Khách hàng đòi quyền xây nhà tại dự án Green Town Thủ Đức, phản đối chủ đầu tư mang dự án đi thế chấp
Hàng chục khách hàng đã được Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Vinh Dũng bàn giao nền đất tại dự án Green Town (đường 816, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) vô cùng bức xúc, kéo nhau đến dự án này để phản đối việc chủ đầu tư mang dự án đi thế chấp. Đồng thời, khách hàng cũng yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành các thủ tục để khách hàng có cơ sở xin giấy phép xây dựng nhà ở.
![]() |
Lo sợ chủ đầu tư đem sổ hồng đi thế chấp
Sáng ngày 5/9, hàng chục khách hàng đã kéo nhau tới dự án Green Town Thủ Đức (đường 816, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) căng băng rôn, biểu ngữ nhằm phản đối chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mai và Xây dựng Vinh Dũng (gọi tắt là Công ty Vinh Dũng) mang dự án này đi thế chấp ngân hàng. Đồng thời, khách hàng cũng yêu cầu chủ đầu tư công khai 4 quyển sổ đỏ chung và pháp lý dự án để khách hàng yên tâm.
Bên cạnh đó, nhiều khách hàng đã đóng hết 95% số tiền mua đất và đã được Công ty Vinh Dũng bàn giao nền đất cũng yêu cầu chủ đầu tư trong vòng 5 ngày phải đưa ra phương án xử lý để khách hàng được xây dựng nhà ở. Nhiều khách hàng cho biết, vì thời gian mua bán đã kéo dài quá lâu nhưng họ vẫn không xây dựng được nhà, khách hàng đang dần mất niềm tin vào chủ đầu tư vì lo ngại dự án xảy ra sự cố khiến họ mất trắng.
![]() |
Cụ thể, ông Hoàng Phúc Cung (ngụ quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, tháng 3/2017, ông Cung và Công ty Cổ phần Green Real (Công ty Green Real) ký hợp tác đầu tư. Công ty Green Real là đơn vị phân phối độc quyền các nền đất của dự án Green Town Thủ Đức.
Theo đó, ông Cung đồng ý góp vốn hơn 2,7 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Green Real để đầu tư mua nền đất số C16 tại dự án có diện tích 125,9m2. Việc thanh toán số tiền hợp tác trên được chia làm 2 đợt: Đợt 1 đóng 95% số tiền ngay sau khi ký hợp đồng; Đợt 2 đóng 5% còn lại sau khi thông báo làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến nay, ông Cung đã thanh toán tiền theo đúng tiến độ trong hợp đồng đã ký với Công ty Green Real.
Đến ngày 7/6/2018, ông Cung tiếp tục ký Hợp đồng hợp tác đầu tư số 39/2019/HĐHTĐT-VD với Công ty Vinh Dũng để tiếp tục hợp tác đầu tư mua nền đất nói trên (PV - Thực chất hợp đồng này là chuyển tiếp từ hợp đồng đã ký với Công ty Green Real). Tại điểm 6.1 Điều 6 (Quyền và nghĩa vụ bên A) của hợp đồng ghi rõ: “Hợp tác đầu tư xây dựng dự án theo đúng tiến độ được phê duyệt”. Đến ngày 20/5/2018, Công ty Vinh Dũng đã tiến hành bàn giao nền C16 với diện tích 125,8m2 cho cá nhân ông Cung.
Tuy nhiên, theo ông Cung từ khi nhận bàn giao đất nền trên cho đến nay Công ty Vinh Dũng vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý của dự án để gia đình ông có thể xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống. Ông Cung đã nhiều lần kiến nghị bằng văn bản và gặp trực tiếp chủ đầu tư yêu cầu sớm hoàn thiện pháp lý dự án nhưng chủ đầu tư tìm nhiều cách thoái thác, trì hoãn.
![]() |
Tương tự, bà Trần Thị Kim Loan (ngụ thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu) cũng ký Hợp đồng hợp tác đầu với Công ty Vinh Dũng vào cuối năm 2018. Sau khi bà Loan thanh toán 95% giá trị hợp đồng thì đến ngày 8/1/2019, chủ đầu tư đã lập biên bản bàn giao nền đất ký hiệu A6, dự án Green Town Thủ Đức với diện tích 89,3m2 cho bà Loan. Tuy nhiên đến nay, bà Loan cùng với nhiều khách hàng khác vẫn chưa có cơ sở để xin phép xây dựng nhà vì không có quyền sử dụng đất.
Bà Trần Thị Kim Loan cho biết: “Khi tôi đến gặp để yêu cầu chủ đầu tư cung cấp quyền sử dụng đất để cư dân xin giấy phép xây dựng nhà thì rất khó khăn. Chủ đầu tư cứ hứa, hứa và hứa… cho nên tôi cùng nhiều cư dân rất lo ngại chủ đầu tư đã đem sổ hồng của dự án đi thế chấp hoặc đã bán cho người khác”.
Lo lắng khi chủ đầu tư tiếp tục mở bán dự án
Lo lắng, bức xúc vì sợ chủ đầu tư có thể đem dự án Green Town Thủ Đức đi thế chấp hoặc cầm cố chưa qua thì ông Cung cùng nhiều khách trót mua dự án này lại càng ngỡ ngàng và lo lắng hơn khi mới đây, chủ đầu tư lại rầm rộ tiếp tục mở bán dự án mà không thông báo cho khách hàng cũ được biết.
Cụ thể, ngày 26/6/2023, Công ty Vinh Dũng và ông Nguyễn Hồng Lĩnh (Giám đốc công ty này) đã cho tổ chức sự kiện rầm rộ về việc khai trương, động thổ và mở bán dự án nêu trên mà khách hàng đã mua dự án hoàn toàn không được cung cấp thông tin liên quan. Theo khách hàng, sự kiện này còn có sự tham gia của Công ty TLL Star. “Các hành động kể trên của chủ đầu tư rất mờ ám khiến khách hàng cũ như chúng tôi càng lo lắng”, ông Cung chia sẻ.
![]() |
Chưa dừng lại, theo ông Cung, ngày 9/8/2023, tại dự án Green Town Thủ Đức có tới mấy nhóm người lạ mặt đến nói rằng sẽ mua lại dự án, mua đất dự án, có người tự xưng là đại diện ngân hàng BIDV... Do đó, chúng tôi rất lo ngại đây là dấu hiệu chủ đầu tư tiếp tục bán đất của chúng tôi cho người khác.
“Nếu đây là sự thật, thì không chỉ chúng tôi, mà có nguy cơ hàng trăm người khác và các ngân hàng sẽ tiếp tục bị vướng vào rắc rối nếu mua đất tại dự án này trong thời điểm hiện tại và sắp tới. Đặc biệt, thời gian gần đây chúng tôi không liên lạc được với ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Giám đốc Công ty Vinh Dũng”, ông Cung đặt vấn đề.
Ngoài trường hợp của ông Cung với bà Loan đã nêu, trong hàng chục khách hàng tham gia phản đối chủ đầu tư vào sáng ngày 5/9, có không ít khách hàng đã tham gia mua đất nền tại dự án Green Town Thủ Đức kéo dài từ 6 đến 8 năm. Trong đó, có nhiều gia đình phải chạy vạy cho đủ tiền để mua đất dự án, họ chỉ mong sớm được xây nhà ở để ổn định cuộc sống. Thế nhưng đến nay, tất cả những khách hàng này vẫn phải đóng tiền lãi, ở trọ mà giấc mơ an cư vẫn không thể trở thành hiện thực.
Tới nay, tiền đã đóng 95%, đất nền thì đã bàn giao thế nhưng sổ Hồng thì không thấy đâu, nhà thì không thể xây dựng được, chủ đầu tư thì cứ tìm nhiều lý do để trốn tránh trách nhiệm với khách hàng. Ông Cung, bà Loan cùng nhiều khách hàng đều mong muốn chủ đầu tư sớm hoàn tất các thủ tục pháp lý còn lại để người dân được sớm xây nhà ở, ổn định cuộc sống.
Cam kết giải quyết quyền lợi cho khách hàng
Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án Green Town Thủ Đức được phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vào ngày 20/12/2017, với quy mô 15,589m2, được phân thành 4 lô với ký hiệu A, B, C và D với tổng số diện tích xây dựng là 8.081,7m2, tương đương với 88 căn nhà; tầng cao tối đa được xây dựng là 4 tầng, dự án do Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Vinh Dũng làm chủ đầu tư.
Hiện nay, cơ sở hạng tầng kỹ thuật của dự án cơ bản đã được chủ đầu tư hoàn thiện, đường đã được thảm nhựa, vỉa hè đã hoàn thành, điện nước đã cơ bản được đấu nối. Đặc biệt, trong dự án này có 4 căn nhà đang tồn tại. Trong đó, có 2 căn nhà đã được hoàn thành và có người ở, 1 căn nhà văn phòng của công ty này và 1 căn nhà nhà xây dựng tạm với mái ngói và cột gỗ.
![]() |
Cũng trong sáng ngày 5/9, đại diện chủ đầu tư là ông Nguyễn Văn Mười - Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật Công ty Vinh Dũng đã tiến hành đối thoại với nhóm khách hàng tại dự án.
Theo đó, ông Nguyễn Văn Mười xác nhận có việc khách hàng chuyển nhượng vốn góp tại dự án Green Town Thủ Đức với Công ty Vinh Dũng trong thời gian vừa qua. Công ty Vinh Dũng cam kết sẽ tiếp tục thực hiện, hoàn tất thủ tục pháp lý dự án Khu dân cư Green Town, đường 816, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh để khách hàng được khởi công xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống.
![]() |
Đồng thời, ông Nguyễn Văn Mười xác nhận có biết Công ty Vinh Dũng đã bán toàn bộ đất nền tại dự án Khu dân cư Green Town cho khách hàng. Trong đó 88 nền đều đã có chủ, đã thu 95% giá trị quyền sử dụng đất (QSDĐ); đã bàn giao QSDĐ cho khách hàng quản lý, sử dụng.
Vì thế, Công ty Vinh Dũng cam kết không sử dụng QSDĐ đất nền tại dự án Khu dân cư Green Town, cụ thể các thửa đất gồm: Thửa đất số 56, tờ bản đồ số 39, 58; Thửa đất số 57, tờ bản đồ số 39; Thửa đất số 58, tờ bản đồ số 39; Thửa đất số108, tờ bản đồ số 58 tại phường Phú Hữu (quận 9 cũ) nay là thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, để bán, cầm cố, thế chấp, bảo lãnh vay, góp vốn, kêu gọi góp vốn… dưới mọi hình thức bằng các QSDĐ vừa nêu trên.
Theo ông Nguyễn Văn Mười, vì toàn bộ nền đất thuộc dự án Khu dân cư Green Town hiện nay đã là của khách hàng. Do đó, ông Mười cam kết với khách hàng đến ngày 10/9/2023, sẽ tiến hành họp cụ thể với toàn bộ khách hàng để giải quyết quyền lợi cho khách hàng; cũng như đem 4 cuốn sổ hồng chung để khách hàng được thấy là công ty đang nắm giữ và không hề có thế chấp.
-
DIC Corp (DIG): Dòng tiền kinh doanh âm, thế chấp dự án và cổ phiếu để vay trái phiếu
-
Bất động sản Đại Hùng thế chấp dự án tại Phan Thiết, huy động thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu
-
Nhà Khang Điền thế chấp dự án Bình Trưng để bảo lãnh cho công ty con vay tối đa 4.619 tỷ đồng
-
Công ty Nghỉ dưỡng Cam Ranh của 'đại gia' cá tầm huy động thành công 2.500 tỷ đồng trái phiếu
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án Trump International Hưng Yên
Chiều ngày 21/5/2025, tại xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự lễ khởi công dự án Khu phức hợp đô thị, du lịch...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 22/5: TPHCM cấp hơn 70.000 sổ hồng sau 6 tháng tháo gỡ vướng mắc pháp lý
Khởi công dự án Trump International trị giá 1,5 tỷ USD tại Hưng Yên; Sắp khép lại tranh chấp giữa hai "ông lớn" xây dựng Coteccons và Ricons;Thanh Hóa sắp có thêm khu công nghiệp...
Hạ Long sắp có 3 tòa tháp cao 40 tầng, tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng
Trong bối cảnh ngành du lịch Hạ Long đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, với lượng khách ngày một gia tăng và nhu cầu về lưu trú, nghỉ dưỡng chất lượng cao ngày càng lớn, thành phố Hạ Long chuẩn bị đón nhận thêm một tổ hợp công trình quy mô lớn gồm 3 tòa tháp cao 40 tầng, tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng.
Chủ đầu tư dự án Aqua City dẫn đầu danh sách nợ thuế tại Đồng Nai với hơn 263 tỷ đồng
Mới đây, Chi cục Thuế khu vực XV (tỉnh Đồng Nai) công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế lớn trong tháng 5, trong đó Công ty TNHH Thành phố Aqua – chủ...
Cùng nhà ở xã hội, sao mỗi nơi một giá?
Đại biểu Dương Tấn Quân, đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu, cho rằng việc quy định công chức nhà phải cách xa chỗ làm 30km mới được mua nhà ở xã hội là không hợp...
Giá chung cư tại Hà Nội, TPHCM tăng từ 3%-5%
Trong quý 1 năm 2025, giá chung cư tại Hà Nội, TPHCM tăng từ 3%-5% so với quý 4 năm 2024. Trong đó, giá căn hộ chung cư phân khúc bình dân có giá dưới 45 triệu đồng/m2.
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 21/5: Nguồn cung nhà ở thương mại tăng mạnh 140%
Hà Nội bổ sung hàng loạt dự án mới tại ba quận nội đô; Giá chung cư tại Hà Nội và TPHCM hạ nhiệt sau hai năm tăng nóng; Khánh Hòa thu hồi khu “đất...
Trà Vinh mở rộng dự án năng lượng sạch gần 8.000 tỷ đồng
UBND tỉnh Trà Vinh mới đây đã chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án “Nhà máy sản xuất Hydro xanh Trà Vinh” do Công ty Cổ phần TGS Trà Vinh Green Hydrogen...
Đề xuất thành lập Quỹ Nhà ở quốc gia: Bước đột phá trong phát triển nhà ở xã hội
Sáng 20/5, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh đã trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế,...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 20/5: Thị trường nhà ở giá rẻ vẫn khan hiếm
Gamuda Land nhắm tới loạt dự án tầm cỡ tại TP.HCM và Hải Phòng; Sun Group sắp triển khai 3 tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng tại Hòa Bình; Hải Phòng bỏ quy hoạch sân...
Long An sắp triển khai Dự án “Khu Tái định cư và nhà ở xã hội Phúc Long” hơn 100ha
Dự án “Khu Tái định cư và nhà ở xã hội Phúc Long” tại Long An do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phúc Long làm chủ đầu tư, có quy mô 102ha...
Nhà ở xã hội tại Hà Nội: Vượt chỉ tiêu nhưng lại lo không bán được
Hà Nội có thể vượt chỉ tiêu hoàn thành nhà ở xã hội năm 2025 với khoảng 4.700 căn hộ đến từ 6 dự án. Tuy nhiên, nỗi lo nhà ở xã hội hoàn thành...
Hà Nội chính thức khởi công xây dựng cầu Tứ Liên
Hôm nay, ngày 19/5/2025, UBND Thành phố tổ chức khởi công Dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/5: Giá đất nền tăng "nóng", Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro đầu cơ
Đồng Nai mời nhà đầu tư tham gia dự án nhà ở thương mại gần sân bay Long Thành; Thái Nguyên khởi công hai cụm công nghiệp mới; TPHCM điều chỉnh quy hoạch Khu đô...
Từ những biểu tượng bất động sản toàn cầu đến cơ hội hiếm có tại The Cosmopolitan
Madison (New York), Mayfair (London) hay Monaco từ lâu đã là biểu tượng sống của giới tinh hoa toàn cầu, nơi giá trị tài sản đi liền với phong cách sống và vị thế cá...
Mở màn mùa hè bằng kỷ lục du khách 30/4 và Lễ hội biển, Sầm Sơn dẫn sóng du lịch miền Bắc
Chỉ trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, thành phố Sầm Sơn đã đón gần một triệu lượt khách – chiếm hơn một nửa tổng lượng khách đến Thanh Hóa, doanh thu ước đạt gần...
Sống bất an trong chung cư “chờ sập”
Chung cư Khánh Hội (quận 4, TPHCM) được xây dựng từ trước năm 1975, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho cư dân nơi đây....
Điểm tin xây dựng - bất động sản tuần qua: Cần nghiên cứu đánh thuế đất hoang, dự án chậm triển khai
Hơn 44.000 thửa đất tại Ninh Bình giao sai thẩm quyền, lấn chiếm; Phó Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện cơ sở dữ liệu giá đất trước năm 2026...
Long An sắp triển khai khu dân cư biệt thự nhà vườn gần 2.000 tỷ đồng
Dự án “Khu dân cư biệt thự nhà vườn” tại xã An Thạnh, huyện Bến Lức, do Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Hưng Phát Bến Lức làm chủ đầu tư...
Xem nhiều




