VnFinance
Thứ sáu, 19/01/2024, 11:20 AM

Tin ngân hàng ngày 19/1: PGBank báo lỗ hơn 4,6 tỷ đồng trong quý IV/2023

Thủ tướng sẽ quyết các khoản cho vay đặc biệt với lãi suất 0%; Mời ngân hàng lớn nhất Bắc Âu cơ cấu nhà băng yếu kém; Thu đổi tiền mới, tiền lẻ hưởng chênh lệch sẽ bị xử lý pháp luật… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

PGBank báo lỗ hơn 4,6 tỷ đồng trong quý IV/2023

Ngân hàng TMCP Thịnh Vượng và Phát triển (PGBank - PGB) là ngân hàng đầu tiên công bố báo cáo tài chính quý IV/2023.

Tin ngân hàng ngày 19/1: PGBank báo lỗ hơn 4,6 tỷ đồng trong quý IV/2023
Ảnh minh họa
 

Cụ thể, ngân hàng báo lỗ 4,64 tỷ đồng trong quý IV/2023 trong khi cùng kỳ năm 2022 có lãi tới 118 tỷ đồng. Theo đó, năm 2023, ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế là 355 tỷ, giảm 30% so với năm 2022.

Nguyên nhân kết quả kinh doanh trong quý 4 kém khả quan là do PGBank bị lỗ ở nhiều hoạt động phi tín dụng, trong khi đó chi phí dự phòng rủi ro tăng mạnh. Cụ thể, hoạt động dịch vụ báo lỗ 10,3 tỷ đồng trong quý IV/2023, trái ngược với cùng kỳ có lãi 26 tỷ. Hoạt động kinh doanh ngoại hối cũng bị lỗ 4 tỷ đồng trong quý cuối cùng của năm, trong khi cùng kỳ có lãi 17 tỷ đồng. Chi phí dự phòng rủi ro tăng mạnh 75% lên 91 tỷ đồng.

Theo PGBank, lợi nhuận giảm chủ yếu do giảm lãi suất cho vay khách hàng theo chủ trương của Chính phủ, trong khi chi phí huy động chưa giảm do có độ trễ và tăng trưởng tín dụng của PGBank tập trung vào tháng cuối năm 2023. Ngoài ra, PGBank chi trả thù lao cho cộng tác viên giới thiệu khách hàng vay để thúc đẩy tín dụng làm cho chi phí hoạt động dịch vụ tăng.

Tại ngày 31/12/2023, tổng tài sản PGBank ở mức 55.495 tỷ đồng, tăng 13,3% so với đầu năm. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 21,6% lên 35.335 tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng tăng 14,3%, đạt 35.730 tỷ đồng.

Nợ xấu tại PGBank là 905 tỷ đồng vào cuối năm 2023, tăng 21,6% so với năm 2022. Tỷ lệ nợ xấu/dư nợ cho vay khách hàng giữ nguyên mức 2,56%.

Thủ tướng sẽ quyết các khoản cho vay đặc biệt với lãi suất 0%

Sáng 18/1, với 91,28% số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi). Luật sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/7/2024.

Đáng chú ý về thẩm quyền quyết định cho vay, lãi suất và tài sản bảo đảm của khoản vay đặc biệt, theo Luật mới được thông qua, từ 1/7/2024 (thời điểm luật có hiệu lực), Thủ tướng Chính phủ quyết định việc cho vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước đối với khoản vay có lãi suất là 0%/năm, khoản vay không có tài sản bảo đảm đối với tổ chức tín dụng trên cơ sở đề xuất của Ngân hàng Nhà nước.

Còn Ngân hàng Nhà nước quyết định cho vay đặc biệt đối với khoản vay có lãi suất và có tài sản bảo đảm đối với tổ chức tín dụng. Mức lãi suất, tài sản bảo đảm của khoản vay đặc biệt từ Ngân hàng Nhà nước theo quy định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng hợp tác xã quyết định cho vay đặc biệt đối với quỹ tín dụng nhân dân. Tổ chức bảo hiểm tiền gửi, tổ chức tín dụng khác quyết định cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng.

Theo quy định, tổ chức tín dụng được vay đặc biệt từ Ngân hàng Nhà nước trong trường hợp để chi trả tiền gửi cho người gửi tiền khi bị rút tiền hàng loạt hay để thực hiện phương án phục hồi, phương án chuyển giao bắt buộc. Ngoài ra, ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô được vay đặc biệt từ tổ chức bảo hiểm tiền gửi theo quy định của pháp luật về bảo hiểm tiền gửi…

Cũng theo Luật Tổ chức tín dụng (sửa đổi) mới được thông qua, tỷ lệ sở hữu cổ phần với cổ đông cá nhân được đề nghị giữ như hiện hành, tức 5%. Giới hạn cho cổ đông là tổ chức (gồm cổ phần cổ đông đó sở hữu gián tiếp) giảm từ 15% xuống 10%; cổ đông và người có liên quan giảm từ 20% xuống 15%.

Liên quan đến vấn đề chống sở hữu chéo, thao túng ngân hàng, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nâng cao hiệu quả phối hợp với bộ, ngành có liên quan, đồng thời có giải pháp tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát, bảo đảm hạn chế cao nhất tình trạng sở hữu chéo, thao túng, chi phối tổ chức tín dụng.

Mời ngân hàng lớn nhất Bắc Âu cơ cấu nhà băng yếu kém

Đề nghị này được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu chiều 17/1 khi tiếp Marcus Wallenber, lãnh đạo Skandinaviska Enskilda Banken - SEB Group (Thụy Điển), nhân chuyến làm việc tại Davos, Thụy Sĩ, dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

SEB Group là tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, sở hữu SEB Bank, ngân hàng lớn nhất Bắc Âu theo vốn hóa thị trường, với tổng tài sản gần 339 tỷ USD.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam khuyến khích sự tham gia của các tổ chức có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm và khả năng hỗ trợ. Ông đề nghị SEB tham gia thị trường tài chính Việt Nam, quá trình xây dựng chính sách và nghiên cứu khả năng đầu tư, tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém.

Ông Marcus Wallenberg, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn SEB, cũng thể hiện mong muốn đầu tư tại Việt Nam. Trước mắt, SEB sẽ tổ chức Hội nghị doanh nghiệp khu vực Bắc Âu tại Hà Nội để tiếp tục tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, đặc biệt là sự phát triển công nghiệp, chuyển đổi số, phát triển bền vững.

Hiện 5 ngân hàng được kiểm soát đặc biệt ở Việt Nam, gồm CBBank, OceanBank, GPBank, DongABank và SCB. Việc cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém đang chậm, khó khăn trong việc tìm nhà đầu tư tự nguyên tham gia.

Trước đó, Ngân hàng Mizuho - một trong ba ngân hàng lớn nhất Nhật Bản - cũng được Thủ tướng Phạm Minh chính đề nghị tham gia tái cấu trúc ngân hàng yếu kém của Việt Nam, nhân chuyến công tác và dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm ASEAN - Nhật Bản cuối năm 2023.

Theo Thủ tướng, quan hệ Việt Nam và Thụy Điển phát triển tốt đẹp là nền tảng thuận lợi để các doanh nghiệp hai bên hợp tác. Ông cũng gợi ý SEB phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư kết hợp tổ chức hội nghị kết nối các doanh nghiệp, địa phương Việt Nam và Bắc Âu, nhất là trong lĩnh vực chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển kinh tế tuần hoàn.

Thu đổi tiền mới, tiền lẻ hưởng chênh lệch sẽ bị xử lý pháp luật

Đại diện NHNN cho biết, mọi hành vi thu, đổi tiền mới, tiền lẻ của cá nhân, tổ chức để hưởng chênh lệch và rao đổi tiền trên mạng internet đều vi phạm quy định pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Tin ngân hàng ngày 19/1: PGBank báo lỗ hơn 4,6 tỷ đồng trong quý IV/2023
Ảnh minh họa
 

NHNN chi nhánh TP HCM vừa phát đi quan điểm trên và cho biết các cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động thu, đổi tiền mới tiền lẻ và trao đổi tiền trên mạng Internet trong những ngày tới nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM cho biết, chỉ có NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các tổ chức tín dụng mới được phép thu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông. Thông qua nghiệp vụ thu, chi tiền mặt, ngân hàng thực hiện nâng cao chất lượng tiền trong lưu thông và thu đổi và tuyển lựa tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Nhu cầu thanh toán, lưu thông hàng hóa - tiền tệ trong dịp cuối năm thường tăng cao do tính quy luật thường niên. Trong điều kiện đó, NHNN Việt Nam luôn chỉ đạo hệ thống NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các tổ chức tín dụng tăng cường công tác thanh toán, công tác tiền tệ - kho quỹ, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiền mặt về cả số lượng, cơ cấu và chất lượng tiền cho lưu thông hàng hóa - tiền tệ.

“Chúng tôi mong rằng các cơ quan, ban ngành liên quan và đặc biệt cơ quan báo chí thông tin kịp thời cho người dân biết về chính sách để phòng ngừa rủi ro pháp luật phát sinh liên quan” - đại diện NHNN chi nhánh TP HCM nói và cho biết mọi hành vi thu, đổi tiền mới, tiền lẻ của cá nhân, tổ chức khác nhằm hưởng chênh lệch và rao đổi tiền trên mạng không được phép, đều vi phạm quy định pháp luật và phải được ngăn chặn, xử lý nghiêm minh.


Tin ngân hàng ngày 22/2: Cần thiết gia hạn Thông tư 02 để khách hàng có thời gian trả nợ
Tin ngân hàng ngày 22/2: Cần thiết gia hạn Thông tư 02 để khách hàng có thời gian trả nợ

Agribank rao bán biệt thự đẹp với giá chỉ từ hơn 2 tỷ đồng;KienlongBank ký kết hợp tác chiến lược với SePay;ACB đáp ứng nhu cầu vốn toàn diện...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/2: Đồng USD rớt mốc 104
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/2: Đồng USD rớt mốc 104

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng liên tiếp đi lên, dự báo sẽ đạt mức 2.200 USD/ounce trong năm 2024
Giá vàng liên tiếp đi lên, dự báo sẽ đạt mức 2.200 USD/ounce trong năm 2024

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng nhẹ...

Phó Thống đốc: NHNN kéo dài thời gian áp dụng Thông tư 02
Phó Thống đốc: NHNN kéo dài thời gian áp dụng Thông tư 02

Tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện kéo dài thời gian áp dụng Thông tư 02 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo đề xuất của

Quyết liệt đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024
Quyết liệt đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong bối cảnh vô cùng khó khăn, thách thức của năm 2023, toàn ngành Ngân hàng đã có quyết tâm cao, nỗ lực lớn,...

Dự kiến lập website công khai lãi suất cho vay của các ngân hàng
Dự kiến lập website công khai lãi suất cho vay của các ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dự kiến sẽ lập một website để các tổ chức tín dụng công bố lãi suất bình quân liên kết với website của NHNN.

Vì sao tín dụng tăng trưởng chậm trong tháng đầu năm 2024?
Vì sao tín dụng tăng trưởng chậm trong tháng đầu năm 2024?

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối năm 2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 13,71% so với cuối năm 2022. Tuy nhiên, bước sang tháng 1/2024,...

Mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm
Mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm

Đến 31/1/2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm; lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới...

Khóc cười với “cơn sốt” Bitcoin Bài 4: Bẫy đa cấp tiền ảo và những con 'thiêu thân'
Khóc cười với “cơn sốt” Bitcoin Bài 4: Bẫy đa cấp tiền ảo và những con "thiêu thân"

Nếu như việc đầu tư "trâu cày" các loại tiền điện tử như Bitcoin, ETH... luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro thì thời gian gần đây, đã có không ít người dân được các đối...

MB báo lãi kỷ lục, đang đổ bao nhiêu tiền vào lĩnh vực bất động sản?
MB báo lãi kỷ lục, đang đổ bao nhiêu tiền vào lĩnh vực bất động sản?

Năm 2023, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) lãi kỷ lục 26.300 tỷ đồng, tập trung cho vay vào bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến, chế tạo..., tỷ lệ nợ xấu duy trì...

Tin ngân hàng ngày 21/2: NHNN bơm ròng hơn 5.000 tỷ đồng qua kênh thị trường mở
Tin ngân hàng ngày 21/2: NHNN bơm ròng hơn 5.000 tỷ đồng qua kênh thị trường mở

Bộ Tài chính công khai thông tin về khung điều kiện vay của 6 ngân hàng nào;OCB tung loạt ưu đãi cho doanh nghiệp;Sacombank đấu giá thành công KCN Phong Phú,...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/2: Đồng USD sụt giảm sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/2: Đồng USD sụt giảm sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp
Giá vàng thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp...

Techcombank vượt chiều gió ngược, trả cổ tức năm 2024
Techcombank vượt chiều gió ngược, trả cổ tức năm 2024

2023 là năm có nhiều cơn gió ngược hơn dự kiến nhưng theo lãnh đạo Techcombank, ngân hàng đã vững chắc vượt qua khó khăn với mức lợi nhuận gần 22.900 tỷ, vượt 4% kế hoạch.

9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của Kho bạc Nhà nước trong năm 2024
9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của Kho bạc Nhà nước trong năm 2024

Tập trung nguồn lực để triển khai các đề án, chính sách, nhiệm vụ trọng tâm của toàn hệ thống đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ, nhất là các đề án,...

Lãi suất cho vay mua nhà vừa tụt xuống mốc dưới 5%/năm
Lãi suất cho vay mua nhà vừa tụt xuống mốc dưới 5%/năm

Ngân hàng MSB vừa chính thức khởi động “cuộc đua” kéo giảm lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà mới khi thế chân BVBank trở thành nhà băng...

Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong năm 2024
Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong năm 2024

Sáng 20/2/2024, Ngân hàng Nhà nước tổ chức "Hội nghị đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024"....

Tin ngân hàng ngày 20/2: Bổ sung quy định về rút tiền hàng loạt
Tin ngân hàng ngày 20/2: Bổ sung quy định về rút tiền hàng loạt

Khởi tố giám đốc công ty tài chính lừa đảo chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng;NCB bổ nhiệm phó tổng giám đốc mới; Ngừng giao dịch cổ phiếu NAB trên sàn UPCoM từ 29/02

Nhà băng nào đưa 1 tỷ cổ phiếu lên 'xông đất' sàn HoSE năm 2024?
Nhà băng nào đưa 1 tỷ cổ phiếu lên 'xông đất' sàn HoSE năm 2024?

Hơn 1 tỷ cổ phiếu NAB của ngân hàng Nam Á Bank sẽ được chuyển niêm yết từ Upcom sang Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) với ngày giao dịch...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance