VnFinance
Thứ ba, 19/03/2024, 11:19 AM

Tin ngân hàng ngày 19/3: NHNN hút 90.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu trong 6 phiên

Viettel và SCIC mua xong 73 triệu cổ phiếu MB; Xây dựng thông tư về bao thanh toán của các ngân hàng; Ngân hàng Mỹ và Ngân hàng Việt Nam hợp tác dự án 500 triệu USD…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

NHNN hút 90.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu trong 6 phiên

Hôm qua (18/3), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục hút 15.000 tỷ đồng khỏi hệ thống thông qua công cụ tín phiếu với kỳ hạn 28 ngày. Tổng cộng có 12 thành viên tham gia đấu thầu và tất cả đều trúng thầu. So với phiên 15/3, lãi suất trúng thầu đã nhích nhẹ thêm 0,02 điểm % lên 1,4%/năm, tương tự như những ngày trước đó.

Tin ngân hàng ngày 19/3: NHNN hút 90.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu trong 6 phiên
Ảnh minh họa
 

Trong tuần trước, NHNN đã hút gần 75.000 tỷ đồng thông qua kênh tín phiếu. Kể từ khi khởi động lại kênh tín phiếu, NHNN đã hút về tổng cộng gần 90.000 tỷ đồng thanh khoản khỏi hệ thống, trong khi không có động thái bơm thêm.

Tốc độ phát hành trong 6 phiên vừa qua là 15.000 tỷ đồng/phiên, cao hơn đáng kể so với tốc độ trung bình của giai đoạn tháng 9-11/2023 là gần 10.300 tỷ đồng/phiên.

Nhà điều hành bắt đầu hút tiền trong bối cảnh thanh khoản dư thừa khi tín dụng quay đầu giảm trong những tháng đầu năm. Ngày 14/3, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ở mức 1,21%/năm, giảm so với hai phiên trước đó (1,47%/năm) nhưng cao hơn so với phiên 11/3 (0,76%/năm). Tuy nhiên, lãi suất kỳ hạn 1 tháng đã giảm xuống 1,6%/năm, giảm so với mức 2,01%/năm ghi nhận hôm 13/3.

Mặc dù NHNN đã hút tổng cộng 90.000 tỷ đồng, tỷ giá vẫn tiếp tục nóng. Trong phiên 18/3, cả tỷ giá trên thị trường chợ đen, ngân hàng thương mại và tỷ giá trung tâm đều tăng lên. Trong đó, tỷ giá Vietcombank tiếp tục lên sát mức 24.900 VND/USD.

Theo nhiều chuyên gia, việc NHNN hút tiền thông qua kênh tín phiếu chủ yếu do áp lực tỷ giá. Các chuyên gia cũng cho rằng động thái này sẽ giúp ổn định tỷ giá và không có nhiều tác động tới thị trường chứng khoán. Đồng thời, việc tỷ giá ổn định còn có tác dụng tích cực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty vay tiền bằng đồng USD.

Viettel và SCIC mua xong 73 triệu cổ phiếu MB

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - Mã: MBB) vừa công bố kết quả chào bán riêng lẻ 73 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho hai nhà đầu tư là Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Theo đó, hai cổ đông lớn của MB đã mua toàn bộ 73 triệu cổ phiếu mà ngân hàng này chào bán với giá 15.959 đồng/cp.

Cụ thể, Viettel đã mua 43 triệu cổ phiếu, nâng số lượng cổ phiếu MBB nắm giữ từ 965 triệu lên 1,008 tỷ cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ sở hữu tăng từ 18,514% lên 19,072%, tiếp tục là cổ đông lớn nhất của MB. Còn SCIC mua thêm 30 triệu cổ phiếu, nâng số lượng cổ phiếu MBB đang nắm từ 491 triệu lên 523 triệu, tỷ lệ sở hữu tăng từ 9,425% lên 9,862% và là cổ đông lớn thứ hai của MB.

Tổng số tiền MB huy động được từ đợt phát hành riêng lẻ là 1.165 tỷ đồng. Số cổ phiếu mới phát hành này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 5 năm kể từ ngày hoàn thành, trừ trường hợp khác theo quy định.

Sau chào bán, vốn điều lệ của MB đã tăng thêm 730 tỷ đồng, từ 52.141 tỷ đồng lên 52.871 tỷ đồng - đứng thứ 5 toàn ngành ngân hàng, sau VPBank, BIDV, Vietcombank và VietinBank nhưng cao hơn Agribank. Số vốn điều lệ tăng thêm sẽ được ngân hàng sử dụng để bổ sung vốn đầu tư tăng năng lực và bổ sung vốn kinh doanh trên nguyên tắc an toàn, hiệu quả và mang lại lợi ích cho cổ đông.

Trước đó, HĐQT MB đã ban hành nghị quyết thông qua việc triển khai chào bán riêng lẻ 73 triệu cổ phần Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel Group) và SCIC. Trong đó, Viettel Group được MB chào bán 43 triệu cổ phiếu và SCIC là 30 triệu cổ phiếu.

Việc chào bán cổ phiếu riêng lẻ nêu trên được căn cứ vào quyết định đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 thông qua và các quy định pháp luật liên quan.

Theo Nghị quyết, mức giá chào bán cho Viettel Group và SCIC là 15.959 đồng/cổ phiếu. Đây là giá trị sổ sách trên 1 cổ phiếu theo báo cáo tài chính riêng soát xét giữa niên độ cho kỳ tám tháng kết thúc ngày 31/08/2023 được soát xét bởi Công ty TNHH KPMG.

Đóng cửa phiên giao dịch 18/3, cổ phiếu MBB dừng ở mức 23.200 đồng/cp, cao hơn 45% so với giá phát hành riêng lẻ cho Viettel và SCIC.

Xây dựng thông tư về bao thanh toán của các ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định về bao thanh toán và dịch vụ khác liên quan đến bao thanh toán của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ngày 18/1/2024, Luật Các Tổ chức tín dụng (TCTD) đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2024. Theo đó, việc rà soát, nghiên cứu tiếp tục đề xuất hoàn thiện pháp luật về bao thanh toán cần được khẩn trương thực hiện để tạo cơ sở pháp lý đồng bộ cho việc thực hiện các quy định của Luật Các TCTD.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng, các hoạt động nghiệp vụ của tổ chức tín dụng phát triển ngày càng đa dạng, dưới nhiều hình thức và tiến dần đến các thông lệ quốc tế, việc ban hành một văn bản mới để thay thế Thông tư số 02/2017/TT-NHNN (văn bản hiện hành quy định về hoạt động bao thanh toán của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) là rất cần thiết.

Theo đó, Thông tư được xây dựng lần này này hướng dẫn các hoạt động liên quan đến nghiệp vụ bao thanh toán được quy định tại Luật Các TCTD 2024, đảm bảo các TCTD vẫn tiếp tục thực hiện hoạt động bao thanh toán. Nội dung của văn bản bổ sung hướng dẫn các TCTD được cung ứng các dịch vụ liên quan đến bao thanh toán trên cơ sở tuân thủ quy định liên quan tại Luật Các TCTD năm 2024 về bao thanh toán và hoạt động cấp tín dụng.

Hoạt động bao thanh toán là hình thức cấp tín dụng, bao gồm bao thanh toán cho khách hàng là bên mua hàng và bên bán hàng.

Các dịch vụ khác liên quan đến bao thanh toán: gồm các dịch vụ ngân hàng thực hiện thay cho đơn vị bao thanh toán bên bán hàng, như: Quản lý, theo dõi sổ sách, hóa đơn, chứng từ liên quan tới khoản phải thu của bên bán hàng; thu nợ đối với các khoản phải thu.

Ngân hàng Mỹ và Ngân hàng Việt Nam hợp tác dự án 500 triệu USD

Ngày 18/3, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Mỹ (US Eximbank) Reta Jo Lewis và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Lê Văn Hoan đã ký Biên bản ghi nhớ trị giá 500 triệu USD để tạo điều kiện tài trợ cho hàng hóa xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam.

Tin ngân hàng ngày 19/3: NHNN hút 90.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu trong 6 phiên
VDB và US Eximbank hợp tác triển khai khoản tín dụng 500 triệu USD
 

Biên bản ghi nhớ được VDB và US Eximbank thống nhất với một số nội dung: Hợp tác trong một số lĩnh vực như các dự án thúc đẩy quá trình chuyển đổi kinh tế xanh tại Việt Nam, các dự án phát triển hạ tầng, các dự án chống biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu tìm hiểu cơ hội hợp tác đối với khoản tín dụng, bảo lãnh trung và dài hạn với tổng giá trị 500 triệu USD từ US Eximbank nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa 2 nước.

Hỗ trợ lẫn nhau trong việc tìm kiếm các đối tác tiềm năng tại Mỹ và Việt Nam trong phạm vi nhiệm vụ của mình. Tăng cường hợp tác thông qua các chương trình đào tạo, hội thảo, tham quan học tập, trao đổi chuyên môn khác.

Ngân hàng Phát triển Việt Nam là ngân hàng chính sách do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. VDB thực hiện sứ mệnh, tầm nhìn thông qua các hoạt động chủ đạo: Cho vay trung và dài hạn đối với các dự án đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, năng lượng tái tạo, phát triển bền vững, phát triển xanh, chuyển đổi số... thông qua nguồn vốn huy động trong và ngoài nước. Đặc biệt là các nguồn vốn ODA và các ngân hàng phát triển trên thế giới.

Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Hoa Kỳ (US Eximbank là cơ quan cấp tín dụng xuất khẩu chính thức của Mỹ với sứ mệnh hỗ trợ việc làm cho người Mỹ bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho hàng xuất khẩu của Mỹ).

US Eximbank cung cấp tài chính bao gồm bảo hiểm tín dụng xuất khẩu, bảo lãnh vốn lưu động, bảo lãnh khoản vay, và các khoản vay trực tiếp.


Loạt ngân hàng chia cổ tức tiền mặt, cổ đông chuẩn bị đón tin vui
Loạt ngân hàng chia cổ tức tiền mặt, cổ đông chuẩn bị đón tin vui

Năm 2024, tổng số tiền mà các ngân hàng dự kiến dùng để chi trả cổ tức tiền mặt lên tới khoảng 26.000 tỷ đồng...

Tin ngân hàng ngày 16/4: SCB giảm lãi suất tiết kiệm xuống mức thấp kỷ lục
Tin ngân hàng ngày 16/4: SCB giảm lãi suất tiết kiệm xuống mức thấp kỷ lục

MB tung gói vay mua nhà ưu đãi đặc biệt dành riêng cho người trẻ;VietinBank ra mắt sản phẩm dành riêng cho khách hàng kinh doanh;MSB kết hợp với Giao hàng tiết kiệm,...

Giá vàng hôm nay (16/4): Đồng loạt tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (16/4): Đồng loạt tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (16/4) tăng mạnh khi dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ mạnh hơn làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ duy trì lãi suất...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giá vàng có thể tăng 'rất nóng' trong thời gian tới
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giá vàng có thể tăng "rất nóng" trong thời gian tới

Trao đổi với phóng viên PetroTimes, Chuyên gia Tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu không có sự can thiệp mạnh mẽ hơn nữa từ Chính phủ,...

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng sau gần 11 năm
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng sau gần 11 năm

Ngày 15/4, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường...

Tin ngân hàng ngày 15/4: Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm
Tin ngân hàng ngày 15/4: Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm

Dư nợ tín dụng bất động sản hơn 2,8 triệu tỷ đồng; Đề nghị Bộ Công an làm rõ trách nhiệm của kiểm toán vụ SCB; NHCSXH Hà Nội...

Giá vàng hôm nay (15/4): Tăng trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (15/4): Tăng trong phiên giao dịch đầu tuần

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy Phố Wall và Phố Main đang tiến những bước ảo về triển vọng của vàng...

Giá vàng hôm nay (14/4): Thị trường thế giới kết thúc tuần tăng giá
Giá vàng hôm nay (14/4): Thị trường thế giới kết thúc tuần tăng giá

Giá vàng thế giới trong tuần (8/4-14/4) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng kéo dài đà tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm...

Tin ngân hàng tuần qua: Tiền gửi của doanh nghiệp tăng mạnh
Tin ngân hàng tuần qua: Tiền gửi của doanh nghiệp tăng mạnh

LPBank bổ sung phương án đổi tên thành Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam; Doanh nghiệp có thể được vay ngân hàng để nộp thuế, bảo hiểm và tiền lương;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 14/4: Đồng USD đứng ở mốc 106
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 14/4: Đồng USD đứng ở mốc 106

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt giảm tuần 1,64%, đạt mức 106,01.

Các công ty tài chính kinh doanh ra sao trong năm 2023?
Các công ty tài chính kinh doanh ra sao trong năm 2023?

Mặc dù cho vay với lãi suất cao gấp đôi, gấp ba so với các ngân hàng nhưng nhiều công ty tài chính lại có kết quả kinh doanh bết bát,...

Tin ngân hàng ngày 13/4: SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 5.888 tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 13/4: SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 5.888 tỷ đồng

Ngân hàng thanh lý loạt bất động sản đẹp ở Hà Nội với giá chỉ từ gần 2 tỷ đồng; Eximbank tung chương trình cho vay ưu đãi “SMEs - Khởi động 2024”...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/4: Đồng USD tăng tốc, cán mốc 106
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/4: Đồng USD tăng tốc, cán mốc 106

Diễn biễn trên thị trường Mỹ chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,73%, đạt mốc 106,01.

Hai ngân hàng nào sắp niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm 2024?
Hai ngân hàng nào sắp niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm 2024?

Theo tài liệu họp Hội đồng cổ đông của BVBank, VietABank, kế hoạch đưa ra cho năm nay là sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP HCM...

Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá cao
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá cao

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo số 160 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Tin ngân hàng ngày 12/4: Yêu cầu MSB giải quyết vụ tiền gửi 'bốc hơi' trong tài khoản
Tin ngân hàng ngày 12/4: Yêu cầu MSB giải quyết vụ tiền gửi "bốc hơi" trong tài khoản

Saigonbank chuẩn bị chia cổ tức tỷ lệ 10%; Sửa quy định về tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các tổ chức tín dụng; SCB đóng cửa loạt phòng giao dịch…

Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng
Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu 'chảy về' MB chỉ trong hai tuần
Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB chỉ trong hai tuần

Từ ngày 27/3 đến 8/4/2024, ngân hàng MB đã phát hành 6 lô trái phiếu, huy động thành công 2.350 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2023, MB phát hành tới 12 lô trái phiếu...

Giá vàng hôm nay (12/4): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (12/4): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (12/4) bất ngờ tăng mạnh khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tiếp tục giữ nguyên lãi suất...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance