VnFinance
Thứ ba, 16/01/2024, 07:49 AM

Quỹ ETF Bitcoin là gì và tiềm năng 'mở khoá' thị trường quản lý tài sản trị giá 30 nghìn tỷ USD

Các quỹ ETF Bitcoin được phê duyệt tại Mỹ là cơ hội đầu tiên để nhiều quỹ quản lý tài sản lớn tiếp cận thị trường tiền điện tử, quy mô của thị trường này trị giá tới 30 nghìn tỷ USD. Bitcoin đang dần trở thành một dạng tài sản tiêu chuẩn và cơ bản với các thế hệ nhà đầu tư trẻ, theo CNBC.

Quỹ ETF Bitcoin là gì?

Quỹ ETF là một quỹ đầu tư theo dõi hiệu suất của một tài sản cơ bản. Đó có thể là cổ phiếu, rổ tiền tệ, kim loại quý như vàng hoặc trong trường hợp này là đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Đó là cách để các nhà đầu tư tiếp cận giá trị của tài sản cơ bản mà không cần trực tiếp sở hữu nó.

ETF giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống và giá trị của chúng sẽ tăng khi tài sản cơ bản tăng giá hoặc giảm nếu giá giảm.

Nếu các nhà đầu tư tiền điện tử muốn hiểu rõ cách đánh giá tác động thị trường của quỹ Bitcoin ETF, nhiều người có thể so sánh với sự phê duyệt vận hành SPDR Gold Shares ETF – các quỹ ETF vàng – vào năm 2004 tại Mỹ.

Theo Vijay Ayyar, phó chủ tịch thị trường quốc tế của sàn giao dịch tiền điện tử Ấn Độ CoinDCX, tổng vốn hóa thị trường vàng trị giá khoảng 1 nghìn tỷ USD đến 2 nghìn tỷ USD trước khi các quỹ ETF vàng được phê duyệt và sau đó thị trường này đã tăng lên 16 nghìn tỷ USD trong vài năm sau đó. Tuy nhiên, Ayyar nhận định với CNBC: “Việc áp dụng Bitcoin thậm chí sẽ thúc đẩy sự mở rộng thị trường nhanh hơn và lớn hơn nhiều”, đặc biệt trong năm 2024.

Đồng tiền kỹ thuật số trước đây bị “tránh né” bởi các nhà đầu tư truyền thống bởi mối nghi ngờ về tính không đáng tin cậy và biến động khó lường, nay đã có thể “quang minh chính đại” sánh vai cùng với những tài sản truyền thống khác của thế giới tài chính toàn cầu.

Quỹ ETF Bitcoin “mở khoá” cho thị trường quỹ quản lý tài sản trị giá 30 nghìn tỷ USD. (Nguồn: CNBC)
 

"Mở khoá" cho thị trường quản lý quỹ trị giá 30 nghìn tỷ USD

Các quỹ ETF Bitcoin đang được giao dịch trên khắp các thị trường tài chính Hoa Kỳ. Các nhà quản lý quỹ trước đó bị hạn chế tiếp cận tiền điện tử cuối cùng đã có thể chính thức đầu tư và giao dịch loại tiền kỹ thuật số phổ biến này. Lĩnh vực quản lý tài sản trị giá tới 30 nghìn tỷ USD. Các dòng vốn đầu tư sẽ được “mở khoá” kể từ khi ETF Bitcoin được phê duyệt.

Anthony Pompliano, người sáng lập Pomp Investments, cho biết: “Bitcoin đang bắt đầu trở thành một dạng tài sản chuẩn mực cho thế hệ trẻ. Chúng tôi biết hầu hết các nhà đầu tư không thể né tránh các chuẩn mực, vì vậy việc thêm một chuẩn mới vào kế hoạch phân bổ tài sản của bạn là cách duy nhất để cố gắng theo kịp thị trường.”

Bitcoin đã tăng cao tới 49.000 USD vào thứ Năm, đạt mức chưa từng thấy kể từ tháng 12/2021, trước khi giảm vào thứ Sáu xuống còn khoảng 43.000 USD. Nó đã tăng vọt 150% vào năm ngoái sau đợt bán tháo vào năm 2022.

Phần lớn thế giới đầu tư đã bỏ lỡ cuộc phục hồi năm 2023. Theo Jan van Eck, Giám đốc điều hành VanEck, nhiều quỹ đầu tư, cố vấn tài chính và ngân hàng trước đây đã được yêu cầu rõ ràng là “tránh xa tiền điện tử”, phần lớn là do tính chất không được kiểm soát của nó. Nhưng rõ ràng, quan niệm này đang dần thay đổi.

Quỹ Hundredfold Select Alternatives, đồng quản lý quỹ Advisors Preferred Trust, đang có kế hoạch đầu tư tới 15% tổng tài sản để tiếp cận gián tiếp với Bitcoin thông qua các quỹ ETFs và hợp đồng tương lai.

Pompliano đánh giá hầu hết các quỹ đầu tư thụ động đang tìm cách tăng hiệu suất lợi nhuận với các khoản đầu tư mới.

Bitwise Asset Management là một trong 11 tổ chức phát hành quỹ ETF Bitcoin được cấp phê duyệt ban đầu. Giám đốc đầu tư Matt Hougan cho biết Bitwise Bitcoin ETF đang cung cấp mức phí thấp nhất ở mức 0,2% cổ phần, chủ yếu nhắm mục tiêu vào khách hàng là các cố vấn tài chính và công ty gia đình.

Hougan cho biết: “Thị trường đó bao gồm cố vấn đầu tư đã đăng ký (RIA) và đại lý môi giới tài chính (wirehouse) – một thị trường trị giá hàng nghìn tỷ USD”. Ông nhấn mạnh rằng họ đang quan tâm đến tiền điện tử, cũng như “đang chờ đợi một quỹ ETF thực thụ”.

Bitcoin đang dần trở thành một dạng tài sản cơ bản trong danh mục đầu tư của thế hệ đầu tư trẻ. (Nguồn: CNBC)
 

Trong một cuộc khảo sát với các cố vấn tài chính được thực hiện gần đây qua nền tảng ETF VettaFi, Bitwise nhận thấy rằng 88% cố vấn quan tâm đến việc mua Bitcoin đang đợi cho đến khi quỹ ETF Bitcoin được chấp thuận. Trong số các cố vấn đã đầu tư vào tiền điện tử, mức phân bổ lớn (hơn 3% danh mục đầu tư) đã tăng hơn gấp đôi lên 47% vào năm 2023 so với năm trước.

Hougan nói: “Đối với đại đa số mọi người, quỹ ETF Bitcoin chi phí thấp sẽ là cách dễ dàng nhất để hiện thực hoá các mối quan tâm trên”.

Theo dữ liệu từ Robinhood, 81% khối lượng giao dịch ETF Bitcoin trong tuần đầu tiên là ở tài khoản cá nhân, phần còn lại là ở tài khoản hưu trí.

Ngay cả trước thông báo của SEC hôm thứ Tư, Nghiên cứu Niềm tin Nhà đầu tư của Viện CFA năm 2022 đã phát hiện ra rằng 94% các kế hoạch lương hưu tại các tiểu bang và địa phương có liên quan tới tiền điện tử. Các sản phẩm tài chính mới có khả năng mang lại tính hợp pháp hơn và chi phí thấp hơn cho các kế hoạch hưu trí có xu hướng tăng lên.

Các công ty tài chính đang đưa ra những lời khuyên khác nhau về cách tốt nhất để thâm nhập thị trường tiền kỹ thuật số.

Một báo cáo của Galaxy Digital cho biết “sự cải thiện biên mạnh nhất” xảy ra khi danh mục đầu tư truyền thống chuyển từ phân bổ 0% cho Bitcoin lên 1%. Kể từ năm 2019, WisdomTree đã nhận định, so với danh mục đầu tư theo truyền thống bao gồm 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu, thì việc phân bổ tài chính thêm vào Bitcoin“có thể cải thiện hồ sơ lợi nhuận rủi ro” và từ năm 2014 đến 2019. Ngay cả việc phân bổ chỉ 1% cũng dẫn đến hiệu suất vượt trội 8,3% so với danh mục đầu tư truyền thống nói trên.

Fidelity đã phân tích hiệu suất cho đến giữa năm 2022 và lưu ý rằng “Bitcoin đã tăng lợi nhuận của danh mục đầu tư trong các giai đoạn cụ thể trong quá khứ, mặc dù loại hình này cũng đi kèm với sự biến động đáng kể”. Cho đến nay, Bitcoin vẫn chưa được coi là một “hàng rào” chống lạm phát tốt, nhưng các chuyên gia của công ty này biện luận rằng “việc đánh giá điều này là một thách thức, vì lạm phát luôn ở mức thấp trong hầu hết lịch sử của đồng Bitcoin”

Matt Walsh, nhà sáng lập quỹ Castle Island Ventures và là người tiên phong một số sáng kiến tài sản tiền điện tử và blockchain của Fidelity Investments, cho rằng những quỹ đầu tư “nhảy” vào thị trường sớm nhất là những quỹ tập trung vào cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa các quỹ khác sẽ hành động chậm hơn.

“Không có gì lạ nếu đầu tư tiền kỹ thuật số cũng xuất hiện trong các danh mục đầu tư của các quỹ đầu tư hàng hoá truyền thống, chẳng hạn như các quỹ đầu tư vàng có thể coi đây là một loại vàng kỹ thuật số vậy”, Walsh nói với CNBC


Tin ngân hàng ngày 1/3: Thêm nhiều nơi điều chỉnh lãi suất tiết kiệm
Tin ngân hàng ngày 1/3: Thêm nhiều nơi điều chỉnh lãi suất tiết kiệm

SCB tiếp tục đóng cửa phòng giao dịch; MSB chốt ngày đăng ký cuối cùng hưởng quyền tham dự ĐHCĐ; Giải ngân 900 tỷ đồng tín dụng mua máy...

Bitcoin đạt mức 62.000 USD điều gì đang diễn ra trên thị trường tiền điện tử?
Bitcoin đạt mức 62.000 USD điều gì đang diễn ra trên thị trường tiền điện tử?

Theo Coin Metric, giá bitcoin đã tăng 3% lên 62.216,43 USD vào ngày cuối cùng của tháng 2 (29/2), dự báo bitcoin sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/3: Đồng USD trở lại mốc 104
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/3: Đồng USD trở lại mốc 104

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng hôm nay (1/3): Đồng loạt tăng
Giá vàng hôm nay (1/3): Đồng loạt tăng

Giá vàng thế giới hôm nay (1/3) tăng khi đồng USD suy yếu và dữ liệu lạm phát của Mỹ thấp hơn so với kỳ vọng. Tại thị trường trong nước, giá vàng đồng loạt tăng ở cả chiều mua và bán.

Giá vàng liên tục tăng mạnh, nhẫn tròn trơn vươn lên mức kỷ lục
Giá vàng liên tục tăng mạnh, nhẫn tròn trơn vươn lên mức kỷ lục

Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (1/3), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng mạnh mẽ gần 9 USD/ounce, vượt xa mốc 2.000 USD/ounce...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/2: Đồng USD tăng khi chờ dữ liệu lạm phát Mỹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/2: Đồng USD tăng khi chờ dữ liệu lạm phát Mỹ

Diến biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,11%, đạt mốc 103,94.

Giá vàng hôm nay (29/2): Đồng loạt tăng
Giá vàng hôm nay (29/2): Đồng loạt tăng

Giá vàng hôm nay (29/2) tăng trước thời điểm Mỹ công bố báo cáo chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), chỉ số này được coi thước đo lạm phát ưa thích của Fed và là yếu tố chính trong các quyết định về lãi suất. Tại thị trường trong nước, giá vàng đồng loạt tăng ở cả chiều mùa và bán.

Tin ngân hàng ngày 29/2: VietinBank thanh lý nhà đất thế chấp món nợ 1.500 tỷ
Tin ngân hàng ngày 29/2: VietinBank thanh lý nhà đất thế chấp món nợ 1.500 tỷ

Vietcombank chốt phương án dùng gần 21.700 tỷ lợi nhuận năm 2022 để chia cổ tức;Ngân hàng Thái Lan mua lại công ty tài chính Home Credit Việt Nam; 17 ngân hàng đăng ký gói tín dụng ưu đãi quy mô hơn 500.000 tỷ đồng…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Đồng Bitcoin đạt mức cao nhất trong hai năm
Đồng Bitcoin đạt mức cao nhất trong hai năm

Giá Bitcoin, loại tiền điện tử có giá trị cao nhất thế giới, đã đạt mức cao nhất trong hai năm trở lại đây vào ngày hôm qua (27/2).

Tin ngân hàng ngày 28/2: Một số nhà băng “ngược dòng” tăng lãi suất trở lại
Tin ngân hàng ngày 28/2: Một số nhà băng “ngược dòng” tăng lãi suất trở lại

Nghiên cứu khung pháp lý về tài sản ảo để chống rửa tiền; Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas bổ nhiệm Tổng giám đốc mới; Sacombank...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/2: Đồng USD ổn định
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/2: Đồng USD ổn định

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng nhẫn lập kỷ lục vượt mốc 66 triệu đồng/lượng
Giá vàng nhẫn lập kỷ lục vượt mốc 66 triệu đồng/lượng

Tính đến thời điểm 18h00 ngày 27 2, giá vàng SJC đã tăng mạnh lên mốc 79 triệu đồng lượng, giá nhẫn tròn trơn cũng thiết lập kỷ lục vượt mốc 66 triệu đồng lượng.

Giá vàng giữ ở mức cao, dự báo tăng khoảng 6% trong 12 tháng tới
Giá vàng giữ ở mức cao, dự báo tăng khoảng 6% trong 12 tháng tới

Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (28/2), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce...

Lãi suất cho vay bình quân đang ở mức 7,8-10,1%/năm
Lãi suất cho vay bình quân đang ở mức 7,8-10,1%/năm

Lãi suất cho vay bình quân của ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước đối với các khoản cho vay mới và cũ còn dư nợ ở mức 7,8-10,1%/năm.

Tin ngân hàng ngày 27/2: Gia tăng tỷ trọng cho vay bất động sản
Tin ngân hàng ngày 27/2: Gia tăng tỷ trọng cho vay bất động sản

Tỷ giá USD ngân hàng tăng mạnh;Lãi suất VND liên ngân hàng sẽ tiếp tục ở vùng thấp;Loạt ngân hàng thanh lý ô tô cũ…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/2: Đồng USD giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/2: Đồng USD giảm

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng thế giới giữ ở mức cao, SJC vượt 79 triệu đồng/lượng
Giá vàng thế giới giữ ở mức cao, SJC vượt 79 triệu đồng/lượng

Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (27/2), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tăng cao...

Lãi suất tiết kiệm điều chỉnh giảm trong tháng 2/2024 ở nhiều ngân hàng
Lãi suất tiết kiệm điều chỉnh giảm trong tháng 2/2024 ở nhiều ngân hàng
26/02/2024 Thị Trường

Theo khảo sát của phóng viên, tính đến ngày 26/2 lãi suất tiết kiệm của các nhà băng tiếp tục được điều chỉnh theo xu hướng giảm ở một số kỳ hạn.

ĐHCĐ thường niên 2024 của Vietcombank có gì nổi bật?
ĐHCĐ thường niên 2024 của Vietcombank có gì nổi bật?

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - Mã chứng khoán VCB) thông báo sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2024 vào ngày 26/4....

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance