố mới Bình Dương cho CapitaLand trong 2023 và các dự án hiện hữu.

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 25/11: Chứng khoán Bảo Việt mua lại 100 tỷ đồng trái phiếu trước hạn.
Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 25/11: Chứng khoán Bảo Việt mua lại 100 tỷ đồng trái phiếu trước hạn.
25/11/2022 Doanh nghiệp

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 25/11: Chứng khoán Bảo Việt mua lại 100 tỷ đồng trái phiếu trước hạn; Lãnh đạo cấp cao Saigontel (SGT) xin từ nhiệm

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 24/11: SCIC đấu giá toàn bộ cổ phần tại Wamico 13
Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 24/11: SCIC đấu giá toàn bộ cổ phần tại Wamico 13
24/11/2022 Doanh nghiệp

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 24/11: SCIC đấu giá cổ phần tại Wamico 13; Apax Holdings bị cục thuế TP Hà Nội cưỡng chế hơn 5,6 tỷ đồng thuế

Áp lực mua lại trái phiếu doanh nghiệp trước hạn đè nặng doanh nghiệp bất động sản
Áp lực mua lại trái phiếu doanh nghiệp trước hạn đè nặng doanh nghiệp bất động sản
24/11/2022 Doanh nghiệp

Các doanh nghiệp bất động sản đang chịu áp lực không nhỏ do việc mua lại trái phiếu và hầu hết là không chủ động mà do bị nhà đầu tư...

Tin doanh nghiệp nổi bật (23/11): Techcombank rót hơn 10.000 tỷ đồng vào Chứng khoán TCBS
Tin doanh nghiệp nổi bật (23/11): Techcombank rót hơn 10.000 tỷ đồng vào Chứng khoán TCBS
24/11/2022 Doanh nghiệp

Tin doanh nghiệp nổi bật (Ngày 23/11): Techcombank rót hơn 10.000 tỷ đồng vào Chứng khoán TCBS; Licogi 14 (L14) lên tiếng khẳng định không tác động đến cổ phiếu

Elon Musk đang làm đúng khi siết chặt văn hóa làm việc vốn đã quá dễ dãi hậu đại dịch?
Elon Musk đang làm đúng khi siết chặt văn hóa làm việc vốn đã quá dễ dãi hậu đại dịch?
23/11/2022 Doanh nghiệp

Mức lương bình quân của Twitter là hơn 19.000 USD/tháng chưa kể thưởng, và Elon Musk có thể tuyển thêm dễ dàng khi các công ty công nghệ đang sa thải hàng loạt.

Tài sản của tỉ phú Musk bị thổi bay 100 tỷ USD
Tài sản của tỉ phú Musk bị thổi bay 100 tỷ USD
23/11/2022 Doanh nghiệp

Tài sản của người giàu nhất hành tinh – tỉ phú Elon Musk đã chứng kiến một mức giảm kỷ lục vào năm 2022 khi cổ phiếu Tesla lao dốc.vnfinance.vn