IMF dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 tăng trưởng 6,5%, cao hơn mức tăng trưởng chung của thế giới

IMF dự kiến ​​nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 6% vào năm 2021, tăng từ mức dự báo 5,5% vào tháng Giêng. Trong tương lai xa hơn, GDP toàn cầu cho năm 2022 được dự báo sẽ tăng 4,4%, cao hơn so với ước tính trước đó là 4,2%. Đối với Việt Nam, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn có thể sẽ đạt mức 6,5% năm 2021.

Trong báo cáo về Triển vọng kinh tế toàn cầu ngày 6/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đang kỳ vọng sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn vào năm 2021 khi vaccine Covid-19 đang được triển khai nhiều nơi trên thế giới, nhưng IMF cũng cảnh báo về “những thách thức khó khăn” do tỷ lệ tiêm vaccine khác nhau trên toàn cầu.

Tổ chức này cho biết rằng dự kiến ​​nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 6% vào năm 2021, tăng từ mức dự báo 5,5% vào tháng Giêng. Trong tương lai xa hơn, GDP toàn cầu cho năm 2022 được dự báo sẽ tăng 4,4%, cao hơn so với ước tính trước đó là 4,2%.

Nhà kinh tế Gita Gopinath của IMF cho biết, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới nhất: “Ngay cả với khi chúng ta không chắc chắn rằng đại dịch sẽ như thế nào, lối thoát cho cuộc khủng hoảng kinh tế đã trở nên rõ ràng hơn.”

Với gói thích tài chính mới nhất ở Mỹ, cùng với việc triển khai vắc-xin trên toàn thế giới, đã giúp IMF tự tin hơn về nền kinh tế toàn cầu trong năm nay.

“Tuy nhiên, triển vọng cũng chỉ ra những thách thức khó khăn liên quan đến sự khác biệt trong tốc độ phục hồi cả ở mỗi nước và những thiệt hại kinh tế dai dẳng từ cuộc khủng hoảng,” Gopinath nói thêm.

IMF ước tính tăng trưởng 5,1% cho các nền kinh tế phát triể trong năm nay, trong đó Mỹ tăng 6,4%; tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển là 6,7% vào năm 2021, trong đó Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng thêm 12,5%.

IMF dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 tăng trưởng 6,5%, cao hơn mức tăng trưởng chung của thế giới  - Ảnh 1

“Bất bình đẳng thu nhập trong mỗi quốc gia có thể sẽ gia tăng vì lao động trẻ và những người có kỹ năng tương đối thấp hơn vẫn bị ảnh hưởng nặng nề hơn, không chỉ ở các nước phát triển mà cả các quốc gia đang phát triển”, ông Gopinath cảnh báo và nói thêm rằng lao động nữ ở mức độ thấp hơn cũng làm trầm trọng thêm sự chênh lệch.

IMF cho biết, các Chính phủ nên tiếp tục tập trung vào việc “thoát khỏi khủng hoảng” bằng cách cung cấp hỗ trợ tài chính, bao gồm cả các hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ. Trong giai đoạn thứ hai, "các nhà hoạch định chính sách sẽ cần hạn chế những ảnh hưởng xấu đối với kinh tế dài hạn" từ cuộc khủng hoảng và thúc đẩy đầu tư công.

Nếu không có những nỗ lực bổ sung để mang lại cho tất cả mọi người một cơ hội công bằng, khoảng cách về mức sống giữa các quốc gia có thể gia tăng đáng kể và xu hướng giảm nghèo toàn cầu kéo dài hàng thập kỷ có thể bị đảo ngược.

Các dự báo mới nhất cho thấy Mỹ có đủ khả năng để trải qua một sự phục hồi kinh tế vững chắc vào năm 2021, trái ngược với phần lớn thế giới. Đánh giá tích cực đối với Hoa Kỳ được thúc đẩy mạnh mẽ bởi gói giải cứu trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden, có hiệu lực vào tháng trước. Theo dự báo mới nhất của IMF, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm từ 8,1% vào năm 2020 xuống 5,8% trong năm nay và 4,1% vào năm 2022. Vào tháng 2, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết Mỹ có thể trở lại trạng thái toàn dụng vào năm 2022.

“Hoàn toàn không có lý do gì khiến chúng ta phải chịu đựng sự phục hồi chậm chạp trong thời gian dài,” bà nói với CNN vào thời điểm đó.

Các dự báo mới nhất của IMF xác nhận rằng Mỹ đang trên đà không chỉ quay trở lại mà còn vượt quá thành tích trước đại dịch trong năm nay. Trong số các nền kinh tế phát triển, Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ vượt qua mức GDP trước Covid trong năm nay, trong khi nhiều nước khác trong nhóm sẽ chỉ trở lại mức trước COVID vào năm 2022.

Đối với Việt Nam, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn có thể sẽ đạt mức 6,5% năm 2021 nhờ nền tảng vững vàng, cũng như những giải pháp quyết liệt cả về kinh tế và y tế của Chính phủ. Tổ chức này khuyến nghị rằng các chính sách kinh tế vĩ mô cần được duy trì trong năm nay nhằm bảo đảm phục hồi một cách bền vững và toàn diện.

Minh Châu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam

Tin Cùng Chuyên Mục