Thứ bảy, 30/05/2020, 05:37 AM

Landmark Holding: Nhiều "uẩn khúc" trước khi 25,6 triệu cổ phiếu LMH bị hủy niêm yết

Nhân viên nghỉ dịch Covid-19 nên không thể cung cấp tài liệu cho kiểm toán - lý do mà Landmark Holding đưa ra để biện minh cho việc chậm báo cáo tài chính của đơn vị mình với Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) bắt đầu hé lộ một số uẩn khúc trong việc hạch toán kinh doanh của doanh nghiệp này cũng như tính trung thực và độc lập của đơn vị kiểm toán.

Hủy niêm yết cổ phiếu của LMH

HOSE vừa công bố quyết định hủy niêm yết hơn 25,6 triệu cổ phiếu LMH của Công ty cổ phần (CT) Landmark Holding từ ngày 19/6. Lý do là không có ý kiến của tổ chức kiểm toán đối với báo cáo tài chính năm 2019 của Landmark Holding. Lý giải cho sự chậm trễ này, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Chuẩn Việt kiểm toán cho rằng đó là do nhân viên của CT Landmark Holding nghỉ dịch Covid-19 “không thể cung cấp tài liệu”.

Đơn vị kiểm toán này cho biết, đến ngày 23/4 vừa qua, phía họ chưa nhận được thư xác nhận của Landmark Holding đối với các khoản phải thu ngắn hạn gần 54 tỷ đồng của khách hàng, trả trước cho người bán 214 tỷ đồng, phải thu về các khoản cho vay gần 21 tỷ đồng, thu ngắn hạn khác gần 20 tỷ đồng, trả cho người bán ngắn hạn hơn 12 tỷ đồng và khoản người mua trả tiền trước gần 135 tỷ đồng. Tổng giá trị các khoản này lên tới 455 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ trọng yếu trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp trong năm 2019 trong khi tổng tài sản của họ chỉ có giá trị gần 674 tỷ đồng.

Phía kiểm toán cho rằng, với những tài liệu hiện có do Landmark cung cấp, không thể kiểm tra được tính đúng đắn của các khoản công nợ nói trên và không thể xác định được ảnh hưởng của chúng lên báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó kiểm toán cũng cho biết Công ty này chưa hạch toán chịu lãi phát sinh do chậm thanh toán của Công ty TNHH TM DV Nam Song Anh 4,7 tỷ đồng. Nếu hạch toán khoản này sẽ làm chi phí tài chính của doanh nghiệp tăng thêm 4,7 tỷ đồng và khoản lỗ sau thuế sẽ tăng từ hơn 27 tỷ lên 32 tỷ đồng.

Cơ quan kiểm toán cũng đưa ra hàng loạt dấu hỏi khác cho báo cáo của Landmark, về các khoản phải thu về trong năm 2019 khi Landmark cho vay cá nhân và tổ chức hơn 136 tỷ đồng (trong khi số dư tài chính doanh nghiệp này tại ngày 31/12/2019 chỉ là hơn 31 tỷ đồng). Các khoản vay này chưa có hợp đồng và dưới hình thức tín chấp, không có tài sản đảm bảo hoặc cam kết bảo lãnh của bên thứ 3..

Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 đã kiểm toán

 

Cho vay cá nhân và tổ chức hơn 136 tỷ đồng trong năm 2019 bằng hình thức tín chấp, không có hợp đồng như vậy nhưng hết năm 2019, doanh nghiệp này lại đi vay ngân hàng tới 173 tỷ đồng, chủ yếu là nợ ngắn hạn. Ngoài ra, tại thời điểm cuối năm 2018, doanh nghiệp này còn đi vay 279 tỷ đồng, vượt số vốn chủ sở hữu.

Theo nghị quyết HĐQT số 4 ngày 18/1/2019, Landmark quyết định góp vốn thành lập CTCP Landmark Parasola Power với tỷ lệ sở hữu 100% và mua cổ phiếu CTCP Landmark Property (nắm 85% vốn) nhưng tới hết năm 2019 Landmark vẫn chưa thực hiện được việc góp vốn hay mua cổ phần này.

Tới ngày 22/4 HĐQT của Landmark Holding thống nhất ngừng thực hiện thành lập Landmark Parasola Power và góp vốn vào Landmark Property nói trên. 

Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính

 

Trên báo cáo tài chính năm 2018 của doanh nghiệp, kiểm toán cũng nhấn mạnh về khoản họ cho vay cá nhân, tổ chức gần 280 tỷ đồng, trong khi số dư cuối năm tài chính này của doanh nghiệp chỉ còn hơn 23 tỷ đồng, dưới hình thức tín chấp, không có tài sản đảm bảo và cam kết của bên thứ ba.

Hàng loạt những vấn đề uẩn khúc trên báo cáo tài chính bị kiểm toán phanh phui như vậy nhưng phía Landmark không có lý giải nào mà viện dẫn nguyên nhân của sự chậm trễ này vì đại dịch Covid-19 phải cho nhân viên nghỉ việc để phòng tránh bệnh lây lan. Do vậy, đến thời điểm phải phát hành báo cáo kiểm toán, viên không thu thập được đầy đủ thư xác nhận cũng như thủ tục kiểm toán bổ sung khác với các khoản nợ phải thu, phải trả. Ngay cả trong hơn một tháng trôi qua kể từ ngày hết cách ly xã hội, Landmark và ban lãnh đạo cũng không có thêm động thái gì để cung cấp đủ tài liệu cho kiểm toán nên HOSE đã bắt buộc phải hủy niêm yết với cổ phiếu LMH.

Qua sự việc nói trên, dư luận không thể không đặt ra những nghi vấn về sự trung thực của các con số trên báo cáo tài chính năm 2019 của doanh nghiệp này.

Doanh nghiệp “nổ” mạnh trước khi lên sàn

Thành lập năm 2012, tiền thân là doanh nghiệp hoạt động ở mảng dung môi, hóa chất, xăng dầu; ngay từ khi lên sàn, Landmark đã mở rộng sang lĩnh vực bất động sản là mảng hoàn toàn mới và họ định hướng đó sẽ trở thành mũi nhọn cho hoạt động doanh nghiệp trong tương lai.

Thành lập năm 2012 với số vốn 30 tỷ đồng thì chỉ đến tháng 11/2017 - trước gần một năm tình từ ngày niêm yết, vốn điều lệ của Landmark đã tăng mạnh lên 233 tỷ đồng và cho đến nay, số này lên đến 256 tỷ đồng.

Thời điểm niêm yết, Landmark là tổng thầu xây dựng và phân phối dự án Manhattan Tower - một dự án bị “đắp chiếu” gần chục năm qua ở 21 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Toàn cảnh dự án Manhattan Tower đang "đắp chiếu" (Ảnh: HK)
 
 

Ban đầu dự án do Tổng công ty Thành An và CTCP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Ba Đình làm chủ đầu tư. Sau khi được giao đất, Thành An tiến hành hợp tác kinh doanh với Công ty Tư vấn Đầu tư Xây dựng Ba Đình.

Tháng 12/2017 Landmark “nhảy” vào dự án sau khi ký hợp đồng cam kết chuyển cho Ba Đình 250 tỷ đồng tiền cọc để nhận lại 327 căn chung cư và khu thương mại dịch vụ của công ty này. Nhưng, từ đầu năm 2019 đến nay, dự án tiếp tục bị “đắp chiếu”.

Trước đó, doanh nghiệp này “nổ” rất hoành tráng, rằng: Trong năm 2019, họ sẽ triển khai phân phối 100% sản phẩm của dự án Manhattan Tower nói trên, dự kiến hoàn thành vào quý III - IV/2019. Thế nhưng, như mọi người đã thấy, dự án chỉ xây được đến tầng 21 trong tổng số 30 tầng thì “nằm im bất động”.

Tháng 6/2019, Landmark nhận được văn bản thu hồi quyền khai thác dự án, bàn giao lại toàn bộ tài liệu liên quan đến khách hàng, công nợ cho Công ty Tư vấn Đầu tư Xây dựng Ba Đình.

Trả lời báo chí về nguyên nhân phải dừng dự án, Tổng giám đốc Landmark cho biết cuối năm 2018, họ có thỏa thuận ba bên giữa nhà thầu, Landmark Holding và chủ đầu tư là Công ty Tư vấn Đầu tư Xây dựng Ba Đình - đơn vị sẽ thanh toán trực tiếp cho nhà thầu thi công Vinaconex. Tuy nhiên, do Công ty Tư vấn Đầu tư Xây dựng Ba Đình không thực hiện đúng thỏa thuận thanh toán cho Vinaconex nên dự án bị dừng (?). Trong khi trước đó, Landmark lại tham gia dự án với vai trò là nhà phát triển, ký hợp đồng với Ba Đình và thanh toán trực tiếp cho phía Vinaconex.

Không chỉ tại dự án Manhattan mà Landmark còn “nổ” mạnh với loạt dự án khác như Tổ hợp văn phòng khách sạn Mạc Đĩnh Chi (số 9 Mạc Đĩnh Chi, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM) diện tích 1.275 m2, dự án villa An Phú quy mô 3.118 m2. Tại đây, Landmark cho biết họ sở hữu đến 51% Công ty TNHH LMH Hoàng Long bằng việc bù trừ 324 tỷ đồng mua nợ VAMC, thế chấp bằng mảnh đất ở Mạc Đĩnh Chi được dự kiến triển khai trong quý I/2019. Tổng vốn đầu tư dự án lên tới 1.540 tỷ đồng.

Còn dự án An Phú có tổng chi phí đầu tư khoảng 580 tỷ đồng. Landmark ước tính sẽ thu từ bán căn hộ 824 tỷ đồng, lợi nhuận xấp xỉ 156 tỷ đồng.

Tại thời điểm năm 2018, Công ty cho biết, đang trong quá trình thương thảo, đàm phán với các đối tác để ký hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc trở thành đối tác phân phối cho một số dự án như: Dự án Nguyễn Biểu ở TP HCM và dự án Lĩnh Nam (Hà Nội).

Không chỉ có vậy, trên bản cáo bạch, Landmark còn giới thiệu họ nắm giữ 5 căn biệt thự nhà vườn tại dự án Imperia Garden ở 203 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội với tổng giá trị 88 tỷ đồng. Nhưng, khoản đầu tư bất động sản này không được trình bày theo giá trị hợp lý trên báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019.

Nguồn: Báo cáo tài chính năm 2017 đã kiểm toán
 

 

Mặc dù "nổ" về nhiều dự án như vậy, nhưng tới hiện tại, Landmark Holding vẫn không triển khai được bất kỳ cái nào. Thậm chí, trả lời báo chí, doanh nghiệp này còn cho biết: Họ muốn mua lại toàn bộ dự án Manhattan nhưng “thương lượng không thành công”.

Nói nhiều về quỹ đất “khủng”, triển khai dự án tới 1.500 tỷ đồng nhưng tài chính của Landmark tính đến hết quý I/2020 chỉ có chưa tới 26 tỷ đồng tiền mặt và chồng chất các khoản nợ phải thu. Chưa kể tới việc, số liệu trên báo cáo tài chính của họ liệu có trung thực không khi kiểm toán còn từ chối đưa ra ý kiến?

(Mời độc giả đón đọc kỳ tới: " Nghi vấn việc có hay không Landmark Holding đã gian dối số liệu trên BCTC?)

 

 

Theo Hoàng Kiều/Doanh Nghiệp Tiếp thị

 

 

 

Link nguồn: http://doanhnghieptiepthi.vn/landmark-holding-nhieu-uan-khuc-truoc-khi-25-6-trieu-co-phieu-lmh-bi-huy-niem-yet-1166.html


Bất ổn Trung Đông mở 'khoảng trống' thị trường cho doanh nghiệp Việt
Bất ổn Trung Đông mở "khoảng trống" thị trường cho doanh nghiệp Việt
14/03/2026 Doanh nghiệp

Xung đột tại Trung Đông đang khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị xáo trộn, chi phí logistics gia tăng và hoạt động thương mại quốc tế gặp nhiều biến động...

Gỡ vướng để đẩy nhanh loạt dự án quy mô lớn của T&T Group tại Quảng Trị
Gỡ vướng để đẩy nhanh loạt dự án quy mô lớn của T&T Group tại Quảng Trị
13/03/2026 Doanh nghiệp

Ngày 12/3, đoàn công tác Tập đoàn T&T Group do doanh nhân Đỗ Quang Hiển, Nhà sáng lập, Chủ tịch Điều hành Tập đoàn dẫn đầu...

Thị trường năng lượng quốc tế biến động mạnh, BSR đã chủ động ứng phó như thế nào?
Thị trường năng lượng quốc tế biến động mạnh, BSR đã chủ động ứng phó như thế nào?
13/03/2026 Doanh nghiệp

Chiến sự nổ ra ở Trung Đông khiến thị trường năng lượng thế giới biến động cực mạnh. Với vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, BSR...

Sunshine Group ký kết hợp tác phát triển thương mại với AEON Việt Nam
Sunshine Group ký kết hợp tác phát triển thương mại với AEON Việt Nam

Ngày 12/3 tại Hà Nội, Sunshine Group và AEON Việt Nam đã chính thức ký kết hợp tác phát triển thương mại. Sự kiện được xem là bước đi quan trọng...

GELEX dự kiến chia cổ tức 33% và phát hành cổ phiếu tăng vốn lên hơn 13.000 tỷ đồng
GELEX dự kiến chia cổ tức 33% và phát hành cổ phiếu tăng vốn lên hơn 13.000 tỷ đồng
12/03/2026 Doanh nghiệp

CTCP Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 phương án chia cổ tức năm 2025 với tổng tỷ lệ 33%, đồng thời phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ thêm 20%, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 13.000 tỷ đồng.

Chi phí logistics tăng vọt vì xăng dầu, doanh nghiệp đề xuất chính sách 'giảm nhiệt'
Chi phí logistics tăng vọt vì xăng dầu, doanh nghiệp đề xuất chính sách "giảm nhiệt"
11/03/2026 Doanh nghiệp

Giá xăng dầu trong nước tăng mạnh kéo chi phí logistics leo thang đã tạo áp lực lớn lên chi phí sản xuất kinh doanh...

Triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 từ góc nhìn doanh nghiệp
Triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 từ góc nhìn doanh nghiệp
11/03/2026 Doanh nghiệp

Bước sang năm 2026, triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam tiếp tục nhận được nhiều kỳ vọng từ cộng đồng doanh nghiệp...

Tập đoàn TH khởi công Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương: Mốc son mới trên con đường Vì sức khỏe...
Tập đoàn TH khởi công Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương: Mốc son mới trên con đường Vì sức khỏe...
10/03/2026 Doanh nghiệp

Ngày 09 tháng 03 năm 2026, tập đoàn TH chính thức khởi công Dự án Nhà máy Chế biến Thực phẩm sạch TH Bình Dương tại Khu công nghiệp Sóng Thần 3...

2 nhà máy lọc dầu trong nước hoạt động ra sao khi giá xăng dầu tăng vọt?
2 nhà máy lọc dầu trong nước hoạt động ra sao khi giá xăng dầu tăng vọt?
09/03/2026 Doanh nghiệp

2 nhà máy lọc dầu: Dung Quất và Nghi Sơn vẫn đang vận hành bình thường, bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho các thương nhân đầu mối theo hợp đồng đã ký...

Saudi Aramco cắt giảm sản lượng dầu do khủng hoảng eo biển Hormuz
Saudi Aramco cắt giảm sản lượng dầu do khủng hoảng eo biển Hormuz
09/03/2026 Doanh nghiệp

Saudi Aramco bắt đầu cắt giảm sản lượng tại hai mỏ dầu khi gián đoạn quanh eo biển Hormuz làm nghẽn xuất khẩu.

BSR sẵn sàng sản xuất khoảng 60.000 tấn nhiên liệu sinh học để pha chế xăng E10
BSR sẵn sàng sản xuất khoảng 60.000 tấn nhiên liệu sinh học để pha chế xăng E10
09/03/2026 Doanh nghiệp

Trong bối cảnh tình hình xung đột tại Trung Đông diễn biến phức tạp, gây tác động đến thị trường năng lượng toàn cầu, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR)...

Sun PhuQuoc Airways tiếp tục duy trì chuỗi đúng giờ cao nhất thị trường trong tháng cao điểm nhất năm
Sun PhuQuoc Airways tiếp tục duy trì chuỗi đúng giờ cao nhất thị trường trong tháng cao điểm nhất năm
09/03/2026 Doanh nghiệp

Sun PhuQuoc Airways (SPA) - hãng hàng không của Sun Group tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn ngành về tỷ lệ chuyến bay đúng giờ (OTP) trong tháng 02/2026...

Doanh nhân: “Cầu nối” giữa chính sách và thị trường
Doanh nhân: “Cầu nối” giữa chính sách và thị trường
09/03/2026 Doanh nghiệp

Theo ông Nguyễn Quang Huân, doanh nhân tham gia Quốc hội không chỉ phản ánh kịp thời vướng mắc của thị trường,...

Từ Vân Đồn, Phú Quốc đến Phan Thiết: Nội lực nào giúp Sun Group tăng tốc chinh phục bầu trời?
Từ Vân Đồn, Phú Quốc đến Phan Thiết: Nội lực nào giúp Sun Group tăng tốc chinh phục bầu trời?
07/03/2026 Doanh nghiệp

Điểm tựa giúp Sun Group tự tin “tổng tiến công” mảng hàng không chính là sức mạnh cộng hưởng từ một hệ sinh thái đồng bộ hoàn chỉnh từ hạ tầng đến dịch vụ.

'Ông chủ' của Tín Nghĩa Á Châu kinh doanh ra sao trước khi trở thành công ty liên kết của thái TTC Land?
"Ông chủ" của Tín Nghĩa Á Châu kinh doanh ra sao trước khi trở thành công ty liên kết của thái TTC Land?
07/03/2026 Doanh nghiệp

Tổng Công ty Tín Nghĩa là doanh nghiệp nhà nước được thành lập vào năm 1989 với tên gọi là Công ty dịch vụ sản xuất kinh doanh tổng hợp Đồng Nai....

Lĩnh vực nào giúp cho Đạt Phương có doanh thu nghìn tỷ?
Lĩnh vực nào giúp cho Đạt Phương có doanh thu nghìn tỷ?
07/03/2026 Doanh nghiệp

Trong năm 2025, nguồn doanh thu của Đạt Phương đến từ các hợp đồng xây dựng với 3.762 tỷ đồng, kế đến là doanh thu từ bán điện thương phẩm lên đến 592 tỷ đồng.

BSR ra Chỉ thị đặc biệt ứng phó với diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng thế giới
BSR ra Chỉ thị đặc biệt ứng phó với diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng thế giới
07/03/2026 Doanh nghiệp

Trước những diễn biến căng thẳng và khó lường của tình hình xung đột tại Trung Đông, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị thành viên của Petrovietnam...

Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu, vàng tăng mạnh: Doanh nghiệp Việt cần ứng phó ra sao?
Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu, vàng tăng mạnh: Doanh nghiệp Việt cần ứng phó ra sao?
06/03/2026 Doanh nghiệp

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đang khiến giá dầu và vàng trên thị trường thế giới tăng mạnh, tạo áp lực trực tiếp lên chi phí vận tải, logistics và sản xuất...

Phát Đạt (PDR) bổ sung quỹ đất “khủng” gần 47.000m2 tại Đồng Nai, chuẩn bị triển khai loạt dự án nhà ở cao tầng
Phát Đạt (PDR) bổ sung quỹ đất “khủng” gần 47.000m2 tại Đồng Nai, chuẩn bị triển khai loạt dự án nhà ở cao tầng
06/03/2026 Doanh nghiệp

UBND tỉnh Đồng Nai vừa quyết định giao gần 47.000m² đất tại trung tâm Biên Hòa cho Phát Đạt để triển khai hai dự án nhà ở phức hợp cao tầng.