VnFinance
Thứ bảy, 20/01/2024, 12:48 PM

Tin ngân hàng ngày 20/1: Gần 60.000 tỷ đồng nợ xấu đã được chuyển vào Sàn giao dịch nợ

Năm 2023, lợi nhuận trước thuế của TPBank đạt gần 5.589 tỷ đồng, giảm gần 29%; Eximbank nhận giải thưởng STP Award từ ngân hàng Bank of New York Mellon; MB và Gilimex ký kết hợp tác chiến lược… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Gần 60.000 tỷ đồng nợ xấu đã được chuyển vào Sàn giao dịch nợ

Theo thông tin từ Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Tính đến ngày 31/12/2023, Sàn giao dịch nợ đã đăng ký và cấp quyền truy cập website cho 216 khách hàng, ký kết 21 hợp đồng nguyên tắc môi giới bán khoản nợ xấu và tài sản đảm bảo.

Tin ngân hàng ngày 20/1: Gần 60.000 tỷ đồng nợ xấu đã được chuyển vào Sàn giao dịch nợ
Ảnh minh họa
 

Trong hơn hai năm qua, Sàn giao dịch đã công bố thông tin về các khoản nợ của tổ chức tín dụng, tổng giá trị là 59.831 tỷ đồng, cùng với thông tin về tài sản đảm bảo của chúng trên trang web của Sàn, tổng giá trị là 1.829 tỷ đồng. Tuy nhiên, số liệu về xử lý nợ vẫn khá khiêm tốn, với chỉ 333 khoản nợ và tài sản đảm bảo có giá trị 1.061 tỷ đồng đã được xử lý thành công.

Theo VAMC, năm 2023, kết quả mua nợ theo giá trị thị trường không đạt kế hoạch của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Nguyên nhân chủ yếu là do quy định hiện hành giới hạn phạm vi đấu giá của VAMC chỉ đối với tài sản liên quan đến nợ xấu và tài sản đảm bảo của nó. Ngoài ra, nhiều khách hàng mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt đã ngừng hoạt động hoặc không có khả năng phục hồi.

Trong năm 2024, VAMC cam kết tìm kiếm và khai thác danh sách nợ đã mua bằng trái phiếu đặc biệt, hợp tác với tổ chức tín dụng và đối tác để lựa chọn các khoản nợ có tính khả thi để xử lý theo giá trị thị trường. Đồng thời, VAMC sẽ tập trung rà soát và đánh giá khách hàng, khoản nợ/tài sản đảm bảo để xác định khả năng thu hồi nợ và lên kế hoạch xử lý phù hợp.

Đặc biệt, VAMC sẽ chú trọng vào việc xây dựng danh mục tài sản đảm bảo, đặc biệt là các dự án bất động sản có đủ điều kiện để chào bán cho nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Năm 2024 được dự báo sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là trong hoạt động mua, bán và xử lý nợ xấu. Do đó, lãnh đạo VAMC đề xuất Chính phủ, NHNN và các Bộ, ngành liên quan tăng cường nguồn lực về vốn, công nghệ và nhân lực, đồng thời hỗ trợ giải quyết các khó khăn trong quá trình xử lý tài sản bất động sản, khoản nợ và hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Năm 2023, lợi nhuận trước thuế của TPBank đạt gần 5.589 tỷ đồng, giảm gần 29%

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố báo cáo tài chính quý 4/2023 với lợi nhuận hợp nhất trước thuế giảm gần 67% so với cùng kỳ 2022, xuống còn 630 tỷ đồng. Nguyên nhân chính khiến lợi nhuận TPBank giảm mạnh trong quý IV là do chi phí dự phòng rủi ro tín dụng cao gấp 17 lần cùng kỳ năm 2022, cùng với đó chí phí hoạt động của ngân hàng cũng tăng 12%, trong khi thu nhập hoạt động chỉ tăng trên 21%.

Tính chung cả năm 2023, lợi nhuận hợp nhất trước thuế của TPBank đạt gần 5.589 tỷ đồng, giảm gần 29% so với năm 2022. Nguyên nhân lợi nhuận giảm là do chi phí dự phòng và chi phí hoạt động tăng mạnh, trong khi thu nhập hoạt động chỉ nhích nhẹ.

Tính đến cuối năm 2023, tổng tài sản TPBank đạt 356.637 tỷ đồng, tăng 8,5% so với hồi đầu năm. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 27,5% lên 205.262 tỷ đồng; tiền gửi khách hàng đạt 208.262 tỷ đồng, tăng 6,8%.

TPBank nối dài chuỗi tăng trưởng khách hàng với 3,5 triệu tài khoản mở mới, nâng tổng số khách hàng phục vụ vượt mốc 12 triệu. Chỉ trong vòng 3 năm, với chiến lược ngân hàng số đi đầu và toàn diện, TPBank đã thu hút thêm hơn 8,6 triệu khách hàng, gấp đôi tổng số lượng khách hàng của cả 12 năm trước đó.

Thành quả này của TPBank không chỉ là minh chứng cho khả năng thu hút và giữ chân khách hàng mà còn là một bước tiến vững chắc trong việc tăng tỷ trọng nguồn vốn CASA chất lượng của ngân hàng. Từ đó, ghi nhận tỷ trọng tiền gửi không kỳ hạn tăng 34%, vượt 47.000 tỷ đồng. Điều tiết tốt nhu cầu tăng trưởng huy động theo nhu cầu sử dụng vốn nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất, tổng huy động năm 2023 của ngân hàng đạt 316.500 tỷ đồng, tăng gần 9,5% và vượt kế hoạch năm.

Nhằm đảm bảo chất lượng tín dụng, TPBank cũng đẩy mạnh trích lập dự phòng, gấp đôi so với 2022, ở mức hơn 3.900 tỷ đồng. Điều này cho thấy ngân hàng đã chủ động sử dụng nguồn lực nhằm bao phủ nợ xấu, kiểm soát tỷ lệ nợ xấu ở mức dưới 2%, giảm áp lực dự phòng cho các năm tới, giảm tác động của nợ xấu trong tương lai.

MB và Gilimex ký kết hợp tác chiến lược

Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Ngân hàng Quân đội (MB) và Công ty CP Khu công nghiệp Gilimex (Gilimex).

Trên cơ sở phát huy lợi thế của mỗi bên, MB và Gilimex sẽ cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho nhau để khai thác tốt nhất tiềm năng của cả hai, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững và hướng tới mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài.

Theo nội dung thỏa thuận hợp tác, MB sẽ tài trợ nguồn vốn cho Gilimex, các công ty thành viên và các công ty có liên quan đầu tư vào dự án Khu công nghiệp Gilimex. Số tiền MB cấp tín dụng và cung cấp các dịch vụ tài chính cho Gilimex dự kiến lên đến 5.000 tỷ đồng.

Trao đổi tại buổi lễ, ông Phạm Như Ánh – Tổng giám đốc MB cho biết MB và Gilimex đã có sự phối hợp chặt chẽ và quyết đoán trong giai đoạn vừa qua, thể hiện ở việc nhất quán trong các cam kết và tiến độ nhằm hỗ trợ nhau trong quá trình làm việc. Chia sẻ về định hướng kinh doanh năm 2024, CEO MB cũng nhấn mạnh ngân hàng sẽ tập trung tín dụng vào các ngành nghề trọng điểm của quốc gia, trong đó có bất động sản, đặc biệt là bất động sản khu công nghiệp.

Bên cạnh việc cấp tín dụng cho dự án Khu công nghiệp Gilimex, MB cũng cung cấp các tiện ích tài chính - ngân hàng chất lượng cao khác cho Gilimex như dịch vụ tư vấn phát hành trái phiếu, dịch vụ thu hộ tại các sàn giao dịch cũng như các dự án đầu tư mới của công ty.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Việt Cường – Thành viên HĐQT Gilimex nhấn mạnh: "Trong hơn bốn năm thành lập, Khu công nghiệp Gilimex đã đạt được những bước tiến khá nhanh, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi chính thức có một người bạn đồng hành”. Ông cũng bày tỏ mong muốn rằng với những lợi thế riêng có của MB trong lĩnh vực ngân hàng cũng như những bước phát triển mạnh mẽ của Gilimex trên thị trường, cả hai đơn vị sẽ cùng nhau mang đến những sản phẩm, dịch vụ có giá trị cao nhất cho khách hàng.

Eximbank nhận giải thưởng STP Award từ ngân hàng Bank of New York Mellon

Mới đây, ngân hàng Bank of New York Mellon, một đối tác lâu năm của Eximbank, đã đến làm việc và trao cho Eximbank giải thưởng "Chất lượng Thanh Toán Quốc Tế Xuất Sắc - STP Award" tôn vinh các nỗ lực cải tiến và nâng cao chất lượng thanh toán và chuyển tiền quốc tế của Eximbank.

Tin ngân hàng ngày 20/1: Gần 60.000 tỷ đồng nợ xấu đã được chuyển vào Sàn giao dịch nợ
Ảnh minh họa
 

Giải thưởng STP Awards được trao dựa trên các tiêu chuẩn áp dụng thống nhất trên toàn cầu của Bank of New York Mellon dựa trên số lượng điện thanh toán và chất lượng điện thanh toán được xử lý tự động xuyên suốt từ đầu đến cuối mà không cần đến bất kỳ sự can thiệp hoặc điều chỉnh nào khác (straight-through processing).

Đây là sự ghi nhận của một định chế tài chính quốc tế lâu đời và uy tín đối với dịch vụ thanh toán và chuyển tiền quốc tế của Eximbank, khẳng định chất lượng công nghệ, quy mô và thị phần hoạt động, tính hiệu quả của hệ thống, cũng như sự xuất sắc trong nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ nhân viên của Eximbank.

Đại diện Eximbank, bà Nguyễn Thị Hồng Phúc - Phó Giám đốc phụ trách khối Vận hành đã cám ơn các hỗ trợ của Bank of New York Mellon dành cho Eximbank và cam kết sẽ liên tục cải tiến để nâng cao hơn nữa tỷ lệ STP tại Eximbank. Ngoài tài khoản USD tại Bank of New York Mellon, Eximbank còn duy trì tài khoản Nostro USD tại các ngân hàng khác của Mỹ như JP Morgan, Citi và Wells Fargo. Các đối tác ngân hàng quốc tế này cũng liên tiếp trong nhiều năm liền trao các giải thưởng tương tự cho Eximbank, với tỷ lệ STP lên đến 98% - 99%.

Bên cạnh đó, nhân dịp chào đón tuổi thứ 35, nhằm tri ân khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán quốc tế, Eximbank đã triển khai chương trình "Eximbank 35 năm – Chuyển tiền quốc tế 0đ phí". Theo đó khách hàng doanh nghiệp khi thực hiện chuyển tiền ra nước ngoài và mua ngoại tệ tại Eximbank sẽ được ưu đãi miễn phí chuyển tiền ra nước ngoài trên cả kênh tại quầy và online, áp dụng đến hết 29/02/2024.

Không chỉ ưu đãi về phí, Eximbank cũng hỗ trợ khách hàng có nhu cầu mua ngoại tệ với tỷ giá ưu đãi. Với chiến lược phát triển bền vững, lấy sự đổi mới làm cốt lõi, Eximbank đang không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh và đổi mới để tạo ra nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và khách hàng, hiện thực hóa những kỳ vọng trong tương lai.


Tin ngân hàng ngày 22/2: Cần thiết gia hạn Thông tư 02 để khách hàng có thời gian trả nợ
Tin ngân hàng ngày 22/2: Cần thiết gia hạn Thông tư 02 để khách hàng có thời gian trả nợ

Agribank rao bán biệt thự đẹp với giá chỉ từ hơn 2 tỷ đồng;KienlongBank ký kết hợp tác chiến lược với SePay;ACB đáp ứng nhu cầu vốn toàn diện...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/2: Đồng USD rớt mốc 104
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/2: Đồng USD rớt mốc 104

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng liên tiếp đi lên, dự báo sẽ đạt mức 2.200 USD/ounce trong năm 2024
Giá vàng liên tiếp đi lên, dự báo sẽ đạt mức 2.200 USD/ounce trong năm 2024

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng nhẹ...

Phó Thống đốc: NHNN kéo dài thời gian áp dụng Thông tư 02
Phó Thống đốc: NHNN kéo dài thời gian áp dụng Thông tư 02

Tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện kéo dài thời gian áp dụng Thông tư 02 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo đề xuất của

Quyết liệt đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024
Quyết liệt đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong bối cảnh vô cùng khó khăn, thách thức của năm 2023, toàn ngành Ngân hàng đã có quyết tâm cao, nỗ lực lớn,...

Dự kiến lập website công khai lãi suất cho vay của các ngân hàng
Dự kiến lập website công khai lãi suất cho vay của các ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dự kiến sẽ lập một website để các tổ chức tín dụng công bố lãi suất bình quân liên kết với website của NHNN.

Vì sao tín dụng tăng trưởng chậm trong tháng đầu năm 2024?
Vì sao tín dụng tăng trưởng chậm trong tháng đầu năm 2024?

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối năm 2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 13,71% so với cuối năm 2022. Tuy nhiên, bước sang tháng 1/2024,...

Mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm
Mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm

Đến 31/1/2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm; lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới...

Khóc cười với “cơn sốt” Bitcoin Bài 4: Bẫy đa cấp tiền ảo và những con 'thiêu thân'
Khóc cười với “cơn sốt” Bitcoin Bài 4: Bẫy đa cấp tiền ảo và những con "thiêu thân"

Nếu như việc đầu tư "trâu cày" các loại tiền điện tử như Bitcoin, ETH... luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro thì thời gian gần đây, đã có không ít người dân được các đối...

MB báo lãi kỷ lục, đang đổ bao nhiêu tiền vào lĩnh vực bất động sản?
MB báo lãi kỷ lục, đang đổ bao nhiêu tiền vào lĩnh vực bất động sản?

Năm 2023, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) lãi kỷ lục 26.300 tỷ đồng, tập trung cho vay vào bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến, chế tạo..., tỷ lệ nợ xấu duy trì...

Tin ngân hàng ngày 21/2: NHNN bơm ròng hơn 5.000 tỷ đồng qua kênh thị trường mở
Tin ngân hàng ngày 21/2: NHNN bơm ròng hơn 5.000 tỷ đồng qua kênh thị trường mở

Bộ Tài chính công khai thông tin về khung điều kiện vay của 6 ngân hàng nào;OCB tung loạt ưu đãi cho doanh nghiệp;Sacombank đấu giá thành công KCN Phong Phú,...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/2: Đồng USD sụt giảm sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/2: Đồng USD sụt giảm sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp
Giá vàng thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp...

Techcombank vượt chiều gió ngược, trả cổ tức năm 2024
Techcombank vượt chiều gió ngược, trả cổ tức năm 2024

2023 là năm có nhiều cơn gió ngược hơn dự kiến nhưng theo lãnh đạo Techcombank, ngân hàng đã vững chắc vượt qua khó khăn với mức lợi nhuận gần 22.900 tỷ, vượt 4% kế hoạch.

9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của Kho bạc Nhà nước trong năm 2024
9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của Kho bạc Nhà nước trong năm 2024

Tập trung nguồn lực để triển khai các đề án, chính sách, nhiệm vụ trọng tâm của toàn hệ thống đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ, nhất là các đề án,...

Lãi suất cho vay mua nhà vừa tụt xuống mốc dưới 5%/năm
Lãi suất cho vay mua nhà vừa tụt xuống mốc dưới 5%/năm

Ngân hàng MSB vừa chính thức khởi động “cuộc đua” kéo giảm lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà mới khi thế chân BVBank trở thành nhà băng...

Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong năm 2024
Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong năm 2024

Sáng 20/2/2024, Ngân hàng Nhà nước tổ chức "Hội nghị đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024"....

Tin ngân hàng ngày 20/2: Bổ sung quy định về rút tiền hàng loạt
Tin ngân hàng ngày 20/2: Bổ sung quy định về rút tiền hàng loạt

Khởi tố giám đốc công ty tài chính lừa đảo chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng;NCB bổ nhiệm phó tổng giám đốc mới; Ngừng giao dịch cổ phiếu NAB trên sàn UPCoM từ 29/02

Nhà băng nào đưa 1 tỷ cổ phiếu lên 'xông đất' sàn HoSE năm 2024?
Nhà băng nào đưa 1 tỷ cổ phiếu lên 'xông đất' sàn HoSE năm 2024?

Hơn 1 tỷ cổ phiếu NAB của ngân hàng Nam Á Bank sẽ được chuyển niêm yết từ Upcom sang Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) với ngày giao dịch...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance