vnfinance.vn
Chủ nhật, 31/07/2022, 14:24 PM
  • Click để copy

Tin bất động sản nổi bật trong tuần qua: Dự án Trung tâm thương mại Hồng Kông - Hanaka “đắp chiếu” gần 20 năm

Novaland đề xuất quy hoạch khu vực 12.300 ha tại Lâm Đồng; Công ty Chí Thành và Dana Homeland tranh quyền tại Khu đô thị số 11; Hà Nội thay thế thủ tục hành chính trong kinh doanh bất động sản; Quảng Ngãi đầu tư khu dân cư 230 tỷ đồng… là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong tuần qua.

Dự án Trung tâm thương mại Hồng Kông - Hanaka “đắp chiếu” gần 20 năm

Dự án Trung tâm thương mại Hồng Kông - Hanaka tọa lạc tại đường Trần Phú, phường Đông Ngàn (TP Từ Sơn, Bắc Ninh) có tổng mức vốn đầu tư hơn 800 tỷ đồng, gồm các 2 tòa tháp đôi xây dựng trên mặt bằng 1,7ha với thiết kế sang trọng hiện đại theo kiến trúc lâu đài của London.

Batdongsan_Vnfinance
Dự án Trung tâm thương mại Hồng Kông - Hanaka “đắp chiếu” gần 20 năm

Nếu hoàn thiện, đây sẽ là trụ sở của các tập đoàn, siêu thị, văn phòng, khách sạn, showroom, căn hộ cao cấp, nhà hàng 400 chỗ với 2 sân tennis ngoài trời, 1 sân tennis ngoài trong nhà, khán đài 300 chỗ ngồi, 2 tòa căn hộ cao cấp để bán và văn phòng cho thuê...

Với các tiện nghị đẳng cấp, cùng với vị trí đắc địa tại trung tâm TP Từ Sơn. Tuy nhiên, không hiểu vì sao gần 20 năm nay, dự án Trung tâm thương mại Hồng Kông - Hanaka vẫn ngổng ngang, "đắp chiếu" gây nhếch nhác đô thị và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro mất an toàn.

Một người dân tại TP Từ Sơn cho biết: “Công trình tồn tại đã được gần 20 năm nhưng không hiểu sao đến thời điểm này vẫn chưa xây dựng xong. Các hạng mục bên trong bỏ không lâu ngày nên bị xuống cấp trầm trọng, gây nguy hiểm rất lớn cho người tham gia giao thông tại khu vực”.

Mới đây, đại diện Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết, Sở đã có văn bản đốc thúc lần thứ 6 đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Hanaka yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng; nghiêm thu hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng. "Tuy nhiên, sau những lần ra văn bản đốc thúc trước thì họ chỉ cho triển khai thi công xây dựng một chút như kiểu đối phó "động tác giả", ảnh hưởng lớn đến bộ mặt đô thị của TP Từ Sơn" - đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh chia sẻ.

Trước đó, Dự án Trung tâm thương mại Hồng Kông đã bị UBND TP Từ Sơn xử phạt số tiền 75 triệu đồng với lỗi vi phạm đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Novaland đề xuất quy hoạch khu vực 12.300 ha tại Lâm Đồng

Mới đây, ông Trần Văn Hiệp - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng hoan nghênh và đánh giá cao Công ty Nova đã chủ động làm việc với các sở ngành, UBND huyện Bảo Lâm và thành phố Bảo Lộc để hoàn thiện nội dung ý tưởng quy hoạch tại khu vực hồ Đăk Long Thượng.

UBND tỉnh Lâm Đồng cơ bản ủng hộ và thống nhất phạm vi, ranh giới khoảng 12.300 ha và nội dung đề xuất của Công ty Nova.

Đơn cử như, ý tưởng quy hoạch xây dựng đề xuất chuỗi các khu đô thị, khu du lịch xuyên suốt theo trục giao thông chính theo các vùng động, vùng trung gian và vùng tĩnh làm động lực, định hướng phát triển cho toàn bộ khu vực gồm TP Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm và huyện Di Linh trong tương lai.

Ý tưởng được xác định trên cơ sở quan điểm giữ nguyên diện tích đất rừng, bảo vệ không gian thiên nhiên, cảnh quan cây xanh hiện hữu; hệ thống giao thông kết nối xuyên tâm các phân khu chức năng…

Để hoàn thiện ý tưởng quy hoạch trước khi UBND tỉnh xem xét thống nhất việc tổ chức tài trợ kinh phí lập đồ án quy hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Công ty Nova và đơn vị tư vấn nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Hiệp cũng yêu cầu tiếp tục nghiên cứu, khảo sát để cập nhật, bổ sung, hoàn thiện ý tưởng quy hoạch làm cơ sở báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến trước khi tổ chức lập quy hoạch.

Trong đó, cần tính toán, bố trí các phân khu chức năng trong ý tưởng quy hoạch để xác định quy mô, tính chất cho phù hợp. Đồng thời xác định các thông số cơ bản về dân số, quy mô đất đai, cơ cấu sử dụng đất, các phương án kết nối giao thông.

Ngoài ra, cần nghiên cứu việc đầu tư đồng bộ và xác định đầu mối chung để triển khai thực hiện; xây dựng lộ trình, có biểu đồ tiến độ, phân kỳ đầu tư theo giai đoạn, phấn đấu đến tháng 6/2023 có đủ điều kiện để khởi công dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cập nhật ý tưởng vào quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, làm cơ sở triển khai các công tác lập quy hoạch và nghiên cứu triển khai đầu tư theo quy định của pháp luật.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng chịu trách nhiệm làm đầu mối, phối hợp với Công ty Nova xây dựng lộ trình, tiến độ, phân kỳ đầu tư… để sớm triển khai dự án.

Quảng Nam: Công ty Chí Thành và Dana Homeland tranh quyền tại Khu đô thị số 11

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam vừa chuyển đơn của Công ty TNHH Chí Thành đến các sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Cục Thuế tỉnh và UBND thị xã Điện Bàn để lưu ý kiểm tra, tham mưu giải quyết hồ sơ, thủ tục có liên quan đến dự án Khu đô thị số 11, Khu Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm: Chính phủ yêu cầu thu hồi dự án chậm tiến độ, khắc phục "dự án treo"

Tin bất động sản nổi bật trong tuần qua: Dự án Trung tâm thương mại Hồng Kông - Hanaka “đắp chiếu” gần 20 năm
Công ty Chí Thành và Dana Homeland tranh quyền tại dự án Khu đô thị số 11, đô thi mới Điện Nam - Điện Ngọc/Ảnh minh họa

Công ty TNHH Chí Thành có văn bản đề nghị ngăn chặn, không giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Dana Homeland tại Dự án Khu đô thị số 11, đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Theo văn bản của Công ty TNHH Chí Thành, Công ty Dana Homeland đã có văn bản đề nghị các sở, ngành tỉnh Quảng Nam hướng dẫn thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Khu đô thị số 11.

Tuy nhiên, Công ty Chí Thành khẳng định vẫn là chủ đầu tư hợp pháp của Khu đô thị số 11 và đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, trách nhiệm đối với Nhà nước.

Do khó khăn tài chính, vào năm 2019, Công ty Chí Thành và Công ty Dana Homeland cùng ký "Hợp đồng đặt cọc có điều kiện” về chuyển nhượng dự án hình thành trong tương lai thuộc Khu đô thị số 11.

Theo Công ty Chí Thành, cho đến nay, sau nhiều lần nhắc nhở, nhưng Công ty Dana Homeland vẫn chưa thực hiện hoàn thành các điều kiện đã ràng buộc trong hợp đồng đặt cọc. Đồng thời, Công ty Dana Homeland đã vi phạm điều khoản thanh toán tài chính cho Công ty Chí Thành theo như thoả thuận.

Công ty Chí Thành chưa thực hiện bất kỳ thủ tục pháp lý nào liên quan đến Dự án Khu đô thị số 11 đối với Công ty Dana Homeland.

Công ty Chí Thành cho rằng, việc Công ty Dana Homeland gửi Công văn đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam hướng dẫn thực hiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với Khu đô thị số 11 là cố ý làm sai và vi phạm pháp luật.

Trước đó, tỉnh Quảng Nam đã thống nhất ban hành Quyết định hủy 185 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi nợ tiền đã cấp cho Công ty TNHH Chí Thành tại Khu đô thị số 6 và Khu đô thị số 11 thuộc Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Quyết định hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là theo đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam.

Hà Nội: Thay thế thủ tục hành chính trong kinh doanh bất động sản

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 2602/QĐ-UBND, công bố danh mục thủ tục hành chính được thay thế trong lĩnh vực kinh doanh BĐS thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Xây dựng Hà Nội.

Cụ thể, tại Quyết định số 4206/2021/QĐ-UBND, UBND TP Hà Nội đã công bố danh mục các thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Xây dựng Hà Nội, với danh mục 48 thủ tục hành chính cấp TP, gồm: 22 thủ tục thuộc lĩnh vực hoạt động xây dựng; 4 thủ tục kinh doanh bất động sản; 14 thủ tục nhà ở và công sở; 1 thủ tục vật liệu xây dựng; 1 thủ tục hạ tầng kỹ thuật; 3 thủ tục giám định tư pháp; 3 thủ tục quản lý chất lượng công trình thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp TP và 8 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện trong lĩnh vực hoạt động xây dựng.

Căn cứ theo các quy định mới của Nghị định số 02/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh BĐS, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2602/QĐ-UBND thay thế Quyết định số 4206/2021/QĐ-UBND. Quyết định mới có hiệu lực kể từ ngày 26/7/2022.

Nội dung chính được thay thế là quy định việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án BĐS do Thủ tướng Chính phủ quyết định việc đầu tư (thời hạn giải quyết thủ tục 45 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ) và chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án BĐS do UBND cấp tỉnh, cấp huyện quyết định việc đầu tư (thời hạn giải quyết thủ tục là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ).

Quảng Ngãi đầu tư khu dân cư phía Bắc 230 tỷ đồng

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thống nhất về chủ trương thực hiện việc lập thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư phía Bắc.

Xem thêm: Bộ Xây dựng: Toàn quốc có 80 dự án căn hộ thương mại đủ điều kiện mở bán trong quý 2

Tin bất động sản nổi bật trong tuần qua: Dự án Trung tâm thương mại Hồng Kông - Hanaka “đắp chiếu” gần 20 năm
Quảng Ngãi đầu tư khu dân cư phía Bắc 230 tỷ đồng/Ảnh minh họa

Dự án Khu dân cư phía Bắc đường Huỳnh Thúc Kháng (thuộc phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi) có quy mô khoảng 10,42 ha, với tổng mức đầu tư gần 230 tỷ đồng, từ nguồn vốn khai thác quỹ đất dự án

Dự án được đầu tư xây dựng theo phân kỳ từng giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 có diện tích 8,22 ha, giai đoạn 2 diện tích 2,2 ha.

Đến nay, giai đoạn 1 của dự án đã cơ bản hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như san nền, đường giao thông, hệ thống thoát nước mưa, nước thải... trong phạm vi giải phóng mặt bằng của 7,76/8,22 ha đã có quyết định giao đất.

UBND tỉnh Quảng Ngãi giao các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP Quảng Ngãi và các cơ quan, đơn vị có liên quan theo nhiệm vụ được giao khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 280/TB-UBND ngày 12/7/2022.

UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan khẩn trương tổ chức thực hiện các bước tiếp theo theo quy định.

Xem thêm: Lâm Đồng kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ, không để "quy hoạch treo"


Tập đoàn Hưng Thịnh cam kết xây dựng 150.000 nhà ở xã hội
Tập đoàn Hưng Thịnh cam kết xây dựng 150.000 nhà ở xã hội

Tập đoàn Hưng Thịnh vừa công bố xây 150.000 nhà ở xã hội, góp phần giải “cơn khát” nhà ở dành cho người có thu nhập thấp.

Dòng tiền đầu cơ đổ vào bất động sản nhiều hơn phục vụ nhu cầu thực
Dòng tiền đầu cơ đổ vào bất động sản nhiều hơn phục vụ nhu cầu thực

Theo TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, giá nhà sẽ chịu áp lực tăng...

Đà Nẵng: Chưa có quy định cho phép phân lô, tách thửa đối với đất nông nghiệp
Đà Nẵng: Chưa có quy định cho phép phân lô, tách thửa đối với đất nông nghiệp

Ngày 4/8, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện Đà Nẵng chưa có quy định cho phép phân lô....

Bình Thuận hủy giao đất dự án Dự án Hamubay Phan Thiết
Bình Thuận hủy giao đất dự án Dự án Hamubay Phan Thiết

Lý do thu hồi và hủy bỏ Biên bản giao đất trên thực địa Dự án Hamubay Phan Thiết là do việc bàn giao đất trên thực địa chưa phù hợp với quy định...

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Bình Định yêu cầu rà soát quy hoạch dọc tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Bình Định yêu cầu rà soát quy hoạch dọc tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Loạt ông lớn bất động sản cam kết xây dựng NOXH, Hải Phòng muốn dừng vĩnh viễn dự án Lạch Tray – Hồ Đông...

Tiềm năng thị trường bất động sản TP.HCM sẽ như thế nào?
Tiềm năng thị trường bất động sản TP.HCM sẽ như thế nào?

Theo nhận định, nguồn gốc khách hàng 78% từ TP. Hồ Chí Minh giảm so với 2020. Hiện đã xuất hiện khách hàng ở địa phương khác đến.

TTC Land báo lãi giảm hơn một nửa trong quý 2
TTC Land báo lãi giảm hơn một nửa trong quý 2

TTC Land báo lãi sau thuế 65,5 tỷ đồng trong quý 2/2022, giảm 54% so với cùng kỳ. Luỹ kế 6 tháng đầu năm, LNST của doanh nghiệp đạt 123,5 tỷ đồng, giảm 31%.

Nhà đầu tư 'săn lùng' căn hộ The Beverly trước thời điểm vàng
Nhà đầu tư 'săn lùng' căn hộ The Beverly trước thời điểm vàng

Căn hộ cao cấp The Beverly (thuộc đại đô thị Vinhomes Grand Park, TP. Thủ Đức) đang hút giới đầu tư bởi tiềm năng sinh lời lớn khi tất cả hạ tầng...

Tin bất động sản ngày 5/8: Yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm tại dự án Trung tâm Phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi
Tin bất động sản ngày 5/8: Yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm tại dự án Trung tâm Phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi

Phú Thọ mời đầu tư khu nhà ở công nhân, chuyên gia hơn 500 tỉ; Đề xuất bỏ quy định nộp bằng tiền đối với quỹ đất 20% để giữ đất làm nhà ở xã...

Hải Phòng muốn dừng vĩnh viễn dự án Khu đô thị mới Lạch Tray và tuyến đường Lạch Tray - Hồ Đông?
Hải Phòng muốn dừng vĩnh viễn dự án Khu đô thị mới Lạch Tray và tuyến đường Lạch Tray - Hồ Đông?

UBND TP Hải Phòng vừa có thông báo về việc dừng vĩnh viễn dự án đường Lạch Tray - Hồ Đông và dự án xây tuyến đường Lạch Tray - Hồ Đông.

Loạt 'ông lớn' bất động sản cam kết tham gia xây dựng nhà ở xã hội: Thực trạng NOXH hiện nay ra sao?
Loạt 'ông lớn' bất động sản cam kết tham gia xây dựng nhà ở xã hội: Thực trạng NOXH hiện nay ra sao?

Hàng loạt “ông lớn” bất động sản như Vingroup, Sun Group, Novaland, Bitexco... cam kết sẽ tham gia xây dựng nhà ở xã hội. Vậy thực trạng nhà ở xã hội hiện nay ra sao?

Tin bất động sản ngày 4/8: Đất Xanh mua lại phân khu cao tầng thuộc Vinhomes Star City Thanh Hóa
Tin bất động sản ngày 4/8: Đất Xanh mua lại phân khu cao tầng thuộc Vinhomes Star City Thanh Hóa

Bắc Giang thúc tiến độ giải phóng mặt bằng xây dựng hạ tầng các KCN; Đà Nẵng chi gần 15 tỉ đồng sửa chữa 6 chung cư xuống cấp; Bình Định yêu cầu rà soát...

Dự án tích hợp nhiều loại hình sản phẩm đón sóng xu hướng đầu tư
Dự án tích hợp nhiều loại hình sản phẩm đón sóng xu hướng đầu tư

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của nhiều đối tượng khách hàng cũng như giúp các nhà đầu tư có lựa chọn phong phú hơn, chủ đầu tư...

Thị trường bất động sản trầm lắng, giao dịch đất nền đạt đỉnh
Thị trường bất động sản trầm lắng, giao dịch đất nền đạt đỉnh

Thị trường bất động sản nói chung đang có dấu hiệu gặp khó khăn về thanh khoản, tuy nhiên theo báo cáo của Bộ Xây dựng mới đây...

Loạt doanh nghiệp BĐS duy trì mô hình kinh doanh thâm hụt vốn, dòng tiền kinh doanh âm và nợ vay tăng mạnh
Loạt doanh nghiệp BĐS duy trì mô hình kinh doanh thâm hụt vốn, dòng tiền kinh doanh âm và nợ vay tăng mạnh

Cùng với diễn biến thị trường kém sôi động, tình hình tài chính của nhiều doanh nghiệp BĐS gây nhiều lo ngại khi dòng tiền kinh doanh liên tục âm...

Bộ Tài chính thông tin về việc xử lý 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm chưa nộp tiền
Bộ Tài chính thông tin về việc xử lý 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm chưa nộp tiền

Bộ Tài chính vừa có thông tin liên quan đến tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm (TP.Hồ Chí Minh) và hướng xử lý...

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm nhưng không nộp tiền: Cơ quan thuế sẽ thu hồi thông báo tiền sử dụng đất
Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm nhưng không nộp tiền: Cơ quan thuế sẽ thu hồi thông báo tiền sử dụng đất

Khi có Quyết định thu hồi Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh sẽ thu hồi...

Đảo Ánh Dương Sunneva Island: 'Báu vật' trong lòng phố thị Đà Nẵng
Đảo Ánh Dương Sunneva Island: 'Báu vật' trong lòng phố thị Đà Nẵng

Như một báu vật giữa lòng thành phố đáng sống Đà Nẵng khi được bao bọc bởi bốn bề sông nước, sở hữu hệ thống tiện ích tiêu chuẩn quốc tế, Sunneva Island...

Tin bất động sản ngày 3/8: Hòa Bình thông tin về dự án Takara Hòa Bình Resort bán 'chui' biệt thự
Tin bất động sản ngày 3/8: Hòa Bình thông tin về dự án Takara Hòa Bình Resort bán "chui" biệt thự

Thanh Hóa tìm nhà đầu tư hai dự án nhà ở trị giá gần 5.000 tỉ đồng; Xây dựng công trình không phép, Indochina Hội An Beach Villas bị phạt 130 triệu đồng; Novaland...vnfinance.vn