Chủ nhật, 15/08/2021, 17:26 PM

Tại sao giá dầu tăng hay giảm, Mỹ đều tăng sản lượng?

Nếu OPEC+ chọn song hành cùng Mỹ khi giá xăng dầu giảm và ngược dòng Mỹ khi giá xăng dầu tăng, chắc chắn hệ thống doanh nghiệp Mỹ gặp nguy...

Mỹ kêu gọi OPEC tăng sản lượng khai thác dầu

Ngày 11/8 , Mỹ đã kêu gọi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) tăng sản lượng khai thác dầu thêm nữa để kiềm chế đà tăng giá xăng mà Washington cho là “đặt ra nguy cơ cản trở sự phục hồi đang diễn ra của kinh tế toàn cầu”.

Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan, các nước tham gia cơ chế trong - ngoài OPEC gần đây đã nhất trí tăng sản lượng, nhưng chừng đó “chưa bù đắp sản lượng mà OPEC+ đã cắt giảm từ khi đại dịch bắt đầu”, theo Financial Times.

“Hiện đang là thời điểm rất quan trọng cho sự phục hồi của kinh tế toàn cầu, vì vậy mức tăng sản lượng nước tham gia cơ chế trong - ngoài OPEC nhất trí, đơn giản là chưa đủ”, vì cố vấn trẻ tuổi của Nhà Trắng nhận định.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho biết đại diện chính phủ nước này đang “trao đổi với các thành viên liên quan trong OPEC+ về tầm quan trọng của việc tạo động lực cho cạnh tranh trên thị trường năng lượng thông qua việc thiết lập giá cả”.

Mỹ luôn tăng sản lượng, bất chấp giá dầu tăng hay giảm 

Xin nhắc lại, hồi tháng 6/2021, OPEC+ đã nhất trí về một thỏa thuận sản lượng mới, tăng sản lượng khai thác dầu thêm 400.000 thùng/ngày để hỗ trợ thị trường dầu toàn cầu đang thiếu hụt nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu gia tăng sau đại dịch.

Tuy nhiên, theo dữ liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cho thấy các thành viên OPEC + trong tháng 7/2021 đã tăng gần gấp đôi mức thỏa thuận, đạt tới mức 720.000 thùng/ngày, đẩy sản lượng dầu thế giới tăng thêm 1,7 triệu thùng/ngày.

Theo các chuyên gia của IEA, 60% sản lượng khai thác dầu tăng là đến từ Mỹ. Ước tính sản lượng trung bình của Mỹ từ tháng 1/2021 đến tháng 5/2021 là 11,10 triệu thùng/ngày, đưa Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Trong khi ngày 13/8, trong báo cáo hàng tháng của mình, IEA cho biết, năm nay dự kiến OPEC+ tăng sản lượng khai thác dầu ở mức 600.000 thùng/ngày, và năm tới có thể đạt mức 1,7 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn cho rằng việc tăng sản lượng của OPEC+ là không đủ giải quyết giá xăng dầu đang tăng, nên kêu gọi OPEC+ tăng sản lượng dầu thêm nữa và với tốc độ nhanh hơn. OPEC+ dự kiến ​​tổ chức cuộc họp tiếp theo vào tháng 9 tới.

Như vậy, khi giá xăng dầu tăng thì Mỹ tăng mạng sản lượng khai thác dầu và kêu gọi OPEC+ tăng sản lượng. Song năm trước, khi cuộc khủng hoảng dầu diễn ra, giá dầu thấp kỷ lục, Mỹ cũng tăng sản lượng, nhưng kêu gọi OPCE+ giảm sản lượng.

Nghĩa là dù giá xăng dầu tăng hay giảm thì Mỹ vẫn cứ tăng sản lượng khai thác dầu, nhưng Washington lại kêu OPEC+ tăng giảm sản lượng khai thác để đảm bảo giá cả cho thị trường dầu mỏ toàn cầu. Tại sao lại trái khoáy như vậy?

Mỹ mệt mỏi với mô hình kinh tế tăng trưởng dựa trên nợ vay

Việc Mỹ kêu gọi OPEC+ tăng mạnh sản lượng khai thác dầu thêm nữa, được giới chuyên gia nhận diện là Washington đang trở lại với “truyền thống” kêu gọi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa tăng nguồn cung mỗi khi giá xăng dầu tăng cao ở Mỹ.

Bởi các Tổng thống Mỹ George H.W. Bush, Bill Clinton và George W.Bush đều đã đề nghị OPEC tăng sản lượng khai thác dầu khi giá xăng dầu ở Mỹ tăng cao hay diễn ra việc can thiệp quân sự của Mỹ vào Trung Đông.

Điều đó cho thấy, ngoài đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ thì việc tăng giảm sản lượng của OPEC còn giúp Washington biến giá dầu thành công cụ trong các nước cờ chính trị và chỉ kết thúc khi Mỹ đạt được mục đích.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, thực tế hiện nay không phải Washington sử dụng công cụ giá dầu cho các nước cờ chính trị, vì vậy việc Mỹ kêu gọi OPEC+ tăng sản lượng khai thác dầu không phải trở lại truyền thống, mà là giải quyết vấn đề trong thực tại.

Có thể thấy rằng, Mỹ phải tăng sản lượng khai thác dầu, dù giá dầu tăng hay giảm, là xuất phát từ mô hình kinh tế tăng trưởng dựa trên nợ vay. Trong mô hình tăng trưởng này, tài chính công, tài chính doanh nghiệp, chi tiêu dùng luôn có thêm khoản lãi vay.

Trong khi đó, chính phủ Mỹ áp dụng chính sách cho vay không hạn chế, đã tạo ra sự mất cân đối trong đòn cân nợ của hệ thống doanh nghiệp Mỹ. Thực tế đó khiến cho tỷ suất lãi vay luôn theo hường tăng và tỷ suất lợi nhuận luôn theo hướng giảm. 

Mọi nghiệp vụ phát sinh trong mô hình kinh tế Mỹ luôn phải theo xu hướng tăng.

Khi giá xăng dầu giảm, các doanh nghiệp khai thác dầu của Mỹ vẫn cứ tăng sản lượng khai thác, trong khi chính phủ Mỹ can thiệp để OPEC+ giảm mạnh sản lượng và chỉ trong một thời gian đã đưa giá dầu dần trở về ngưỡng 70 USD/thùng.

Lý do doanh nghiệp sản xuất dầu của Mỹ tăng sản lượng, trong khi OPEC+ giảm mạnh sản lượng, là vì tài chính công của Mỹ không đủ khả năng hỗ trợ cho tài chính doanh nghiệp. Vì vậy chính phủ Mỹ phải hỗ trợ bằng chính sách ngược dòng OPEC.

Trong thời gian được chính phủ Mỹ hỗ trợ bằng chính sách ngược dòng OPEC, các doanh nghiệp sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã tăng lượng dự trữ lên kỷ lục. Khi giá dầu tăng trở lại, họ tung lượng dầu dự trữ ra thị trường và kiếm bộn tiền.

Chính sách ngược dòng OPEC của chính phủ Mỹ phần nào hạn chế được tình trạng phá sản hàng loạt của trong ngành công nghiệp sản xuất và chế biến dầu của Mỹ. Bởi nó giúp các nhà sản xuất dầu Mỹ vẫn có lợi nhuận, dù có lúc giá dầu ở mức âm. 

Năm 2019, Tập đoàn dầu khí Occidental Petroleum đã thực hiện thương vụ mua lại Công ty dầu khí Anadarko Petroleum với trị giá 38 tỷ USD, một phi vụ M&A lịch sử của ngành dầu đá phiến Mỹ.

Khi thị trường dầu lao dốc, chỉ trong quý I/2020, Occidental Petroleum lỗ ròng 2,23 tỷ USD, trong khi cùng kỳ năm trước, tập đoàn có lợi nhuận 631 triệu USD. Đáng nói là khoản lỗ không nằm trong thương vụ khổng lồ, mà nằm ở khoản vay trước đó.

Đây là hậu quả từ việc Occidental có hệ số đòn cân nợ quá mất cân đối, xuất phát từ việc được khuyến khích bởi chính sách cho vay không hạn chế. May là tác hiệu chính sách ngược dòng OPEC+ đã tránh cho ngành công nghiệp dầu của Mỹ sụp đổ.  

Khi giá xăng dầu tăng, các doanh nghiệp sản xuất dầu mỏ của Mỹ có tỷ suất lợi nhuận cao, ngược lại các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác của Mỹ phải đối diện nguy cơ có tỷ suất lợi nhuận âm, vì chi phí nhiên liệu tăng mạnh.

Giá xăng bình quân trên toàn quốc ở Mỹ hiện ở mức 3,19 USD/gallon, tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu từ Hiệp hội Ô tô Mỹ. Trong khi đó mức giá xăng bình quân kỷ lục ở Mỹ là 4,1 USD/gallon được thiết lập hồi năm 2008.

Sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan kêu kêu gọi OPEC+ tăng mạnh sản lượng khai thác, giá dầu trên thị trường thế giới có lúc giảm 2% trong phiên giao dịch cùng ngày. Nhưng sau đó nhanh chóng trở lại với xu hướng tăng.

Điều đó khiến Mỹ phải tăng mạnh sản lượng khi OPEC+ chưa phản ứng cũng như chưa đáp ứng mong muốn của Washington. Như vậy, trong trường hợp này, Mỹ đã phải đồng hành nhưng không thể song hành cùng OPEC+.

Việc Mỹ ngược dòng hay đồng hành nhưng không thể song hành cùng OPEC+ thoạt nhìn thì có vẻ Mỹ khôn lỏi, hưởng lợi trên đối thủ và cả đối tác, song thực ra điều đó là chẳng đặng đừng, vì lúc nào cũng đối mặt nguy cơ hậu quả lớn hơn kết quả.

Bởi hệ số: Vốn vay/Vốn sở hữu chủ, của hệ thống các doanh nghiệp Mỹ luôn vượt ngưỡng an toàn. Lãi vay luôn chiếm tỉ trọng lớn trong giá thành sản phẩm-dịch vụ, mà lãi vay lại luôn là hằng số.

Thực tế đó khiến cho việc giải bài toán lợi ích của hệ thống doanh nghiệp Mỹ không thể có đáp số chuẩn xác. Đơn giản là nó phụ thuộc vào 'người khác', đặc biệt là phụ thuộc vào OPEC+, vì chi phí nhiên liệu luôn chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành.

Nếu OPEC đảo chiều với Mỹ thì hệ thống doanh nghiệp Mỹ nguy to

Đặt trường hợp OPEC+ chọn song hành cùng Mỹ khi giá xăng dầu giảm và ngược dòng Mỹ khi giá xăng dầu tăng, lúc đó chắc chắn hệ thống doanh nghiệp Mỹ chỉ còn biết trông chờ tài chính công hỗ trợ tài chính doanh nghiệp.

Trong bối cảnh Bộ Tài chính Mỹ phải hối thúc Quốc hội Mỹ nâng trần nợ công mới hy vọng chính phủ liên bang không phải đóng cửa, thì tài chính công hỗ trợ tài chính doanh nghiệp vẫn lại là khuyến khích vay, từ đó tăng tỷ suất lãi vay trong giá thành.

Rõ ràng, hệ thống các doanh nghiệp Mỹ khó có thể giải bài toán lợi ích, còn chính phủ Mỹ thì lúc nào cũng phải thực hiện các chính sách đảm bảo mọi nghiệp vụ kinh tế luôn phát sinh theo xu hướng tăng, dù có thời điểm, có nghiệp vụ giảm là tốt hơn.

Đây chính là nguyên nhân, thị trường chứng khoán Mỹ - phong vũ biểu của nền kinh tế Mỹ - luôn xác lập kỷ lục, nhưng thực tế có rất nhiều chỉ số kinh tế Mỹ không song hành với các kỷ lục ấy.

Thực trạng đó là khiếm khuyết lớn nhất của mô hình kinh tế tăng trưởng dựa trên nợ vay và lời Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Cornyn trách chính quyền Tổng thống Biden trong việc “cầu xin OPEC tăng sản lượng" là một sự minh chứng cho điều đó. 


Ký hợp đồng tín dụng hơn 27.000 tỉ đồng mở rộng cao tốc TP HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận
Ký hợp đồng tín dụng hơn 27.000 tỉ đồng mở rộng cao tốc TP HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận
18/07/2026 Tin nóng

Liên danh 6 ngân hàng thống nhất cấp tín dụng hợp vốn 27.094 tỉ đồng, tạo nền tảng tài chính triển khai dự án mở rộng cao tốc TP HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận, tuyến giao thông huyết mạch kết nối TP HCM với Đồng bằng sông Cửu Long.

Khai mạc Vietnam AI Innovation Challenge 2026, hướng tới Olympic AI quốc tế
Khai mạc Vietnam AI Innovation Challenge 2026, hướng tới Olympic AI quốc tế
16/07/2026 Tin nóng

Vòng chung kết Vietnam AI Innovation Challenge 2026 diễn ra từ ngày 17 đến 19/7 tại Tòa nhà FPT (Hà Nội), quy tụ hàng trăm đội thi phát triển giải pháp AI...

Tàu qua eo biển Hormuz phải trả phí bảo hiểm cao tới mức nào?
Tàu qua eo biển Hormuz phải trả phí bảo hiểm cao tới mức nào?
15/07/2026 Tin nóng

Khi Tehran phong tỏa eo biển Hormuz để đáp trả các cuộc không kích của Mỹ và Israel vào ngày 28/2, chỉ sau một đêm, rủi ro khi đi qua eo biển tăng vọt và phí bảo hiểm cũng phải điều chỉnh theo.

Hà Nội xây dựng phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống
Hà Nội xây dựng phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống
15/07/2026 Tin nóng

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên địa bàn, đặt mục tiêu chủ động ứng phó với mọi biến động của thị trường năng lượng...

Giảm 'thuế thời gian' để tạo dư địa tăng trưởng cho doanh nghiệp
Giảm "thuế thời gian" để tạo dư địa tăng trưởng cho doanh nghiệp
15/07/2026 Tin nóng

Không chỉ là giảm thuế suất, cải cách thuế trong giai đoạn tới cần hướng tới cắt giảm "thuế thời gian" - những chi phí phát sinh từ thủ tục hành chính, thanh tra,...

Điều gì có thể đẩy giá dầu tăng trở lại mốc 100 USD/thùng?
Điều gì có thể đẩy giá dầu tăng trở lại mốc 100 USD/thùng?
13/07/2026 Tin nóng

Sau khi giảm về gần mức trước xung đột ở Trung Đông, thị trường dầu mỏ đang bước vào giai đoạn nhạy cảm mới. Dù nguồn cung qua eo biển Hormuz...

Thị trường năng lượng chưa phản ánh đúng thực tế tại Hormuz
Thị trường năng lượng chưa phản ánh đúng thực tế tại Hormuz
13/07/2026 Tin nóng

Dù eo biển Hormuz đã được mở lại sau thỏa thuận ngừng bắn, phát biểu cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump…

Fed: Giá dầu sẽ hạ nhiệt bất chấp nguy cơ xung đột tái diễn
Fed: Giá dầu sẽ hạ nhiệt bất chấp nguy cơ xung đột tái diễn
10/07/2026 Tin nóng

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn cho rằng giá năng lượng sẽ giảm, ngay cả khi xung đột quân sự tại Trung Đông một lần nữa leo thang.

Doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần lưu ý quy định mới của Hoa Kỳ
Doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần lưu ý quy định mới của Hoa Kỳ
09/07/2026 Tin nóng

Từ ngày 8/7, Hoa Kỳ chính thức áp dụng quy định bắt buộc nộp hồ sơ điện tử đối với nhiều sản phẩm tiêu dùng nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý của Ủy ban...

Gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo động lực mới cho phát triển năng lượng tái tạo
Gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo động lực mới cho phát triển năng lượng tái tạo
04/07/2026 Tin nóng

Không để cơ chế, chính sách trở thành rào cản đối với sự phát triển của năng lượng tái tạo là thông điệp được Bộ Công Thương nhấn mạnh…

GDP quý II tăng khá gần 8,4%, động lực chính từ công nghiệp - xây dựng
GDP quý II tăng khá gần 8,4%, động lực chính từ công nghiệp - xây dựng
03/07/2026 Tin nóng

Trong 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp; trong nước vẫn đối mặt với không ít khó khăn…

Chưa áp dụng thu thuế thu nhập cá nhân với chuyển nhượng vàng miếng từ 1/7/2026
Chưa áp dụng thu thuế thu nhập cá nhân với chuyển nhượng vàng miếng từ 1/7/2026
02/07/2026 Tin nóng

Bộ Tài chính cho biết, thông tin từ ngày 1/7/2026 mọi giao dịch mua bán vàng miếng sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân 0,1% trên giá trị từng lần chuyển nhượng là chưa chính xác.

VCCI kiến nghị xóa bỏ độc quyền, thiết kế thị trường phù hợp mua bán điện trực tiếp
VCCI kiến nghị xóa bỏ độc quyền, thiết kế thị trường phù hợp mua bán điện trực tiếp
02/07/2026 Tin nóng

VCCI đã đưa ra các kiến nghị, trong đó nhấn mạnh tách bạch triệt để giữa bộ phận quản lý hạ tầng lưới điện và kinh doanh thương mại nhằm phá bỏ thế độc quyền, đồng thời bóc tách mọi cấu thành trong giá điện.

Những chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 7/2026
Những chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 7/2026
01/07/2026 Tin nóng

Tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng; Thu nhập dưới 15,5 triệu đồng/tháng không phải nộp thuế; Miễn room tín dụng cho 18 dự án trọng điểm… là những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 7/2026.

Điện mặt trời mái nhà được “mở khóa”, nâng giới hạn bán điện dư lên 50%
Điện mặt trời mái nhà được “mở khóa”, nâng giới hạn bán điện dư lên 50%
28/06/2026 Tin nóng

Việc nâng tỷ lệ điện dư từ hệ thống điện mặt trời mái nhà được phép bán lên tối đa 50% được đánh giá là bước điều chỉnh quan trọng…

Quảng Ngãi xem xét đề xuất đầu tư dự án Cảng và Kho LNG Dung Quất
Quảng Ngãi xem xét đề xuất đầu tư dự án Cảng và Kho LNG Dung Quất
26/06/2026 Tin nóng

Tỉnh Quảng Ngãi và nhà đầu tư dự án Cảng, Trạm và Kho LNG Dung Quất đã làm việc, tháo gỡ các khó khăn và cơ bản thống nhất…

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Vì sao giá dầu giảm nhưng lạm phát vẫn kéo dài?
Thỏa thuận Mỹ - Iran: Vì sao giá dầu giảm nhưng lạm phát vẫn kéo dài?
23/06/2026 Tin nóng

Thỏa thuận mới được công bố giữa Washington và Tehran đã ngay lập tức trấn an các thị trường tài chính. Giá dầu giảm, chứng khoán tăng điểm. Tuy nhiên, sự hạ nhiệt địa chính trị này có thể chưa đủ để xóa bỏ áp lực lạm phát.

Bộ Công Thương cắt giảm 367 điều kiện kinh doanh trong 6 tháng đầu năm
Bộ Công Thương cắt giảm 367 điều kiện kinh doanh trong 6 tháng đầu năm
22/06/2026 Tin nóng

Trong 6 tháng đầu năm 2026, Bộ Công Thương đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm và đơn giản hóa 367 trong tổng số 658 điều kiện kinh doanh...

Khí đốt Mỹ sẽ giữ vị thế thống trị trong nhiều thập kỷ tới?
Khí đốt Mỹ sẽ giữ vị thế thống trị trong nhiều thập kỷ tới?
21/06/2026 Tin nóng

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn mới nhất của EIA cho thấy cuộc cách mạng đá phiến của Mỹ không hề chậm lại mà còn đang tăng tốc.