VnFinance
Thứ ba, 23/05/2023, 07:00 AM

TP. HCM tạm dừng gỡ vướng hồ sơ pháp lý 8 dự án bất động sản

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM vừa thông tin kết quả giải quyết 101 kiến nghị liên quan đến vướng mắc thủ tục pháp lý của 96 dự án phát triển nhà ở trên địa bàn. Đây là những kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA).

Sở Tài nguyên Môi trường thành phố Hồ Chí Minh vừa có Văn bản số 4280/STNMT-VP ngày 19/05/2023 v/v giải quyết 101 kiến nghị của HoREA liên quan 96 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, Sở Tài nguyên Môi trường cho biết đã giải quyết được 10 kiến nghị.

Đây là những kiến nghị được Hiệp hội Bất động sản TP. HCM tổng hợp. Sở Tài nguyên và Môi trường được giao rà soát, thông tin kết quả giải quyết để Sở Xây dựng tổng hợp, báo cáo UBND thành phố.

Theo kết quả, trong 96 dự án bất động sản tại TP. HCM đang gặp vướng mắc pháp lý, Sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành giải quyết 10 kiến nghị, đang thực hiện 73 kiến nghị, tạm dừng giải quyết 7 kiến nghị. Trong đó 7 kiến nghị bị tạm dừng giải quyết liên quan đến 8 dự án bất động sản. 

Nguyên nhân khiến các dự án bị tạm dừng giải quyết hồ sơ như vướng mắc về giao đất; chuyển mục đích sử dụng đất; giao đất bổ sung; thẩm định, phê duyệt tiền sử dụng đất… 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Cụ thể, 2 dự án ở TP. Thủ Đức là chung cư nhà ở xã hội Nam Lý của Công ty Cổ phần Địa ốc Thảo Điền và Khu nhà ở Him Lam của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Him Lam đều bị vướng mắc về giao đất. 

Cả hai dự án trên đều nằm trong dự án hạ tầng kỹ thuật chính Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc do Công ty Cổ phần Địa ốc 10 làm chủ đầu tư. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đang thụ lý điều tra, chưa có kết luận về dự án này. 

Vướng mắc về chuyển mục đích sử dụng đất có 2 dự án ở quận Tân Phú là Khu phức hợp dân cư và thương mại Thắng Lợi của Công ty Cổ phần Dệt may Thắng Lợi và Chung cư số 96 Luỹ Bán Bích của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang. 

Hai chủ đầu tư kiến nghị được chuyển mục đích sử dụng đất cho hai dự án. Tuy nhiên, hiện nay việc chuyển mục đích sử dụng đất của các doanh nghiệp cổ phần hoá đang được UBND TP.HCM đưa vào nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017/QH14, chờ Quốc hội chấp thuận. Sau khi có Nghị quyết, sẽ xem xét, giải quyết vì hiện nay còn nhiều quan điểm khác nhau.

Về giao đất bổ sung, Sở Tài nguyên và Môi trường tạm dừng giải quyết kiến nghị của Công ty Địa ốc Xanh về việc xin sử dụng thêm 125,7m2 đất. Lý do công ty đã rút hồ sơ xin giao đất bổ sung để thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư. 

Với nhóm vướng mắc về thẩm định, phê duyệt tiền sử dụng đất để thực hiện nghĩa vụ tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tạm dừng giải quyết hồ sơ dự án 38 Trương Quốc Dung, phường 8, quận Phú Nhuận của Công ty TNHH Merufa Nova để rà soát pháp lý. 

Trong nhóm vướng mắc về cấp sổ hồng, Công ty Cổ phần Nova Princess Residence đề nghị thẩm định điều kiện cấp sổ hồng cho người mua nhà tại dự án 146 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận và dự án 223 – 223B Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tạm dừng giải quyết hồ sơ cho 2 dự án này vì UBND TP. HCM đã có văn bản tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất. 

Ngoài thông tin các kiến nghị đã và đang giải quyết, trong hơn 100 kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, có 2 kiến nghị không phù hợp với pháp lý hiện tại của dự án và 2 kiến nghị không thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị này.

Cụ thể, vướng mắc về thẩm định giá trị tài sản còn lại tại thời điểm cổ phần hoá và cập nhật biến động tên mới trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án khu nhà ở tại quận 8 của Công ty Cổ phần phát triển Điạ ốc Sài Gòn. 

Hay vướng mắc về thu hồi đất giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với dự án Văn phòng đại diện, nhà khách tỉnh Hậu Giang và khu thương mại dịch vụ kết hợp căn hộ tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức. 

Đối với các kiến nghị còn lại, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, Hiệp hội đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường khẩn trương phối hợp với các Sở, ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức để xem xét giải quyết tiếp 73 kiến nghị của Hiệp hội (như Sở Tài nguyên Môi trường đã phân loại) để giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

10 kiến nghị về các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn đã hoàn thành giải quyết vướng mắc bao gồm:

1. Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Sài Gòn 9, kiến nghị được giao đất bổ sung tại dự án Cao ốc văn phòng Park IX, địa chỉ số 8 Phan Đình Giót, P.2, Q.Tân Bình. Theo đó, ngày 19/01/2023, Sở TNMT đã báo cáo UBND TP.HCM chấp thuận cho thuê phần đất 90,8m2 tăng thêm.

2. Tập đoàn KeppleLand kiến nghị Sở TNMT về việc gia hạn thời gian cho thuê đất tại dự án Saigon Center tại Q.1 giai đoạn 3. Về việc này, ngày 21/3/2023, Sở TNMT đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến về hồ sơ điều chỉnh dự án.

3. Công ty TNHH Thuơng mại, Xây dựng Lê Thành kiến nghị về việc cho phép công ty này được nhận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất nông nghiệp. Vấn đề này, Sở TNMT đã có văn bản trình UBND TP.HCM chấp thuận cho công ty được nhận chuyển nhượng 23.100,8m2 đất nông nghiệp để thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng dự án Nhà ở xã hội xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh.

4. Công ty TNHH Thuơng mại, Xây dựng Lê Thành kiến nghị UBND TP.HCM ban hành quyết định thu hồi đất, giao đất với chế độ sử dụng đất ổn định, lâu dài đối với dự án Nhà ở xã hội cho thuê Khu dân cư Lê Thành, P.An Lạc, Q.Tân Bình. Sở TNMT cho biết, vấn đề này kiến nghị UBND TP.HCM, không phải kiến nghị Sở. Sở TNMT đã có công văn báo cáo UNBD thành phố nhưng vẫn chưa có ý kiến chỉ đạo.

5. Công ty TNHH Emico Sài Gòn kiến nghị được tiếp tục thực hiện dự án theo phương án chuyển mục đích sử dụng đất đã được Bộ Tài chính phê duyệt tại dự án Khu C – Khu nhà ở, Đài phát thanh, phát sóng Quán Tre, P.Đông Hưng Thuận, Q.12. Vấn đề này, Sở Xây dựng đã có tờ trình chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trên do công ty này làm chủ đầu tư và đã được UBND TP.HCM chấp thuận.

6. Công ty Cổ phần Dệt Đông Nam kiến nghị, được giao đất và chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai dự án Khu nhà ở - Trung tâm thương mại và siêu thị Đông Nam tại số 727 Âu Cơ, P.Tân Thành, Q.Tân Phú. Sở TNMT đã kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho công ty được chuyển mục đích sử dụng 56.156,7m2 đất để thực hiện dự án trên.

7. Công ty Cổ phần Phú Cường kiến nghị được giao đất để thực hiện dự án Khu nhà ở cán bộ, chiến sĩ Công an Thành phố tại số 20/2 Nguyễn Văn Quá, P.Đông Hưng Thuận, Q.12. Sở TNMT đã báo cáo UBND TP.HCM đề xuất có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất an ninh sang đất ở theo quy định.

8. Công ty TNHH Thuơng mại, Xây dựng Lê Thành kiến nghị, miễn tiền sử dụng đất đối với dự án, bao gồm cả phần diện tích đất 20% mà nhà đầu tư được phép kinh doanh trong diện tích đất của dự án Nhà ở xã hội tại Khu dân cư Lê Thành, P.An Lạc, Q.Bình Tân. Sở TNMT đã có công văn đề xuất UBND TP.HCM nhưng chưa có chỉ đạo.

9. Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn kiến nghị, cho phép chuyển nhượng căn hộ đã xây dựng xong của dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp thương mại, dịch vụ tại số 104 Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình. vấn đề này đã được Sở TNMT cấp giấy chứng nhận.

10. Công ty Cổ phần Sinh thái Văn hoá Vĩnh Lộc kiến nghị Sở TNMT tham mưu cho UBND TP.HCM huỷ bỏ hoặc điều chỉnh quyết định thu hồi đất đối với dự án Khu sinh thái Văn hoá hồ Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh. Sở TNMT cho biết đã có văn bản báo cáo UBND TP.HCM nhưng đến nay chưa có quyết định.


Hình thức thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2023
Hình thức thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2023

Tại Điều 77 Luật Nhà ở 2023 quy định rõ hình thức thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Tin Xây dựng - Bất động sản tuần qua: Hà Nội sắp vận hành công viên, hồ điều hòa hơn 740 tỷ đồng
Tin Xây dựng - Bất động sản tuần qua: Hà Nội sắp vận hành công viên, hồ điều hòa hơn 740 tỷ đồng

Hà Nội sắp vận hành công viên, hồ điều hòa hơn 740 tỷ đồng; Hòa Bình có thêm Dự án Khu dân cư nông thôn mới hơn 1300 tỷ đồng;...

Tham gia đấu giá đất, chứng minh năng lực tài chính thế nào?
Tham gia đấu giá đất, chứng minh năng lực tài chính thế nào?

Cơ quan của bà Trần Thị Thu Hương (Hà Nội) đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư dự án theo quyết định đầu tư được phê duyệt...

Bộ Xây dựng đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
Bộ Xây dựng đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Tại Họp báo thường kỳ quý II/2024, Bộ Xây dựng đã nêu hàng loạt giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) và thực hiện hiệu quả Đề án...

Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An
Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An
15/06/2024 Doanh nghiệp

Những năm trở lại đây, Eurowindow Holding đẩy mạnh phát triển ở mảng bất động sản thông qua các doanh nghiệp trong hệ sinh thái...

The Sola Park “chiều lòng” gu chọn của nhà giới trẻ
The Sola Park “chiều lòng” gu chọn của nhà giới trẻ

Người trẻ hiện đại có quan điểm và phong cách sống riêng, thể hiện qua cách họ lựa chọn không gian và môi trường sống...

Tìm hướng giải quyết trong định giá đất
Tìm hướng giải quyết trong định giá đất

Sáng 14/6, Báo Thanh niên đã tổ chức Hội thảo “Định giá đất, đúng và đủ”. Các chuyên gia cho rằng, định giá đất không đúng...

Giao đất, cho thuê đất qua đấu thầu theo Luật Đất đai 2024
Giao đất, cho thuê đất qua đấu thầu theo Luật Đất đai 2024

Bà Nguyễn Ngọc Ánh (Đồng Nai) hỏi, theo các quy định hiện hành của Luật Đất đai 2013 và Luật Đất đai 2024 thì trường hợp lựa chọn chủ đầu tư cụm công nghiệp...

Thời hạn thuê nhà ở xã hội tối thiểu là bao nhiêu năm?
Thời hạn thuê nhà ở xã hội tối thiểu là bao nhiêu năm?

Nhiều người dân băn khoăn, hiện nay, việc ký hợp đồng thuê nhà ở xã hội có thời hạn tối thiểu là bao nhiêu năm?

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 14/6: Giá nhà tại Hà Nội có thể tăng 20% trong năm 2024
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 14/6: Giá nhà tại Hà Nội có thể tăng 20% trong năm 2024

Liên danh Eurowindow góp mặt tại khu đô thị hơn 7.000 tỷ tại Long An; TP.HCM sắp có 12 trung tâm thương mại dưới lòng đất;...

Bắc Giang: 751 lô đất tại Khu đô thị mới phía Đông thị trấn Đồi Ngô được phép chuyển nhượng dưới hình thức phân lô, bán nền
Bắc Giang: 751 lô đất tại Khu đô thị mới phía Đông thị trấn Đồi Ngô được phép chuyển nhượng dưới hình thức phân lô, bán nền

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định, về việc quy định khu vực được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền...

Giá chung cư liên tục lập đỉnh, nhà đầu tư tìm kiếm dự án tiềm năng để đón sóng thị trường
Giá chung cư liên tục lập đỉnh, nhà đầu tư tìm kiếm dự án tiềm năng để đón sóng thị trường

Từ khi thị trường bắt đầu đi lên từ chân sóng, loại hình căn hộ chung cư đã trở thành tâm điểm đầu tư khi giá bán liên tục lập đỉnh mới. Đặc biệt, những...

Đồng Nai: Không cấp phép xây dựng cho doanh nghiệp tại những nơi không phù hợp quy hoạch
Đồng Nai: Không cấp phép xây dựng cho doanh nghiệp tại những nơi không phù hợp quy hoạch

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Kế hoạch số 172/KH-UBND về việc giao các địa phương tiến hành khảo sát nhu cầu doanh nghiệp và xây dựng xong phương án...

Thái Bình gọi đầu tư vào Khu đô thị mới Kiến Giang trị giá hơn 9.600 tỷ đồng
Thái Bình gọi đầu tư vào Khu đô thị mới Kiến Giang trị giá hơn 9.600 tỷ đồng

Dự án nhà ở Khu đô thị mới Kiến Giang, TP Thái Bình có tổng mức đầu tư 9.686 tỷ đồng. Trong đó, sơ bộ tổng chi phí thực hiện 9.269 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư 417 tỷ đồng.

Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư đất nền chờ 'sóng' 2025?
Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư đất nền chờ 'sóng' 2025?

Trong năm 2024 xu hướng đầu tư, hành vi của người tiêu dùng vẫn đang hướng đến sản phẩm bất động sản là chung cư. Chuyên gia dự báo thị trường sẽ khởi sắc từ quý 2 2025 với tâm lý của nhà đầu tư tự tin vào kinh tế và mức lợi suất, lúc này, sản phẩm đất nền, biệt thự sẽ được quan tâm.

Bất động sản Phát Đạt (PDR) được nghiên cứu dự án khu công nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Bất động sản Phát Đạt (PDR) được nghiên cứu dự án khu công nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã chứng khoán PDR) vừa công bố thông tin về việc nghiên cứu, khảo sát và lập phương án đầu tư dự án khu công nghiệp tại xã Cù Bị, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 13/6: Sẽ giám sát về quản lý thị trường bất động sản ở Đồng Nai
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 13/6: Sẽ giám sát về quản lý thị trường bất động sản ở Đồng Nai

Chủ đầu tư chung cư Nguyễn Quyền (TP HCM) bị bắt vì xây sai phép; Bắc Ninh rà soát lại giá nhà ở xã hội của dự án Dabaco Khắc Niệm;...

Những trường hợp bị hủy sổ đỏ khi Luật Đất đai mới có hiệu lực
Những trường hợp bị hủy sổ đỏ khi Luật Đất đai mới có hiệu lực

Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, người dân cần lưu ý 7 trường hợp bị hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Cần thiết hoàn thiện hệ thống thông tin đất đai
Cần thiết hoàn thiện hệ thống thông tin đất đai

Liên quan đến công tác đăng ký đất đai và công tác cập nhật biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất tại các địa phương, Hiệp hội Bất động sản...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance