VnFinance
Thứ hai, 14/08/2023, 11:55 AM

Tin ngân hàng ngày 14/8: Xuất hiện trang web giả mạo bill chuyển khoản của nhiều ngân hàng

Lãi suất huy động tại Ngân hàng Bản Việt sẽ giảm mạnh từ ngày 14/8; Agribank rao bán loạt bất động sản du lịch nghìn tỷ đồng; BVBank triển khai gói vay 7.000 tỷ đồng…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Xuất hiện trang web giả mạo bill chuyển khoản của nhiều ngân hàng

Trước đó, đã có nhiều trang web "đen" cung cấp dịch vụ giả mạo bill chuyển khoản ngân hàng, nhưng đây là lần đầu tiên xuất hiện một trang web giả mạo bill của rất nhiều ngân hàng và fintech hoạt động tại Việt Nam.

Tin ngân hàng ngày 14/8: Xuất hiện trang web giả mạo bill chuyển khoản của nhiều ngân hàng
Xuất hiện trang web giả mạo bill chuyển khoản của nhiều ngân hàng/Ảnh minh họa
 

Trang web giả mạo này có giao diện bill chuyển khoản giống hệt bill của ngân hàng. Nó có đủ logo, mã giao dịch, ngày tháng, giờ chuyển khoản và nhiều thông tin khác.

Các trang web này cung cấp dịch vụ cho những người có nhu cầu tạo ra bill giả chuyển khoản để đánh lừa người khác. Trong các giao dịch mua bán, lợi dụng sự chủ quan của người bán, kẻ xấu hoàn toàn có thể tạo ra bill giả để đánh lừa họ. Bill này hiển thị trên màn hình điện thoại không khác gì bill thật của ngân hàng.

Vì vậy, khi giao dịch với khách hàng, người bán cần kiểm tra kỹ tài khoản của mình xem đã nhận được tiền chưa, thay vì chỉ nhìn vào màn hình điện thoại của người mua.

Hiện nay tất cả các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ thông báo biến động số dư qua SMS, nên bạn cần đăng ký dịch vụ này để có thể nhận được thông tin ngay cả khi không có Internet. Đối với các giao dịch nhanh thì thời gian chỉ mất chưa tới 1 phút là bạn đã có thông tin biến động số dư.

Do sự phát triển của công nghệ mà các hình thức lừa đảo tài chính cũng ngày một nhiều và đa dạng hơn. Để bảo vệ tài sản của mình, người dùng cần nâng cao ý thức cảnh giác, không cung cấp bất cứ thông tin tài khoản nào cho người lạ dù được yêu cầu, và thường xuyên cập nhật các thông tin trên phương tiện truyền thông về các hình thức lừa đảo trực tuyến.

Lãi suất huy động tại Ngân hàng Bản Việt sẽ giảm mạnh từ ngày 14/8

Mới đây, Ngân hàng Bản Việt (BVBank) cho biết, từ ngày 14/8 sẽ áp dụng biểu lãi suất huy động mới.

Cụ thể, đối với tiết kiệm online, lãi suất huy động của BVBank giảm từ 7,05%/năm xuống còn 6,55%/năm, tức giảm 0,5 điểm %. Tương tự, lãi suất kỳ hạn 12 tháng giảm 0,5% xuống 6,85%/năm, kỳ hạn 24 tháng còn 6,95%/năm.

Lãi suất huy động tại quầy cũng giảm mức tương đương, đồng loạt giảm 0,5 điểm % các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Hiện các mức lãi suất của hình thức tiền gửi này thấp hơn 0,05 điểm % so với tiết kiệm online, tức kỳ hạn 6 tháng là 6,5%/năm, 12 tháng là 6,8%/năm.

Tuần qua, hàng loạt ngân hàng như ACB, NCB, HDBank, SHB, MSB, Eximbank… đã thay đổi biểu lãi suất huy động. Phần lớn các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm 0,1-0,3 điểm % so với trước.

Hiện DongABank là ngân hàng niêm yết lãi suất cao nhất hệ thống, tới 8,3%/năm dành cho kỳ hạn 13 tháng với số tiền gửi trên 1 tỷ đồng. Với các kỳ hạn khác, DongABank cũng dẫn đầu thị trường, chẳng hạn như kỳ hạn 6 tháng có lãi suất cao nhất 7,55%/năm, trong khi những ngân hàng cao tiếp theo chỉ quanh mức 7%/năm.

Ngoài DongABank, một số ngân hàng nhỏ khác cũng niêm yết lãi suất từ 7%/năm và thường kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng cao, có thể kể đến Bảo Việt Bank, BVBank, VietABank, NCB, GPBank, VietBank, NamABank, BacABank.

Nhóm Big4 (Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV) không có biến động lãi suất trong thời gian gần đây, ngân hàng vẫn giữ nguyên mức cao nhất là 6,3%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng.

Hiện Big 4 không còn là những ngân hàng có lãi suất thấp nhất thị trường. Chẳng hạn như Eximbank có lãi suất cao nhất chỉ 6,2%/năm, áp dụng cho hình thức tiết kiệm online kỳ hạn từ 6 tháng.

Hay như ABBank, với hình thức tiết kiệm tại quầy, lãi suất của ngân hàng giảm sâu xuống dưới 6%/năm ở hầu hết các kỳ hạn. Chẳng hạn như kỳ hạn 12 tháng chỉ còn 5,8%/năm, kỳ hạn 60 tháng chỉ 4,8%/năm…

Agribank rao bán loạt bất động sản du lịch nghìn tỷ đồng

Agribank, rao bán khoản nợ nghìn tỷ đồng của dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang và loạt bất động sản khách sạn, homestay khác.

Nửa đầu tháng 8, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) siết nợ hàng loạt dự án bất động sản, khách sạn tại khu du lịch. Khoản nợ lớn nhất nhà băng rao bán đợt này có giá khởi điểm hơn 1.100 tỷ đồng của Công ty cổ phần Khách sạn Bến Du Thuyền (Marina Hotel).

Tài sản đảm bảo của khoản nợ là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai có diện tích 3.860 m2 thuộc Khu B của Dự án Trung tâm Bến Du thuyền Hoàng Gia tại Khu đô thị Vĩnh Hòa, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Khu A của Dự án Trung tâm Bến Du thuyền Hoàng Gia diện tích gần 6.000 m2 cũng đã được Ngân hàng Công Thương (VietinBank) rao bán để thu hồi cho khoản nợ 540 tỷ của Marina Hotel.

Trung tâm Bến Du thuyền Hoàng Gia bao gồm các khách sạn, condotel, resort nghỉ dưỡng cao cấp... được xây dựng tại "khu đất vàng" của thành phố biển Nha Trang. Dự án này dự kiến bàn giao cho khách hàng từ cuối 2019 nhưng tới nay đã chậm tiến độ hơn 3 năm.

Ngoài khoản nợ nghìn tỷ của Marina Hotel, Agribank cũng đang siết nợ 7 doanh nghiệp với tổng dư nợ gần 500 tỷ đồng, được thế chấp bằng các bất động sản thuộc Tổ hợp du lịch, giải trí tại Phú Quốc của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng này do chủ đầu tư là Tập đoàn Tân Hoàng Minh khởi công từ cuối 2021 với tổng mức đầu tư 24.000 tỷ đồng bao gồm tòa căn hộ khách sạn, hệ thống resort, hệ thống shophouse, biệt thự...

Bên cạnh đó, Agribank cũng đấu giá khoản nợ của Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Hoàng Hải Phú Quốc, doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái của Tân Hoàng Minh với giá khởi điểm 281 tỷ đồng.

Ngoài các bất động sản du lịch "khủng" này, nhà băng 100% vốn nhà nước cũng chuẩn bị đấu giá gần 20 tài sản là quyền sử dụng đất và nhà nghỉ tại thành phố du lịch Hội An, tỉnh Quảng Nam.

BVBank triển khai gói vay 7.000 tỷ đồng

Mới đây, Ngân hàng Bản Việt (BVBank) tung gói vay 7.000 tỷ đồng, lãi suất từ 8,8% một năm dành cho khách hàng cá nhân từ nay đến 31/12/2023.

Tin ngân hàng ngày 14/8: Xuất hiện trang web giả mạo bill chuyển khoản của nhiều ngân hàng
BVBank triển khai gói vay 7.000 tỷ đồng/Ảnh minh họa
 

Gói vay nhằm hỗ trợ khách hàng bổ sung vốn để đầu tư trang thiết bị, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, mua nhà đất - sửa chữa nhà, hoặc kích cầu tiêu dùng cá nhân những tháng cuối năm.

Theo đại diện BVBank, nhà băng triển khai các gói vay dành cho khách hàng với các mục đích vay khác nhau. Cụ thể, 1.000 tỷ đồng sẽ dành cho khách hiện hữu tại BVBank trên 12 tháng với mức ưu đãi lãi vay giảm đến 2%. Gói vay 4.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi linh hoạt từ 8,8% hoặc ưu đãi cố định từ 9,9% trong ba tháng đầu với các khoản vay được giải ngân mới phục vụ sản xuất kinh doanh - mua nhà đất - sửa chữa nhà và tiêu dùng.

Nhà băng dành ra 2.000 tỷ đồng nhằm kích cầu mua sắm tài sản tích lũy và kích cầu tiêu dùng. Chương trình áp dụng đối với các khoản vay từ 6 tháng trở lên, số tiền vay lên đến 5 tỷ đồng và có tài sản thế chấp là bất động sản.

Đại diện ngân hàng nhận định, quý III và quý IV là thời điểm các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhu cầu tiêu dùng có chiều hướng gia tăng để kích cầu cho những tháng cuối năm, vì vậy các chương trình ưu đãi lãi suất vay là cơ hội để các khách hàng tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng và kịp thời.

"Những người có nhu cầu bổ sung vốn ngắn hạn hoặc trung dài hạn cho sản xuất kinh doanh, sản xuất nông nghiệp, đầu tư trang thiết bị máy móc, cần vốn để phục vụ đời sống tiêu dùng của cá nhân như mua nhà đất để ở, xây mới hoặc sửa nhà, mua sắm tiêu dùng... đều được áp dụng mức lãi suất ưu đãi từ gói vay 7.000 tỷ này", đại diện BVBank nói.

Từ đầu năm, BVBank áp dụng các mức lãi suất ưu đãi giảm từ 0,5-2% một năm. Không chỉ vậy, với việc áp dụng các chính sách linh hoạt, quy trình thủ tục đơn giản, duyệt hồ sơ trong ngày... cũng là điểm mạnh của ngân hàng thời gian gần đây.

6 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng của ngân hàng đạt gần 53.900 tỷ đồng, tăng 5,9% so với cuối năm trước, thuộc nhóm các ngân hàng có tăng trưởng dư nợ tốt trong bối cảnh thị trường có nhiều thách thức. Bên cạnh đó, các chương trình nằm trong chiến lược tăng trưởng xanh cũng được nhà băng hưởng ứng triển khai như gói ưu đãi "Tín dụng xanh" 500 tỷ đồng. Lần triển khai gói vay 7.000 tỷ đồng này, ngân hàng kỳ vọng sẽ giúp được nhiều khách hàng tiếp cận nguồn vốn nhanh và dễ dàng hơn nữa, đồng thời góp phần gia tăng sản xuất kinh doanh, kích cầu cho những tháng cuối năm.

 


Diễn biến trái ngược ở hai thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới
Diễn biến trái ngược ở hai thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới

Hai quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới có khả năng sẽ chứng kiến ​​sự trái ngược về nhu cầu trong nửa cuối năm.

Nợ xấu giảm, dư nợ lớn nhất của PGBank thuộc về lĩnh vực nào?
Nợ xấu giảm, dư nợ lớn nhất của PGBank thuộc về lĩnh vực nào?

Quý II/2024, PGBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt hơn 151 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 121 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, PGBank ghi nhận lợi nhuận...

Điểm tin ngân hàng ngày 24/7: Đề xuất giảm lãi vay gói 120.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội
Điểm tin ngân hàng ngày 24/7: Đề xuất giảm lãi vay gói 120.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội

SeABank đạt lợi nhuận hơn 3.238 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm; Agribank thanh lý 10.000 trái phiếu cầm cố của Công ty Đua Fat; Ngân hàng Nhà nước mở rộng chính sách...

Giá vàng hôm nay (24/7): Tăng trở lại
Giá vàng hôm nay (24/7): Tăng trở lại

Giá vàng thế giới hôm nay (24/7) tăng khi các ứng cứ viên tranh cử Tổng thống Mỹ đưa ra các chính sách và lập trường không chắc chắn làm tăng sức hấp dẫn...

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bất ngờ cắt giảm lãi suất để lấy lại đà tăng trưởng
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bất ngờ cắt giảm lãi suất để lấy lại đà tăng trưởng

Trong kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, hôm 22 7 Trung Quốc đã khiến thị trường ngạc nhiên với quyết sách hạ lãi suất chính sách ngắn hạn quan trọng và lãi suất cho vay chuẩn.

Mức mất giá của đồng VND vào khoảng 4,4%, thấp hơn rất nhiều so với các nước trên thế giới
Mức mất giá của đồng VND vào khoảng 4,4%, thấp hơn rất nhiều so với các nước trên thế giới
23/07/2024 Tin nóng

Đây là thông tin mà Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết tại Họp báo Kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng ngày 23 7.

Giá vàng hôm nay (23/7): Đồng loạt giảm
Giá vàng hôm nay (23/7): Đồng loạt giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (23/7) giảm khi Tổng thống Biden rút khỏi cuộc đua tranh cử tổng thống khiến các nhà đầu tư phải định giá lại rủi ro...

Điểm tin ngân hàng ngày 23/7: ABBank tăng lãi suất tiết kiệm lên mức cao nhất hệ thống
Điểm tin ngân hàng ngày 23/7: ABBank tăng lãi suất tiết kiệm lên mức cao nhất hệ thống

ABBank tăng lãi suất tiết kiệm lên mức cao nhất hệ thống; Agribank rao bán nhà đất trăm tỷ giữa trung tâm Quận 1, TP HCM; Kỳ vọng thuận lợi trong xử lý nợ xấu;...

Techcombank: Số dư CASA duy trì ở mức cao kỷ lục, tỉ lệ an toàn vốn đứng đầu ngành
Techcombank: Số dư CASA duy trì ở mức cao kỷ lục, tỉ lệ an toàn vốn đứng đầu ngành

Ngày 22.7.2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi...

Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất
Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất

Trung Quốc đã khiến thị trường bất ngờ khi hạ lãi suất chính sách ngắn hạn và lãi suất cho vay chuẩn vào thứ Hai (22/7), trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Giá vàng hôm nay (22/7): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (22/7): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng hôm nay (22/7) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các chuyên gia trong ngành...

Điểm tin ngân hàng ngày 22/7: Lãi suất vay mua bất động sản giảm
Điểm tin ngân hàng ngày 22/7: Lãi suất vay mua bất động sản giảm

SCB đóng cửa hơn 90 phòng giao dịch sau khi bị kiểm soát đặc biệt;Lãi suất vay mua bất động sản giảm;Gửi tiết kiệm online tiện lợi và an toàn cao;...

Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh
Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh

Giám sát chặt chẽ các hệ thống thanh toán quan trọng lĩnh vực ngân hàng;Nam A Bank triển khai dự án ESG hướng tới mục tiêu ngân hàng xanh;...

Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá
Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới trong tuần (15/7-21/7) tăng mạnh trong phiên giao dịch dầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm ở cuối phiên...

Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu
Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (20/7) tiếp tục giảm mạnh khi chịu áp lực bán tháo và sự phục hồi của đồng USD trong bối cảnh những căng thẳng địa chính trị...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ

Để khơi thông dòng vốn tín dụng xanh, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần có sự hỗ trợ từ chính phủ thông qua việc bảo lãnh tín dụng, bao gồm cả trái phiếu xanh...

BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp
BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp

Ngày 18/07/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng “Ngân hàng ứng dụng API...

Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD
Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm chi hơn 4.600 tỷ đồng; Sacombank tăng mạnh lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn; Phê duyệt Đề án cơ cấu lại SCIC đến hết năm 2025...

Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng
Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 35/2024/TT-NHNN quy định về cấp đổi Giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép và tổ chức...

VnFinance
vnfinance.vn
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance