Thứ năm, 18/05/2023, 09:52 AM

Sacombank: Lãi dự thu về mức thấp, nợ xấu tăng nhẹ

Sacombank luôn nằm trong Top nhà băng có lãi dự thu lớn nhất nhì hệ thống, lên tới 25.000 tỷ đồng (năm 2015). Tuy nhiên, hiện nay con số này đã giảm rõ rệt.

Lợi nhuận tăng mạnh, lãi dự thu tại Sacombank về mức thấp nhất

Tại báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2023 Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã: STB) ghi nhận hoạt động chính là lãi thuần tăng trưởng mạnh khi thu được gần 5.837 tỷ đồng, tăng tới 113%, tương ứng bằng 2,1 lần cùng kỳ năm trước.

Mặc dù vậy các nguồn thu ngoài lãi tại Sacombank lại sụt giảm như lãi từ dịch vụ giảm 57%còn 658 tỷ đồng, lãi từ kinh doanh ngoại hối giảm 13% còn 258 tỷ đồng và lãi từ hoạt động khác giảm tới 95% còn 29 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ quý 1/2022 là hơn 545 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh tại ngân hàng này tăng đến 48%, lên mức 3.384 tỷ đồng. Trong quý, Sacombank đã dành ra 1.002 tỷ đồng để dự phòng rủi ro tín dụng, tăng 42% so với cùng kỳ.

Lũy kế quý 1/2023, ngân hàng Sacombank thu được gần 2.383 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 50% so với cùng kỳ. Năm 2023, ngân hàng này đặt mục tiêu lãi trước thuế là 9.500 tỷ đồng, như vậy Sacombank đã thực hiện được đúng kế hoạch lãi 25% sau quý đầu năm.

Năm 2023, Sacombank đặt mục tiêu lãi trước thuế 9.500 tỷ đồng, tăng 50% so với thực hiện năm trước. Tổng tài sản đạt 657.800 tỷ đồng, tăng 11% năm 2022.

Trong đó, tổng dư nợ tín dụng kỳ vọng đạt 491.600 tỷ đồng, tăng 12%, tùy tình hình phân bổ của NHNN. Đồng thời, khống chế nợ xấu dưới 2%. Về huy động, Sacombank kỳ vọng đến cuối năm 2023, tổng huy động sẽ đạt 574.600 tỷ đồng, tăng 11%.

lai-du-thu-tai-sacombank

Điểm sáng trong bức tranh kinh doanh tại Sacombank trong quý đầu năm chính là khoản lãi dự thu. Từ nhiều năm nay, Sacombank là trong những ngân hàng có lãi dự thu lớn nhất nhì hệ thống, lên tới 25.000 tỷ đồng (năm 2015). Tuy nhiên, sau nhiều năm, con số này đã giảm rõ rệt. Tính đến 31/3/2023, lãi dự thu tại Sacombank ghi nhận hơn 5.100 tỷ đồng, xấp xỉ so với đầu năm.

Lãi dự thu là khoản lãi dự kiến sẽ thu được trong tương lai và là một phương thức hạch toán trong bảng cân đối kế toán của ngân hàng, Tuy nhiên, nếu lãi dự thu không thể thu hồi trong thời gian dài có thể do nợ xấu hoặc bên phải trả mất khả năng thanh toán thì sẽ có những rủi ro nhất định. Con số lãi dự thu càng lớn, khả năng tác động đến lợi nhuận của ngân hàng càng cao.

Nhóm ngân hàng có lãi dự thu cao phần lớn là những tổ chức đang trong quá trình thực hiện đè án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu.

Nợ xấu tăng nhẹ, Sacombank năm sau sẽ chia cổ tức?

Về quy mô tài sản, tại ngày 31/3/2023, tổng tài sản tại Sacombank đạt 596.694 tỷ đồng, tăng nhẹ 1%. Trong đó cho vay khách hàng tăng 2%, đạt 448.469 tỷ đồng, tiền gửi khách hàng tăng 5% đạt 478.789 tỷ đồng.

Về chất lượng nợ cho vay, cuối quý 1/2023, tổng nợ xấu tại nhà băng này đã tăng 24% so với đầu năm, ghi nhận hơn 5.341 tỷ đồng. Trong đó, nợ dưới tiêu chuẩn (nợ nhóm 3) tăng gấp 2,4 lần, đạt hơn 1.360 tỷ đồng so với mức 560,7 tỷ đồng hồi đầu năm. Kéo theo tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay tăng nhẹ từ 0,98% đầu năm lên 1,19%.

Nhìn vào kết quả kinh doanh của Sacombank trong những năm trở lại đây, có thể thấy, lợi nhuận của nhà băng ghi nhận tăng trưởng tương đối ổn định. Mặc dù ghi nhận lãi lớn, ngân hàng vẫn tiếp tục không chia cổ tức cho cổ đông hiện hữu. Như vậy, năm 2023 là năm thứ 8 liên tiếp Sacombank không chia cổ tức. Lần cuối cùng cổ đông của ngân hàng này được nhận cổ tức là vào năm 2015 và bằng hình thức cổ phiếu với tỷ lệ 20%.

Ngày 25/4 vừa qua, Đại hội cổ đông Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) được tổ chức tại TP HCM, trong đó trình ĐHĐCĐ thảo luận về một số vấn đề quan trọng, đặt biệt là vấn đề cổ tức.

Tại phiên thảo luận, nhiều cổ đông chất vấn về việc vì sao nhiều năm nay Sacombank không chia cổ tức trong khi lợi nhuận của ngân hàng năm nào cũng tăng. Giải đáp về điều này, Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh cho biết, Sacombank là ngân hàng đang trong giai đoạn tái cơ cấu.

Mặc dù nợ xấu đã cơ bản được xử lý, nhưng vướng mắc lớn nhất hiện nay là cổ phần của ông Trầm Bê. Hiện Sacombank đã trình Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phương án mua lại số cổ phiếu đó từ NHNN để bán đấu giá, khi bán xong khoản này mới khôi phục lại vốn.

"Trong năm 2023 Sacombank sẽ giải quyết xong vấn đề đấu giá số cổ phiếu trên. Khi hoàn thành tái cơ cấu mới có thể tiến hành chia cổ tức cho cổ đông. Tôi là cổ đông lớn nhất và cũng muốn được chia cổ tức, chứ không muốn ngâm mãi", ông Dương Công Minh khẳng định.

Đồng thời ông Dương Công Minh cũng cho biết ngân hàng xác định năm 2023 là năm cuối cùng trong quá trình tái cơ cấu và sang năm Sacombank sẽ dùng 100% lợi nhuận giữ lại để chia cổ tức.

loi-nhuan-tai-sacombank

Theo tìm hiểu, ngân hàng Sacombank những năm 2010 khi từng được xem là một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, đến năm 2015, sau khi sáp nhập thêm Ngân hàng Phương Nam, lợi nhuận của Sacombank đi xuống không phanh.

Thông thường, mỗi quyết định sáp nhập, các nhà băng đều hướng tới mục tiêu mở rộng quy mô hoặc làm gia tăng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thương vụ sáp nhập Phương Nam vào Sacombank là một trường hợp “đặc biệt” chủ yếu nhằm cứu Ngân hàng Phương Nam khỏi việc phá sản bởi nợ xấu lên mức rất cao.

Cụ thể, theo báo cáo của Kiểm toán nhà nước, nợ xấu của Ngân hàng Phương Nam năm 2013 là 55,3%. Chính vì món nợ xấu quá lớn này mà sau khi sáp nhập Phương Nam, Sacombank từ một ngân hàng đang có lãi lớn trở thành một ngân hàng có lợi nhuận sụt giảm.

Đến năm 2018, lợi nhuận của ngân hàng Sacombank mới bắt đầu dần phục hồi về giai đoạn trước thời điểm sáp nhập, sau đó tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, nếu so với mặt bằng chung, Sacombank đã mất nhiều vị thế so với trước thời điểm sáp nhập. Các ngân hàng có quy mô tương đương Sacombank trước sáp nhập như MB hay Techcombank cũng đã vượt xa Sacombank về lợi nhuận vào thời điểm hiện tại.


SeABank là ngân hàng gì? Ngân hàng SeABank có uy tín không?
SeABank là ngân hàng gì? Ngân hàng SeABank có uy tín không?

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á (SeABank) được thành lập năm 1994 trải qua nhiều thăng trầm, hiện tại ngân hàng SeABank đứng vị trí 46 trong trong Top 500 doanh nghiệp...

MSB là ngân hàng gì? Ngân hàng MSB có uy tín không? Các sản phẩm...
MSB là ngân hàng gì? Ngân hàng MSB có uy tín không? Các sản phẩm...

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam có thương hiệu cũ là Maritime Bank, năm 2019 Ngân hàng Hàng Hải thay đổi nhận diện thương hiệu logo mới với tên gọi MSB....

ABBank là ngân hàng gì? Ngân hàng ABBank có uy tín không? Các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng An Bình (ABBank)
ABBank là ngân hàng gì? Ngân hàng ABBank có uy tín không? Các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng An Bình (ABBank)

Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBank) được thành lập năm 1993, ngân hàng ABBank đứng vị trí 89 trong trong Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam....

Tin ngân hàng ngày 9/6: Ngăn chặn giả mạo giấy tờ tùy thân khi giao dịch ngân hàng
Tin ngân hàng ngày 9/6: Ngăn chặn giả mạo giấy tờ tùy thân khi giao dịch ngân hàng

Sacombank khởi động dự án Basel III; Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm trong tháng 6; BAOVIET Bank được bình chọn là ngân hàng có ứng dụng Mobile Banking...

Nam A Bank là ngân hàng gì? Ngân hàng Nam A Bank có uy tín không?
Nam A Bank là ngân hàng gì? Ngân hàng Nam A Bank có uy tín không?

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam A Bank) chính thức hoạt động từ ngày 21 10 1992, ngân hàng Nam A Bank đứng vị trí 56 trong trong Top 500 doanh nghiệp...

Vì sao người mua nhà 'sợ' vay gói tín dụng 12 nghìn tỷ?
Vì sao người mua nhà "sợ" vay gói tín dụng 12 nghìn tỷ?

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng chưa kế thừa đầy đủ tinh thần của Thông tư 11/2013/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước năm 2013. Hơn nữa, Ngân hàng Nhà nước chỉ áp dụng lãi suất...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/6: Đồng USD lao dốc khi dữ liệu việc làm tại Mỹ ảm đạm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/6: Đồng USD lao dốc khi dữ liệu việc làm tại Mỹ ảm đạm

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm mạnh 0,78%,...

MB kinh doanh ra sao trong quý đầu năm 2023?
MB kinh doanh ra sao trong quý đầu năm 2023?

Quý đầu năm 2023, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) ghi nhận lãi tăng 10% nhờ giảm chi phí dự phòng. Mảng kinh doanh bảo hiểm vốn...

Giá vàng bật tăng cao do đồng đô la Mỹ suy yếu
Giá vàng bật tăng cao do đồng đô la Mỹ suy yếu

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (9/6 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York lại bật tăng trở lại do đồng đô la Mỹ suy yếu.

BAC A BANK là ngân hàng gì? Ngân hàng BAC A BANK có uy tín không? Các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng...
BAC A BANK là ngân hàng gì? Ngân hàng BAC A BANK có uy tín không? Các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng...

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á (BAC A BANK) được thành lập năm 1994, ngân hàng BAC A BANK đứng vị trí 76 trong trong Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất...

Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy chuẩn bị tăng vốn điều lệ lên 38.840 tỷ đồng
Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy chuẩn bị tăng vốn điều lệ lên 38.840 tỷ đồng

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) ngày 8 6 đã thông báo về việc thay đổi số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết và thay đổi vốn điều lệ tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB, mã chứng khoán ACB).

Ngân hàng Xây dựng sẵn sàng sáp nhập vào Vietcombank
Ngân hàng Xây dựng sẵn sàng sáp nhập vào Vietcombank

Ngân hàng Xây dựng (CB) vừa cho biết: Sau 9 năm thực hiện tái cơ cấu cùng với các công tác triển khai theo tiến độ được Ngân hàng Nhà nước...

Tin ngân hàng ngày 8/6: SCB và VPBank giảm mạnh lãi suất huy động tại các kỳ hạn dài
Tin ngân hàng ngày 8/6: SCB và VPBank giảm mạnh lãi suất huy động tại các kỳ hạn dài

LPBank giảm lãi suất đồng loạt cho khách hàng hiện hữu trên quy mô lớn; HDBank được tăng vốn điều lệ thêm 3.772 tỷ đồng; ACB ra mắt mô hình ngân hàng tự động…

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/6: Đồng USD thế giới giảm nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/6: Đồng USD thế giới giảm nhẹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số Dollar Index ​​​​​​​đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm nhẹ 0,01%

Doanh nghiệp chuyển tiền đi quốc tế tại PVcomBank sẽ được miễn, giảm phí
Doanh nghiệp chuyển tiền đi quốc tế tại PVcomBank sẽ được miễn, giảm phí

Đáp ứng nhu cầu của khách hàng doanh nghiệp trong việc thanh toán hàng hóa nhập khẩu, chi phí dịch vụ, PVcomBank vẫn tiếp tục áp dụng chính sách miễn, giảm phí chuyển tiền...

Nhà đầu tư chốt lời, giá vàng đảo chiều giảm sâu
Nhà đầu tư chốt lời, giá vàng đảo chiều giảm sâu

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (8/6 theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều đi xuống do giới đầu tư...

Đồng USD được 'dùng để tấn công Nga'
Đồng USD được 'dùng để tấn công Nga'

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CGTN mới đây rằng Nga không bao giờ có ý định từ bỏ đồng đô la Mỹ...

Ngân hàng nhộn nhịp chốt danh sách cổ đông chia cổ tức, tăng vốn khủng
Ngân hàng nhộn nhịp chốt danh sách cổ đông chia cổ tức, tăng vốn khủng

Trong năm 2023, nhiều ngân hàng lên kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu hoặc bằng tiền mặt nhằm tăng vốn. Hiện tại, một loạt ngân hàng đã thông báo ngày chốt...

Tin ngân hàng ngày 7/6: Sắp có quy định mới về thanh tra, giám sát ngân hàng
Tin ngân hàng ngày 7/6: Sắp có quy định mới về thanh tra, giám sát ngân hàng

Thêm nhiều ưu đãi cho khách hàng trên ứng dụng Vietbank Digital; BAC A BANK chính thức ra mắt gói tài khoản siêu miễn phí; HDBank vào top 10 công ty đại chúng hiệu quả…

VnFinance
VnFinance VnFinance VnFinance VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance