Thành phố hẹp nhất thế giới: Chỗ hẹp nhất chỉ tới 30m

Thành phố hẹp nhất thế giới này được cho là giống với bối cảnh phim điện ảnh hay một mô hình, không phải là nơi cho hơn 400,000 người sinh sống.

Thành phố hẹp nhất thế giới ở đâu?

Nằm dọc theo sông Nanxi, giữa những ngọn núi dốc của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Yanjin được nhiều người coi là thành phố hẹp nhất thế giới. Từ thủ đô Bắc Kinh, du khách có thể mất hơn 7 tiếng đi máy bay để tới Yanjin hoặc hơn 15 tiếng đi tàu.

Địa thế ở thành phố hẹp nhất thế giới.

Địa thế ở thành phố hẹp nhất thế giới.

Người ta nhận xét rằng, nếu nhìn Yanjin từ trên cao thì thật khó để tin rằng một khu định cư như thế lại tồn tại trong đời thực.

Phần đất hẹp để sinh sống bị "kẹp" giữa sông Nanxi và những ngọn núi ở lại là thành phố cho khoảng 450.000 dân sinh sống. Chính điều kiện định cư khó khăn ấy khiến Yanjin được mệnh danh là "Thành phố hẹp nhất thế giới".

Thoạt nhìn, hiếm ai nghĩ nơi đây lại hẹp đến thế. Ảnh: IC.

Thoạt nhìn, hiếm ai nghĩ nơi đây lại hẹp đến thế. Ảnh: IC.

Cuộc sống không tưởng ở thành phố hẹp nhất thế giới

Điểm ít diện ích nhất của thành phố hẹp nhất thế giới chỉ rộng 30 mét, trong khi phần rộng nhất cũng chỉ khoảng 300 mét - nơi có hai con đường chính. Dù thành phố trải dọc theo sông nhưng lại có rất ít cầu.

Ngoài sự hẹp đến khó tin, Yanjin còn có một điểm đặc biệt đáng chú ý khác. Vì đất là "mặt hàng" quý giá trong khu vực nên nhiều chung cư nằm ngay bên bờ sông được xây dựng trên những cây cột mỏng kiểu nhà sàn để tránh lũ lụt trong trường hợp nước dâng.

Những người mới đến Yanjin đều có cảm giác choáng ngợp vì hai bên là vách đá, Đặc biệt vào những ngày mưa, sạt lở thường xuyên xảy ra. Dòng sông trở nên đục ngầu, chảy ào ạt như sông Hoàng Hà và toàn bộ thị trấn của quận dường như đổ nát trong gió và mưa.

Cảnh sống trở nên nguy hiểm vào ngày mưa.

Cảnh sống trở nên nguy hiểm vào ngày mưa.

Một đoạn phim ghi lại cảnh quan của thành phố hẹp nhất thế giới từ máy bay không người lái của Yanjin đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc trong nhiều năm, khiến nhiều người không khỏi thắc mắc về lý do người dân ở đó lại muốn sống trong cảnh chật hẹp như vậy. Tuy nhiên, khu vực này đã có người sinh sống hàng trăm năm và nhiều người dân địa phương sẽ không có ý chuyển đến nơi khác.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt này của Yanjin được cho là đang cản trở sự phát triển kinh tế của thành phố. Vì thành phố hẹp nhất thế giới này bị bao quanh bởi núi, sông, lại chỉ có một con đường chính nên khá khó để tiếp cận.

Thiên Di

Theo Tạp chí Travelmag

Tin Cùng Chuyên Mục