vnfinance.vn
Thứ tư, 25/05/2022, 12:21 PM
  • Click để copy

Tin ngân hàng ngày 25/5: Nhiều ngân hàng đã chạm trần room tín dụng

OCB tri ân khách hàng gửi tiền trúng vàng, trả lãi suất cao; Ứng dụng sinh trắc học, mỗi ngân hàng một chiến lược; Khách hàng MBBank được miễn phí các loại phí thẻ và tài khoản… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Nhiều ngân hàng đã chạm trần room tín dụng

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tăng trưởng tín dụng hết quý I đạt 5,04%, gấp 2,3 lần cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh đó, nhiều ngân hàng đã cho vay tiệm cận hạn mức tín dụng được cấp đầu năm và kỳ vọng sẽ được cấp thêm room trong quý II/2022.

Tin ngân hàng ngày 25/5: Nhiều ngân hàng đã chạm trần room tín dụng
Nhiều ngân hàng đã chạm trần room tín dụng/Ảnh minh họa
 

Chia sẻ với cổ đông tại đại hội vừa qua, Chủ tịch Vietcombank cho biết, tăng trưởng tín dụng đến cuối quý I đạt 7% và đến ngày 29/4 là 8,8% - mức tăng tương đối tốt so với mặt bằng chung của ngành ngân hàng.

Như vậy, so với mức tín dụng đã được cấp chính thức là 10%, Vietcombank đã sử dụng gần hết room tín dụng đã được cấp và đang chờ được NHNN nới thêm room.

Tại MB, CEO Lưu Trung Thái cũng từng tiết lộ ngân hàng đã được cơ quan quản lý giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng tạm thời là 15% và kỳ vọng sẽ được nới thêm trong thời gian tới. Trong năm 2022, MB có kế hoạch tăng trưởng tín dụng 20% và chuẩn bị cho các kịch bản tăng trưởng đột biến.

Theo Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), MB đã gần chạm mức tín dụng tạm cấp trong quý I là 14,8% và đang chờ đợi phê duyệt hạn mức tín dụng mới.

Trong khi đó, ban lãnh đạo ACB cho biết đã nộp đơn xin NHNN cấp thêm hạn mức tín dụng và kỳ vọng có thể có được room mới từ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 năm nay để có thêm dư địa cho vay.

Đến cuối quý I/2022, tổng dư nợ cho vay của ACB đạt 380.000 tỷ đồng (tăng 5% so với đầu năm 2022) và 4 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng đạt mức 8% so với đầu năm nay, với động lực chính đến từ cho vay ngắn hạn đối với những phân khúc khách hàng chiến lược (cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ - SME).

Tại báo cáo về ngành ngân hàng mới phát hành, SSI Research cho biết đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng tín dụng cao chưa từng có tại các ngân hàng quốc doanh (+6,4% so với đầu năm), với động lực là các khoản cho vay ngắn hạn. VietinBank gần đạt hạn mức tín dụng được cấp ban đầu vào cuối tháng 3 (+9% so với đầu năm) với việc đẩy mạnh giải ngân cho các doanh SME. Trong khi đó, các ngân hàng tư nhân có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao (ngoại trừ HDBank) có số dư trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục mở rộng.

OCB tri ân khách hàng gửi tiền trúng vàng, trả lãi suất cao

Ngân hàng Phương Đông (OCB) vừa công bố loạt chương trình tri ân khách hàng gửi tiền.

Theo đó, vào thứ 3, 5, 7 hàng tuần từ ngày 17/05 đến 31/05/2022, OCB dành ưu đãi đặc biệt cho tất cả khách hàng gửi tiền tại quầy với lãi suất lên đến 6,9%/năm cho kỳ hạn 36 tháng.

Cụ thể, với kỳ hạn dưới 6 tháng, tổng lãi suất sau tăng tối đa 4% (bằng trần Lãi suất huy động của NHNN); Kỳ hạn từ 6 đến 11 tháng: khách được cộng ngay 0,6% lãi suất khi gửi tiết kiệm; Kỳ hạn từ 12 đến 36 tháng được cộng ngay 0,2% lãi suất khi gửi tiết kiệm, trong đó kỳ hạn 36 tháng lãi suất tới 6,9%/năm.

Đặc biệt, ngân hàng ưu đãi không giới hạn số tiền gửi.

Còn trên kênh điện tử (OCB OMNI phiên bản ứng dụng), OCB triển khai chương trình Sinh nhật rộn ràng - Gửi tiền trúng vàng (sinh nhật của OCB là 10/6), thời gian áp dụng từ ngày 23/05/2022 đến ngày 31/07/2022.

Sản phẩm áp dụng là Tiết kiệm điện tử, bao gồm: Tiết kiệm điện tử thông thường, Hợp đồng tiền gửi điện tử, Tiết kiệm tích lũy điện tử và Tiết kiệm Omni Flex.

Kỳ hạn áp dụng: Tiết kiệm điện tử thông thường/Hợp đồng tiền gửi điện tử: từ 01 tháng trở lên. Tiết kiệm tích lũy điện tử: từ 06 tháng trở lên. Tiết kiệm Omni Flex: từ 30 ngày trở lên.

Đối tượng áp dụng: Khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm điện tử kênh online qua ứng dụng OCB OMNI.

Nội dung chương trình cụ thể như sau: Với mỗi sổ tiết kiệm điện tử gửi mới tối thiểu 5 triệu đồng thỏa điều kiện chương trình, khách hàng sẽ nhận được mã lượt quay tham gia vòng quay may mắn online trên OCB OMNI (phiên bản ứng dụng). Khách hàng có bao nhiêu mã lượt quay được quay bấy nhiêu lượt.

Cơ cấu giải thưởng gồm vàng SJC; sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng; sổ tiết kiệm 5 triệu đồng; sổ tiết kiệm 2 triệu đồng và khách hàng có thể tham khảo chi tiết thông tin trên website của OCB.

Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như mong muốn mang tới cho khách hàng những sản phẩm tốt đảm bảo an toàn và bảo mật, OCB luôn là một lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi gửi tiết kiệm cũng như sử dụng dịch vụ ngân hàng khác.

Ứng dụng sinh trắc học, mỗi ngân hàng một chiến lược

Trong bối cảnh bùng nổ Cách mạng công nghệ 4.0, nhiều ngân hàng đã xem việc số hóa, phát triển công nghệ ngân hàng là chiến lược trọng tâm, trong đó phải kể đến kế hoạch ứng dụng ngày càng nhiều các giải pháp từ sinh trắc học.

Giải pháp này hoàn toàn phù hợp với xu hướng ứng dụng sinh trắc học trong việc xử lý các thanh toán trên thế giới. Theo một dự báo gần đây của Juniper Research, vào năm 2025 sẽ có khoảng 1,4 tỷ người dự kiến sẽ sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác thực ít nhất một khoản thanh toán, tăng hơn gấp đôi so với 671 triệu người vào năm 2020.

Theo một số chuyên gia, nhìn chung, sinh trắc học giúp ngân hàng cải thiện được quy trình đăng ký và lưu giữ hồ sơ, giảm chi phí và không còn đau đầu với nạn giả mạo giấy tờ tùy thân, giả mạo chữ ký, nâng cao sự tin tưởng lẫn nhau giữa ngân hàng với khách hàng. Dù sinh trắc học trong công nghệ ngân hàng mang đến nhiều tiện ích và đã trở thành xu hướng nhưng mức độ đầu tư, định hướng phát triển giải pháp này của các ngân hàng là khác nhau vì số tiền đầu tư vào công nghệ này không phải nhỏ.

Trong thực tế, một số ngân hàng đã rất mạnh tay đầu tư cho công nghệ này trong thời gian qua, còn một số ngân hàng khác lại thận trọng hơn, thực hiện ứng dụng sinh trắc học theo lộ trình dài hạn.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank cho biết, ngân hàng không tiếc tiền đầu tư cho công nghệ ngay từ khi nó còn rất mới mẻ trên thị trường Việt Nam. Đó cũng chính là tiền đề để ngân hàng gặt hái những thành tựu từ những sản phẩm đã ra mắt và tạo đà cho những dịch vụ đậm chất số chuẩn bị ra mắt trong thời gian sắp tới.

Trong khi đó, một lãnh đạo ngân hàng khác lại cho rằng đầu tư vào sinh trắc học cần có lộ trình cụ thể và có phương án chắc chắn để hoàn thành đúng kế hoạch, tránh lãng phí một khoản đầu tư lớn của cổ đông trong thời gian dài. Bởi, triển khai sinh trắc học đồng nghĩ với việc trách nhiệm bảo mật thông tin cho khách hàng, giữ an toàn cho hệ thống của ngân hàng sẽ phải nâng lên cao hơn cả 100%. Đây vừa là trách nhiệm vừa là giữ thương hiệu của chính ngân hàng. Vì vậy, kế hoạch nghiên cứu, phát triển các tiện ích từ sinh trắc học càng kỹ thì ngân hàng càng tăng trưởng đúng hướng và thêm vững vàng trên con đường phát triển.

Khách hàng MBBank được miễn phí các loại phí thẻ và tài khoản

Theo đó, khách hàng sử dụng App MBBank được miễn phí chuyển tiền trong và ngoài hệ thống, miễn phí quản lý tài khoản mà không yêu cầu số dư tối thiểu. Nhà băng cũng miễn phí duy trì dịch vụ ngân hàng điện tử, miễn phí mở tài khoản số đẹp tứ quý, số tài khoản trùng số điện thoại...

Tin ngân hàng ngày 25/5: Nhiều ngân hàng đã chạm trần room tín dụng
Khách hàng MBBank được miễn phí các loại phí thẻ và tài khoản
 

Ngoài ra, khách hàng được miễn phí 100% phí phát hành và phí thường niên thẻ tín dụng quốc tế Visa và JCB do MB phát hành cho tất cả chủ thẻ hiện hữu và phát hành mới. Người dùng còn có thể cập nhật các chương trình ưu đãi và hoàn tiền khi chi tiêu tại Grab, Shopee, Lazada, booking.com... và áp dụng trả góp 0% với mọi giao dịch chi tiêu.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng không phải bỏ ra khoản chi phí nào khi thanh toán hóa đơn điện, nước, Internet, truyền hình, điện thoại, đặt vé máy bay, khách sạn, chứng khoán... ngay trên App MBBank. Khách hàng còn có thể rút tiền từ máy ATM mà không cần sử dụng đến thẻ và nhận thông báo số dư trên app hoàn toàn miễn phí khi có kết nối Internet.

Đại diện MB cho biết, các chính sách miễn phí góp phần gia tăng lợi thế cạnh tranh của MB trên thị trường, đồng thời cũng là một chiến lược giúp giữ chân, thu hút khách hàng.

Lấy khách hàng làm trung tâm, số hóa và cập nhật kịp thời, MB tiếp tục ghi dấu với MB Smartbank – Điểm giao dịch miễn phí 24/7. Cụ thể, MB Smartbank phân chia 3 khu vực rõ ràng: khu vực ngồi chờ và tư vấn khách hàng; khu vực tự phục vụ (Self – Service) được trang bị hệ thống máy ATM, CRM, máy in thẻ tự động và khu tự khám phá các sản phẩm dịch vụ (Self – Learning). Khách hàng có thể thực hiện phần lớn các nhu cầu giao dịch, tài chính cá nhân như: đăng ký tài khoản, mở ứng dụng, rút và nộp tiền mặt, gửi tiền nhanh, phát hành thẻ nhanh (Visa, Napas), thanh toán hoá đơn… hoàn toàn miễn phí.

"Với việc luôn đặt khách hàng là trung tâm, mọi nỗ lực và hoạt động của MB đều hướng tới việc tối đa hóa lợi ích, tiết giảm chi phí, giúp khách hàng thoải mái trải nghiệm những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất", đại diện MB chia sẻ thêm.


Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/6: Đồng USD tiếp đà tăng
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/6: Đồng USD tiếp đà tăng

Đồng USD tăng trong khi đồng Euro giảm sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết, rủi ro lớn nhất...

Giá vàng hôm nay 30/6/2022 tăng nhẹ
Giá vàng hôm nay 30/6/2022 tăng nhẹ

Nhu cầu nắm giữ tài sản đảm bảo trong bối cảnh rủi ro tăng trưởng và lạm phát ngày một lớn đã giúp giá vàng hôm nay quay đầu tăng nhẹ...

4.500 tỷ đồng về tay ngân hàng Techcombank chỉ trong 3 ngày
4.500 tỷ đồng về tay ngân hàng Techcombank chỉ trong 3 ngày

Từ tháng 4/2022 đến nay, ngân hàng Techcombank đã huy động thành công 6.500 tỷ đồng qua kênh trái phiếu, đều có kỳ hạn 3 năm...

Ngân hàng đẩy lãi suất tiết kiệm online tăng cao
Ngân hàng đẩy lãi suất tiết kiệm online tăng cao

Chênh lệch giữa lãi suất tiết kiệm online và lãi suất tiết kiệm tại quầy ở cùng kỳ hạn tại một số ngân hàng như Nam A Bank, Viet A Bank,… lên đến hơn 0,7 điểm phần trăm.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/6: Đồng USD hồi phục trở lại
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/6: Đồng USD hồi phục trở lại

Đồng USD tăng trở lại do hưởng lợi từ việc tăng lãi suất quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tin ngân hàng ngày 28/6: Siết cho vay đặt cọc dự án hình thành trong tương lai
Tin ngân hàng ngày 28/6: Siết cho vay đặt cọc dự án hình thành trong tương lai

Gửi tiết kiệm online lãi suất tới 7% tại BAOVIET Bank; Vietinbank rao bán khoản nợ của công ty Lợi Nguyên lần thứ 9, đại hạ giá gần 60%; Khách hàng đăng...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/6: Đồng USD tiếp tục trượt dốc
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/6: Đồng USD tiếp tục trượt dốc

Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,34%, xuống mốc 104,22.

Cổ đông ngân hàng Bac A Bank sắp được nhận 8% cổ tức
Cổ đông ngân hàng Bac A Bank sắp được nhận 8% cổ tức

Ngân hàng Bac A Bank (mã: BAB) dự kiến phát hành hơn 60 triệu cổ phiếu, tỷ lệ chia cổ tức là 8%, tương ứng cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu...

VietinBank - Ngân hàng cung cấp dịch vụ TTTM tốt nhất Việt Nam 2022
VietinBank - Ngân hàng cung cấp dịch vụ TTTM tốt nhất Việt Nam 2022

Tạp chí Asiamoney vừa trao tặng cho VietinBank Giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ Thương mại (TTTM) tốt nhất Việt Nam 2022...

Tin ngân hàng ngày 27/6: Miễn lãi suất cho khách hàng vay mua ô tô tại TPBank
Tin ngân hàng ngày 27/6: Miễn lãi suất cho khách hàng vay mua ô tô tại TPBank

Sacombank chật vật phát mại nhiều căn hộ chung cư cao cấp; 6 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng TP HCM tăng 9,3%; DongA Bank ưu đãi dịch vụ chuyển tiền quốc tế...

Gửi tiết kiệm – Kênh đầu tư đảm bảo 'lợi nhuận thực dương'
Gửi tiết kiệm – Kênh đầu tư đảm bảo 'lợi nhuận thực dương'

Thị trường chứng khoán trên đà suy giảm và rủi ro cao cùng với lo ngại về bong bóng bất động sản… khiến nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng tìm...

Bộ Tài chính thành lập ban soạn thảo Luật Giá sửa đổi
Bộ Tài chính thành lập ban soạn thảo Luật Giá sửa đổi

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ký ban hành Quyết định về việc thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật Giá (sửa đổi)...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/6: Đồng USD xác lập phiên giảm tuần đầu tiên trong tháng
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/6: Đồng USD xác lập phiên giảm tuần đầu tiên trong tháng

Đầu giờ sáng ngày 27/6 (giờ Việt Nam), chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 103,83, giảm 0,12%.

Tiền số lao dốc, hệ thống tài chính có bị tác động?
Tiền số lao dốc, hệ thống tài chính có bị tác động?

Những quan ngại về việc thị trường dần đi xuống đã xuất hiện khi tiền mã hóa phát triển với mức độ nhanh chóng. Quan điểm về tác động của diễn biến tiêu cực...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/6: Đồng USD giảm nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/6: Đồng USD giảm nhẹ

Đồng USD trong tuần vừa qua chốt phiên ngày 24/6 giảm 0,31%. Trong tuần qua, đồng bạc xanh xác lập phiên giảm tuần đầu tiên trong tháng này ở mức 0,55%.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục ổn định tỷ giá
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục ổn định tỷ giá

Trao đổi với phóng viên ông Phạm Chí Quang – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết: “NHNN sẽ tăng tần suất bá...

Tin ngân hàng nổi bật trong tuần: OceanBank rao bán chủ dự án sân golf Đầm Vạc, ACB đứng đầu doanh thu phí bảo hiểm
Tin ngân hàng nổi bật trong tuần: OceanBank rao bán chủ dự án sân golf Đầm Vạc, ACB đứng đầu doanh thu phí bảo hiểm

Tuần qua, loạt tin ngân hàng như: ACB dẫn đầu về doanh thu phí bán bảo hiểm qua ngân hàng 4 tháng đầu năm; Ngân hàng sẽ không được cho vay...

Các 'ông lớn' nhà băng thanh lý loạt bất động sản tại TP. HCM
Các 'ông lớn' nhà băng thanh lý loạt bất động sản tại TP. HCM

Nhiều ngân hàng lớn như Agribank, VietinBank và Vietcombank... đã tiến hành rao bán các bất động sản tại TP.HCM với giá khởi điểm dao động từ vài chục cho tới vài trăm tỷ đồng.

Tin ngân hàng ngày 24/6: Chủ hộ kinh doanh được vay ngân hàng 20 tỉ đồng, lãi suất gần 5%
Tin ngân hàng ngày 24/6: Chủ hộ kinh doanh được vay ngân hàng 20 tỉ đồng, lãi suất gần 5%

Thu nhập dịch vụ HDBank dự kiến tăng mạnh trong năm 2022; BIDV tìm đơn vị tổ chức đấu giá khoản nợ 4.800 tỉ đồng của chủ dự án Grand Sentosa; Techcombank huy động...vnfinance.vn