VnFinance
Thứ ba, 19/03/2024, 20:08 PM

Hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ tới Việt Nam

Đoàn Doanh nghiệp Cấp cao Hoa Kỳ bao gồm 50 công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, năng lượng, hàng không và quốc phòng, sản xuất, nông nghiệp và thực phẩm, dịch vụ tài chính, y tế, quỹ đầu tư, cùng nhiều lĩnh vực khác sẽ tới thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 18 đến 21/3/2024.

Tại cuộc họp báo do USABC tổ chức chiều tối ngày 18/3, tại Hà Nội, nguyên Đại sứ Ted Osius Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cho hay: Đây là Phái đoàn DN lớn nhất của Hoa Kỳ tới Việt Nam kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Ông Ted Osius phân tích: Năm vừa qua, chứng kiến dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam tăng mạnh. Điều đó cho thấy, cải cách khuôn khổ pháp lý là một trong những động lực thu hút đầu tư. Mặc dù vậy, Việt Nam tiếp tục cần nỗ lực như những quốc gia đi đầu trong cải cách pháp lý, thu hút đầu tư như Singapore...

Thực tế, con số đầu tư của Hoa Kỳ cao hơn nhiều con số thống kê, vì một số công ty lớn đầu tư vào Việt Nam qua Singapore (thống kê không tính vào FDI của Hoa Kỳ).

"Đoàn công tác gồm các DN lần này sẽ có các bước đi mới, áp dụng cách tiếp cận tổng thể hơn cả khu vực công và tư, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các DN đầu tư tại Việt Nam", ông Ted Osius nói.

Có cùng quan điểm, ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực kiêm Trưởng Đại diện tại Việt Nam Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN phân tích thêm: Các DN Hoa Kỳ đóng vai trò dẫn chuỗi, tức là không bỏ tiền trực tiếp vào Việt Nam xây nhà máy nhưng yêu cầu các nhà cung cấp đầu tư, xây nhà máy, thuê công nhân để làm ra sản phẩm tại Việt Nam trong các lĩnh vực điện tử, giày da... tạo nên giá trị xuất khẩu hàng chục tỷ USD. Do đó, tầm quan trọng của các DN của Hoa Kỳ thực tế lớn hơn con số đầu tư hơn 11 tỷ USD được công bố.

Ông Marc Knapper, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chia sẻ, sau 6 tháng từ khi hai nước nâng cấp quan hệ, đoàn DN Mỹ tới Việt Nam lần này không chỉ phản ánh cam kết của Chính phủ, mà còn cả sự chủ động của khu vực tư nhân Hoa Kỳ, dựa trên khung khổ quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện. Ông Marc Knapper nhấn mạnh, Việt Nam sẽ có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhìn lại năm 1995, quan hệ thương mại 2 nước mới đạt kim ngạch khoảng 100 triệu USD, cho đến nay, Việt Nam đã là đối tác kinh tế lớn thứ 9 của Hoa Kỳ, ngược lại Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Sau đại dịch Việt Nam ngày càng thể hiện vai trò quan trọng hơn trong chuỗi cung ứng với sự năng động của nền kinh tế, có những DN lớn hiện diện tại Hoa Kỳ.

"Các DN Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và mong muốn thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực, thương mại, đầu tư để có những sản phẩm tốt, phục vụ lợi ích 2 nước", Đại sứ Marc Knapper khẳng định.

Bà Sarah Morgenthau, Đại diện đặc biệt về Thương mại và Kinh doanh, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kỳ vọng, chuyến thăm lần này của đoàn DN Mỹ giúp phát huy quan hệ đối tác ngày càng chặt chẽ giữa hai nước trong, đẩy mạnh hợp tác, thịnh vượng trong khu vực. Nhiều lĩnh vực tại Việt Nam ngày càng thu hút sự quan tâm của DN Mỹ như sức khoẻ, năng lượng, viễn thông, nhà hàng, khách sạn. Việt Nam cũng mở rộng đầu tư sang Mỹ trong lĩnh vực có thế mạnh, như xe điện, tạo ra hàng nghìn việc làm, đúng với mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo giữa hai nước.

Ngay ngày đầu tiên tới Việt Nam, đã có DN trong đoàn của USABC ký kết hợp tác với phía Việt Nam. Bà Reta Jo Lewis, Chủ tịch Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Mỹ (US Eximbank) cho biết, ngày 18/3, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và US Eximbank đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) trị giá 500 triệu USD. VDB và US Eximbank cùng nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác đối với khoản tín dụng/bảo lãnh trung và dài hạn, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Đại diện một số công ty, tập đoàn Hoa Kỳ tham gia Phái đoàn DN Cấp cao 2024 đều bày tỏ quan tâm tới thị trường Việt Nam. Ông Joseph Uddo, Tổng Giám đốc của AES Việt Nam, công ty có vốn đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ cho biết, tổng quy mô đầu tư của DN này vào Việt Nam đã lên tới hàng tỷ USD. Là nhà đầu tư lớn vào thị trường năng lượng tại Việt Nam, đại diện AES cho biết được truyền cảm hứng khi thấy định hướng phát triển của Việt Nam đang như mong đợi của DN.

"Chúng tôi thấy cơ hội lớn ở Việt Nam, nền kinh tế tăng trưởng nhanh, kéo theo nhu cầu sử dụng điện, cung cấp năng lượng. Thị trường Việt Nam có nhiều cơ hội, dân số 100 triệu người với lực lượng lao động trẻ, năng động".

Dưới góc độ DN đã hoạt động tích cực tại Việt Nam, theo ông Rafael Frankel, Giám đốc Meta khu vực châu Á – Thái Bình Dương, phái đoàn DN lần này tạo ra bước tiến lớn trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Đại diện Meta nhận định: Dù còn nhiều thách thức nhưng các bên lạc quan về các cơ hội trước mắt. Tương lai kinh tế số ở Việt Nam là sáng lạn vì các DN cũng như con người Việt Nam cần cù, sáng tạo. Meta đã có kinh nghiệm về kinh tế số hỗ trợ các DNVVN đào tạo hàng nghìn nhân lực. Nếu Việt Nam có chính sách cởi mở và phát triển kinh tế số , trí tuệ nhân tạo chắc chắc sẽ có thêm cơ hội nâng cao vị thế phát triển.

Meta cũng đã hợp tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức các cuộc thi về đổi mới sáng tạo, tạo ra các sản phẩm AI, các sản phẩm mới, tạo công cụ cho các DNVVN, thúc đẩy chuyển đổi số ở Việt Nam.

Dưới góc độ DN mới tại Việt Nam, ông Alex Levy, đại diện Atmo - công ty cung cấp giải pháp AI nổi tiếng tại Mỹ chia sẻ, Atmo lựa chọn Việt Nam bởi DN muốn thành công trong kinh doanh, đồng thời mang lại giá trị lớn cho cộng đồng, xã hội.

"Chúng tôi không ưu tiên đầu tư vào quốc gia nào chỉ giúp DN kiếm tiền nhất, mà mong muốn các sản phẩm của công ty mang lại nhiều giá trị nhất. Có thể lựa chọn nơi có quy mô ban đầu nhỏ nhưng có tiềm năng nhân rộng nó. Trong chưa đầy 24 giờ có mặt tại Việt Nam, nhưng tôi đã cảm nhận được năng lượng, tinh thần tích cực của hàng triệu người Việt, là động lực lớn cho chúng tôi. Atmo muốn mang lại giá trị cho Việt Nam càng sớm càng tốt", ông Alex Levy chia sẻ.


Ngân hàng Nhà nước đề nghị các bộ hỗ trợ đấu thầu vàng miếng
Ngân hàng Nhà nước đề nghị các bộ hỗ trợ đấu thầu vàng miếng
16/04/2024 Tin nóng

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có các văn bản gửi các bộ gồm Bộ Bộ Tài chính, Công an và Bộ Công Thương đề nghị phối hợp tăng cường...

Cuộc xung đột Iran - Israel làm đảo lộn dự tính về giá dầu của OPEC+
Cuộc xung đột Iran - Israel làm đảo lộn dự tính về giá dầu của OPEC+

Tình hình địa chính trị của Trung Đông, mới đây nhất là cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel, đang làm xáo trộn các yếu tố cần thiết để OPEC+ thiết lập một mức giá dầu hoàn hảo - không quá cao và cũng không quá thấp - the

Vì sao cần phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua bán vàng?
Vì sao cần phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua bán vàng?
15/04/2024 Tin nóng

Các chuyên gia cho rằng, khi buộc tiệm vàng phải xuất hóa đơn điện tử như kinh doanh xăng dầu sẽ giúp minh bạch hóa thị trường vàng.

Căng thẳng Trung Đông tác động đến dự báo giá khí và dầu mỏ như thế nào?
Căng thẳng Trung Đông tác động đến dự báo giá khí và dầu mỏ như thế nào?
14/04/2024 Tin nóng

Giá dầu tăng, phản ánh mối lo ngại của thị trường về cuộc khủng hoảng Trung Đông đang leo thang, có khả năng liên quan đến Iran, một nhà khai thác dầu lớn của OPEC....

NHNN đã sẵn sàng các phương án can thiệp thị trường vàng
NHNN đã sẵn sàng các phương án can thiệp thị trường vàng
13/04/2024 Tin nóng

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, để ổn định thị trường, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án...

Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu giải ngân vốn đầu tư công đạt 30% trong quý II/2024
Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu giải ngân vốn đầu tư công đạt 30% trong quý II/2024
12/04/2024 Tin nóng

UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc đảm bảo toàn bộ dự án mới hoàn tất thủ tục quyết định đầu tư, phấn đấu giải ngân...

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững vàng trong bối cảnh bất ổn toàn cầu
Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững vàng trong bối cảnh bất ổn toàn cầu
12/04/2024 Tin nóng

Ngày 11/4 tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) giữ nguyên dự báo trước đó về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay bất chấp những bất ổn kéo dài...

Kinh tế Việt Nam tiếp tục được kỳ vọng đạt mức tăng trưởng 6,0%
Kinh tế Việt Nam tiếp tục được kỳ vọng đạt mức tăng trưởng 6,0%
11/04/2024 Tin nóng

Sáng 11/4, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức họp báo về tình hình kinh tế Việt Nam. Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO)...

Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cao chót vót, khách đổi hướng đi du lịch
Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cao chót vót, khách đổi hướng đi du lịch
10/04/2024 Tin nóng

Nhiều người đã phải "suy nghĩ lại" kế hoạch đi du lịch dịp lễ 30/4 - 1/5 do giá vé máy bay quá “đắt đỏ”.

Tổng thu NSNN thực hiện tháng 3 ước đạt 141,8 nghìn tỷ đồng
Tổng thu NSNN thực hiện tháng 3 ước đạt 141,8 nghìn tỷ đồng
09/04/2024 Tin nóng

Lũy kế thu ngân sách Nhà nước (NSNN) quý I/2024 ước đạt 539,5 nghìn tỷ đồng, bằng 31,7% dự toán, tăng 9,8% so cùng kỳ năm 2023 (ngân sách trung ương (NSTW)...

Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội quý I/2024 tăng hơn 5%
Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội quý I/2024 tăng hơn 5%
08/04/2024 Tin nóng

Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội quý I/2024 ước đạt 613,9 nghìn tỷ đồng, tăng 5,2 % so với cùng kỳ năm trước.

Cảnh báo: Người dân cảnh giác với 'ma trận' lừa đảo qua mạng xã hội
Cảnh báo: Người dân cảnh giác với 'ma trận' lừa đảo qua mạng xã hội
08/04/2024 Tin nóng

Một ngày, bạn bỗng nhận được lời mời nhận quà, phần thưởng đáng giá hoặc khuyến cáo của cơ quan chức năng hay thông tin kết bạn lại trên facebook, zalo....

7,6% dân số Việt Nam sở hữu tài khoản chứng khoán
7,6% dân số Việt Nam sở hữu tài khoản chứng khoán
06/04/2024 Tin nóng

Lũy kế đến cuối tháng 3/2024, Việt Nam có hơn 7,6 triệu tài khoản chứng khoán cá nhân, tương đương khoảng 7,6% dân số.

Hà Nội là nơi có mức sống đắt đỏ nhất Việt Nam
Hà Nội là nơi có mức sống đắt đỏ nhất Việt Nam
06/04/2024 Tin nóng

Trong 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hà Nội tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với mức giá đắt đỏ nhất cả nước năm 2023, thành phố Hồ Chí Minh đứng...

Hà Nội: Đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
Hà Nội: Đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
05/04/2024 Tin nóng

Sáng 5/4, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp đầu tư,...

Chính phủ cho ý kiến đối với 3 dự án Luật, 1 đề nghị xây dựng luật
Chính phủ cho ý kiến đối với 3 dự án Luật, 1 đề nghị xây dựng luật
05/04/2024 Tin nóng

Ngày 4/4, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 03 năm 2024...

Hơn 1.000 người bị thương do động đất ở Đài Loan
Hơn 1.000 người bị thương do động đất ở Đài Loan
04/04/2024 Tin nóng

Số người bị thương trong trận động đất mạnh 7,2 độ richter ở miền đông Đài Loan đã vượt quá 1.000 người vào thứ Năm 3/4, mặc dù số người chết vẫn ổn định ở mức 9 người.

Quảng Ninh: Điểm đến hấp dẫn đầu tư nước ngoài
Quảng Ninh: Điểm đến hấp dẫn đầu tư nước ngoài
04/04/2024 Tin nóng

Quảng Ninh có lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực…, được nhiều nhà đầu tư quốc tế đánh giá là điểm đến đầu tư hấp dẫn, an toàn...

Một số điểm sáng tình hình kinh tế - xã hội quý I/2024
Một số điểm sáng tình hình kinh tế - xã hội quý I/2024
04/04/2024 Tin nóng

Tình hình kinh tế - xã hội quý I/2024 của nước ta duy trì xu hướng tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát, các cân đối lớn...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance