VnFinance
Thứ ba, 09/08/2022, 06:12 AM
  • Click để copy

Tăng trưởng tín dụng cao nhất trong vòng 10 năm qua, loạt nhà băng đang cạn 'room'

Nửa đầu năm 2022, tín dụng tăng trưởng mạnh khiến nhiều ngân hàng như Vietcombank, Techcombank, BIDV,... rơi vào tình trạng cạn ''room' tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước...

tin-dung-ngan-hang-2

Ngân hàng đang cạn 'room' tín dụng

Khác với cùng kỳ năm trước, báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2022 cho thấy, không một nhà băng nào tăng trưởng tín dụng âm. Dư nợ tín dụng của hầu hết ngân hàng đều tăng trưởng ở mức trên dưới 10%.

Theo số liệu mới nhất Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố, tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng tính đến ngày 20/7 đã đạt 9,27% so với cuối năm 2021 và tăng 16,61% so với cùng kỳ năm 2021. Mức tăng trưởng kể trên đã cao hơn nhiều so với mức 6,47% trong gần 7 tháng đầu năm 2021.

Tín dụng tăng trưởng mạnh trong những tháng đầu năm khiến nhiều ngân hàng rơi vào tình trạng cạn 'room' mà NHNN tạm cấp hồi đầu năm. Do đó, một số ngân hàng như MBBank, BIDV, Vietcombank,… đã đồng loạt xin NHNN  nới “room” tín dụng để có dư địa cho vay nửa cuối năm. Tuy nhiên, đến nay phía NHNN vẫn chưa có động thái lỏng tay với chỉ tiêu điều hành này.

Điển hình tại ‘quán quân’ lợi nhuận Vietcombank, tính đến cuối quý 2/2022, dư nợ cho vay khách hàng tăng 15% so với đầu năm, ghi nhận hơn 1,1 triệu tỷ đồng. Đặc biệt, nếu tính thêm cả dư nợ đầu tư trái phiếu, mức tăng trưởng cho vay của ngân hàng Vietcombank ước tính đạt khoảng 14,4%, vượt xa so với hạn mức 10% được NHNN tạm cấp hồi đầu năm.

Chuyên gia BVSC cho biết, ngân hàng Vietcombank là một trong hai ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng cao nhất trong nửa đầu năm 2022, ước tính hạn mức tín dụng cả năm có thể được nới lên 18-19% nhờ tham gia quá trình tái cơ cấu các TCTD yếu kém.

Xem thêm: Loạt ngân hàng cạn room ngoại

tin-dung-ngan-hang-vietcombank

Cùng cảnh ngộ, BIDV năm nay được NHNN giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 10%. Tuy nhiên, với dư nợ cho vay khách hàng đạt trên 1,48 triệu tỷ đồng vào cuối tháng 6, riêng số dư cho vay này của ngân hàng đã tăng 9% so với đầu năm. Thậm chí, nếu tính cả số dư nợ tín dụng cấp thông qua đầu tư trái phiếu, tăng trưởng tín dụng nửa đầu năm của BIDV đã vượt mức 11%.

Tương tự tại ngân hàng Techcombank, hồi đầu năm 2022 được NHNN cấp hạn mức tín dụng tới 15%. Tuy nhiên, trong nửa đầu năm tín dụng đã tăng trưởng hết 14%. Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) dự báo năm 2022 tăng trưởng tín dụng của ngân hàng là 17,4%, khác với mức 22,6% trong báo cáo trước đó. Chuyên gia cho rằng nguyên nhân đến từ việc ngân hàng sẽ cắt giảm hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp để tập trung cho vay, đồng thời phản ánh lo ngại room tín dụng mới sẽ không quá cao.

Với ngân hàng MBBank, tăng trưởng riêng cho vay khách hàng đến cuối tháng 6 của ngân hàng mẹ đã là 14,25%, xấp xỉ mức trần tín dụng 15% được NHNN cấp.

Thậm chí tại ACB, tăng trưởng cho vay khách hàng 6 tháng qua tăng trưởng trên 9,8%, trong khi mức tăng tổng dư nợ tín dụng được cấp trong cả năm chỉ là 10%.

Tại ngân hàng Agribank và Sacombank cùng được cấp 7% hạn mức tín dụng, song nửa đầu năm 2022 chỉ tính riêng dư nợ cho vay khách hàng đã dùng hết lần lượt 5,87% và 7% tín dụng.

Đáng chú ý, báo cáo tài chính của nhiều ngân hàng đã chỉ ra mức tăng trưởng hai chữ số ở chỉ tiêu cho vay khách hàng, cao hơn nhiều so với mức tăng chung toàn ngành (hơn 9% sau nửa đầu năm 2022). 

Chẳng hạn, số dư cho vay khách hàng tại SeABank tăng 15%; tại HDBank có số dư cho vay khách hàng riêng ngân hàng mẹ tăng mạnh nhất giai đoạn này với gần 17%; tại ngân hàng VPBank cho vay khách hàng hơn 12%; số dư cho vay khách hàng tại ngân hàng ABBank trong 6 tháng qua tăng 12,6%;...

Phía lãnh đạo ngân hàng Agribank cho biết đã dùng gần hết room tín dụng 7% được cấp từ đầu năm và vẫn đang chờ thông tin mới từ phía Ngân hàng Nhà nước. Nhà băng vẫn đảm bảo giải ngân theo kế hoạch với những khách vay hiện hữu nhưng với nhóm khách mới, ngân hàng sẽ phải chọn lọc.

Xem thêm: 6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng đạt hơn 17%

tin-dung-ngan-hang

Lý do gì Ngân hàng Nhà nước chưa chịu nới ‘room’ tín dụng

Trong bối cảnh việc gần hết 'room' tín dụng đã ảnh hưởng tới hoạt động cho vay, quan điểm của NHNN đưa ra gần đây vẫn kiên định với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm ở mức 14%. Tính đến đầu tháng 8/2022, cơ quan quản lý vẫn chưa nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho nhà băng nào.

Hàng năm, NHNN thường cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng vào đầu năm và sẽ có những đợt đánh giá lại vào giữa hoặc cuối năm. Trong những đợt đánh giá, tùy vào hiện trạng và sức khỏe của mỗi nhà băng, hạn mức có thể tăng thêm. Thông lệ là vậy nên nhiều nhà băng trong kế hoạch đầu năm cũng tự tin sẽ được cấp thêm hạn mức. Tuy nhiên, trước nỗi lo lạm phát ngày càng tăng, quan điểm cứng rắn về tăng trưởng tín dụng của cơ quan điều hành khiến nhiều ngân hàng bị "hẫng".

Theo NHNN, nguyên nhân chính của tình trạng này xuất phát từ việc tín dụng đã tăng quá nhanh trong nửa đầu năm nay. Đến 30/6/2022, dư nợ tín dụng thông qua kênh cho vay và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tăng 9,35% so với cuối năm ngoái, mức tăng nửa đầu năm cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Xem thêm: MSB: Dư địa tăng trưởng tín dụng cao nhất ngành, nợ xấu và nợ tiềm ẩn tăng nhanh


Chuyên gia: Lãi suất cho vay sẽ thiết lập mặt bằng mới
Chuyên gia: Lãi suất cho vay sẽ thiết lập mặt bằng mới

Theo chuyên gia, chênh lệch lớn về lãi suất giữa các khối ngân hàng thương mại tiếp tục cho thấy áp lực tăng lãi suất huy động của các NHTM nhà nước...

Shark Bình và Shark Linh nói gì về 02 app Fintech là Tikop và Infina
Shark Bình và Shark Linh nói gì về 02 app Fintech là Tikop và Infina

Shark Bình và Shark Linh từng nói gì về 02 app Fintech là Tikop và Infina chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép

Tin ngân hàng ngày 6/10: MSB khuyến cáo khách hàng cẩn trọng trước tin nhắn giả mạo
Tin ngân hàng ngày 6/10: MSB khuyến cáo khách hàng cẩn trọng trước tin nhắn giả mạo

Moody’s nâng hạng tín nhiệm đối với Agribank; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn tuyển dụng hơn 300 nhân sự; SHB được vinh danh “Ngân hàng có trách nhiệm xã hội tốt nhất...

Nhiều ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao
Nhiều ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao

Khi cuộc đua huy động vốn nóng lên, các ngân hàng thường tung ra chứng chỉ tiền gửi với lãi suất cao hơn nhiều so với sản phẩm tiền gửi thông thường để thu hút khách hàng. Gần đây, sản phẩm này lại được nhiều ngân hàng phát hành rầm rộ hơn.

Ngân hàng rầm rộ phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao, có gì khác so với gửi tiết kiệm thông thường?
Ngân hàng rầm rộ phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao, có gì khác so với gửi tiết kiệm thông thường?

Chứng chỉ tiền gửi không được phát hành thường xuyên quanh năm mà chỉ được đưa ra thành từng đợt tùy thuộc mỗi ngân hàng. Thời gian gần đây, sản phẩm này lại được nhiều ngân hàng phát hành rầm rộ hơn.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/10: Đồng USD bất ngờ đảo chiều tăng mạnh
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/10: Đồng USD bất ngờ đảo chiều tăng mạnh

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 111,64 điểm, tăng 1,58 điểm (tương đương 1,43%) so với phiên giao dịch trước.

Giá vàng thế giới giảm khi đồng USD tăng trở lại
Giá vàng thế giới giảm khi đồng USD tăng trở lại

Sau ba phiên tăng liên tiếp, giá vàng thế giới đã giảm trở lại trong phiên giao dịch tại thị trường New York ngày 5/10, tức rạng sáng ngày 6/10 theo giờ Việt Nam.

Huy động vốn vẫn tăng chậm, ngân hàng tung quà tặng khuyến mại để ‘hút’ tiền gửi
Huy động vốn vẫn tăng chậm, ngân hàng tung quà tặng khuyến mại để ‘hút’ tiền gửi

Ngoài tăng lãi suất huy động, các ngân hàng hiện đang mạnh tay tung quà tặng khuyến mại để 'hút' khách gửi tiền trong bối cảnh huy động vốn tăng chậm so với tín dụng.

Cơ cấu cổ đông ngân hàng Eximbank lại tiếp tục có 'xáo trộn'
Cơ cấu cổ đông ngân hàng Eximbank lại tiếp tục có 'xáo trộn'

Sau khi lãnh đạo ngân hàng Eximbank khẳng định tình trạng “đấu đá nội bộ” đã kết thúc thì mới đây, cơ cấu cổ đông Eximbank lại tiếp tục có xáo trộn khi...

Sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất điều hành trong quý 4?
Sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất điều hành trong quý 4?

Nhiều tổ chức phân tích dự báo NHNN sẽ nâng thêm lãi suất điều hành trong những tháng cuối năm nhằm đối phó với áp lực từ FED khi dự trữ ngoại tệ không còn quá dồi dào.

BAC A BANK ưu đãi hoàn tiền nhân ngày chuyển đổi số quốc gia
BAC A BANK ưu đãi hoàn tiền nhân ngày chuyển đổi số quốc gia

Nhân Ngày chuyển đổi số quốc gia, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn dành cho Khách hàng quét mã VNPAY-QR khi thanh toán...

Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất cơ sở, người vay mua nhà như “ngồi trên đống lửa”
Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất cơ sở, người vay mua nhà như “ngồi trên đống lửa”

Lãi suất tăng lên khiến nhiều người đã và đang có nhu cầu mua nhà phải cân nhắc lại kế hoạch và tính toán lại việc sử dụng đòn bẩy tài chính thời điểm này.

Tin ngân hàng ngày 5/10: Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tăng vọt
Tin ngân hàng ngày 5/10: Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tăng vọt

Ngân hàng Quân đội lãi 14.500 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm; Tổng Giám đốc HDBank đăng ký mua thêm 1 triệu cổ phiếu HDB; BIDV tặng nhiều ưu đãi cho khách gửi tiết kiệm… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Giá vàng tăng phiên thứ ba liên tiếp
Giá vàng tăng phiên thứ ba liên tiếp

Giá vàng thế giới lại có một phiên tăng giá mạnh tại thị trường New York vào ngày 4/10, tức rạng sáng ngày 5/10 tại thị trường Việt Nam...

Phục vụ giới siêu giàu toàn cầu, là 'Bà đỡ' vốn cho loạt doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, ngân hàng hàng đầu Thuỵ Sĩ...
Phục vụ giới siêu giàu toàn cầu, là "Bà đỡ" vốn cho loạt doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, ngân hàng hàng đầu Thuỵ Sĩ...

Lợi nhuận của ngân hàng này giảm dần qua từng năm, khi họ đạt gần 5 tỷ CHF lợi nhuận trước thuế năm 2020, rồi âm 600 triệu CHF vào 2 năm sau đó.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/10: Đồng USD tiếp tục giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/10: Đồng USD tiếp tục giảm

Đồng USD tiếp tục suy yếu so với các đồng tiền chủ chốt khác vào phiên giao dịch vừa qua.

Ngân hàng siết nợ hàng loạt doanh nghiệp niêm yết có tình hình kinh doanh ảm đạm
Ngân hàng siết nợ hàng loạt doanh nghiệp niêm yết có tình hình kinh doanh ảm đạm

Loạt doanh nghiệp niêm yết vừa bị ngân hàng siết nợ như Nông dược HAI, Đức Long Gia Lai, Licogi 166 đều có kết quả kinh doanh ảm đạm, thậm chí là thua lỗ nặng.

Ngân hàng Credit Suisse đứng trước nguy cơ sụp đổ, rất có thể là một vụ 'Lehman Brothers' thứ 2
Ngân hàng Credit Suisse đứng trước nguy cơ sụp đổ, rất có thể là một vụ 'Lehman Brothers' thứ 2

Cảm giác hỗn loạn ngập tràn thị trường khi cổ phiếu Credit Suisse liên tục chạm đáy, khiến nhiều người lo lắng cho số phận của ngân hàng số 2 Thụy Sĩ.

Tin ngân hàng ngày 4/10: Nhiều nghiệp vụ cơ bản của ngành ngân hàng đã được số hóa 100%
Tin ngân hàng ngày 4/10: Nhiều nghiệp vụ cơ bản của ngành ngân hàng đã được số hóa 100%

Gửi tiết kiệm online tại KienlongBank lãi suất ưu đãi đến 7,9%; Khánh Hòa tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của ngành ngân hàng; Vietbank triển khai chương trình “Đón xuân như ý, nhận lộc tỷ đồng”… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.vnfinance.vn