VnFinance
Thứ năm, 16/11/2023, 08:22 AM

Thị trường lao dốc, ô tô được giảm giá hàng trăm triệu đồng

Năm 2023 đánh dấu khoảng thời gian khó khăn đối với thị trường ô tô Việt Nam, và để cứu vớt doanh số trong dịp cuối năm nay, hàng loạt hãng xe đã phải tung các ưu đãi giá trị lớn, đặc biệt là xe nhập khẩu.

Ô tô giảm giá hàng trăm triệu đồng trong tháng 11

Trong tháng 11, nhiều nhà phân phối ô tô tiếp tục tăng cường sức hút cho các mẫu xe bằng những ưu đãi lớn nhất từ đầu năm đến nay, điều này xảy ra mạnh mẽ nhất đối với những ô tô được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài nhằm xóa tan ưu thế giảm 50% lệ phí trước bạ mặc định của Chính phủ, đồng thời kéo doanh số về cho nhiều mẫu vốn ít được người tiêu dùng quan tâm.

Ưu đãi của các mẫu xe Outback, BRZ và WRX trong tháng 11. Theo TGPT
 

Theo đó, Subaru Việt Nam đã thông báo đợt ưu đãi mới trong tháng này với động thái đáng chú ý nhất là việc tung khuyến mại dành cho mẫu Outback VIN 2022 với giá trị 440 triệu đồng, gồm loạt ưu đãi lãi suất vay, bảo hiểm vật chất, bảo hành không giới hạn và giảm giá trực tiếp 45 triệu đồng.

Phiên bản VIN 2023 của Subaru Outback cũng được ưu đãi với các hạng mục trên nhưng có giá trị thấp hơn với 312 triệu đồng; cùng với đó, nhà sản xuất cũng tung ưu đãi dành cho các mẫu BRZ và WRX có VIN 2022. Mẫu xe bán chạy nhất Subaru Forester vẫn có ưu đãi tương tự tháng trước với giá trị 220 - 280 triệu đồng tùy phiên bản.

Volkswagen Teramont có mức giảm lên tới 250 triệu đồng.
 

Mặt khác, Volkswagen Việt Nam cũng tung ra ưu đãi tháng 11 dành cho hầu hết các mẫu xe hãng đang bán, liên quan đến lệ phí trước bạ, chi phí đăng ký xe, thẻ dịch vụ, thẻ đặc quyền VIP và thậm chí là hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt. Volkswagen Touareg phiên bản Luxury nhận mức giảm giá trực tiếp 400 triệu đồng trong khi phiên bản Elegance của xe cũng được hỗ trợ tiền mặt trực tiếp với mức 300 triệu đồng. 

Các mẫu xe còn lại cũng được ưu đãi mạnh mẽ với mức 100% lệ phí trước bạ, điển hình là Tiguan và Teramont với mức 250 triệu đồng và 200 triệu đồng trong khi các mẫu xe T-Cross và Virtus, nhập khẩu từ Ấn Độ, được nhận ưu đãi 100% chi phí đăng ký xe với giá trị tới 200 triệu đồng và ưu đãi thẻ dịch vụ. 

Volvo cũng không đứng ngoài cuộc chơi giảm giá cuối năm với toàn bộ dải sản phẩm đều được ưu đãi mạnh, chủ yếu liên quan đến lệ phí trước bạ trong dịp cuối năm. Giá trị khuyến mại cao nhất dành cho Volvo V60 Cross Country với 100% lệ phí trước bạ tương đương giảm giá 322,8 triệu đồng. Các mẫu XC60 và S90 Ultimate cũng nhận ưu đãi tương tự nhưng có mức quy đổi thấp hơn.

Cũng tập trung vào phí trước bạ, Ford Territory được hỗ trợ với mức 100% từ nhà sản xuất, cùng với 50% khác từ Chính phủ, tương đương mức giảm giá hơn 100 triệu đồng vào giá lăn bánh. Ngoài ra, hãng xe Mỹ cũng tặng 100% lệ phí trước bạ cho phiên bản Ambiente của Everest và giảm thẳng 100 triệu đồng cho Explorer.

Ford Territory nhận ưu đãi lớn trong tháng 11. Theo TGPT
 

Trong tháng này, Nissan tiếp tục áp dụng đồng bộ ưu đãi 100% lệ phí trước bạ và 0% lãi suất vay mua xe cho cả 3 sản phẩm đang bán trong nước với giá trị tới 100 triệu đồng. Ngoài ra, khách hàng mua xe cũng có cơ hội trung thưởng chuyến du lịch Nhật Bản khi mua xe.

Hãng xe "đồng hương" Mitsubishi cũng tung khuyến mại hàng tháng, tháng này mẫu xe nhận giá trị ưu đãi mạnh nhất vẫn là Pajero Sport với 100% lệ phí trước bạ và 1 năm bảo hiểm vật chất với giá trị hơn 150 triệu đồng. Các mẫu xe khác cũng được nhà sản xuất tung ưu đãi chủ yếu liên quan đến lệ phí trước bạ với mức hỗ trợ 50% - 100%.

Toyota Yaris Cross vừa ra mắt nhưng cũng đã phải giảm giá để thu hút khách hàng
 

Toyota ưu đãi mạnh cho 4 mẫu xe chủ lực trong tháng 11, gồm: Vios, Veloz Cross, Avanza Premio và Yaris Cross với ưu đãi lệ phí trước bạ. Trong đó, đáng chú ý nhất là Yaris Cross với hỗ trợ 100% (tối đa 86 triệu đồng) cùng với đó là gói bảo hiểm thân vỏ 2 năm và gói hỗ trợ lãi suất vay 0%/năm cố định trong 6 tháng đầu. 3 mẫu còn lại nhận ưu đãi thấp hơn với chỉ 50% phí trước bạ và hỗ trợ lãi suất vay.

Trong tháng 11, Honda Việt Nam vẫn áp dụng các ưu đãi lệ phí trước bạ ở mức 50% cho các mẫu City, BR-V, HR-V, Civic và Accord, nhưng duy nhất phiên bản BR-V G sẽ nhận mức hỗ trợ 100%. Trong khi đó, một số đại lý còn tồn xe CR-V bản cũ cũng tích cực dòn kho với mức giảm tiền mặt 145 -165 triệu đồng và kèm gói phụ kiện theo xe có giá trị 40 - 60 triệu đồng.

Cứu vãn doanh số ô tô năm 2023

Động thái tăng cường ưu đãi không phải là điều quá bất ngờ trong dịp cuối năm đối với các hãng xe, đặc biệt là những mẫu vốn không quá phổ biến đối với người tiêu dùng Việt Nam, giai đoạn này thường cần cạnh tranh mạnh để kéo lượng khách hàng do nhu cầu mua sắm thường tăng cao.

Tình hình kinh doanh cả năm 2023 quá ảm đạm kể cả đến những tháng cuối năm nên dù nhiều mẫu xe mới ra mắt hấp dẫn nhưng người tiêu dùng Việt Nam vẫn chưa mạnh tay để "móc hầu bao" mua những tài sản lớn như ô tô. Và dù có mua xe, có thể thấy nhu cầu của người dân vẫn hướng đến tối ưu hóa đặc biệt về giá bán; Mazda CX-5 là ví dụ điển hình với giá thấp nhất phân khúc crossover và được ưu đãi 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ nên luôn nằm trong top bán chạy nhất những tháng gần đây.

Mazda CX-5 được ưa chuộng trong năm 2023 này. Theo TGPT
 

Lượng tiêu thụ ô tô theo thống kê từ các hãng chưa phục hồi quá nhiều giai đoạn này dù có nhiều ưu đãi liên tục được đưa ra, nên dự kiến 2 tháng cuối năm, mục tiêu của nhiều hãng xe vẫn chỉ là "vớt vát" doanh số của một năm quá khó khăn tại thị trường Việt Nam.

Trong 10 tháng đầu năm 2023, Toyota bán ra tổng cộng 42.531 chiếc và đứng thứ 2 trong số các thương hiệu ô tô nhưng cùng kỳ năm ngoái hãng bán được nhiều hơn 71,2% và dẫn đầu thị trường Việt Nam, Mitsubishi cũng giảm mạnh với doanh số chỉ còn bằng 2/3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, ngược lại cũng có một số ít hãng xe có mức tăng trưởng khá mạnh mẽ, đó chính là Ford với doanh số 29.546 chiếc bán ra trong 10 tháng đầu năm nay, gấp rưỡi so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này có được nhờ vào doanh số ổn định của cả 3 mẫu xe chủ lực: Ranger, Everest và Territory.

Tính trong 10 tháng đầu năm, thị trường Việt Nam mới tiêu thụ được 235.296 chiếc (theo VAMA), giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 27% trong khi xe nhập khẩu giảm 33% so với cùng kì năm ngoái. 

Haval đã tìm được nhà phân phối chính thức tại Việt Nam.
 

Có thể thấy, tình hình doanh số giai đoạn năm 2023 sẽ vẫn khó khăn đối với hầu hết các hãng xe khi lượng bán hàng vốn đã thấp trong những tháng vừa qua. Theo tình hình kinh tế chưa hồi phục đủ trong cuối năm nay, người tiêu dùng cũng chưa sẵn sàng chi các khoản đậm trong giai đoạn này nên các khuyến mại liên quan đến lãi suất vay để mua xe sẽ có tác động lớn, khuyến khích người dân tích cực mua hàng hơn. Nhiều hãng xe đang áp dụng ưu đãi này trong năm 2023 để hút khách tốt hơn nhưng dường như chưa có hiệu quả cao.

Những tháng trước Tết thường là thời điểm mua sắm lớn nhất năm nên dự báo doanh số xe có thể tăng mạnh nhưng khó có thể đạt mức tương tự như năm ngoái, nhưng một số thương hiệu vẫn có khả năng đạt doanh số lớn điển hình như Ford với ưu đãi vẫn khá mạnh dịp này.

Trong khi đó, các hãng xe Trung Quốc vào Việt Nam trong năm nay vẫn chưa thích hợp khi bị cuốn vào cuộc đua giảm giá và cạnh tranh trong thời kỳ nhu cầu mua xe đang thấp hơn so với nguồn cung. Các mẫu xe điện mới cũng chưa thể bứt phá tại thị trường vào thời điểm này mà chủ yếu vẫn cầm chừng khi người tiêu dùng vẫn có xu hướng "ăn chắc mặc bền" trong năm nay, chưa mạnh tay vào các sản phẩm mới mẻ.


Tắt sóng 2G từ tháng 9/2024, tương lai của điện thọai 'cục gạch' sẽ ra sao?
Tắt sóng 2G từ tháng 9/2024, tương lai của điện thọai 'cục gạch' sẽ ra sao?

Tại 'Tọa đàm Tắt sóng 2G đưa người dân lên môi trường số' sáng 5/12, đại diện Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, theo lộ trình...

Triệu hồi Ferrari SF90 do nguy cơ rò rỉ dầu máy
Triệu hồi Ferrari SF90 do nguy cơ rò rỉ dầu máy

Hơn 2.000 chiếc Ferrari SF90 đang bị triệu hồi trên toàn cầu do có thể rò rỉ dầu trong khoang động cơ và có thể dẫn đến cháy xe.

Với 200 triệu đồng, VinFast VF 7 Base và VinFast VF 7 Plus khác nhau như thế nào?
Với 200 triệu đồng, VinFast VF 7 Base và VinFast VF 7 Plus khác nhau như thế nào?

Mẫu xe điện mới nhất của VinFast, chiếc VinFast VF 7 đã chính thức nhận đơn hàng, với hai phiên bản cùng giá bán khởi điểm có kèm pin là từ 999 triệu đồng...

Ô tô Ford Ranger bị triệu hồi toàn cầu do lỗi trục xe
Ô tô Ford Ranger bị triệu hồi toàn cầu do lỗi trục xe

Nhà sản xuất mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với hàng loạt xe ô tô Ford Ranger trên toàn cầu do phát hiện lỗi ở trục xe trong quá trình lắp ráp có thể làm hỏng gầm và tăng nguy cơ tai nạn khi lưu thông.

Vô lăng bị kẹt cứng, hơn 500.000 ô tô Honda dính án triệu hồi
Vô lăng bị kẹt cứng, hơn 500.000 ô tô Honda dính án triệu hồi

Hơn 500.000 ô tô Honda đang đứng trước nguy cơ bị triệu hồi do cơ quan chức năng tại Mỹ đang tiến hành điều tra về một vấn đề tiền ẩn trong hệ thống lái...

VinFast VF 7 lần đầu lăn bánh chính thức, bắt đầu nhận đơn hàng
VinFast VF 7 lần đầu lăn bánh chính thức, bắt đầu nhận đơn hàng

Các mẫu xe đầu tiên của VinFast VF 7 đã lăn bánh chính thức trong sự kiện ra mắt của mẫu xe này tối 1/12 tại Tp Hồ Chí Minh.

Bảng giá ô tô Peugeot tháng 11: Peugeot 5008 được hỗ trợ tới 74 triệu đồng
Bảng giá ô tô Peugeot tháng 11: Peugeot 5008 được hỗ trợ tới 74 triệu đồng

Trong tháng 11, Peugeot 5008 được ưu đãi 50% lệ phí trước bạ với giá trị tối đa lên tới 74 triệu đồng tùy phiên bản.

Toyota Vios tăng tốc khuyến mại cận Tết
Toyota Vios tăng tốc khuyến mại cận Tết

Khách hàng Việt mua Toyota Vios từ nay tới hết 31/12/2023 được miễn phí toàn bộ lệ phí đăng ký xe và nhận quà tặng là 1 năm bảo hiểm thân vỏ Toyota gói vàng...

Tìm hiểu nhà máy Volkswagen tại Trung Quốc sẽ cung cấp xe cho thị trường Việt Nam
Tìm hiểu nhà máy Volkswagen tại Trung Quốc sẽ cung cấp xe cho thị trường Việt Nam

5 năm trước, Volkswagen đã khởi động quá trình chuyển đổi thương hiệu với Chiến lược TRANSFORM 2025+, Volkswagen đã hoàn toàn tái cơ cấu chính mình. Volkswagen...

Loạt xe Mercedes-Benz sắp tăng giá bán
Loạt xe Mercedes-Benz sắp tăng giá bán

Mercedes-Benz Việt Nam mới công bố giá bán mới sắp được áp dụng cho một số mẫu xe SUV cao cấp của hãng với mức tăng cao nhất lên tới 120 triệu đồng.

Dính lỗi sản xuất, hơn 2.600 ô tô Subaru Outback bị triệu hồi
Dính lỗi sản xuất, hơn 2.600 ô tô Subaru Outback bị triệu hồi

Mới đây, nhà sản xuất Subaru đã phát đi thông tin triệu hồi đối với hơn 2.600 ô tô SUV Subaru Outback do lỗi sản xuất có thể dẫn đến tình trạng camera lùi và đèn lùi của xe ngừng hoạt động.

Peugeot 408 và những thứ 'Lần Đầu Tiên ấy'
Peugeot 408 và những thứ "Lần Đầu Tiên ấy"

Peugeot kỷ niệm 10 năm có mặt tại Việt Nam bằng một lễ ra mắt xe lớn nhất trong vòng năm năm trở lại đây, đó là sự xuất hiện của một mẫu xe hoàn...

VinFast chính thức ra mắt VF7- giá chỉ từ 850 triệu đồng
VinFast chính thức ra mắt VF7- giá chỉ từ 850 triệu đồng

Ngày 21/11/2023, VinFast chính thức ra mắt mẫu xe điện thông minh phân khúc C - VF 7. Với thiết kế phóng khoáng, công nghệ đỉnh cao, khả năng vận hành vượt trội...

Việt Nam triệu hồi khẩn Ford Everest và Ford Explorer nhập khẩu, nguyên nhân do đâu?
Việt Nam triệu hồi khẩn Ford Everest và Ford Explorer nhập khẩu, nguyên nhân do đâu?

Mới đây, Cục Đăng kiểm đã phát đi thông tin triệu hồi đối với gần 1.200 ô tô Ford Everest và Ford Explorer nhập khẩu tại Việt Nam do phát hiện các vấn đề khác nhau liên quan đến hệ thống điện.

Nhập khẩu ô tô tháng 10/2023: Xe từ Thái Lan tiếp tục đổ bộ vào Việt Nam
Nhập khẩu ô tô tháng 10/2023: Xe từ Thái Lan tiếp tục đổ bộ vào Việt Nam

Theo kế hoạch đã có, dịp cuối năm lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu đặc biệt là từ Thái Lan và Nhật Bản vào ào ạt về Việt Nam, trong khi đó thị trường...

Thị trường lao dốc, ô tô được giảm giá hàng trăm triệu đồng
Thị trường lao dốc, ô tô được giảm giá hàng trăm triệu đồng

Năm 2023 đánh dấu khoảng thời gian khó khăn đối với thị trường ô tô Việt Nam, và để cứu vớt doanh số trong dịp cuối năm nay,...

Thị trường ô tô Việt Nam tháng 10/2023: Hyundai Creta vươn lên dẫn đầu phân khúc urban SUV - Phong độ hay Đẳng cấp?
Thị trường ô tô Việt Nam tháng 10/2023: Hyundai Creta vươn lên dẫn đầu phân khúc urban SUV - Phong độ hay Đẳng cấp?

Phân khúc Urban SUV ghi nhận doanh số tăng trưởng đều ở hầu hết các mẫu xe, trong số này Hyundai Creta là mẫu xe có mức tăng ấn tượng nhất khi vươn lên dẫn đầu...

Triệu hồi Maserati MC20 do lỗi kính chắn gió
Triệu hồi Maserati MC20 do lỗi kính chắn gió

Hàng loạt siêu xe Maserati MC20 đang bị triệu hồi trên toàn cầu do lỗi kính chắn gió có thể không được gắn chắc chắn...

Triệu hồi Tesla Model X do lỗi hệ thống phanh
Triệu hồi Tesla Model X do lỗi hệ thống phanh

Khoảng 58.000 chiếc Tesla Model X đang bị triệu hồi tại thị trường Bắc Mỹ do hiệu suất phanh có thể giảm và gây ra tại nạn khi đang di chuyển trên đường.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn