Kinh tế Mỹ đứng trước rủi ro vì nợ

Dư nợ của các doanh nghiệp Mỹ hiện đang ở mức cao nhất trong lịch sử và trong tương lai gần, con số này có thể tăng cao hơn nữa.

Theo hãng Reuters, hệ thống Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã dự đoán về những vấn đề mới phát sinh trong nền kinh tế quốc gia.

Trong một bài phát biểu truyền thống đánh giá sáu tháng qua trước Quốc hội, giới lãnh đạo ngân hàng Trung ương Mỹ đã nói về những mối đe dọa có thể xảy ra.

FED ước tính đất nước vẫn còn đó "rủi ro đáng kể" sụp đổ những công ty mới thành lập lập - ngay cả khi ngày càng có các dấu hiệu phục hồi kinh tế, sau ảnh hưởng đại dịch COVID-19.

FED lo ngại nhất về con số dư nợ cao của các doanh nghiệp, cả lớn và nhỏ. Tình hình không được cải thiện do các yếu tố tích cực như số dư tiền mặt lớn trong tài khoản doanh nghiệp, lãi suất thấp và sự phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Nhiều cửa hàng tại Mỹ phải đóng cửa do dịch bệnh.
Nhiều cửa hàng tại Mỹ phải đóng cửa do dịch bệnh.

Khoản vay doanh nghiệp hiện đang ở mức cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và trong tương lai gần, con số này có thể còn tăng cao hơn nữa do gói hỗ trợ tài chính từ chính quyền Joe Biden với tổng trị giá 1,9 nghìn tỷ USD.

Các khoản tiền sẽ được phân phối giữa các doanh nghiệp và hộ gia đình dưới hình thức cho vay ưu đãi với khả năng xóa nợ và chi trả một lần, cũng như tăng trợ cấp thất nghiệp.

Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump , nợ công của Mỹ tăng thêm 7.000 tỷ USD, lên 27.000 tỷ USD. Con số này được dự báo tăng vọt dưới thời Tổng thống Biden.

Theo ước tính của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) hôm 11/2, tổng số nợ của chính phủ liên bang dự kiến sẽ vượt quá quy mô của nền kinh tế Mỹ trong năm nay, chưa tính gói kích thích trị giá 1.900 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất.

Ước tính trong năm 2021, nợ liên bang của Mỹ sẽ chiếm tới khoảng 102% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tăng nhẹ so với năm trước. Ngay cả khi không có thêm chi tiêu hoặc cắt giảm thuế, con số này dự kiến sẽ tăng lên 107% GDP vào năm 2031, mức cao nhất mọi thời đại trong lịch sử nước Mỹ.

Những quyết sách kinh tế có thể là cần thiết trong bối cảnh hiện tại, nhưng việc chất cao thêm khối nợ có thể gây ra không ít hệ quả đau đớn. CRFB mới đây dự báo, tỷ lệ nợ trên GDP năm 2021 của Mỹ sẽ là 10,4% - cao nhất lịch sử nước này, nếu không tính thời Thế chiến II.

Chấp nhận tăng thâm hụt ngân sách sẽ giúp giảm thiệt hại gây ra bởi cuộc khủng hoảng y tế, đồng thời giải quyết bất bình đẳng đang ngày càng trầm trọng. Chính quyền của Tổng thống Biden đang cố gắng thực hiện một nhiệm vụ rất khó khăn, trong khi chưa có bất cứ chính sách nào hay tăng thuế để bù đắp các khoản chi.

Có ý kiến cho rằng, chính quyền ông Biden nên đợi thêm vài tháng để đánh giá tác động của gói kích thích 900 tỷ USD mới được triển khai trước đó, không thể "vung tiền vô tội vạ".

Theo Chủ tịch Hội đồng Ngân sách Liên bang (CRFB) Maya MacGuineas, hiện tại có vẻ quá sớm để tung thêm gần 2.000 tỷ USD nữa vào nền kinh tế, khi gói kích thích trước mới chỉ vừa triển khai, nhưng bà cũng thừa nhận "có lẽ phải vay thêm nữa thì tình hình mới chuyển biến".

Tổng thống Biden bước vào Nhà Trắng trong thời kỳ lãi suất thấp kỷ lục. Vì thế, nước Mỹ có thể đi vay trong 10 năm với lãi suất chỉ 1%, thay vì 3% như thời cựu Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, nếu lãi suất đi vay tăng nhanh, khối nợ quốc gia sẽ trở nên rất nặng nề. Lãi suất thấp đã thay đổi cuộc tranh luận về tài khóa, nhưng không nên cho rằng, nó sẽ kéo dài mãi.

An Nhiên

Theo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục