VnFinance
Thứ sáu, 29/09/2023, 11:42 AM

Tin bất động sản ngày 29/9: Hơn 30.000 nhà ở thương mại tại TP HCM chưa được cấp giấy chứng nhận

Đề xuất dự án khu đô thị và dịch vụ du lịch hơn 5.000 tỷ đồng; Bắc Giang sắp có thêm khu đô thị 21ha; Quảng Nam giới hạn tối đa giao đất nhiều lần trong cùng một dự án… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Hơn 30.000 nhà ở thương mại tại TP HCM chưa được cấp giấy chứng nhận

Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM vừa công bố kết quả sau 4 tháng thực hiện kế hoạch để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận cho các tổ chức và cá nhân tại các dự án nhà ở thương mại trên lãnh thổ của thành phố.

Tin bất động sản ngày 29/9: Hơn 30.000 nhà ở thương mại tại TP HCM chưa được cấp giấy chứng nhận
Hơn 30.000 nhà ở thương mại tại TP HCM chưa được cấp giấy chứng nhận/Ảnh minh họa
 

Trước khi kế hoạch này, TP HCM có tổng cộng 81.085 căn nhà thuộc 335 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) sở hữu đất. Sau 4 tháng triển khai, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã cấp thành công 3.812 GCN, tương ứng tỷ lệ 4,7%. Tuy nhiên, vẫn còn 77.273 trường hợp cần phải xử lý.

Để đẩy nhanh tiến độ cấp GCN đối với các dự án nhà ở thương mại, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã chia thành 6 nhóm để giải quyết các khó khăn và rào cản. Hơn 40% (30.896 căn nhà) trong tổng số gần 77.300 căn nhà chưa có GCN là do chủ đầu tư chậm trong việc nộp hồ sơ đề nghị cấp GCN.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM xác định, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp GCN cho phần lớn căn nhà tại các dự án. Các nguyên nhân này bao gồm người mua nhà không nộp hồ sơ mặc dù chủ đầu tư đã khuyến nghị, khó khăn tài chính, không có nhu cầu cấp GCN do mục đích đầu tư, đang trong quá trình phân chia tài sản trong hôn nhân, hoặc đã ra nước ngoài...

Đối với nhóm này, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã đề xuất, khi nhận đủ các hồ sơ từ khách hàng, chủ đầu tư phải nộp ngay cho Văn phòng Đăng ký đất đai để tiến hành thủ tục cấp GCN. Đồng thời, các chủ đầu tư cũng cần thống kê số lượng người mua nhà chưa nộp hồ sơ và thông báo cho Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi tiến độ cấp GCN tại các dự án.

Kết quả là, trong số 30.896 căn nhà nhắc trên, chỉ có 6.895 căn đã nộp hồ sơ, chiếm tỷ lệ 22,3%. Vẫn còn hơn 24.000 trường hợp chưa nộp hồ sơ.

Một số dự án có số lượng lớn căn hộ chưa nộp hồ sơ cấp GCN bao gồm: 6 lô (A1 - A6) Khu đô thị và công viên Phước Thiện, TP Thủ Đức (7.373 căn); 4 lô (A7 - A10) Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức (2.235 căn); Chung cư Vinhomes Golden River, Quận 1 (599 căn); Khu nhà ở của Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng tại Phường Tân Phong, Quận 7 (859 căn); Chung cư Song Ngọc, Quận 8 (963 căn); Chung cư Conic Riverside, Quận 8 (564 căn); Khu nhà ở Nam Sài Gòn Residence, huyện Nhà Bè (481 căn); Nhà ở xã hội Jamona City, Quận 7 (333 căn); Khu chung cư Estella (T1 - T4), TP Thủ Đức (304 căn)…

Lâm Đồng: Đề xuất dự án khu đô thị và dịch vụ du lịch hơn 5.000 tỷ đồng

UBND huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) vừa có tờ trình đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị và dịch vụ du lịch hồ số 7 quy mô hơn 5.149 tỷ đồng.

Theo đó, dự án Khu đô thị và dịch vụ du lịch hồ số 7 tại tổ dân phố Đăng Lèn, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương. Ranh giới cụ thể có phía Bắc giáp với đường quy hoạch P18 và khu dân cư mới thị trấn Lạc Dương; phía Tây giáp đường quy hoạch P9 ven suối, suối và đất sản xuất nông nghiệp; phía Đông giáp đất sản xuất nông nghiệp; phía Nam giáp đất sản xuất nông nghiệp.

Dự án Khu đô thị và dịch vụ du lịch hồ số 7 có tổng diện tích đất, mặt nước là 630.900 m2. Trong đó, diện tích đất đô thị khoảng 205.866 m2 và diện tích đất khu du lịch khoảng 425.034 m2. Diện tích đất đề xuất thực hiện dự án theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là 630.900 m2.

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 5.149 tỷ đồng và tiến độ thực hiện dự kiến trong 6 năm kể từ ngày có quyết định chấp thuận nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.

Gần đây UBND tỉnh Lâm Đồng đã có báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành 9 tháng đầu năm 2023 và nhiệm vụ chỉ đạo, điều hành 3 tháng cuối năm 2023.

Trong báo cáo, UBND tỉnh Lâm Đồng đã cho biết tiến độ triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Đến nay dự án đường bộ cao tốc đoạn Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương đã cơ bản hoàn thành hồ sơ báo cáo cuối kỳ bước nghiên cứu khả thi.

Riêng dự án khu công nghiệp Phú Bình và dự án khu du lịch Đankia - Suối Vàng đã được phê duyệt quy hoạch và đang tiến hành lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư; dự án khu đô thị Nam sông Đa Nhim đang triển khai công tác thẩm định hồ sơ đề nghị chấp thuận nhà đầu tư dự án…

Bắc Giang sắp có thêm khu đô thị 21ha

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị phía Nam thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang.

Theo đó, khu vực lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính của thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang. Ranh giới được giới hạn phía Bắc giáp khu dân cư Đại Phú 1; phía Nam giáp đường quy hoạch mới mở rộng và khu dân cư Đại Phú 2; phía Đông giáp khu đô thị sinh thái thị trấn Vôi; phía Tây giáp khu dân cư Đại Phú 1,2.

Quy mô diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 21,5ha. Quy mô dân số trong khu vực lập quy hoạch khoảng 3.160 người.

Về tính chất, Khu đô thị phía Nam thị trấn Vôi là khu đô thị mới gồm chức năng ở, thương mại - dịch vụ, có kiến trúc cảnh quan đẹp được đầu tư xây dựng hiện đại, đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Theo giải pháp tổ chức không gian, quy hoạch hệ thống trục giao thông khu đô thị theo hướng Tây Bắc - Đông Nam và hướng Đông Bắc - Tây Nam; quy hoạch tuyến đường giao thông hướng Đông Bắc - Tây Nam kết nối khu đô thị với QL1A, là tuyến đường chính của khu đô thị kết nối với khu vực lân cận. Giáp với khu dân cư Đại Phú 1 phía Bắc và Đông Bắc, quy hoạch nhà văn hóa, trường học tạo sự liên kết giữa 2 khu đô thị với nhau thông qua các tiện ích công cộng. Tại khu vực phía Tây Bắc quy hoạch công trình ở, hỗn hợp cao tầng tạo điểm nhấn cho khu đô thị; quy hoạch khuôn viên cây xanh tại khu vực lõi, trung tâm của khu đô thị, tạo không gian mở và là điểm nhấn, phục vụ chung cho toàn bộ khu vực.

Những hạng mục chính cần ưu tiên đầu tư xây dựng bao gồm: Hạ tầng kỹ thuật xây dựng các trục giao thông, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, xử lý nước thải...; công trình công cộng như trường học, nhà văn hóa, khuôn viên cây xanh, bãi đỗ xe...

Quảng Nam giới hạn tối đa giao đất nhiều lần trong cùng một dự án

Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Hồng Quang, đã chỉ đạo tăng cường công tác quản lý nhà nước và giải quyết những khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với các dự án phát triển nhà ở.

Tin bất động sản ngày 29/9: Hơn 30.000 nhà ở thương mại tại TP HCM chưa được cấp giấy chứng nhận
Quảng Nam giới hạn tối đa giao đất nhiều lần trong cùng một dự án/Ảnh minh họa
 

Tỉnh Quảng Nam cũng thống nhất giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp kiểm tra thực tế và lập Biên bản thống nhất tiến độ, nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án đang triển khai. Quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư các dự án xây dựng nhà ở, cũng như việc đăng ký biến động và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản liên quan đều phải tuân theo quy định của pháp luật và sẽ được giao Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết theo thẩm quyền.

Đối với các dự án xây dựng nhà ở và dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án phát triển nhà ở mà đã tồn tại và gặp khó khăn về xác định giá đất cụ thể, thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với đất đai, tỉnh Quảng Nam sẽ giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì rà soát, nghiên cứu và đề xuất UBND tỉnh giải quyết từng trường hợp cụ thể.

Nếu có trường hợp chuyển nhượng và huy động vốn cho các dự án nhà ở thương mại mà chưa đủ điều kiện theo quy định, thì sẽ được kiểm tra và xử lý nghiêm, thông tin về vi phạm sẽ được đăng công khai.

UBND Quảng Nam cũng yêu cầu tăng cường công tác thanh tra và kiểm tra tiến độ của các dự án nhà ở thương mại. Các chủ đầu tư dự án phải công khai thông tin đầy đủ về dự án và thông tin về doanh nghiệp. Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cũng có trách nhiệm tham mưu việc điều chỉnh và bổ sung quyết định của tỉnh về hướng dẫn thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Những chỉ đạo này nhằm mục đích tăng cường quản lý nhà nước về đất đai và xây dựng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chấn chỉnh tình trạng huy động vốn và giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại các dự án xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh khi dự án chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, để đảm bảo quyền lợi của người nhận chuyển nhượng và tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

 


Bất động sản chỉ thu hút được hơn 2,87 tỷ USD vốn ngoại suốt 11 tháng
Bất động sản chỉ thu hút được hơn 2,87 tỷ USD vốn ngoại suốt 11 tháng

Theo báo cáo, tính đến ngày 20/11, ngành kinh doanh bất động sản thu hút hơn 2,87 tỷ USD nguồn vốn FDI, giảm 31,4% so với cùng kỳ.

Bắc Ninh: 41 dự án sử dụng vốn đầu tư công bị điều chuyển, thu hồi vốn
Bắc Ninh: 41 dự án sử dụng vốn đầu tư công bị điều chuyển, thu hồi vốn

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa điều chuyển, thu hồi gần 276,6 tỷ đồng đối với 41 dự án sử dụng vốn đầu tư công năm 2023 của 18 chủ đầu tư, đơn vị.

Lý do bất động sản tăng giá không ngừng
Lý do bất động sản tăng giá không ngừng

Theo đánh giá của các chuyên gia, đơn vị nghiên cứu bất động sản, nguyên nhân khiến bất động sản tăng giá không ngừng trong khoảng 10 năm quan là do lạm phát cao...

Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%
Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Sáng 28/11, tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, nhiều đại biểu đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc lên trên 20% giá trị tài sản nhằm hạn chế tình trạng cò đấu giá và bỏ cọc.

Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi)
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi)

Sáng 28/11, với kết quả 465 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 94,13%), Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Luật gồm 10 chương...

Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua
Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch có quyền kinh doanh bất động sản, được mua, thuê, thuê mua nhà...

Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội
Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Loạt khách sạn ở Nha Trang vi phạm trật tự xây dựng;Tại sao Hà Nội đề xuất không sáp nhập quận Hoàn Kiếm; Lâm Đồng chấp thuận nhà đầu tư dự án khu dân cư 1.570 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Nhiều “nút thắt” của thị trường bất động sản được gỡ bỏ sau khi Luật Nhà ở được thông qua
Nhiều “nút thắt” của thị trường bất động sản được gỡ bỏ sau khi Luật Nhà ở được thông qua

Theo chuyên gia, có thể nhận xét, Luật Nhà ở (mới) có chất lượng tốt nhất trong hơn 30 năm qua, kể từ Pháp lệnh Nhà ở 1991, Luật Nhà ở 2005 và Luật Nhà...

Bộ Xây dựng thống nhất xây mới đường sắt Bắc - Nam tốc độ 350km/h
Bộ Xây dựng thống nhất xây mới đường sắt Bắc - Nam tốc độ 350km/h

Bộ Xây dựng thống nhất xây mới đường sắt Bắc - Nam theo kịch bản đường đôi, khổ ray 1.435mm, tải trọng 22,5 tấn trục, khai thác tàu chở khách và dự phòng cho chở hàng khi có nhu cầu, tốc độ thiết kế 350km h.

Hòa Bình tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản
Hòa Bình tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

UBND tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Căn hộ chung cư mini nếu đủ điều kiện sẽ được cấp “sổ hồng”
Căn hộ chung cư mini nếu đủ điều kiện sẽ được cấp “sổ hồng”

Căn hộ đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận theo pháp luật đất đai (sổ hồng) sẽ được bán, cho thuê, thuê mua theo quy định Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động...

Gần 700 lô đất được phân lô bán nền tại Khu đô thị Newhouse City
Gần 700 lô đất được phân lô bán nền tại Khu đô thị Newhouse City

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa công khai các khu vực được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trước khi tổ chức thực hiện dự án Khu...

Tin bất động sản ngày 27/11: Quảng Ngãi phê duyệt nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị 7.100 tỷ đồng
Tin bất động sản ngày 27/11: Quảng Ngãi phê duyệt nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị 7.100 tỷ đồng

Lạng Sơn sắp có thêm dự án khu dân cư mới trị giá 215 tỷ đồng; TP HCM tháo gỡ vướng mắc hơn 40 dự án bất động sản; Điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Lộ diện loạt dự án vắng bóng nhà đầu tư
Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Lộ diện loạt dự án vắng bóng nhà đầu tư

Nhiều khu đô thị, dự án nhà ở, khu dân cư thương mại có tổng mức đầu tư lên tới cả nghìn tỷ đồng đang được các tỉnh/thành phố tìm kiếm nhà đầu tư. 

Quy định về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ người dân cần nắm rõ
Quy định về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ người dân cần nắm rõ

Ký giáp ranh đất là việc người sử dụng đất ký xác nhận ranh, mốc giới và ghi ý kiến của mình về ranh giới đất liền kề của họ. Việc ký giáp ranh...

Tin bất động sản tuần qua: Lùi thời gian thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
Tin bất động sản tuần qua: Lùi thời gian thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Thủ tướng thúc tiến độ 86 dự án giao thông trọng điểm; Điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến dự án khu đô thị phức hợp Hà My;Nghệ An cho phép gia hạn 33 dự án chậm tiến độ; Khu dân cư Bắc Cầu vẫn phải di dời theo quy hoạch…là những tin tức bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Những tín hiệu khiến bất động sản phía Nam phục hồi nhanh hơn phía Bắc
Những tín hiệu khiến bất động sản phía Nam phục hồi nhanh hơn phía Bắc

Trong bối cảnh rất lâu mới có sự kiện mở bán dự án bất động sản mà hàng ngàn khách hàng tham dự thực, số lượng booking được xác nhận là khách mua thực...

Tin bất động sản ngày 25/11: Vĩnh Long đấu giá quyền sử dụng đất bãi bồi hơn 58.000m2
Tin bất động sản ngày 25/11: Vĩnh Long đấu giá quyền sử dụng đất bãi bồi hơn 58.000m2

Quảng Ngãi sẽ phát triển 10 khu công nghiệp, với tổng diện tích đất là 6.648 ha;Người trúng đấu giá nhà hàng Thủy Tạ, TP Đà Lạt xin bỏ cọc; Chủ tịch UBND TP HCM phê bình nhiều chủ đầu tư dự án trọng điểm…là những tin tức bất động sản đáng chú ý

Bình Định: Hơn 40 dự án bất động sản chậm triển khai
Bình Định: Hơn 40 dự án bất động sản chậm triển khai

UBND tỉnh Bình Định cho biết, tính đến thời điểm tháng 11/2023, trên địa bàn tỉnh có 42 dự án chậm triển khai, chưa triển khai. Trong đó có 8 dự án nhà ở xã hội và 34 dự án khu dân cư, khu đô thị.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn