Thứ ba, 23/05/2023, 12:05 PM

Tin bất động sản ngày 23/5: Cần Thơ rà soát, thu hồi dự án không hiệu quả

Nam Định sắp có khu công nghiệp 200ha;Quảng Trị hủy bỏ 3 quy hoạch “treo” rộng hơn 300 ha;Giá đất ở cao nhất tại TP.Phan Thiết gần 140 triệu đồng/m2…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Cần Thơ rà soát, thu hồi dự án không hiệu quả

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi tiến độ thực hiện các dự án; rà soát, phát hiện các dự án chậm triển khai, hoạt động không hiệu quả, tham mưu UBND thành phố thu hồi, tạo quỹ đất thu hút các dự án đầu tư mới...

Tin bất động sản ngày 23/5: Cần Thơ rà soát, thu hồi dự án không hiệu quả
Ảnh minh họa
 

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường vừa có văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược Hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 - 2030 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị các sở, ban ngành thành phố và UBND quận, huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực quản lý phối hợp thực hiện, tham mưu UBND thành phố có ý kiến phối hợp với cơ quan bộ, ngành T.Ư thực hiện các hoạt động tại kế hoạch hành động này.

Sở KH&ĐT Cần Thơ được giao chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn; rà soát, phát hiện các dự án chậm triển khai, hoạt động không hiệu quả..., tham mưu UBND thành phố thu hồi theo đúng quy định, tạo quỹ đất thu hút các dự án đầu tư mới, có nhu cầu dịch chuyển sản xuất.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành thành phố và UBND quận, huyện xây dựng kế hoạch hàng năm, trong đó đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Ngoài ra, Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, trình UBND thành phố cụ thể hóa các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp theo đúng quy định nhằm thu hút các nhà đầu tư, tập đoàn quốc tế, các dự án đầu tư quy mô lớn, có tác động lan tỏa.

Nam Định sắp có khu công nghiệp 200ha

UBND tỉnh Nam Định vừa có quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ lệ 1/2000) khu công nghiệp Trung Thành, huyện Ý Yên.

Theo đó, KCN thuộc địa phận xã Yên Trung và xã Yên Thành, huyện Ý Yên. Ranh giới khu vực nghiên cứu lập quy hoạch được xác định với phía Bắc giáp đất nông nghiệp thuộc xã Thanh Tâm, Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam; phía Nam giáp đường Thành Xá và cánh đồng, khu dân cư xã Yên Thành, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định; phía Đông giáp cánh đồng và khu dân cư thôn Nhuộng xã Yên Trung, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định; phía Tây giáp cánh đồng và khu dân cư xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam và giáp thôn Bô Sơn, xã Yên Thành, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Quy mô diện tích lập quy hoạch là 200ha. Dự kiến quy mô lao động trong phạm vi lập quy hoạch khoảng 21.600 người.

Đây là khu công nghiệp hỗ trợ đa ngành, có công nghệ sản xuất tiên tiến và thân thiện với môi trường. Không thu hút các ngành dệt may, dệt nhuộm, da giày và các dự án sản xuất đồ chơi sử dụng nhiều lao động, dự án gây ô nhiễm môi trường.

KCN bố trí các khu chức năng với các đường nội bộ liên kết với nhau theo mô hình “xương cá” với trục xương sống là trục chính của khu công nghiệp, đảm bảo sự linh hoạt trong vận hành, hành lang an toàn theo quy định, tạo độ an toàn cao cho mạng lưới hạ tầng nhờ vào việc kết nối đường dây đường ống theo mạch vòng.

Được biết hiện nay, tại Nam Định có nhiều KCN được quy hoạch và phát triển với quy mô, với định hướng riêng biệt. Có thể kể tới như: KCN Hào Xá (300ha); KCN Thành An (150ha); KCN Mỹ Trung (150ha); KCN Hồng Tiến (150ha); KCN Nghĩa An (150ha); KCN Bảo Minh (200ha).

Quảng Trị hủy bỏ 3 quy hoạch “treo” rộng hơn 300 ha

Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa ký quyết định hủy bỏ các hồ sơ quy hoạch xây dựng do UBND tỉnh này ban hành. Theo đó, 3 quy hoạch được UBND tỉnh Quảng Trị hủy bỏ vì các quy hoạch này không triển khai thực hiện và không có tính khả thi.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Trị hủy bỏ Quy hoạch phân khu Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái hồ Khe Mây, phường 3, TP Đông Hà có diện tích 241,7 ha (được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt tại Quyết định số 992, ngày 11/6/2012).

Quy hoạch thứ 2 bị hủy bỏ là Quy hoạch chi tiết Khu dịch vụ - du lịch Làng Vây, huyện Hướng Hóa, diện tích 65 ha được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt tại Quyết định số 1826, ngày 15/8/2005.

Quy hoạch chi tiết xây dựng Nhà máy cấu kiện bê tông cảng Mỹ Thủy cũng được UBND tỉnh Quảng Trị hủy bỏ. Quy hoạch này có diện tích 8 ha, được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt tại Quyết định số 1556 ngày 20/6/2019.

Trước đó, ngày 17/4/2023, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi UBND tỉnh đề nghị hủy bỏ 3 quy hoạch trên sau quá trình phối hợp với các đơn vị, địa phương rà soát và tổng hợp đề xuất của các địa phương.

Đối với Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái hồ Khe Mây, quy hoạch do Công ty TNHH Thống Nhất Ninh Bình tổ chức lập quy hoạch để đầu tư xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng, tuy nhiên dự án không được triển khai thực hiện.

Vì vậy, Sở Xây dựng đề xuất hủy bỏ quy hoạch để quản lý, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư khác tham gia nghiên cứu, đề xuất dự án.

Đối với Khu dịch vụ - du lịch Làng Vây, quy hoạch được phê duyệt quy hoạch cách đây hơn 17 năm nhưng không thu hút được các nhà đầu tư, làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân trong vùng quy hoạch.

Do vậy, việc đề xuất bỏ quy hoạch để ổn định cuộc sống người dân, giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri.

Trong khi đó, Quy hoạch chi tiết xây dựng Nhà máy cấu kiện bê tông cảng Mỹ Thủy do Công ty cổ phần Liên doanh Cảng quốc tế Mỹ Thủy tổ chức lập, nhằm thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông, phục vụ nhu cầu xây dựng phát triển Khu bến cảng Mỹ Thủy và các khu vực khác trong Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

Tuy nhiên, dự án không được triển khai thực hiện và UBND tỉnh Quảng Trị đã đồng ý chủ trương chấm dứt hoạt động của dự án.

Giá đất ở cao nhất tại TP Phan Thiết gần 140 triệu đồng/m2

UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành quyết định về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) trên địa bàn tỉnh năm 2023. Quy định hệ số K mới có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/5.

Tin bất động sản ngày 23/5: Cần Thơ rà soát, thu hồi dự án không hiệu quả
Ảnh minh họa
 

Hệ số K này là cơ sở để tính tiền sử dụng đất cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, hệ số K này còn là cơ sở để xác định giá đất cụ thể cho các thửa đất có giá trị dưới 20 tỷ đồng theo bảng giá đất; xác định giá khởi điểm khi đấu giá quyền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền hằng năm; và xác định số lợi bất hợp pháp khi vi phạm trong lĩnh vực đất đai…

Hiện, giá của các loại đất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang được áp dụng theo Bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024.

Theo bảng giá đất này, giá đất nông nghiệp tại TP.Phan Thiết cao nhất là 100.000 đồng/m2. Với hệ số mới ban hành, hệ số K của đất nông nghiệp cao nhất 3.63, tương ứng giá đất cao nhất 363.000 đồng/m2.

Đối với đất ở thuộc khu vực đô thị, theo bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024, giá cao nhất tại TP Phan Thiết là cả đường Nguyễn Huệ, có giá 69.000.000 đồng/m2. Với hệ số 2.0, giá đất ở cao nhất của TP Phan Thiết là 138.000.000 đồng/m2.

So với năm 2022, hệ số K của đất trồng cây lâu năm tính cho các thửa đất tại vị trí 3 thuộc toàn bộ các xã, phường tại TP Phan Thiết đã tăng từ 3.57 lên 3.63, tăng tương ứng 3.360 đồng/m2. Trong khi đó, hệ số K của đất ở trên đường Nguyễn Huệ, nơi có giá đất cao nhất, vẫn không thay đổi.

Tại Thị xã La Gi, theo bảng giá đất đang được áp dụng, đất nông nghiệp có giá cao nhất 100.000 đồng/m2, thấp nhất 28.000 đồng/m2.

Với hệ số K lần lượt là 2.1 và 1.6, giá đất nông nghiệp tại Thị xã La Gi cao nhất 2.100.000 triệu đồng/m2 và thấp nhất là 45.080 đồng/m2.

Còn với đất ở khu vực đô thị, giá đất cao nhất của Thị xã La Gi là đoạn đường Hai Bà Trưng (từ cuối chợ La Gi đến đường Lê Lợi) hay đường Lê Lợi (từ nhà số 32 đến hết đường), có giá 17.500.000 đồng/m2. Với hệ số K mới là 1.43, giá đất ở tại hai đoạn đường này là 25.025.000 đồng/m2.


3 dự án xây dựng nhà ở xã hội tại Phú Thọ được vay vốn gói 120.000 tỷ đồng
3 dự án xây dựng nhà ở xã hội tại Phú Thọ được vay vốn gói 120.000 tỷ đồng

3 dự án nhà ở xã hội tại Phú Thọ bao gồm khu nhà ở thấp tầng Minh Phương, khu nhà ở xã hội công nhân của khu công nghiệp (KCN) Thụy Vân...

Công tác quản lý nhà ở và thị trường bất động sản: Chủ động và tích cực
Công tác quản lý nhà ở và thị trường bất động sản: Chủ động và tích cực

Các nhiệm vụ quản lý Nhà nước trọng tâm của ngành Xây dựng đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó công tác quản lý nhà ở và thị trường bất động sản...

Tin bất động sản ngày 9/6: Hà Nội chấm dứt hoạt động dự án tổ hợp công viên giải trí 3ha tại Tây Hồ
Tin bất động sản ngày 9/6: Hà Nội chấm dứt hoạt động dự án tổ hợp công viên giải trí 3ha tại Tây Hồ

Tây Ninh dự kiến phát triển 3.800 căn nhà ở xã hội trong năm 2023; Lai Châu thu hồi hơn 210ha đất để làm dự án; Phú Thọ công bố 3 dự án nhà ở...

Hơn 550 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong 5 tháng đầu năm
Hơn 550 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong 5 tháng đầu năm

5 tháng đầu năm 2023, số doanh nghiệp bất động sản giải thể tăng 30,4% so cùng kỳ năm trước, số doanh nghiệp thành lập mới cũng giảm tới 61,4% so cùng kỳ năm trước.

Bình Phước: Đôn đốc triển khai đầu tư các dự án nhà ở xã hội
Bình Phước: Đôn đốc triển khai đầu tư các dự án nhà ở xã hội

UBND tỉnh Bình Phước vừa ban hành Công văn số 1855/UBND-KT về việc đôn đốc triển khai thực hiện Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội...

Bình Định: Xử lý tồn tại, sai sót của dự án Phương Mai Bay Resort
Bình Định: Xử lý tồn tại, sai sót của dự án Phương Mai Bay Resort

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn yêu cầu Công ty cổ phần Phương Mai Bay, chủ đầu tư dự án Phương Mai Bay Resort xây dựng kế hoạch, tiến độ cụ thể...

Sắp khởi công 4 tuyến giao thông quan trọng phía Nam và Tây Nguyên
Sắp khởi công 4 tuyến giao thông quan trọng phía Nam và Tây Nguyên

Bộ Giao thông Vận tải vừa có Báo cáo số 5835/BGTVT-CQLXD ngày 6/6/2023 gửi Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch khởi công các dự án đường bộ cao tốc, đường vành đai.

Hà Nội: Chung cư giãn dân xuống cấp, bỏ hoang, “không một bóng người”
Hà Nội: Chung cư giãn dân xuống cấp, bỏ hoang, “không một bóng người”

Đã nhiều năm kể từ khi dự án giãn dân phố cổ được hoàn thiện, tuy nhiên cho đến nay, 5 khối nhà trên tuyến đường Lý Sơn (Thượng Thanh, Long Biên)...

Bình Định chấn chỉnh loạt dự án lớn của Công ty Phát Đạt
Bình Định chấn chỉnh loạt dự án lớn của Công ty Phát Đạt

Mới đây, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chủ trì buổi làm việc với Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt về một số dự án trên...

HoREA: Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không phải là gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội
HoREA: Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không phải là gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không phải là gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội, bởi lẽ nếu là gói tín...

Quy định mới mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định các đồ án quy hoạch
Quy định mới mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định các đồ án quy hoạch

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 35/2023/TT-BTC Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định các đồ án quy hoạch.

Chuyên gia chia sẻ lưu ý khi đầu tư bất động sản tại châu Á
Chuyên gia chia sẻ lưu ý khi đầu tư bất động sản tại châu Á

Khối lượng đầu tư vào thị trường bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương trong những tháng đầu năm 2023 đã ghi nhận giảm. Tuy nhiên, trước những khó khăn...

Tin bất động sản ngày 8/6: Doanh nghiệp hơn 1 năm tuổi trúng dự án hơn 2.000 tỷ tại Hòa Bình
Tin bất động sản ngày 8/6: Doanh nghiệp hơn 1 năm tuổi trúng dự án hơn 2.000 tỷ tại Hòa Bình

Thừa Thiên Huế quy hoạch mới KĐT du lịch sinh thái biển Cảnh Dương; Đà Nẵng đấu giá 2 khu đất lớn ở quận Cẩm Lệ; Long An tìm nhà đầu...

Những điều kiện cần đáp ứng nếu muốn sang tên sổ đỏ cho người khác
Những điều kiện cần đáp ứng nếu muốn sang tên sổ đỏ cho người khác

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của người dân để chỉ thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất (chỉ có đất), quyền...

Chủ tịch HĐQT ThuDuc House nộp đơn xin từ nhiệm
Chủ tịch HĐQT ThuDuc House nộp đơn xin từ nhiệm

Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) vừa công bố thông tin về việc xin từ nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT cũng như thành viên ủy ban kiểm toán của ông Nguyễn Huy Hoàng.

Quốc Oai (Hà Nội): Quyết liệt kiểm tra giám sát và xử lý vi phạm đất đai
Quốc Oai (Hà Nội): Quyết liệt kiểm tra giám sát và xử lý vi phạm đất đai

Huyện Quốc Oai (Thành phố Hà Nội) là một trong những địa phương đang từng bước lập lại trật tự trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn...

Thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số
Thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số

Tại phiên Quốc hội tiến hành chất vấn các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực dân tộc đối với Bộ trưởng, Chủ nhiệm...

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng: Còn chờ điều gì để giải ngân?
Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng: Còn chờ điều gì để giải ngân?

Chương trình gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hướng tới các chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân (NƠCN), dự án cải tạo, xây dựng lại...

Đưa dự án KDC Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai vào diện theo dõi
Đưa dự án KDC Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai vào diện theo dõi

Mới đây, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực TP. HCM vừa tổ chức cuộc họp định kỳ tháng 5, do ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM chủ trì. Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo thống nhất đưa dự án KDC Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai vào diện theo dõi.

VnFinance
VnFinance VnFinance VnFinance VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance