VnFinance
Thứ tư, 07/09/2022, 07:38 AM
  • Click để copy

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng sắp cán mốc 9%/năm?

Sang tháng 9/2022, ngân hàng tiếp tục “mạnh tay” tăng lãi suất tiết kiệm, mức cao nhất hiện nay là 8,8%/năm. Đồng thời, nhiều ngân hàng đã đẩy mức lãi suất huy động trên 7%/năm.

Từ đầu năm, khi nền kinh tế đang dần phục hồi cũng là lúc hệ thống ngân hàng khuyến khích huy động vốn để đáp ứng nhu cầu vốn ngày càng lớn cho sản xuất kinh doanh. Do đó, các ngân hàng đua nhau tăng lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn. Đặc biệt đối với các khoản tiền gửi lớn và kỳ hạn dài sẽ có lãi suất ở mức cao. Mức lãi suất tiết kiệm cao nhất tại nhiều ngân hàng đã vượt qua 7%/năm, thậm chí vượt 8%/năm.

Bước sang tháng 9/2022, lãi suất tiết kiệm tiếp tục được các ngân hàng điều chỉnh tăng đáng kể so với tháng trước. 

Trong đó, ngân hàng MB đã tăng mạnh lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 24 tháng thêm 0,95%/năm so với hồi đầu tháng 8, lên 6,7%/năm. Cùng lúc, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 và 12 tháng tăng lần lượt 0,43% và 0,53%, lên 5,3%/năm và 6,1%/năm. Tại kỳ hạn 3 tháng cũng tăng thêm 0,2%/năm lên 3,8%/năm.

lai-suat-tiet-kiem

Còn tại ngân hàng Sacombank điều chỉnh tăng 0,2%/năm ở khác kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng đều tăng thêm 0,2%/năm, lên các mức 5,4%/năm, 6,0%/năm, 6,4%/năm.

Hay tại Nam A Bank cũng đã tăng lãi suất tiết kiệm vào cuối tháng 8 đối với hình thức gửi online. Trong đó, kỳ hạn 9 tháng tăng thêm 0,3 điểm % lên mức 6,9%/năm.

Ngân hàng ACB cũng vừa điều chỉnh tăng thêm 0,1%/năm tại một số kỳ hạn. Cụ thể, khách hàng khi gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng trở lên với kỳ hạn 6 tháng cho gói "Tài lộc" hay gói "Chọn sống mới, trọn chất tôi" sẽ được hưởng lãi suất tiết kiệm tăng thêm 0,1% so với trước đó, lên 6,1 - 6,2%/năm. Đối với lãi suất tiết kiệm online, ngân hàng áp dụng tại kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 9 tháng cũng cao hơn 0,1 điểm % so với tháng trước. Tại cá kỳ hạn gửi còn lại lãi suất vẫn được giữ nguyên không đổi.

Xem thêm: Cuối tháng 8, thêm 3 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm

lai-suat-tiet-kiem-ACB-1
lai-suat-tiet-kiem-ACB-2
lai-suat-tiet-kiem-ACB-3
Nguồn: ngân hàng ACB

Tương tự, tại Ngân hàng Bac A Bank, các kỳ hạn ngắn từ 1-5 tháng, lãi suất huy động được điều chỉnh tăng thêm 0,1% lên mức 4%/năm; với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất huy động tăng thêm 0,15% lên 6,5%/năm; các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi suất cũng được điều chỉnh tăng thêm 0,1% lên 6,9 - 7%/năm, tùy từng kỳ hạn.

Ngân hàng nhỏ như VietBank cũng ghi nhận lãi suất tiết kiệm tăng cao so với đầu tháng trước. Trong đó, tiền gửi tại các kỳ hạn dưới 6 tháng đồng loạt tăng như kỳ hạn từ 1 tháng tăng cao nhất đến 0,4% điểm % so với tháng trước. Còn tại kỳ hạn 2 - 5 tháng điều chỉnh tăng thêm 0,3 điểm %. Vì vậy lãi suất tiền gửi ở kỳ hạn 1 - 5 tháng sau điều chỉnh cùng ở mức 4%/năm.

Đồng thời, gửi tiết kiệm online có kỳ hạn tại VietBank tương tự ghi nhận có sự điều chỉnh tại kỳ hạn 1 - 5 tháng và giữ nguyên tại các kỳ hạn còn lại. Trong đó lãi suất ngân hàng tại kỳ hạn 1 - 5 tháng đồng loạt tăng thêm 0,1 điểm % từ 3,9%/năm lên mức 4%/năm. 

Xem thêm: Nghiêm cấm "làm khó" doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%

lai-suat-tiet-kiem-vietbank
lai-suat-tiet-kiem-vietbank1
Nguồn: ngân hàng VietBank.

Đặc biệt, mức lãi suất huy động cao nhất hiện nay thuộc về Ngân hàng ABBank với 8,8%/năm kỳ hạn 13 tháng, tăng 0,5%/năm so với biểu lãi suất niêm yết trước đó. Đây cũng là mức lãi suất tham chiếu cho các khoản vay tại ABBank.

lai-suat-tiet-kiem-ABBank
Lãi suất tiết kiệm VND (nguồn: ngân hàng ABBank).

Tiếp sau là Ngân hàng SeABank với 7,85%/năm. Đây là lãi suất áp dụng cho Chứng chỉ tiền gửi dài hạn bằng VND với mệnh giá tối thiểu từ 100 triệu đồng kỳ hạn 36 tháng. Lãi suất cho sản phẩm này kỳ hạn 24 tháng là 7,7%/năm.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng khác cũng có mức lãi suất tiết kiệm cao trên 7%/năm như Ngân hàng SCB với 7,55%/năm; Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) với 7,3%/năm cho kỳ hạn 36 tháng; Ngân hàng Techcombank với 7,1%/năm cho kỳ hạn 12 tháng;…

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm thuộc nhóm "Big 4" gồm Agribank, BIDV, Vietcombank,VietinBank tiếp tục duy trì tương tự hồi đầu tháng 8 với mức cao nhất là 5,6%/năm.

Trong đó, lãi suất tiết kiệm tại Agribank được duy trì trong phạm vi từ 3,1%/năm đến 5,6%/năm. Ngân hàng triển khai huy động vốn tại kỳ hạn từ 1 tháng đến 24 tháng. Mức lãi suất cao nhất ghi nhận được tại đây là 5,6%/năm, áp dụng với tiền gửi có kỳ hạn 12 - 24 tháng.

Ngân hàng VietinBank triển khai huy động vốn với thời gian linh động từ 1 tháng đến 36 tháng và trên 36 tháng. Phạm vi lãi suất niêm yết cho các kỳ hạn này cũng nằm trong khoảng từ 3,1%/năm đến 5,6%/năm. Nếu khách hàng đăng ký gửi tiết kiệm tại kỳ hạn từ 12 tháng trở lên sẽ được nhận mức lãi cao nhất 5,6%/năm.

Đối với ngân hàng BIDV cũng có cùng khung lãi suất từ 3,1%/năm đến 5,6%/năm với kỳ hạn triển khai 1 - 36 tháng. Cũng giống hai ngân hàng kể trên, khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn từ 12 tháng trở lên khách hàng sẽ được hưởng lãi suất cao nhất là 5,6%/năm.

Riêng tại ngân hàng Vietcombank, phạm vi lãi suất tuy ở cùng trong khoảng 3,1%/năm đến 5,6%/năm như các “ông lớn” khác nhưng lãi suất tiền gửi áp dụng ở từng kỳ hạn có ít nhiều khác biệt. Mức lãi suất ngân hàng cao nhất tại Vietcombank là 5,6%/năm chỉ áp dụng tại kỳ hạn 12 tháng. Còn tại các kỳ hạn gửi khác khách hàng sẽ được nhận mức lãi thấp hơn.

Trong báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô tháng 8/2022 của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá, lãi suất huy động từ đầu năm tới nay tại nhiều ngân hàng đã tăng từ 0,8 - 1%/năm và dự báo xu hướng này vẫn tiếp diễn. Mặt bằng lãi suất huy động dự báo tăng 1 - 1,5%/năm cho cả năm nay. Trong xu hướng này, người dân gửi tiết kiệm sẽ có lợi hơn so với các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản, vàng, trái phiếu.

Xem thêm: Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 9/2022?


Tăng lãi suất liều lĩnh, Mỹ đang gây ra cơn địa chấn kinh tế thế giới
Tăng lãi suất liều lĩnh, Mỹ đang gây ra cơn địa chấn kinh tế thế giới

Đúng như dự đoán, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã thực hiện một đợt tăng lãi suất mạnh mới vào thứ Tư vừa rồi (21/9), gây thêm áp lực lên thị trường chứng khoán toàn cầu và đưa Chỉ số Công nghiệp Dow Jones xuống dưới 29.600 điểm vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Sáu (23/9).

Khu vực đồng Euro đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế
Khu vực đồng Euro đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế

Xu hướng đi xuống của nền kinh tế ở khu vực đồng Euro tiếp tục sâu hơn vào tháng 9 với các hoạt động kinh doanh bị thu hẹp lại trong tháng thứ ba...

Tin ngân hàng ngày 26/9:  Cảnh báo những tên miền mạo danh ngân hàng
Tin ngân hàng ngày 26/9: Cảnh báo những tên miền mạo danh ngân hàng

Nhiều ngân hàng tuyển dụng cuối năm, Agribank tuyển hơn 1.200 chỉ tiêu; Lãi suất tăng không ảnh hưởng đến phục hồi kinh tế; Không thể cùng lúc ổn định...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/9: Đồng USD tiếp tục giữ 'ngôi vương'
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/9: Đồng USD tiếp tục giữ "ngôi vương"

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt...

Trước “vị thế” ngày một tăng của đồng USD, các quốc gia hành động như nào?
Trước “vị thế” ngày một tăng của đồng USD, các quốc gia hành động như nào?

Các quốc gia đang phải tự thiết lập hàng phòng thủ trước sức mạnh gia tăng của đồng bạc xanh. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy...

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi kịch trần
Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi kịch trần

Sau khi Ngân hàng Nhà nước áp dụng lãi suất điều hành mới, hầu hết ngân hàng thương mại đã đồng loạt điều chỉnh tăng kịch trần ở các kỳ hạn dưới 6 tháng theo trần lãi suất mới. Bên cạnh đó, một số ngân hàng cũng đã tăng lãi suất các kỳ hạn trên 6 tháng.

Lãi suất huy động có thể tăng tới 2%/năm so với giai đoạn dịch bệnh?
Lãi suất huy động có thể tăng tới 2%/năm so với giai đoạn dịch bệnh?

Theo VCBS, lãi suất huy động bình quân hiện đã tăng 90 – 110 điểm cơ bản, phần nào thể hiện nhu cầu thanh khoản của các NHTM đã có thay đổi...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/9: Đồng USD vượt đỉnh
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/9: Đồng USD vượt đỉnh

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 113,34 điểm, tăng 1,67 điểm (tương đương 1,5%) so với phiên giao dịch trước.

Lãi suất tăng cao, nhà đầu tư có nên rút tiền từ chứng khoán để gửi ngân hàng?
Lãi suất tăng cao, nhà đầu tư có nên rút tiền từ chứng khoán để gửi ngân hàng?

Về tác động đối với thị trường chứng khoán, chuyên gia HSC cho rằng mức tăng 1% cao hơn dự báo 0,5% của các chuyên gia trước đó nên thị trường...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/9: Đồng USD nối tiếp đà tăng
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/9: Đồng USD nối tiếp đà tăng

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 112,34 điểm, tăng 0,99 điểm (tương đương 0,89%) so với phiên giao dịch trước.

Giá vàng hôm nay 24/9 lao dốc không phanh
Giá vàng hôm nay 24/9 lao dốc không phanh

Áp lực kép từ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương lên kế hoạch tăng lãi suất khiến giá vàng hôm nay tụt giảm mạnh, mất mốc 1.650 USD/Ounce.

Loạt ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động, nhiều kỳ hạn niêm yết ở mức tối đa cho phép  
Loạt ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động, nhiều kỳ hạn niêm yết ở mức tối đa cho phép  

Sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng nhiều loại lãi suất điều hành, hàng loạt ngân hàng thương mại đưa ra biểu lãi suất huy động ngắn hạn mới.

Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: NHNN tăng một loạt lãi suất điều hành, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 10,47%
Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: NHNN tăng một loạt lãi suất điều hành, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 10,47%

Tuần qua, nhiều tin ngân hàng gây chú ý như: Ngân hàng nhà nước (NHNN) tăng lãi suất điều hành thêm 1 điểm % từ ngày 23/9; Tín dụng tính đến 16/9 tăng 10,47%;...

NHNN thông tin về quyết định tăng mạnh lãi suất
NHNN thông tin về quyết định tăng mạnh lãi suất

Sáng 23/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức họp báo Quý III/2022 để thông tin kết quả hoạt động quý vừa qua. NHNN cho biết, sẽ tiếp tục kiểm soát những lĩnh vực có nhiều rủi ro trong hoạt động tín dụng như bất động sản, chứng khoán; tiếp tục kiểm soát việc kinh doanh, mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng.

Lãi suất huy động dưới 6 tháng tăng mạnh từ hôm nay, những khoản tiền gửi trước ngày 23/9 sẽ được tính thế nào?
Lãi suất huy động dưới 6 tháng tăng mạnh từ hôm nay, những khoản tiền gửi trước ngày 23/9 sẽ được tính thế nào?

Có không ít người gửi tiền sau khi nghe tin tăng lãi suất đã dự định tất toán sớm các khoản tiền gửi kỳ hạn ngắn để gửi mới với lãi suất cao hơn...

Tin ngân hàng ngày 23/9: Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng trần lãi suất huy động
Tin ngân hàng ngày 23/9: Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng trần lãi suất huy động

Sacombank tiếp sức doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh; SCB tuyển dụng tập trung 300 nhân sự tài chính - ngân hàng; BIDV sắp rao bán loạt tài sản của Licogi 166 với giá khởi điểm 11 tỷ đồng… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

89% người tiêu dùng quản lý tài chính cá nhân trên nền tảng số
89% người tiêu dùng quản lý tài chính cá nhân trên nền tảng số

Hầu hết người tiêu dùng Việt Nam đã chuyển sang quản lý tài chính cá nhân trên nền tảng số, như thanh toán hóa đơn, chuyển khoản ngân hàng,...

Điều chỉnh lãi suất huy động: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao?
Điều chỉnh lãi suất huy động: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao?

Từ ngày 23/9/2022, KienlongBank thực hiện điều chỉnh tăng lãi suất huy động tiền gửi với khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Đồng USD lập đỉnh
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Đồng USD lập đỉnh

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 111,21 điểm, tăng 0,57 điểm (tương đương 0,51%) so với phiên giao dịch trước.vnfinance.vn