VnFinance
Thứ tư, 02/08/2023, 11:25 AM

Tin bất động sản ngày 2/8: Sắp đấu giá hàng trăm lô đất tại huyện ven đô

Hơn 750 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong 7 tháng; Tập đoàn Hòa Bình nhận chuyển nhượng 88 bất động sản từ Novaland, Sun Group; Khánh Hòa thu hồi 128 tỷ đồng thất thoát từ dự án sai phạm…là những tin tức bất động sản đáng chú ý

Sắp đấu giá hàng trăm lô đất tại huyện ven đô

Hàng trăm lô đất vùng ven Hà Nội dự kiến sẽ tiếp tục được tổ chức đấu giá vào tháng 8 với mức giá khởi điểm cao nhất khoảng hơn 7 tỷ đồng/lô. Trước đó, vào tháng 7, một lô đất ở Long Biên cũng được đem ra đấu giá với giá khởi điểm gần 9,5 tỷ đồng/lô.

Tin bất động sản ngày 2/8: Sắp đấu giá hàng trăm lô đất tại huyện ven đô
Ảnh minh họa
 

Cụ thể, tháng 8, tại huyện Ứng Hòa, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa phối hợp với Công ty Đấu giá hợp danh Lạc Việt tổ chức đấu giá quyền sử dụng 30 lô đất ở khu Sông Mới, xã Hòa Xá.

Theo đó, 30 lô đất đấu giá có tổng diện tích là 2.536,7 m2. Các lô đất có diện tích từ 67,5 - 90 m2/lô đất. Giá khởi điểm từ 12 - 16 triệu đồng/m2, tương đương từng lô đất từ 810 triệu đồng đến 1,44 tỷ đồng. Tổng giá khởi điểm 30 lô đất là 31,132 tỷ đồng.

Tại huyện Chương Mỹ, sáng 12/8, ở hội trường UBND huyện Chương Mỹ dự kiến diễn ra buổi đấu giá 20 lô đất do Công ty Đấu giá Hợp danh số 5 - Quốc gia phối hợp cùng Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Chương Mỹ. Trong đó, 11 lô đất nằm tại khu Miễu 3, Miễu 4, thôn Trung Vực Trong và Trung Vực Ngoài và 9 lô đất nằm ở khu Miễu 2 thuộc thôn Trung Vực Ngoài, đều thuộc xã Thượng Vực.

Diện tích các lô đất từ 77,9 - 104,8 m2. Giá khởi điểm từ 23,2 triệu đến 25,5 triệu đồng/m2.

Trong buổi sáng cùng ngày 12/8, 2 thửa đất thuộc khu đất dịch vụ thị trấn Chúc Sơn cũng được đem ra đấu giá. Cụ thể, giá khởi điểm thửa đất có diện tích 138,5m2 là 35 triệu đồng/m2 và thửa đất có diện tích 163,3 m2 có giá khởi điểm là 44,2 triệu đồng/m2 tương đương với giá 7,2 tỷ đồng/lô.

Sáng ngày 19/8, Trung tâm phát triển quỹ đất phối hợp cùng Công ty đấu giá hợp danh Goldsun sẽ tổ chức đấu giá 28 thửa đất. Cụ thể, đấu giá quyền sử dụng đất ở tại Khu Mái Sau, thôn Quyết Tiến, xã Hữu Văn, gồm 28 thửa đất chia thành 2 ô quy hoạch là ĐG-01 có 17 thửa và ĐG-02 có 11 thửa. Diện tích các thửa đất đấu giá từ hơn 104 - 208,6 m2/thửa. Giá khởi điểm từ 18,2 triệu đến 31 triệu đồng/m2; tương đương khoảng trên 1,9 tỷ đồng đến hơn 5,8 tỷ đồng/thửa.

Hơn 750 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong 7 tháng

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, từ đầu năm đến nay, cả nước có 89.600 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 834.300 tỷ đồng. Mặc dù số doanh nghiệp thành lập mới tăng 0,2% nhưng lại sụt giảm tới 17,1% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, lĩnh vực bất động sản dẫn đầu về sự tụt giảm số lượng doanh nghiệp thành lập mới. Cụ thể, trong 7 tháng qua, bất động sản có 2.622 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm tới 56,2% so với cùng kỳ năm 2022. Số lượng doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bất động sản giải thể trong 7 tháng qua là 756 doanh nghiệp, cũng tăng 17% so với cùng kỳ năm trước.

Theo các chuyên gia, số liệu trên phản ánh đúng tình hình khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay. Thị trường bất động sản vẫn khó khăn do chịu ảnh hưởng từ nhiều nguyên nhân khách quan như dịch bệnh và chu kỳ tăng trưởng của thị trường, tăng trưởng kinh tế giảm...

Bên cạnh đó là hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp... cũng như vướng mắc về pháp lý trong quá trình triển khai dự án chưa được tháo gỡ một cách triệt để.

Lãi suất duy trì ở mức cao từ cuối năm 2022 và đã giảm nhẹ từ đầu đầu năm đến nay nhưng vẫn ở ngưỡng cao đối với sức chịu đựng của doanh nghiệp.

Áp lực chi phí tài chính tăng cao trong khi dòng tiền "khan hiếm" vì không bán được hàng, không huy động được vốn từ trái phiếu, không đủ tiêu chuẩn vay vốn tín dụng... khiến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp bất động sản ngày càng tụt dốc.

Theo nhận định của các chuyên gia, từ nay đến quý 4 năm 2023 chỉ ghi nhận thêm một số dự án mới bổ sung, nguồn cung ít ỏi so với lực cầu vốn rất lớn. Chỉ khi những rào cản được tháo bỏ hoàn toàn thì thị trường bất động sản mới bớt khó khăn, dần phục hồi để lấy đà tăng trưởng.

Tập đoàn Hòa Bình nhận chuyển nhượng 88 bất động sản từ Novaland, Sun Group

Mới đây, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã ck: HBC) đã công bố báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2023. Đáng chú ý, trong thời gian này doanh nghiệp đã nhận chuyển nhượng nhiều bất động sản từ các chủ đầu tư.

Cụ thể, ngày 23/3/2023, HĐQT đã ban hành nghị quyết số 16/2023/NQ-HĐQT.HBC về việc thông qua nhận chuyển nhượng bất động sản từ Sun Group 30 lô đất nền tại Đà Nẵng.

Tiếp đó, ngày 3/4/2023, HĐQT đã thông qua Nghị quyết số 17 và 18 về việc nhận chuyển nhượng bất động sản từ Novaland Group, cụ thể 38 sản phẩm thuộc dự án Nova Phan Thiết và 20 căn sản phẩm thuộc dự án Nova Hồ Tràm.

Trong thông báo hồi tháng 5, Xây dựng Hòa Bình cho biết, doanh nghiệp này đã và đang là đối tác của Novaland tại cụm dự án NovaWorld Hồ Tràm và NovaWorld Phan Thiết trong vai trò tổng thầu thi công nhiều gói thầu khác nhau.

Về kết quả kinh doanh, quý 2/2023, Xây dựng Hòa Bình ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.297 tỷ đồng, giảm 44% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù sự đột biến này tạo ra mức lợi nhuận gộp tăng gấp đôi lên 423 tỷ đồng, nhưng công ty vẫn lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh gần 68 tỷ đồng.

Nguyên nhân đến từ việc doanh thu tài chính giảm và chi phí quản lý bán hàng tăng mạnh do trích lập dự phòng phải thu khó đòi 317 tỷ đồng.

Điểm sáng trong kết quả kinh doanh quý này của Xây dựng Hòa Bình là khoản lợi nhuận khác 653 tỷ đồng, phần lớn đến từ hoạt động thanh lý tài sản cố định, vật tư trong kỳ. Nhờ sự đột biến từ lợi nhuận thanh lý tài sản, Xây dựng Hòa Bình lãi ròng 547 tỷ đồng, gấp hơn 12 lần so với cùng kỳ.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, “ông lớn” xây dựng này báo lãi hơn 103 tỷ đồng, tăng 80%. So với kế hoạch lãi sau thuế 125 tỷ đồng đề ra cho năm 2023, Xây dựng Hòa Bình đã thực hiện được hơn 81% chỉ tiêu

Khánh Hòa thu hồi 128 tỷ đồng thất thoát từ dự án sai phạm

Ngày 1/8, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có báo cáo kết quả khắc phục các sai phạm, nhất là thu hồi tài sản thất thoát theo Thông báo số 680 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Kết luận số 250 của Thanh tra Chính phủ.

Tin bất động sản ngày 2/8: Sắp đấu giá hàng trăm lô đất tại huyện ven đô
Ảnh minh họa
 

Theo đó, tính đến hết tháng 6, tỉnh Khánh Hòa đã thu hồi nộp ngân sách nhà nước 128 tỷ đồng gồm 9,9 tỷ đồng theo Thông báo 1919/TB-TTCP ngày 11/9/2020 của Thanh tra Chính phủ, 118 tỷ đồng theo Thông báo 680 ngày 30/8/2019 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Trong kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa ngày 21/7 vừa qua, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - đã trả lời các vấn đề mà cử tri quan tâm về nội dung khắc phục sai phạm, thu hồi tiền thất thoát mà các cơ quan trung ương đã chỉ ra. Tại kỳ họp, các đại biểu đều ý kiến về việc địa phương khắc phục các sai phạm, trong đó có thu hồi tài sản thất thoát còn chậm so với yêu cầu.

Lý giải vấn đề này, ông Tuân cho biết các hội đồng thẩm định giá của tỉnh hiện rất “neo người”. Hội đồng thẩm định vừa thẩm định các dự án mới, vừa thẩm định dự án cũ để tính toán lại việc gây thất thoát ngân sách Nhà nước. Nhưng khi tính xong số tiền thất thoát từ các dự án sai phạm thì hiện tỉnh vẫn chưa thu lại được.

Theo ông Tuân, vừa qua lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đã làm việc với các doanh nghiệp có dự án sai phạm được nêu trong kết luận của các cơ quan thanh tra, kiểm tra Trung ương.

“Sắp tới, chúng tôi cũng phải trao đổi thẳng với các doanh nghiệp, bây giờ phải đóng tiền thất thoát vì Hội đồng thẩm định giá đất mới, xác định được dự án thất thoát bao nhiêu. Quan điểm của tỉnh là các doanh nghiệp phải đóng tiền thất thoát mới được tiếp tục triển khai các thủ tục đầu tư mới”, ông Tuân nêu rõ.


Thái Nguyên: Siết chặt trật tự xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở
Thái Nguyên: Siết chặt trật tự xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND các huyện, thành phố tăng cường thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về xây dựng...

Sau loạt dự án khủng, ngân hàng rao bán cả trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh thuê để thu hồi nợ
Sau loạt dự án khủng, ngân hàng rao bán cả trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh thuê để thu hồi nợ

Sau khi miệt mài thông báo đấu giá đến lần thứ 3, thứ 4 nhưng các bất động sản có giá trị tới hàng trăm tỷ đồng thuộc Tổ hợp du lịch, giải trí tại Phú Quốc...

Tin bất động sản ngày 26/9: Làm thế nào để giải quyết vấn đề thiếu nhà ở xã hội?
Tin bất động sản ngày 26/9: Làm thế nào để giải quyết vấn đề thiếu nhà ở xã hội?

Hà Nam tìm chủ đầu tư loạt dự án khu đô thị mới gần 3.000 tỷ đồng; Đề xuất bỏ tiêu chí cư trú cho đối tượng mua nhà ở xã hội;...

HoREA: 'Nên quản, không nên cấm chung cư mini!'
HoREA: "Nên quản, không nên cấm chung cư mini!"

Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HoREA) đề nghị “nên quản, không nên cấm nhà chung cư mini”, bởi lẽ “nhà chung cư mini” là sản phẩm nhà ở...

Bình Thuận: Công bố dự án có nhu cầu vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng
Bình Thuận: Công bố dự án có nhu cầu vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng

UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Thông báo số 286/TB-UBND về việc công bố danh mục dự án nhà ở xã hội,...

Thành viên BIM Group muốn lấy gần 12ha rừng tại Vườn quốc gia Núi Chúa để làm khu nghỉ dưỡng
Thành viên BIM Group muốn lấy gần 12ha rừng tại Vườn quốc gia Núi Chúa để làm khu nghỉ dưỡng

Công ty Syrena Việt Nam (thành viên Tập đoàn BIM Group) muốn “lấy” gần 12ha rừng thuộc lâm phần quản lý của Vườn quốc gia Núi Chúa là để triển khai xây dựng dự...

Lâm Đồng chấm dứt hàng loạt dự án sau kiểm toán, thanh tra
Lâm Đồng chấm dứt hàng loạt dự án sau kiểm toán, thanh tra

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có báo cáo Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội về kết quả thực hiện Nghị quyết số 74/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất trang trại chăn nuôi như thế nào?
Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất trang trại chăn nuôi như thế nào?

Đất nông nghiệp là nhóm đất được sử dụng phổ biến phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng...

Hà Nội: Phê duyệt quy hoạch Trung tâm hành chính huyện Đông Anh
Hà Nội: Phê duyệt quy hoạch Trung tâm hành chính huyện Đông Anh

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4531/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính...

Tin bất động sản ngày 25/9: Hà Nội kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm Luật Đất đai ở huyện Hoài Đức
Tin bất động sản ngày 25/9: Hà Nội kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm Luật Đất đai ở huyện Hoài Đức

Lạng Sơn sắp xây cụm công nghiệp Hòa Sơn 1 gần 723 tỷ đồng; Sơn La chấn chỉnh công tác quản lý, xử lý đối với tổ chức vi phạm Luật Đất đai;...

Loạt dự án hạ tầng giúp gia tăng các khu đô thị, giải bài toán nhà ở cho TP.Hồ Chí Minh
Loạt dự án hạ tầng giúp gia tăng các khu đô thị, giải bài toán nhà ở cho TP.Hồ Chí Minh

Các dự án hạ tầng mang tính liên kết vùng và phát triển đô thị đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và tăng cường sự hợp tác kinh tế, xã hội...

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Loạt khu đô thị nghìn tỷ “đua nhau” tìm nhà đầu tư
Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Loạt khu đô thị nghìn tỷ “đua nhau” tìm nhà đầu tư

Nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục phê duyệt một số dự án bất động sản, khu đô thị quy mô lớn có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh: Cận cảnh đổ nát tan hoang vụ sập nhà 4 tầng
Thành phố Hồ Chí Minh: Cận cảnh đổ nát tan hoang vụ sập nhà 4 tầng

Sau tiếng động mạnh, căn nhà 4 tầng ở quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh bất ngờ sập xuống.

TP HCM công khai quỹ đất thu hút doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội
TP HCM công khai quỹ đất thu hút doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội

TP HCM vừa thông báo việc công khai quỹ đất và mời gọi đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội (NƠXH). UBND TP HCM đã trình bày báo cáo về tiến trình triển khai và thực hiện các dự án NƠXH trên địa bàn thành phố trong giai đoạn từ 2016 đến 2025.

Dòng chảy “lạ” của tiền: Khi cần tiền, Công ty Thuận Thành tăng mạnh vốn rồi mới vay ngân hàng
Dòng chảy “lạ” của tiền: Khi cần tiền, Công ty Thuận Thành tăng mạnh vốn rồi mới vay ngân hàng

Đang có dòng chảy rất “lạ” từ ngân hàng vào doanh nghiệp. Đó là mỗi lần cần tiền, Công ty Thuận Thành lại tăng sốc vốn của doanh nghiệp và tài sản đảm bảo rồi...

Trường hợp nào không được bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp?
Trường hợp nào không được bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp?

Khi bị Nhà nước tiến hành thu hồi đất nông nghiệp, người dân thường quan tâm đến vấn đề đền bù. Tuy nhiên thực tế,...

Hà Nội bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023
Hà Nội bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023

Tại kỳ họp thứ 13, được tổ chức ngày 22/9, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố. Theo đó, thành phố bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023 với diện tích 53,25ha,

Dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch được vinh danh Dự án đáng sống năm 2023
Dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch được vinh danh Dự án đáng sống năm 2023

Ngày 22/9, trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp (trực thuộc VCCI) tổ chức, dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch...

Sửa đổi, bổ sung hướng dẫn về định mức cho hoạt động quy hoạch
Sửa đổi, bổ sung hướng dẫn về định mức cho hoạt động quy hoạch

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 08/2019/TT-BKHĐT hướng dẫn về định mức cho hoạt động quy hoạch.

VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance