VnFinance
Thứ hai, 05/02/2024, 06:52 AM

Mark Zuckerberg nhận 'trái ngọt' sau một năm mạnh tay cắt giảm nhân sự, cổ phiếu Meta tăng 14%, lợi nhuận tăng gấp ba

Doanh thu trong quý 4 2023 của Meta tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi chi phí giảm 8% so với cùng kỳ xuống còn 23,73 tỷ USD. Cổ phiếu Meta tăng vọt nhờ kết quả tốt hơn mong đợi và đợt thanh toán cổ tức đầu tiên.

Meta vừa công bố kết quả kinh doanh quý 4/2023 với loạt con số ấn tượng giữa bối cảnh kinh tế suy thoái.

Cổ phiếu Meta đã tăng 14% kết thúc ohiene giao dịch ngày 2/2, và tăng 15% trong giao dịch ngoài giờ sau báo cáo thu nhập quý 4/ 2023. Công ty cũng tuyên bố sẽ lần đầu tiên trả cổ tức 50% trên mỗi cổ phiếu cho các nhà đầu tư và đã thông qua chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 50 tỷ USD.

Meta công bố báo cáo doanh thu trong quý 4/2023 là 40,1 tỷ USD, vượt mức dự đoán là 39,18 tỷ USD và tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Meta đang tìm cách tích hợp các công cụ trí tuệ nhân tạo vào các sản phẩm cốt lõi của mình.

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành, Meta Platforms,
Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành, Meta Platforms,
 

Doanh thu tăng 25% trong quý so với 32,2 tỷ USD một năm trước đó, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong bất kỳ giai đoạn nào kể từ giữa năm 2021, khi thị trường quảng cáo trực tuyến tiếp tục phục hồi. Trong khi đó, chi phí của công ty giảm 8% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 23,73 tỷ USD và tỷ suất lợi nhuận hoạt động tăng hơn gấp đôi lên 41%, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy các biện pháp cắt giảm chi phí đang củng cố lợi nhuận.

Thu nhập ròng tăng hơn gấp ba lần lên 14 tỷ USD, tương đương 5,33 USD mỗi cổ phiếu, từ 4,65 tỷ USD, tương đương 1,76 USD mỗi cổ phiếu, một năm trước đó.

Meta cho biết họ sẽ trả cổ tức 50 xu một cổ phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 26 tháng 3. Điều đó xảy ra sau khi tiền và các khoản tương đương tiền tăng lên 65,4 tỷ USD vào cuối năm 2023 từ mức 40,7 tỷ USD một năm trước đó. Công ty cũng tuyên bố mua lại cổ phiếu trị giá 50 tỷ USD.

Sự tăng vọt của thị trường sau giờ làm việc tiếp tục đà tăng từ năm 2023, khi cổ phiếu gần như tăng gấp ba lần. Nó đã đạt kỷ lục vào tháng 1 và tăng 12% trong năm nay trước khi có báo cáo thu nhập. Dựa trên giá giao dịch muộn, vốn hóa thị trường của Meta đã tăng lên gần 1,2 nghìn tỷ USD.

Doanh thu của đơn vị Reality Labs của Meta đã vượt 1 tỷ USD trong quý, mặc dù đơn vị thực tế ảo ghi nhận khoản lỗ 4,65 tỷ USD.

Kết quả kinh doanh của Meta qua các năm
 

Trong một tuyên bố kèm theo báo cáo, nhà sáng lập Mark Zuckerberg cho biết Meta đã đạt được nhiều tiến bộ trong trong việc thúc đẩy AI và vũ trụ metaverse.

Thông cáo báo chí của công ty cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng những nỗ lực phát triển sản phẩm và nghiên cứu AI dài hạn đầy tham vọng của mình sẽ đòi hỏi phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng ngày càng tăng trong năm nay".

Meta cho biết họ dự kiến doanh thu quý đầu tiên sẽ nằm trong khoảng từ 34,5 tỷ USD đến 37 tỷ USD. Các nhà phân tích đã mong đợi doanh thu là 33,8 tỷ USD. Chi phí vào năm 2024 sẽ nằm trong khoảng từ 94 tỷ USD đến 99 tỷ USD.

Meta cho biết số lượng nhân viên là 67.317 tính đến ngày 31 tháng 12, giảm 22% so với cùng kỳ năm trước sau khi bị sa thải.

Giám đốc tài chính Susan Li cho biết trong cuộc gọi với các nhà phân tích rằng động lực tăng trưởng doanh thu lớn nhất đến từ các công ty trong các lĩnh vực bao gồm thương mại điện tử, giải trí và chơi game.

Một phần quá trình phục hồi tài chính của Meta trong năm qua được thúc đẩy bởi các nhà bán lẻ Trung Quốc , họ đã tăng cường chi tiêu để tiếp cận người dùng trên toàn cầu. Những công ty mới nổi đang phát triển nhanh chóng Temu và Shein, có nguồn gốc từ Trung Quốc, đã đổ tiền vào quảng cáo trên Facebook và Instagram. Li cho biết hôm thứ Năm rằng doanh thu từ các nhà quảng cáo có trụ sở tại Trung Quốc chiếm 10% doanh thu trong năm và tăng trưởng 5 điểm phần trăm.

Zuckerberg cho biết những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo đã giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh quảng cáo, vốn đang phát triển nhanh hơn đối thủ Google, Alphabet.

Trong báo cáo thu nhập hôm thứ Ba, công ty cho biết doanh thu quảng cáo của Google đã tăng 11% so với một năm trước đó, tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với kỳ vọng của các nhà phân tích.

Báo cáo của Meta đi kèm với kết quả từ Amazon và Apple, đánh dấu sự kết thúc mùa thu nhập của các công ty có vốn hóa lớn trong ngành công nghệ. Amazon báo cáo kết quả tốt hơn mong đợi , với hoạt động kinh doanh quảng cáo tiếp tục tăng trưởng và Apple cũng vượt mức ước tính, báo cáo doanh thu tăng trưởng lần đầu tiên sau một năm.

Zuckerberg cho biết Meta sẽ tiếp tục đầu tư vào AI và xây dựng cơ sở hạ tầng điện toán để xử lý khối lượng công việc lớn hơn. Nhưng sự tăng trưởng đó sẽ đến mà không cần mở rộng nhiều về số lượng nhân viên. Zuckerberg cho biết công ty đang có một “số lượng tuyển dụng tồn đọng lớn” vì họ vẫn đang tiến hành những thay đổi về mặt tổ chức liên quan đến đợt sa thải năm ngoái và đang tuyển thêm người ở những lĩnh vực sẽ được đầu tư nhiều hơn.

Về kế hoạch tuyển dụng đang diễn ra của công ty, Zuckerberg cho biết số lượng tuyển dụng bổ sung sẽ “tương đối tối thiểu” vì anh ấy muốn “giữ mọi thứ gọn gàng”.

Zuckerberg, cùng với các giám đốc điều hành hàng đầu của các công ty truyền thông xã hội TikTok, X, Snap và Discord, đã phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa từ các nhà lập pháp tại phiên điều trần hôm thứ Tư. Các thành viên của Ủy ban Tư pháp Thượng viện cáo buộc người sáng lập Facebook đã bỏ qua mức độ nghiêm trọng của việc bóc lột trẻ em đối với dòng ứng dụng của công ty.

Các bậc cha mẹ tham dự phiên điều trần đã chỉ trích Meta và các công ty khác vì những gì họ cáo buộc là các biện pháp thiết kế và an toàn không đủ, gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho con cái họ và trong một số trường hợp, thậm chí dẫn đến cái chết của chúng.

“Tôi xin lỗi vì tất cả những gì bạn đã trải qua. Thật khủng khiếp”, Zuckerberg nói với các bậc phụ huynh trong một cảnh tượng đầy xúc động ở Capitol Hill. “Không ai đáng phải phải trải qua những điều mà gia đình các bạn đã phải chịu đựng.”


Phục Hưng Holdings làm ăn ra sao trong năm 2023?
Phục Hưng Holdings làm ăn ra sao trong năm 2023?
22/02/2024 Doanh nghiệp

Năm 2023, Phục Hưng Holdings gây chú ý khi trúng gói thầu nằm trong liên danh VIETUR có giá trị nghìn tỷ, song bức tranh kinh doanh tài chính...

Chấm dứt hoạt động Sàn giao dịch bất động sản Việt Nhân
Chấm dứt hoạt động Sàn giao dịch bất động sản Việt Nhân
22/02/2024 Doanh nghiệp

Sau khi thực hiện xóa thông tin hoạt động Sàn giao dịch bất động sản Việt Nhân theo quy định, công ty phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những phát sinh khiếu kiện,...

FLC tổ chức Đại hội đồng cổ đông thành công với kế hoạch tái cấu trúc trở lại sàn chứng khoán
FLC tổ chức Đại hội đồng cổ đông thành công với kế hoạch tái cấu trúc trở lại sàn chứng khoán
21/02/2024 Doanh nghiệp

Ngày 20/2/2024, Tập đoàn FLC (mã chứng khoán FLC) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ bất thường năm 2024. Đại hội đã thông qua nhiều nội dung như: Miễn nhiệm và bầu bổ sung...

Tập đoàn BĐS bán lẻ lớn nhất Thái Lan - Central Pattana thành lập pháp nhân tại Việt Nam
Tập đoàn BĐS bán lẻ lớn nhất Thái Lan - Central Pattana thành lập pháp nhân tại Việt Nam
20/02/2024 Doanh nghiệp

Vừa mới đây, Central Pattana, một thành viên của Central Group (tập đoàn đa ngành hàng đầu Thái Lan) vừa chính thức thành lập pháp nhân tại Việt Nam với tên gọi công ty TNHH...

Các doanh nghiệp đầu ngành kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2024
Các doanh nghiệp đầu ngành kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2024
20/02/2024 Doanh nghiệp

Các doanh nghiệp lớn cơ bản của nền kinh tế như, ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ viễn thông, thực phẩm, dược phẩm… lãi tốt trong năm 2023,...

Xây dựng Hòa Bình trúng thầu 5 dự án tại châu Phi trị giá 72 triệu USD
Xây dựng Hòa Bình trúng thầu 5 dự án tại châu Phi trị giá 72 triệu USD
20/02/2024 Doanh nghiệp

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán HBC) vừa có thông báo trúng thầu 5 dự án nhà ở xã hội tại Kenya (Châu Phi) với quy mô gồm 3.400 căn hộ...

Ông lớn ngành thép, thủy sản 'lấn sân' sang bất động sản
Ông lớn ngành thép, thủy sản "lấn sân" sang bất động sản
20/02/2024 Doanh nghiệp

“Ông lớn” ngành tôn mạ - Tập đoàn Hoa Sen hay “vua tôm” thủy sản Minh Phú... vừa có động thái lấn sân sang mảng bất động sản dù thị trường được dự báo...

Đơn giản hóa một số thủ tục về kinh doanh vận chuyển hàng không
Đơn giản hóa một số thủ tục về kinh doanh vận chuyển hàng không
20/02/2024 Doanh nghiệp

Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2024/NĐ-CP ngày 16/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 30/2013/NĐ-CP về kinh doanh vận chuyển hàng không...

Lễ ra quân dự án TNR Grand Long Khánh
Lễ ra quân dự án TNR Grand Long Khánh
19/02/2024 Doanh nghiệp

Trong lễ ra quân dự án TNR Grand Long Khánh với chủ đề “Khai mở hừng đông thịnh vượng” vừa qua, TNR Holdings Vietnam đã hé lộ những thông tin vô cùng...

Tỷ phú Trần Bá Dương hiện thực 'giấc mơ Mỹ' với THACO Industries tại Bắc Mỹ trong năm 2024
Tỷ phú Trần Bá Dương hiện thực 'giấc mơ Mỹ' với THACO Industries tại Bắc Mỹ trong năm 2024
18/02/2024 Doanh nghiệp

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT THACO mới có thông điệp đầu năm gửi cán bộ công nhân viên THACO trong đó đề ra mục tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực...

Golden Hill bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do nợ thuế
Golden Hill bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do nợ thuế
18/02/2024 Doanh nghiệp

Mới đây, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư - Cục Hải quan Tp.HCM cưỡng chế thuế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất, nhập khẩu... của Công ty Cổ phần Đầu tư Golden Hill

Tín hiệu tích cực từ sản xuất công nghiệp và dịch vụ dịp Tết Nguyên đán 2024
Tín hiệu tích cực từ sản xuất công nghiệp và dịch vụ dịp Tết Nguyên đán 2024
18/02/2024 Doanh nghiệp

Thương mại tiếp tục vững vàng trên đà phục hồi. Kim ngạch xuất, nhập khẩu tháng 01/2024 ước đạt 64,22 tỷ USD, tăng 37,7% so với cùng kỳ.

TNG Holdings Vietnam cập nhật mã gene văn hóa, khơi mạch nguồn sáng tạo
TNG Holdings Vietnam cập nhật mã gene văn hóa, khơi mạch nguồn sáng tạo
18/02/2024 Doanh nghiệp

Phiên bản mã gene văn hoá nâng cấp của TNG Holdings Vietnam mang đến một nguồn năng lượng dồi dào tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp trên chặng đường...

Tại sao Kinh Bắc đính chính báo cáo tài chính?
Tại sao Kinh Bắc đính chính báo cáo tài chính?
16/02/2024 Doanh nghiệp

Mới đây, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP ( Kinh Bắc) đã đính chính số liệu kinh doanh ghi nhận tại báo cáo tài chính quý IV/2023...

Văn Phú Invest phát hành thành công 6,5 triệu trái phiếu ra công chúng
Văn Phú Invest phát hành thành công 6,5 triệu trái phiếu ra công chúng
16/02/2024 Doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest (HoSE: VPI) vừa phát hành thành công 6,5 triệu trái phiếu ra công chúng, thu về 650 tỷ đồng. Đây là nguồn lực tài chính...

Địa ốc Sài Gòn Thương Tín bị phạt, truy thu thuế gần 2,3 tỷ đồng
Địa ốc Sài Gòn Thương Tín bị phạt, truy thu thuế gần 2,3 tỷ đồng
16/02/2024 Doanh nghiệp

Tổng Cục thuế vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land; HOSE: SCR)...

Hưng Yên: Công ty Cổ phần Hoàng Minh Invest chậm đưa dự án vào hoạt động
Hưng Yên: Công ty Cổ phần Hoàng Minh Invest chậm đưa dự án vào hoạt động
16/02/2024 Doanh nghiệp

Hơn 4 năm kể từ ngày được chấp thuận chủ trương đầu tư, Công ty Cổ phần Hoàng Minh Invest vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng,...

Tập trung nghiên cứu các giải pháp trọng tâm, thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư phát triển 19 tập đoàn, tổng công ty
Tập trung nghiên cứu các giải pháp trọng tâm, thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư phát triển 19 tập đoàn, tổng công ty
15/02/2024 Doanh nghiệp

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản 51/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ...

Kết quả kinh doanh của Meta vượt kỳ vọng sau khi sa thải gần 20.000 nhân viên
Kết quả kinh doanh của Meta vượt kỳ vọng sau khi sa thải gần 20.000 nhân viên
13/02/2024 Doanh nghiệp

Meta vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2023 vượt kỳ vọng. CEO Mark Zuckerberg cho biết muốn “duy trì mọi thứ tinh gọn” và hạn chế...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance