Thao túng cổ phiếu, cá nhân bị buộc nộp lại hơn 3,3 tỷ đồng

Ủy ban Chứng khoán vừa ra quyết định buộc ông Hoàng Đức Thuận phải nộp lại số lợi bất hợp pháp 3,3 tỷ đồng vì thao túng cổ phiếu DST.

Thao túng cổ phiếu, cá nhân bị buộc nộp lại hơn 3,3 tỷ đồng - Ảnh 1

Căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của UBCKNN và kết quả xác minh của cơ quan công an, ngày 11/9, UBCKNN đã ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Hoàng Đức Thuận (địa chỉ tại Thạch Thất, Hà Nội) vì ông này đã có hành vi thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long (trước đây là Công ty cổ phần Sách và Thiết bị giáo dục Nam Định - mã chứng khoán: DST).

 Cổ phiếu DST niêm yết trên sàn HNX đã biến động mạnh trong nửa năm gần đây. Mã này giao dịch dưới 2.000 đồng cho tới tháng 4 năm nay, trước khi tăng lên 8.000 đồng vào giữa tháng 6. Sau đó, DST tăng giảm với biên độ cao trong khoảng 5.000 đến 9.000 đồng.

Trong một tháng gần nhất, mã này giảm gần 50%, từ 9.300 đồng xuống còn dưới 5.000 đồng với thanh khoản ngày càng thấp. Trong phiên sáng nay (16/9), thị giá DST giảm về gần mức giá sàn, mất gần 10%.

Theo dự thảo mới về Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán, vi phạm thao túng cổ phiếu có thể phải chịu mức phạt 2-3 tỷ đồng nếu không có khoản thu trái pháp luật.

Nếu có khoản thu nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đối tượng vi phạm bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước phạt tiền gấp 10 lần khoản thu đó.

Trước thời điểm tháng 4, cổ phiếu DST giao dịch lình xình dưới mức 2.000 đồng.  
Trước thời điểm tháng 4, cổ phiếu DST giao dịch lình xình dưới mức 2.000 đồng.  

Đáng chú ý là cổ phiếu DST trong khoảng 2 năm trở lại đây chỉ giao dịch lình xình dưới ngưỡng 2.000 đồng, thời điểm cuối năm 2019, mức giá DST xuống mức 800 đồng mỗi cổ phiếu.

Thế nhưng, mã này bất ngờ bật lên rất mạnh vào hồi tháng 4 vừa qua và được giao dịch rất sôi động, đặc biệt vào tháng 8 vừa rồi.

Trong tháng 8, DST có lúc đã đạt được mức giá 8.700 đồng/cổ phiếu và thanh khoản có lúc đạt gần 6,4 triệu cổ phiếu dù bình quân giao dịch trong vòng 1 năm trở lại đây chỉ hơn 650 nghìn cổ phiếu mỗi phiên.

DST tiền thân là Công ty cổ phần Sách và Thiết bị Giáo dục Nam Định, thành lập năm 2004, niêm yết trên sàn Chứng khoán Hà nội (HNX) với mã cổ phiếu DST năm 2007.

Tại địa bàn tỉnh Nam Định, công ty này từng là đơn vị hậu cần duy nhất của ngành GD&ĐT chịu trách nhiệm cung ứng các loại sách, ấn phẩm giáo dục, các loại trang, thiết bị, đồ dùng dạy học đến các cơ sở giáo dục trong tỉnh.

Đến tháng 1/2018, công ty được tái cấu trúc và đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long (STLI. Inc), hoạt động theo mô hình tập đoàn với các công ty thành viên, liên kết. Vốn điều lệ của công ty hiện nay là 323 tỷ đồng.

Công ty DST được định hướng hoạt động chính trong các lĩnh vực đầu tư tài chính và tư vấn mua bán, sáp nhập (M&A), các công ty thành viên liên kết hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ sản xuất cho đến thương mại.

Linh Nhi

Theo Doanh nghiệp Tiếp thị

Tin Cùng Chuyên Mục