'Ông trùm' khai khoáng TG Group thua lỗ ra sao kể từ khi bước chân sang bất động sản

Nổi danh trong lĩnh vực khai khoáng, CTCP Tập đoàn Công nghiệp Tây Giang (TG Group) còn rót vốn vào nhiều lĩnh vực khác, trong đó có bất động sản. Tuy nhiên những khoản lỗ liên tiếp đang khiến cho Tập đoàn này dần bị “ăn mòn” .

“Ông trùm” ngành khai khoáng

Theo tìm hiểu, Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Tây Giang (tên viết tắt là TG Group) có địa chỉ tại Tổ 22 đường 3/10 phường Sông Bằng, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

Công ty này được thành lập vào ngày 28/9/2010 theo giấy chứng nhận ĐKKD của Sở KH-ĐT tỉnh Cao Bằng, với vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng. Người đại diện theo pháp luật hiện tại là ông Phạm Thanh Lâm, kiêm Chủ tịch HĐQT.

Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Tây Giang (TG Group)  
Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Tây Giang (TG Group)  

Các hoạt động kinh doanh chính của công ty bao gồm: Khai thác, chế biến và kinh doanh khoáng sản; kinh doanh nhà hàng, khách sạn, thương mại dịch vụ; đầu tư kinh doanh bất động sản và các dự án khu đô thị, khu nhà ở; du lịch văn hóa, tâm linh và di tích lịch sử; đầu tư tài chính, quản lý nguồn vốn… Trong đó, ngành nghề chính là khai thác quặng sắt.

Tập đoàn Tây Giang cũng là doanh nghiệp đã tặng một chiếc ô tô Toyota Land cruiser 7 chỗ, trị giá hơn 3,7 tỉ đồng cho Công an tỉnh Cao Bằng gây xôn xao dư luận hồi năm 2018.

Tiền thân của Tập đoàn Tây Giang là Công ty TNHH Tây Giang do bà Trần Thị Tuyết làm Chủ tịch HĐQT. Tới tháng 9/2010, Công ty TNHH Tây Giang được đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Tây Giang. Sau đó, chức chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp cũng được chuyển từ bà Trần Thị Tuyết sang ông Phạm Thanh Lâm.

Ông Phạm Thanh Lâm sinh ngày 8/6/1960, hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện tại tại P201 B3, Khu tập thể Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội.

Ngày 27/10/2014, Tập đoàn Tây Giang cũng thay đổi người đại diện pháp luật từ ông Ngô Hồng Hải, tổng giám đốc thời điểm đó sang ông Phạm Thanh Lâm, chủ tịch HĐQT.

Tính đến thời điểm tháng 3/2016, ông Lâm sở hữu 10 triệu cổ phần tại tập đoàn này. Ngoài Tập đoàn Tây Giang, ông Lâm còn đứng tên là người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Trồng rừng Việt Nam.

Theo tìm hiểu, Tập đoàn Tây Giang và bà Trần Thị Tuyết – cựu Chủ tịch HĐQT của tập đoàn này cũng chính là những cổ đông sáng lập của Công ty Cổ phần Khai thác Chế biến khoáng sản Việt (VMPCO).

Theo dữ liệu trên Chuyên trang Kinh tế Tiêu dùng, Công ty Cổ phần Khai thác Chế biến khoáng sản Việt được thành lập ngày 25/4/2012 theo giấy phép số 010.5868.530, vốn điều lệ 500 tỉ đồng. Trụ sở chính của công ty tại tầng 21, tòa tháp A, số 54A Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Các cổ đông sáng lập của VMPCO bao gồm: Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (VID, tiền thân của TNG Holdings hiện nay); Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Tây Giang và bà Trần Thị Tuyết.

Trong đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam sở hữu 27,5 triệu cổ phần, tương đương 275 tỉ đồng. Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Tây Giang sở hữu 21 triệu cổ phần, tương đương 210 tỉ đồng. Còn bà Trần Thị Tuyết sở hữu 1,5 triệu cổ phần, tương đương 15 tỉ đồng.

Liên tục thua lỗ khi đầu tư bất động sản

Trong vài năm qua, Tập đoàn Tây Giang đã và đang dần lấn sân sang các lĩnh vực như bất động sản và tư vấn, đầu tư tài chính.

Tập đoàn này đã hợp tác với Công ty cổ phần xây lắp điện I (PCC1) đầu tư dự án Khách sạn Pác Bó tại TP Cao Bằng với tổng mức đầu tư 700 tỉ đồng. Đây cũng là dự án bất động sản đầu tay của Tập đoàn Tây Giang.

Phối cảnh dự án Pác Bó Cao Bằng – dự án đầu tiên của TG Group  
Phối cảnh dự án Pác Bó Cao Bằng – dự án đầu tiên của TG Group  

PCC1 được biết đến là doanh nghiệp đại chúng, niêm yết trên thị trường chứng khoán. Không những được đông đảo giới đầu tư biết tới, tập đoàn do ông Trịnh Văn Tuấn đứng đầu còn là chủ đầu tư nổi danh trong lĩnh vực bất động sản với loạt dự án lớn như: Dự án Trung tâm Thương mại và Nhà ở Mỹ Đình Plaza 2, Dự án Trung tâm Thương mại và Nhà ở Mỹ Đình Plaza 1.

Với quy mô tổng nguồn vốn ở mức 9.350 tỷ đồng tại thời điểm 30/6/2020, cùng với kết quả kinh doanh liên tục tăng trưởng, việc huy động vốn để triển khai dự án địa ốc dường như không quá khó khăn đối với PCC1.

Điều này khiến nhiều người liên tưởng đến kịch bản PCC1 sẽ là “chỗ dựa” đáp ứng các chỉ tiêu tài chính của liên danh khi tham gia đấu thầu, mở đường cho Tây Giang tham gia "vào" loạt dự án địa ốc tại tỉnh Cao Bằng.

Tuy nhiên sự thật lại hoàn toàn trái ngược khi mà theo dữ liệu của VietTimes đăng tải mới đây cho biết, trong 3 năm gần nhất, Tây Giang liên tục báo lỗ, với số lỗ qua các năm càng lớn, “ăn mòn” vốn chủ sở hữu.

Những khoản lỗ đang “ăn mòn” vố chủ sở hữu TG Group  
Những khoản lỗ đang “ăn mòn” vố chủ sở hữu TG Group  

Theo dữ liệu của VietTimes: Năm 2019, Tây Giang ghi nhận doanh thu thuần chỉ đạt 2,3 tỷ đồng, báo lỗ thuần 102,9 tỷ đồng (cao hơn so với mức lỗ 102,2 tỷ đồng năm 2018). Các khoản lỗ trong 3 năm gần đây cũng khiến quy mô vốn chủ của Tây Giang giảm từ 1.044,6 tỷ đồng năm 2016 xuống chỉ còn 772,8 tỷ đồng vào cuối năm ngoái.

Chưa dừng lại ở đó, những “mảnh ghép” của hệ sinh thái “TG Group” trong những năm gần đây cũng liên tục báo lỗ. Điển hình như Công ty TNHH Khai Khoáng Bắc Kạn, Công ty CP Khai khoáng Tây Giang Bắc Cạn hay Công ty CP Thương Mại Tây Giang. Điều này dẫn đến hệ lụy Tập đoàn Tây Giang ngày càng chìm trong thua lỗ.

Vĩnh Linh (T/H)

Theo Sở hữu trí tuệ

Tin Cùng Chuyên Mục