VnFinance
Thứ năm, 08/12/2022, 17:07 PM

Làn sóng sa thải đang lan sang các startup công nghệ Đông Nam Á

Suy thoái kinh tế toàn cầu khiến nhiều startup công nghệ buộc phải thu hẹp quy mô hoạt động thông qua việc cắt giảm nhân sự ồ ạt.

sa thải nhân sự công nghệ-Vnfinance

Nhiều startup công nghệ khu vực Đông Nam Á đã bắt đầu sa thải nhân viên trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu khiến các nhà đầu tư ngày càng đối mặt với nhiều rủi ro, theo CNBC. 

Tuần trước, nền tảng bán hàng trực tuyến Carousell tuyên bố sa thải khoảng 10% nhân sự, tương đương 110 vị trí. Hồi tháng trước, Tập đoàn công nghệ GoTo của Indonesia, màn kết hợp giữa gã khổng lồ ngành gọi xe Gojek và nền tảng thương mại điện tử Tokopedia, cũng cắt giảm 1.300 việc làm, tương đương khoảng 12% nhân viên; trong khi Sea Group, công ty mẹ Shopee, sa thải hơn 7.000 nhân sự chỉ trong 6 tháng.

“Những nhà sáng lập đang thận trọng quản lý chi phí trong môi trường kinh tế vĩ mô bất ổn để đảm bảo đủ nguồn lực cho đến cuối năm 2024. Có những dấu hiệu cho thấy chúng ta đang bước vào thời kỳ suy thoái. Do đó, nhu cầu của khách hàng có thể sẽ chậm hơn vào năm 2023”, Jia Jih Chai, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty Rainforest có trụ sở tại Singapore, cho biết. Chai trước đây từng là Phó chủ tịch cấp cao của Carousell và Giám đốc điều hành của Airbnb.

Trong một ghi chú gửi cho nhân viên của Carousell, Giám đốc điều hành Quek Siu Rui thừa nhận đã mắc phải “những sai lầm nghiêm trọng”. Ông tâm sự bản thân đã “quá lạc quan” về sự phục hồi của thị trường sau đại dịch và đánh giá thấp tác động của việc tuyển dụng quy mô lớn. 

mi_carousell_150921.jpeg
Nền tảng bán hàng trực tuyến Carousell tuyên bố sa thải khoảng 10% nhân sự, tương đương 110 vị trí.

“Thực tế, chúng tôi đã tuyển dụng quá nhiều và khiến chi phí tăng nhanh chóng. Việc thu hồi mất nhiều thời gian hơn dự kiến”, đại diện Carousell chia sẻ, đồng thời cho biết công ty triển khai nhiều biện pháp cắt giảm chi phí trong vài tháng qua. Ban lãnh đạo thậm chí còn tình nguyện cắt giảm lương. Theo ông Quek, không rõ liệu thị trường có cải thiện trong năm tới hay không.

Được biết Carousell tăng trưởng doanh thu chậm hơn 21% vào năm 2021, trong khi vào năm 2020, doanh thu tăng trưởng gấp 3 lần. GoTo cũng chứng kiến khoản lỗ ngày càng lớn trong giai đoạn 9 tháng đầu năm.

“Tôi rất ngạc nhiên vì nhiều người dự đoán rằng, những thay đổi trong hành vi và xu hướng người tiêu dùng sau đại dịch sẽ tồn tại mãi mãi”, Alex Kantrowitz, nhà báo của Thung lũng Silicon, người cũng điều hành một bản tin và podcast độc lập có tên Big Technology, chia sẻ với tờ CNBC. “Rõ ràng, khi bạn được phép đi ăn hàng, đi chơi với bạn bè, thời gian sử dụng Netflix, Facebook, Shopify và Amazon sẽ giảm xuống. Tại sao họ lại nghĩ những thói quen hình thành trong đại dịch sẽ tồn tại mãi cơ chứ?”, Alex Kantrowitz nói thêm.

“Trước đây, các công ty luôn muốn tăng trưởng nhanh. Vì vậy, cần có những thay đổi khi doanh nghiệp chuyển hướng sang tăng trưởng bền vững. Chẳng hạn như, bạn có thể không cần quá nhiều nhân viên tiếp thị nếu ngân sách cho việc quảng cáo giảm”, Jefrey Joe, nhà đồng sáng lập kiêm đối tác quản lý tại Alpha JWC Ventures có trụ sở tại Indonesia cho biết.

Các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Đông Nam Á phần lớn chưa có lãi, điển hình như Sea Group và Grab vẫn đang lỗ hàng tỷ USD mỗi năm. Các nhà sáng lập theo đó được cho là cần chuẩn bị tinh thần cho một "mùa đông công nghệ" khắc nghiệt, theo Jussi Salovaara, đồng sáng lập và đối tác quản lý của Antler ở châu Á.

1200x800-15-.jpg
Nhiều startup công nghệ khu vực Đông Nam Á đã bắt đầu sa thải nhân viên trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu.

“Chúng tôi dự báo trước là các nhà sáng lập cần chuẩn bị tâm lý cho năm tới. Những công ty này có thể đang hoạt động tốt, song vẫn cần đạt mục tiêu tăng trưởng. Đạt được lợi nhuận nhưng vẫn phải tìm ra hướng đi bền vững”, Salovaara nói thêm.

Theo ông Kantrowitz, các công ty công nghệ mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của chiến dịch sa thải nhân sự. Meta, gã khổng lồ truyền thông xã hội đã thông báo cắt giảm hơn 11.000 người, tương đương 13% nhân sự trong đợt sa thải lớn đầu tiên trong lịch sử phát triển 18 năm.

Theo thông tin mới đây, một cuộc sa thải hàng loạt sắp diễn ra tại gã khổng lồ tìm kiếm Google. Được biết, công ty này đang lên kế hoạch đánh giá hiệu suất của nhân viên thông qua chương trình cải thiện hiệu suất và xếp hạng mới.

Trong khi đó, Twitter của Elon Musk sa thải gần một nửa số nhân sự qua email. Nhiều hãng công nghệ lớn khác cũng đang phải đối mặt với việc cắt giảm, trong đó có Amazon - tập đoàn đang phải tuyên bố "đóng băng tuyển dụng". Công ty gọi xe Lyft cũng cắt giảm 13% lực lượng lao động, tương đương 700 việc làm.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu nhìn theo hướng tích cực, làn sóng cắt giảm nhân sự tại các công ty khổng lồ đang giúp lan tỏa "kho nhân tài" cho các công ty nhỏ hơn vốn đang trong giai đoạn đầu phát triển.

"Hiện tại có rất nhiều nhân tài vì những đợt sa thải này. Một vài năm trước, chúng tôi không thể nào đủ khả năng thu hút những ứng viên như thế", Kathy Zhu, đồng sáng lập công ty khởi nghiệp Streamline AI, chia sẻ với WSJ, đồng thời cho biết hiện một nửa số ứng viên anh đang xem xét tuyển dụng đều là nhân viên công nghệ bị Big Tech sa thải.

Theo: WSJ, CNBC 


Không chấp nhận kiểu kinh doanh tư nhân 'bắt chẹt', nâng giá
Không chấp nhận kiểu kinh doanh tư nhân "bắt chẹt", nâng giá
29/01/2023 Doanh nghiệp

"Đất nước này không thể chấp nhận việc đó, không để kiểu kinh doanh như vậy, trong lúc người dân tích cực hưởng ứng và rất trông đợi",...

Doanh nghiệp không thể mãi tư duy 'đầu tư là phải đi vay ngân hàng'
Doanh nghiệp không thể mãi tư duy "đầu tư là phải đi vay ngân hàng"
29/01/2023 Doanh nghiệp

Để tận dụng lợi thế cho tăng trưởng kinh tế từ nay tới cuối năm, các chuyên gia kinh tế cho rằng, cần giải được mối quan hệ giữa lạm phát, tỷ giá...

Loạt công ty chứng khoán “việt vị” với khoản lỗ kỷ lục trong quý 4 của Hoà Phát
Loạt công ty chứng khoán “việt vị” với khoản lỗ kỷ lục trong quý 4 của Hoà Phát
27/01/2023 Doanh nghiệp

Thực tế cho thấy những cú "quay xe" hạ dự báo của đội ngũ phân tích các CTCK vẫn còn "quá tích cực".

Cập nhật BCTC ngày 27/01: Công bố ngay sau kỳ nghỉ Tết, loạt DN báo lãi tăng giảm 'sốc', có DN ghi nhận lợi nhuận...
Cập nhật BCTC ngày 27/01: Công bố ngay sau kỳ nghỉ Tết, loạt DN báo lãi tăng giảm "sốc", có DN ghi nhận lợi nhuận...
27/01/2023 Doanh nghiệp

Vào ngày cuối của kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán 2023, một số doanh nghiệp đã công bố BCTC quý 4/2022 như Than Cao Sơn, Núi Bà Tây Ninh, thủy điện Nậm Mu, Nhà Đà Nẵng...

Xuất khẩu nông sản Việt 2023: Khơi thông mọi nguồn lực để tăng trưởng bền vững
Xuất khẩu nông sản Việt 2023: Khơi thông mọi nguồn lực để tăng trưởng bền vững
26/01/2023 Doanh nghiệp

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết....

Năm 2022, DHG lãi gần 1.000 tỷ đồng
Năm 2022, DHG lãi gần 1.000 tỷ đồng
26/01/2023 Doanh nghiệp

Công ty cổ phần Dược Hậu Giang (mã DHG) vừa công bố Báo cáo tài chính quý 4/2022 và lũy kế cả năm 2022...

Fed và thị trường chưa có cái nhìn đồng nhất về nền kinh tế
Fed và thị trường chưa có cái nhìn đồng nhất về nền kinh tế
26/01/2023 Doanh nghiệp

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và thị trường dường như đang nhìn thấy hai nền kinh tế khác nhau, theo Barrons.

Điểm tên những doanh nhân Tuổi Mão của ngành bất động sản
Điểm tên những doanh nhân Tuổi Mão của ngành bất động sản
25/01/2023 Doanh nghiệp

Trong ngành bất động sản và xây dựng ghi nhận nhiều lãnh đạo tuổi Mão đảm nhiệm vị trí quan trọng tại các doanh nghiệp bất động sản

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Cộng đồng doanh nghiệp đang dấn thân vào một hành trình thay đổi
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Cộng đồng doanh nghiệp đang dấn thân vào một hành trình thay đổi
25/01/2023 Doanh nghiệp

Cộng đồng doanh nghiệp đang dấn thân vào một hành trình thay đổi, vì một Việt Nam đến năm 2050 Việt Nam có nền nông nghiệp trách nhiệm,...

Bộ Tài Chính: Giá điện nhiều khả năng sẽ tăng sớm từ đầu năm
Bộ Tài Chính: Giá điện nhiều khả năng sẽ tăng sớm từ đầu năm
25/01/2023 Doanh nghiệp

Tại Thông cáo về tình hình thị trường Tết Quý Mão 2023, Bộ Tài Chính nhận định giá một số dịch vụ công được...

HVN lỗ hơn 34.000 tỷ đồng năm 2022
HVN lỗ hơn 34.000 tỷ đồng năm 2022
25/01/2023 Doanh nghiệp

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - mã chứng khoán HVN) vừa công bố Báo cáo tài chính quý IV năm 2022. Đáng chú ý, tính đến hết năm 2022, lỗ lũy kế của Vietnam Airlines tăng lên hơn 34.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm hơn 10.000 tỷ.

Dược phẩm OPC báo lãi 180 tỷ đồng
Dược phẩm OPC báo lãi 180 tỷ đồng
24/01/2023 Doanh nghiệp

Dược phẩm OPC vừa công bố Báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022 với kết quả lợi nhuận đạt gần 180 tỷ đồng, tăng trưởng 13% so với cùng kỳ.

'Bệ phóng' thúc đẩy nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp
"Bệ phóng" thúc đẩy nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp
23/01/2023 Doanh nghiệp

Năm 2022, “Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030” được Chính phủ ban hành đã và đang tạo bệ phóng...

Ngành nào lỗ nặng nhất năm 2022?
Ngành nào lỗ nặng nhất năm 2022?
23/01/2023 Doanh nghiệp

Cho đến ngày 22/1/2023, nhiều doanh nghiệp đã báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022. Nhìn vào số liệu BCTC năm qua cho thấy, gam màu xám xuất hiện ở mảng bất động sản,...

Điểm sáng kinh tế Việt Nam 2023: Cơ hội mới trên nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô
Điểm sáng kinh tế Việt Nam 2023: Cơ hội mới trên nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô
22/01/2023 Doanh nghiệp

Chia sẻ câu chuyện về kinh tế Việt Nam trước mùa xuân mới - Xuân Quý Mão với Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam, Đại sứ Phạm Quang Vinh,...

Tạo động lực phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ
Tạo động lực phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ
22/01/2023 Doanh nghiệp

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2022, sang năm mới 2023, Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp...

Lắng nghe doanh nghiệp nhiều hơn để hóa giải thách thức
Lắng nghe doanh nghiệp nhiều hơn để hóa giải thách thức
22/01/2023 Doanh nghiệp

Trong bối cảnh đối diện với những "cơn gió ngược", giải pháp ưu tiên nào để vượt qua khó khăn, tận dụng những "cơn gió xuôi" hiệu quả,...

Bamboo Capital đạt lợi nhuận 546 tỷ trong năm 2022
Bamboo Capital đạt lợi nhuận 546 tỷ trong năm 2022
21/01/2023 Doanh nghiệp

Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022 cho thấy nhiều con số khá ấn tượng mặc dù điều kiện thị trường khó khăn.

Một năm “kinh tế buồn” của các doanh nghiệp bất động sản
Một năm “kinh tế buồn” của các doanh nghiệp bất động sản
20/01/2023 Doanh nghiệp

Liên tiếp những “cơn gió ngược” từ sự đứt gãy dòng tiền, khủng hoảng kinh tế, dịch bệnh,… đã khiến cho năm 2022 trở thành một năm “kinh tế buồn"...VnFinance