vnfinance.vn
Thứ bảy, 18/12/2021, 07:31 AM
  • Click để copy

Phát Đạt, Apec Group và loạt doanh nghiệp địa ốc công bố phát hành trái phiếu huy động vốn

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt, Tập đoàn Apec Group và Tập đoàn Đại Nam mới đây vừa công bố đợt huy động vốn qua phát hành trái phiếu.

Cụ thể, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã CK: PDR) vừa thông qua quyết định phát hành trái phiếu doanh nghiệp lần thứ 9, số tiền huy động dự kiến 150 tỷ đồng. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo và được tự do chuyển nhượng. Kỳ hạn trái phiếu là 2 năm, lãi suất cố định 12%/năm.

Mục đích nhằm tài trợ vốn cho công ty con để thực hiện dự án Trung tâm thương mại và Căn hộ cao cấp Bình Dương (Astral City) và dự án Hạ tầng kỹ thuật nội bộ Khu I (Khu Cổ Đại, Tp.HCM).

Tài sản đảm bảo tiếp tục là cổ phần PDR cùng các tài sản khác. Thời điểm chào bán dự kiến trong tháng 12/2021, số tiền huy động sẽ chi thực hiện dự án trong tháng 12 hoặc qua quý I/2022. Đây là đợt phát hành thứ 9 của doanh nghiệp trong năm nay, tiếp nối chuỗi huy động liên tục từ năm 2020.

Phương án phát hành trái phiếu doanh nghiệp lần thứ 9 của PDR.

Đợt huy động trái phiếu thành công gần nhất của PDR là ngày 8/12 với giá trị lô trái phiếu 300 tỷ đồng. Lô trái phiếu có kỳ hạn 2 năm, lãi suất 12%/năm và kỳ trả lãi 12 tháng/lần, tài sản đảm bảo là 6,4 triệu cổ phần PDR do Phát Đạt phát hành, mục đích phát hành trái nhằm tăng quy mô vốn hoạt động để tài trợ vốn cho các dự án bất động sản của Tổ chức phát hành và Công ty con.

Kết quả, một công ty chứng khoán đã mua lại toàn bộ số trái phiếu này. Đây đã là lần phát hành trái phiếu lần thứ 8 của doanh nghiệp này.

Ngày 29/11, Công ty Liên doanh TNHH Đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) đã phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu. CTCP Chứng khoán HDB (HDBS) là bên đứng ra thu xếp thương vụ này.

Đây là loại hình trái phiếu doanh nghiệp thông thường, không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo và không phải nợ thứ cấp của An Khánh JVC. Lô trái phiếu có kỳ hạn 36 tháng với lãi suất phát hành thực tế 11%/năm.

Mục đích phát hành nhằm cơ cấu nợ và tăng quy mô vốn hoạt động của tổ chức phát hành. Bên mua là một tổ chức trong nước không được công bố danh tính.

Mới đây, CTCP Sovico cũng vừa huy động xong 1.000 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 36 tháng, đáo hạn vào 4/11/2024. Đây là loại trái phiếu thông thường, không chuyển đổi và không có tài sản đảm bảo. Lãi suất được tính tối đa 10,5%/năm, cố định trong kỳ hoặc theo thỏa thuận với nhà đầu tư. Cứ 6 tháng công ty trả lãi một lần.

Thương vụ được thu xếp bởi HDBS và số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được Sovico sử dụng để tài trợ vốn cho các chương trình, dự án và tăng quy mô, cơ cấu lại nguồn vốn. Lô trái phiếu đã được nhà đầu tư tổ chức mua lại toàn bộ, tuy nhiên số lượng nhà đầu tư không được công bố cụ thể.

CTCP Tập đoàn Apec Group vừa phát hành thành công hơn 43,6 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu với kỳ hạn 5 năm, đáo hạn vào 9/12/2026.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi và không có tài sản đảm bảo. Lãi suất được tính cố định 13%/năm và cứ ba tháng trả lãi một lần.

Một dự án của Apec Group tại Phú Yên.

Số vốn huy động được sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động, bổ sung nguồn vốn cho công ty để thực hiện việc đấu giá, mở rộng quỹ đất trên thị trường. Dòng vốn này cũng sẽ được sử dụng để đầu tư, phát triển các dự án bất động sản tiềm năng, tăng cơ hội đầu tư và M&A với các công ty tiềm năng, có quỹ đất tốt; bổ sung nguồn vốn lưu động cho công ty.

Trái chủ là một tổ chức trong nước và 4 nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp. CTCP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương là đơn vị sắp xếp cho thương vụ này.

Tương tự, CTCP Đại Nam cũng vừa phát hành 180 tỷ đồng trái phiếu vào cuối tháng 11 cho một tổ chức tín dụng trong nước. Trái phiếu của Đại Nam có kỳ hạn 5 năm, hình thức không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền tại khu nhà ở Đại Nam, phường Tân Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Lãi suất trái phiếu là 10%/năm cho kỳ điều chỉnh lãi suất đầu tiên. Các kỳ tiếp theo bằng tổng của 3,5%/năm, cộng lãi suất tham chiếu của kỳ điều chỉnh lãi suất đó nhưng không thấp hơn 10%/năm. Số tiền thu được nhằm đầu tư nhà xưởng cho thuê thuộc khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3 ở TP Thủ Dầu Một.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc phát hành TPDN 

Theo báo cáo từ Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), trong tháng 11/2021, Bất động sản là nhóm ngành dẫn đầu về tổng giá trị phát hành với 8,476 tỷ đồng, chiếm 42% tổng giá trị phát hành của tháng và trong đó có khoảng 59% trái phiếu phát hành bảo đảm bằng cổ phiếu hoặc không có tài sản bảo đảm.

Luỹ kế 11 tháng, nhóm bất động sản hiện đang dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 187.16 nghìn tỷ đồng, chiếm 38%. Đáng chú ý, có khoảng 30% giá trị trái phiếu bất động sản phát hành không có tài sản bảo đảm hoặc bảo đảm bằng cổ phiếu (tỷ lệ này đang có xu hướng tăng lên). Lãi suất phát hành dao động trong khoảng 4,5-13%/năm.

Liên quan đến việc phát hành TPDN, đầu tháng 12/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ đã liên tiếp có các chỉ đạo đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát về phát hành TPDN để đảm bảo thị trường này trở thành một kênh huy động vốn quan trọng, hiệu quả và hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư.

Tỷ lệ phát hành TPDN theo nhóm ngành tháng 11/2021. Nguồn: VBMA.    

Trong đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Tài chính đặc biệt lưu ý việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ, các doanh nghiệp phát hành không có tài sản bảo đảm…

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình và hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng, kịp thời phát hiện và cảnh báo các rủi ro và có biện pháp xử lý theo quy định, bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan có liên quan nắm bắt tình hình, tiếp nhận thông tin, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật (nếu có) để xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp đã bị xử phạt do vi phạm trong phát hành trái phiếu.  Cụ thể, Apec Group đã bị phạt 600 triệu đồng do chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). Đồng thời, doanh nghiệp phải thu hồi trái phiếu đã chào bán và trả lại tiền cho nhà đầu tư.

Công ty cổ phần Tập đoàn VsetGroup cũng bị phạt hành chính 600 triệu đồng do chào bán trái phiếu doanh nghiệp thông qua phương tiện thông tin đại chúng cho nhà đầu tư không xác định, nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN theo quy định.

Còn Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VISecurities) bị phạt 250 triệu đồng do thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán khi chưa được cấp phép. Trong năm nay, công ty này đã cung cấp dịch vụ tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đại lý lưu ký, chuyển nhượng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ khi chưa được Ủy ban chứng khoán cấp phép.


Dự án Khu biệt thự Sài Gòn - Hồ Tràm nằm trong tầm ngắm thu hồi
Dự án Khu biệt thự Sài Gòn - Hồ Tràm nằm trong tầm ngắm thu hồi

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu hướng xử lý dự án Khu biệt thự Sài Gòn – Hồ Tràm vì chậm triển khai.

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Hà Nội đề xuất xây sân bay thứ 2 ở Thường Tín
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Hà Nội đề xuất xây sân bay thứ 2 ở Thường Tín

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Hà Nội đề xuất xây sân bay thứ 2 ở Thường Tín; Quảng Nam rà soát lại toàn bộ dự án treo, chậm tiến độ...

Rà soát dự án chậm tiến độ của Trung Nguyên Legend tại Lâm Đồng
Rà soát dự án chậm tiến độ của Trung Nguyên Legend tại Lâm Đồng

Dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend đã chậm tiến độ 3 năm, hiện vẫn chưa tiến hành đầu tư xây dựng…

Từ bỏ dự án hơn 4.300 tỷ tại Huế, Bamboo Capital sắp triển khai dự án 2.600 tỷ đồng tại Đăk Nông
Từ bỏ dự án hơn 4.300 tỷ tại Huế, Bamboo Capital sắp triển khai dự án 2.600 tỷ đồng tại Đăk Nông

Bamboo Capital vừa công bố hợp tác với Công ty BCG Land để phát triển dự án khu dân cư tổ 5, phường Nghĩa Phú tại thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Hà Nội đề xuất đặt sân bay thứ 2 ở Thường Tín
Hà Nội đề xuất đặt sân bay thứ 2 ở Thường Tín

Tại Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia, Hà Nội đã đề xuất đặt vị trí sân bay thứ 2 ở khu vực huyện Thường Tín.

5 giá trị vàng của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc
5 giá trị vàng của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc

Vị trí trung tâm của trung tâm, shophouse phong cách Hàn Quốc độc đáo, sở hữu lâu dài, quỹ căn giới hạn, tiện ích vượt trội...

Grand Marina, Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên
Grand Marina, Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên

Masterise Homes vừa tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina, Saigon...

Tin bất động sản ngày 20/5: Quảng Nam rà soát lại toàn bộ dự án treo, chậm tiến độ
Tin bất động sản ngày 20/5: Quảng Nam rà soát lại toàn bộ dự án treo, chậm tiến độ

Hơn 700 tỉ đồng xây đường nối ra biển Phù Mỹ; Phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Hòa Yên 256 ha; Bắc Ninh khảo sát việc quản lý các dự án nhà ở cho công nhân… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Danko City Thái Nguyên căng tràn sức sống sau Miss World Vietnam 2022
Danko City Thái Nguyên căng tràn sức sống sau Miss World Vietnam 2022

Trong và sau Miss World Vietnam 2022, hình ảnh công trường ngổn ngang của Danko City đã được thay thế bởi bóng dáng của một khu đô thị tràn đầy sức sống...

Xử lý nghiêm việc san lấp đồi núi, phân lô, bán nền
Xử lý nghiêm việc san lấp đồi núi, phân lô, bán nền

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp san đồi núi để phân lô, bán nền.

Công ty CP Miền Trung bị xử phạt 90 triệu đồng do vi phạm tại dự án KĐT Đông Hải, Thanh Hoá
Công ty CP Miền Trung bị xử phạt 90 triệu đồng do vi phạm tại dự án KĐT Đông Hải, Thanh Hoá

Công ty CP Miền Trung - Công ty CP IDEC Việt Nam – liên danh đầu tư dự án KĐT Đông Hải vừa bị UBND TP Thanh Hoá xử phạt hành chính 90 triệu đồng.

Sunshine Sky City: Tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới giữa phố thị sầm uất
Sunshine Sky City: Tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới giữa phố thị sầm uất

Sunshine Sky City nổi bật giữa lòng Quận 7 Sài Thành sầm uất với thiết kế không gian xanh, đi kèm với nhiều tiện ích chuẩn 5 “sao” hiện đại.

'Đại gia Cá Tầm' huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa năm
'Đại gia Cá Tầm' huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa năm

Chưa đầy nửa năm, hai doanh nghiệp thuộc "hệ sinh thái" của "Đại gia Cá Tầm" đã huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu.

Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch Khu nghỉ dưỡng Shiki Hải Lĩnh Park
Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch Khu nghỉ dưỡng Shiki Hải Lĩnh Park

Mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Shiki Hải Lĩnh Park.

Dự án Tecco Felice Homes vẫn là bãi đất trống, chưa đủ điều kiện mở bán
Dự án Tecco Felice Homes vẫn là bãi đất trống, chưa đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương chưa có thông báo về việc Tecco Felice Homes đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật.

Tin bất động sản ngày 19/5: Bình Định tăng cường giám sát các dự án nhà ở xã hội
Tin bất động sản ngày 19/5: Bình Định tăng cường giám sát các dự án nhà ở xã hội

Thanh Hóa thống nhất điều chỉnh quy hoạch dự án nghỉ dưỡng khoáng nóng 6.800 tỷ đồng; Đồng Nai sẽ xây dựng thêm hơn 108.000 căn nhà...

TP. HCM chỉ đạo gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản
TP. HCM chỉ đạo gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản

UBND TP HCM chỉ đạo 8 sở, ngành vào cuộc gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư.

Thái Nguyên công bố nhiều dự án được phép huy động vốn, kinh doanh bất động sản
Thái Nguyên công bố nhiều dự án được phép huy động vốn, kinh doanh bất động sản

Sở Xây dựng Thái Nguyên mới đây đã ban hành danh mục các dự án đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.

Hoàn thành giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành trước 30/6/2022
Hoàn thành giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành trước 30/6/2022
19/05/2022 Tin nóng

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 147/TB-VPCP ngày 18/5/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành...vnfinance.vn