VnFinance
Thứ ba, 02/01/2024, 11:16 AM

Tin bất động sản ngày 2/1: Quảng Trị xử lý 40 dự án chậm tiến độ

Kiến nghị sớm sửa đổi nghị định về giá đất để gỡ vướng cho hàng trăm dự án BĐS;Hòa Bình phê duyệt đầu tư cao tốc gần 10.000 tỉ đồng; Quảng Ngãi điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Chỉnh trang Khu dân cư Tây Bàu Giang… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Quảng Trị xử lý 40 dự án chậm tiến độ

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị cho biết, đến nay trong tổng số 40 dự án chậm tiến độ, có 9 dự án đã thông báo/quyết định chấm dứt hoạt động; 1 dự án đã thông báo ngừng hoạt động; 2 dự án đã đi vào hoạt động toàn bộ hoặc một phần.

Tin bất động sản ngày 2/1: Quảng Trị xử lý 40 dự án chậm tiến độ
Ảnh minh họa
 

Bên cạnh đó, có 4 dự án đã được hoặc đang trình UBND tỉnh điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án; 24 dự án đang tiếp tục rà soát, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, xử lý trong năm 2024.

Đối với nhóm 16 dự án đã được cấp phép đầu tư rất nhiều năm nhưng đến nay không thực hiện hoặc đã ngừng hoạt động: 5 dự án đã thông báo/quyết định chấm dứt hoạt động; 11 dự án đang thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động.

Một số dự án đang thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động như: Nhà máy sản xuất ván ghép thanh của Công ty TNHH Hoàng Đức Linh; Khai thác chế biến vật liệu xây dựng thông thường của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển đô thị xanh; Khai thác chế biến mỏ đá N3 của HTX Khai thác đá Thượng Lâm; Trung tâm phát triển Du lịch hoài niệm Việt Nam tại thị xã Quảng Trị của Công ty Du lịch và Xúc tiến đầu tư…

Đối với nhóm 19 dự án đã được cấp phép nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện hoàn thành thủ tục giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án: 3 dự án đã thông báo/quyết định chấm dứt hoạt động; 1 dự án đã thông báo ngừng hoạt động; 3 dự án đã được hoặc đang trình UBND tỉnh điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án; 12 dự án đang tiếp tục rà soát, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, xử lý.

Trong đó, 3 dự án đã chấm dứt hoạt động gồm: Đầu tư xây dựng kho hàng; Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo; Trồng cây Sacha Inchi trên điạ bàn huyện Hướng Hóa và Đakrông, Quảng Trị.

Đối với nhóm 5 dự án đã được giao đất, cho thuê đất nhưng chậm tiến độ: 2 dự án đã đi vào hoạt động toàn bộ hoặc một phần; 1 dự án đã thông báo chấm dứt hoạt động; 1 dự án đã được UBND tỉnh điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án; 1 dự án đang tiếp tục rà soát, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, xử lý.

Kiến nghị sớm sửa đổi nghị định về giá đất để gỡ vướng cho hàng trăm dự án BĐS

Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong năm 2023 nhưng chưa được các Bộ, ngành thực hiện.

Theo HoREA, năm 2023 là năm mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, Tổ công tác của Chính phủ, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã cùng các địa phương tập trung nỗ lực rất lớn để “giải cứu” thị trường bất động sản , tiếp xúc các doanh nghiệp đang gặp vướng mắc, khó khăn để cùng chung tay tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Nhờ đó, thị trường bất động sản hiện nay tuy vẫn còn rất khó khăn nhưng đã đi qua “vùng đáy”và đang trong quá trình dần phục hồi và có thể phát triển vững vàng hơn từ nửa cuối năm 2024 trở đi.

Năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành hàng trăm Nghị quyết, Nghị định, Quyết định, văn bản chỉ đạo điều hành, công điện, tổ chức nhiều hội nghị để lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, người dân, Hiệp hội và các chuyên gia. Điển hình là Nghị quyết 33/NQ-CP và Nghị quyết 97/NQ-CP của Chính phủ đã xác định tổng thể các giải pháp, đặc biệt là quan điểm “Tất cả các chủ thể có liên quan phải đề cao trách nhiệm; chung tay tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, công khai, minh bạch và bền vững”…

Tuy nhiên Hiệp hội nhận thấy, vẫn còn một số ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong năm 2023 nhưng chưa được các Bộ, ngành thực hiện đầy đủ.

Trong đó, Hiệp hội nhận thấy do bất cập của một số quy định của Nghị định 44/2014/NĐ-CP trong công tác định giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dẫn đến hàng trăm dự án bất động sản, nhà ở thương mại trong cả nước không thể hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước nên không thể thực hiện được thủ tục cấp “sổ hồng” cho khách hàng, vừa làm phát sinh khiếu kiện gây mất trật tự xã hội, vừa làm thất thu ngân sách nhà nước, vừa không bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng là chủ sở hữu nhà, vừa làm thiệt hại cho chủ đầu tư dự án, bị ảnh hưởng uy tín thương hiệu và không thu được số tiền 5% giá trị hợp đồng còn lại, mà việc bị chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất mà không phải do “lỗi” của chủ đầu tư.

Hòa Bình phê duyệt đầu tư cao tốc gần 10.000 tỷ đồng

Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình vừa ký Quyết định phê duyệt Dự án cao tốc Hoà Bình - Mộc Châu (đoạn Km19+00-Km53+00 trên địa bàn tỉnh Hoà Bình) có chiều dài 34km.

Điểm đầu Dự án tại Km19+000 trước vị trí giao với dự án xây dựng tuyến đường từ thị trấn Đà Bắc - Thanh Sơn, Phú Thọ, khớp nối với đoạn Km0-Km19 đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, thuộc địa phận thị trấn Đà Bắc, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình;

Điểm cuối tại Km53+000, khớp nối với Dự án cao tốc đường Hòa Bình - Mộc Châu, đoạn qua địa bàn tỉnh Sơn La, thuộc địa phận xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Giai đoạn phân kỳ các yếu tố hình học (bình đồ, trắc dọc) đạt tiêu chuẩn đường cao tốc cấp 80, quy mô 2 làn xe; nền đường rộng 12 m, mặt đường rộng 11m.

Trong giai đoạn hoàn chỉnh, tuyến đường thuộc Dự án được thiết kế là đường cao tốc cấp 80, vận tốc thiết kế 80km/h.

Tổng mức đầu tư dự án là 9.997 tỉ đồng từ Ngân sách Trung ương và Ngân sách tỉnh Hoà Bình, trong đó vốn Ngân sách Trung ương là 8.243 tỷ đồng, tỉnh Hòa Bình là 1.754 tỷ đồng.

Dự án sẽ được đầu tư trong giai đoạn 2024 - 2028. Khi hoàn thành tuyến cao tốc này sẽ góp phần kết nối giao thông của các tỉnh miền núi phía Bắc với Thủ đô Hà Nội. Đồng thời tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là thúc đẩy ngành du lịch các tỉnh như Hòa Bình, Sơn La phát triển.

Quảng Ngãi điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Chỉnh trang Khu dân cư Tây Bàu Giang

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư của Dự án Chỉnh trang Khu dân cư Tây Bàu Giang, huyện Tư Nghĩa.

Tin bất động sản ngày 2/1: Quảng Trị xử lý 40 dự án chậm tiến độ
Ảnh minh họa
 

Dự án này đã được chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 779/QĐ-UBND ngày 30/10/2017 và được UBND tỉnh điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Quyết định số 647/QĐ-UBND ngày 23/8/2019, Quyết định số 905/QĐ-UBND ngày 28/9/2021 và Quyết định số 237/QĐ-UBND ngày 4/4/2023.

Theo đó, UBND tỉnh điều chỉnh nội dung tại Điều 1, Quyết định số 237/QĐ-UBND ngày 4/4/2021. Thời gian, tiến độ thực hiện từ năm 2017 đến hết quý IV/2024, gồm 4 giai đoạn.

Cụ thể, quý III/2017 - quý I/2020, chuẩn bị công tác đầu tư, bồi thường, giải phóng mặt bằng, giao đất; quý II/2020 - quý IV/2022, đầu tư hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật trong phần diện tích giao đất dự án và nghiệm thu, kinh doanh khai thác sản phẩm, bàn giao các hạng mục công trình cho chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đưa vào khai thác sử dụng trong phần diện tích được giao đất; quý I/2023 - quý III/2024, tiếp tục thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng diện tích còn lại của dự án, triển khai thực hiện đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong phần diện tích được giao; quý IV/2024, hoàn thành việc đầu tư, nghiệm thu, kinh doanh khai thác sản phẩm đầu tư theo quy định và bàn giao các hạng mục công trình cho chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đưa vào khai thác sử dụng.

UBND tỉnh giao Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh và UBND huyện Tư Nghĩa theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện của nhà đầu tư theo các nội dung đã điều chỉnh; kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo đối với các nội dung vượt thẩm quyền.

Công ty TNHH Đầu tư thương mại dịch vụ và xây dựng Phước Thịnh tập trung phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Tư Nghĩa và các cơ quan, đơn vị có liên quan hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo Quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt, đảm bảo theo tiến độ dự án được phê duyệt.

Dự án Chỉnh trang Khu dân cư Tây Bàu Giang có diện tích khoảng 15,69 ha, quy mô 479 lô nhà phố và biệt thự, tổng mức đầu tư khoảng 217 tỷ đồng.


6 điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản 2023
6 điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản 2023

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 với nhiều quy định sửa đổi, bổ sung mới có lợi cho người dân, doanh nghiệp sẽ có hiệu lực...

Khám phá chuỗi tiện ích đặc quyền tại The Sola Park
Khám phá chuỗi tiện ích đặc quyền tại The Sola Park

Với đa dạng các tiện ích ngay ngưỡng cửa, The Sola Park mang đến khởi đầu cho cuộc sống hạnh phúc, nơi con trẻ thoải mái vui đùa mỗi ngày, nơi mỗi bước chân sẽ...

Điều kiện thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất
Điều kiện thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất

Tại dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất...

Loạt quy định mới về định giá đất
Loạt quy định mới về định giá đất

Luật Đất đai 2024 dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Theo đó, nhiều điểm mới về định giá đất theo Luật Đất đai 2024 người dân cần nắm rõ.

Tin bất động sản ngày 20/6: Gần 30.000 căn hộ chưa thể có 'sổ đỏ'
Tin bất động sản ngày 20/6: Gần 30.000 căn hộ chưa thể có "sổ đỏ"

Điều chỉnh chủ trương đầu tư KCN quy mô 247 ha tại Khu kinh tế Nghi Sơn; Bình Định tìm nhà đầu tư mới cho dự án gần 800 tỷ đồng;...

Tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đầu tư, kinh doanh nhà ở
Tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đầu tư, kinh doanh nhà ở

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất...

Thu nhập bao nhiêu mới mua được nhà Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh?
Thu nhập bao nhiêu mới mua được nhà Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh?

Trong bối cảnh giá nhà chưa ngừng đà tăng, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam khuyến nghị người mua: “Chỉ nên cân nhắc mua nhà...

Chính phủ yêu cầu xử lý hiệu quả các vấn đề đối với thị trường bất động sản
Chính phủ yêu cầu xử lý hiệu quả các vấn đề đối với thị trường bất động sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 93/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Có được tự do chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp?
Có được tự do chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp?

Gia đình ông Phan Thắng (Đắk Lắk) và một số hộ xung quanh kinh doanh điện mặt trời từ năm 2019, hoạt động ổn định đến năm 2023...

Đất nền ven Hà Nội tấp nập lên sàn đấu giá, khởi điểm từ 14,1 triệu đồng/m2
Đất nền ven Hà Nội tấp nập lên sàn đấu giá, khởi điểm từ 14,1 triệu đồng/m2

13 thửa đất tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội dự kiến được tổ chức đấu giá vào ngày 27/6, giá khởi điểm từ 14,1 triệu đồng/m2.

Thành phố Hồ Chí Minh: Phấn đấu thành đô thị toàn cầu
Thành phố Hồ Chí Minh: Phấn đấu thành đô thị toàn cầu

Đây là một trong những mục tiêu phát triển tổng quát và cụ thể của Thành phố Hồ Chí Minh trong chủ trương Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050...

Các trường hợp sử dụng đất có vi phạm được xét cấp sổ đỏ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực
Các trường hợp sử dụng đất có vi phạm được xét cấp sổ đỏ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực

Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành, sẽ có nhiều trường hợp sử dụng đất có vi phạm được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,...

Điều kiện để được phân lô bán nền theo Luật Đất đai mới
Điều kiện để được phân lô bán nền theo Luật Đất đai mới

Thời điểm dự kiến Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực đang đến gần. Nhiều người thắc mắc về điều kiện phân lô bán nền...

Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2024
Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2024

Ngày 17/6/2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 64/2024/NĐ-CP của Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân...

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 18/6: Hà Nội bổ sung dự án 4 hecta trên quận Tây Hồ
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 18/6: Hà Nội bổ sung dự án 4 hecta trên quận Tây Hồ

Hà Nội bổ sung dự án 4 hecta trên quận Tây Hồ; Long An chấp thuận nhà đầu tư dự án khu dân cư gần 1.500 tỷ đồng; Biên Hòa giải quyết vướng mặt bằng...

Hà Nội: Hàng loạt nhà cao tầng, chung cư cao cấp vi phạm quy định về PCCC
Hà Nội: Hàng loạt nhà cao tầng, chung cư cao cấp vi phạm quy định về PCCC

Trao đổi với PetroTimes, Luật sư Vũ Thủy Linh - Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, một dự án bất động sản chỉ được cấp Giấy...

Công khai thông tin dự án, làm rõ điều kiện cá nhân kinh doanh bất động sản
Công khai thông tin dự án, làm rõ điều kiện cá nhân kinh doanh bất động sản

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trong cuộc họp về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản,...

Hà Nội: 500 căn hộ cao cấp tại dự án QMS Top Tower chuẩn bị bung hàng
Hà Nội: 500 căn hộ cao cấp tại dự án QMS Top Tower chuẩn bị bung hàng

Sáng 17/6, Công ty Cổ phần Dịch vụ trường học Quang Minh (QMS) tổ chức họp báo công bố thông tin lần đầu ngày mở bán, cho thuê dự án Tòa nhà hỗn hợp dịch...

Những điểm mới của Luật Nhà ở có lợi người dân và doanh nghiệp
Những điểm mới của Luật Nhà ở có lợi người dân và doanh nghiệp

Bộ Xây dựng nhấn mạnh, Luật Nhà ở năm 2023 có 7 điểm mới mang tính đột phá, giải quyết bất cập cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance