Lý do khiến cổ phiếu MPT chính thức bị hủy niêm yết kể từ ngày 25/5

Ngày 26/4, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã có thông báo chính thức về việc hủy niêm yết đối với cổ phiếu MPT của CTCP Tập đoàn Trường Tiền (sàn giao dịch HNX, mã cổ phiếu MPT).

Lý do khiến cổ phiếu MPT chính thức bị hủy niêm yết kể từ ngày 25/5

Ngày 26/04, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã có thông báo chính thức về việc hủy niêm yết đối với cổ phiếu MPT của CTCP Tập đoàn Trường Tiền (HNX: MPT).

Cụ thể, hơn 17 triệu cổ phiếu MPT sẽ chính thức bị hủy niêm yết kể từ ngày 25/5. Nguyên nhân hủy niêm yết là do đơn vị kiểm toán đã từ chối cho ý kiến đối với báo cáo tài chính năm 2020 của Công ty nên theo quy định của Luật Chứng khoán, cổ phiếu MPT buộc phải bị hủy niêm yết.

Việc từ chối đưa ra ý kiến được đơn vị kiểm toán dựa trên cơ sở nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của Công ty do không thể xác định số dư hàng tồn kho cũng như khả năng thu hồi công nợ phải thu và công nợ phải trả.

Trước đó, trong biên bản gửi cho Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, Công ty Trường Tiền đã giải trình về việc từ chối đưa ra ý kiến của Công ty kiểm toán.

Đối với số dư hàng tồn kho, do dừng hoạt động kinh doanh và không tiến hành kiểm kê hàng tồn kho vào thời điểm cuối năm nên công ty không thể tham gia chứng kiến kiểm kê hàng tồn kho, cũng không thể đưa ra ý kiến về số lượng hàng tồn kho. Đối với các khoản công nợ phải thu, phải trả, Công ty kiểm toán chưa thu thập được các bản xác nhận độc lập của khách hàng nên không thể xác định được khả năng thu hồi công nợ phải thu cũng như tình hình công nợ phải trả tại thời điểm 31/12/2021.

Đối với việc không thể xác định được khả năng hoạt động liên tục của công ty trong năm tiếp theo, công ty giải trình rằng công ty đang thực hiện nghiên cứu để chuyển dịch dần cơ cấu nghề kinh doanh cho phù hợp trong giai đoạn tiếp theo, đồng thời cơ cấu lại bộ máy tổ chức nhân sự nên cần thời gian thực hiện; mặt khát do còn những khó khăn trong công việc nhận bàn giao số liệu và hồ sơ nên hiện tại công ty chưa triển khai được hoạt động kinh doanh mới.

Về tình hình giá cổ phiếu, sau khi đạt mức đỉnh cao nhất trong hai năm gần đây trong phiên 7/4/2021, giá cổ phiếu MPT dần có dấu hiệu lao dốc khi từ thời điểm đạt đỉnh đến nay (04/05) chỉ ghi nhận 2 phiên tăng điểm. Phiên sáng 4/5, giá cổ phiếu MPT ở mức giá sàn 2.500 đồng/cổ phiếu (10h36), giảm hơn 40% so với lúc đạt đỉnh.

Chủ tịch đã bán hết vốn từ cuối năm trước

Tập đoàn Trường Tiền trước đây có tên là Công ty May Phú Thành. Sau khi thâu tóm, ông Lê Khánh Trình đổi tên thành CTCP Tập đoàn Trường Tiền do ông Trình làm Chủ tịch HĐQT. Hiện Trường Tiền có vốn điều lệ hơn 17 tỷ đồng.

Cuối tháng 11/2020, Chủ tịch MPT – ông Lê Khánh Trình thông báo đã bán toàn bộ hơn 1,7 triệu cổ phiếu MPT, tương đương 10,21% vốn và không còn nắm giữ cổ phiếu nào tại Công ty. Trong phiên giao dịch 25/11, MPT ghi nhận tổng khối lượng giao dịch thỏa thuận bằng đúng lượng cổ phiếu ông Trình bán ra với giá trị đạt hơn 2,6 tỷ đồng, tương ứng với 1.500 đồng/cổ phiếu.

Vị Chủ tịch thoái vốn trong bối cảnh 2 công ty liên quan đến ông Trình đều đã thoái vốn, cụ thể là CTCP Trường Tiền Holdings và CTCP Đầu tư Thương mại và Năng lượng Việt Nam. Bên cạnh đó các cổ đông là ông Bùi Việt Quân và ông Vũ Hoài Vũ cũng đã liên tiếp bán hết lượng cổ phiếu MPT đang nắm giữ và rút tên khỏi danh sách cổ đông lớn tại Tập đoàn Trường Tiền.

Minh Châu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam

Tin Cùng Chuyên Mục