VnFinance
Thứ sáu, 28/10/2022, 11:54 AM

Tin ngân hàng ngày 28/10: Ba “ông lớn” tăng lãi suất huy động thêm hơn 1%

Lãi suất và tỷ giá cùng giảm mạnh trên liên ngân hàng; MB tăng mạnh lãi suất tiền gửi lên 8,7%/năm; VPBank tài trợ 100 tỷ đồng cho VTV mua bản quyền World Cup 2022… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Ba “ông lớn” ngân hàng tăng lãi suất huy động thêm hơn 1%

Ngân hàng Agribank, VietinBank, BIDV vừa cập nhật biểu lãi suất huy động mới từ ngày 27/10 và tăng mạnh ở nhiều kỳ hạn.

Tin ngân hàng ngày 28/10: Ba “ông lớn” tăng lãi suất huy động thêm hơn 1%
BIDV áp dụng mức lãi suất 6,1%/năm cho kỳ hạn 9 tháng/Ảnh minh họa
 

Theo đó, lãi suất cao nhất tại quầy ở 3 nhà băng này là 7,4%/năm, áp dụng cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, cao hơn trước 1%/năm.

Đối với kỳ hạn từ 6 tháng - 11 tháng, lãi suất lại 3 ngân hàng này có sự khác biệt. Trong đó, VietinBank niêm yết 6%/năm, tăng 1,3-1,4% so với biểu lãi suất cũ. BIDV áp dụng mức 6%/năm cho kỳ hạn 6 tháng và 6,1%/năm cho kỳ hạn 9 tháng. Agribank thì niêm yết cùng một mức 6,1%/năm.

Đối với kỳ hạn ngắn 3-5 tháng, lãi suất tại 3 ngân hàng này đều tăng 1% lên là 5,4%/năm, kỳ hạn 1-2 tháng tăng 0,8% lên 4,9%/năm.

Với tiền gửi không kỳ hạn, VietinBank và BIDV tiếp tục duy trì mức lãi suất 0,1%/năm, trong khi Agribank tăng 0,2% lên 0,5%/năm.

Được biết, VietinBank, BIDV cộng lãi suất tiền gửi theo hình thức trực tuyến thêm 0,5-0,6%/năm so với gửi tại quầy. Theo đó, lãi suất cao nhất tại nhóm Big4 có thể lên xấp xỉ 8%/năm, tương đương với nhiều ngân hàng tư nhân khác như VPBank (số tiền dưới 300 triệu), Techcombank, Sacombank…

Trên thị trường, một số ngân hàng đã niêm yết lãi suất huy động cao nhất đạt trên dưới mốc 9%/năm, có thể kể đến SCB, VietCapitalBank, CBBank.

Tuy nhiên, lãi suất có sự chênh lệch khá lớn giữa biểu niêm yết và lãi suất thực tế tại mỗi chi nhánh. Do đó, trên thực tế, ngoài 3 ngân hàng nói trên, tại một số chi nhánh ở những ngân hàng khác, lãi suất tiền gửi cũng đã lên trên 9%/năm.

Như vậy, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, lãi suất tiền gửi trên thị trường đã tăng trên 2%/năm ở nhiều kỳ hạn, đưa mức lãi suất trở lại vùng cao hơn cả năm 2019.

Động thái tăng mạnh lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại diễn ra sau khi Ngân hàng Nhà nước có 2 đợt tăng lãi suất điều hành (ngày 23/9 và 25/10), mỗi đợt tăng 1%.

Lãi suất và tỷ giá cùng giảm mạnh trên liên ngân hàng

Diễn biến trên của lãi suất và tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng đã gợi mở hướng hạ nhiệt qua những phiên gần đây, đặc biệt ở điểm đến cuối giờ sáng qua (27/10).

Cụ thể, giá USD giao ngay đã có mức giảm khoảng 0,15% so với phiên hôm qua, xuống còn 24.810 VND, xuống thấp hơn đáng kể so với mức 24.870 VND mà Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nâng lên vừa qua.

Trước đó, ngay sau khi NHNN nâng giá bán ra USD, giá USD giao ngay trên thị trường liên ngân hàng cũng lập tức vượt lên trên một mức đáng kể. Theo đó, tỷ giá USD/VND trên thị trường này hiện đã giảm khá mạnh.

Cũng tính đến cuối giờ sáng qua, bắt nhịp trên thị trường liên ngân hàng, giá USD trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại cũng hạ nhiệt, giảm quanh 10 VND so với cuối ngày hôm qua.

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng sáng qua cũng giảm rất mạnh, nối tiếp hướng điều chỉnh hai ngày trước đó.

Cụ thể, lãi suất VND qua đêm giảm tới 1,16 điểm phần trăm so với hôm qua, xuống chỉ còn 5,76%/năm. Trước đó, ngày 25/10, ngay sau khi NHNN có quyết định tăng lãi suất điều hành, lãi suất qua đêm đã vọt lên trên 7%/năm. Hướng giảm mạnh cũng thể hiện ở các kỳ hạn ngắn 1 và 2 tuần, trong diễn biến sáng qua.

Như vậy, sau chuỗi ngày biến động mạnh từ đầu tháng 10 đến nay, cả lãi suất VND và tỷ giá USD/VND mới thực sự có hướng hạ nhiệt đáng kể như trên. NHNN vẫn đóng vài trò thực trực điều tiết trong cân đối nguồn, thậm chí mức độ "gồng gánh" nổi bật hơn.

MB tăng mạnh lãi suất tiền gửi lên 8,7%/năm

Ngày 27/10, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) công bố biểu lãi suất huy động mới và tăng 1-1,2%/năm.

Theo đó, đối với kỳ hạn 2-6 tháng, lãi suất tăng lên mức kịch trần cho phép là 6%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng - 8 tháng tăng 1% lên 7,6%/năm. Lãi suất kỳ hạn 9-11 tháng tăng lên 7,7%/năm.

Các kỳ hạn 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng, 60 tháng có lãi suất lần lượt là 8%, 8,3%, 8,4% và 8,6%/năm, tăng khoảng 1,2% so với biểu lãi suất cũ.

Các khách hàng cá nhân tại chi nhánh thuộc Miền Trung và Miền Nam được áp dụng mức lãi suất cao hơn khoảng 0,1%. Theo đó, lãi suất huy động cao nhất ở khu vực này lên tới 8,7%/năm, dành cho kỳ hạn 60 tháng.

Đối với khoản tiền gửi không kỳ hạn, MB cũng đã tăng lãi suất lên 0,5%/năm, cao hơn trước 0,3%/năm. Đồng thời, nâng lãi suất kỳ hạn 1 tuần - 3 tuần lên mức tối đa 1%/năm, cao hơn trước 0,5%/năm.

Như vậy, hiện lãi suất MB đã thuộc nhóm cao nhất trong các ngân hàng lớn. Tại VPBank, hiện nay lãi suất cao nhất cũng là 8,7%/năm, tuy nhiên áp dụng cho khách hàng gửi từ 50 tỷ đồng trở lên và kỳ hạn từ 18 tháng.

Techcombank có lãi suất cao nhất 8%/năm, dành cho khách hàng VIP mở mới sổ tiết kiệm từ 3 tỷ đồng, kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Sacombank cũng niêm yết lãi suất cao nhất 8%/năm, dành cho khách hàng gửi từ 24 tháng theo hình thức trực tuyến.

Trong hơn 1 tháng trở lại đây, các ngân hàng đã liên tục điều chỉnh lãi suất tiền gửi, thậm chí có nhà băng cứ cách 1 tuần lại thay đổi một lần. Bảng xếp hạng lãi suất huy động theo đó mà có sự xáo trộn liên tục. Ngân hàng có lãi suất thuộc nhóm cao nhất có thể nhanh chóng tụt xuống thấp nhất chỉ sau vài ngày.

VPBank tài trợ 100 tỷ đồng cho VTV mua bản quyền World Cup 2022

Với việc đồng hành cùng VTV mua bản quyền World Cup 2022, VPBank muốn ủng hộ và khích lệ tinh thần người hâm mộ bóng đá theo cam kết "Vì một Việt Nam thịnh vượng".

Tin ngân hàng ngày 28/10: Ba “ông lớn” tăng lãi suất huy động thêm hơn 1%
VPBank tài trợ 100 tỷ đồng cho VTV mua bản quyền World Cup 2022
 

Theo đại diện VPBank xác nhận, các hoạt động trao đổi về khoản tài trợ bản quyền diễn ra từ tháng 5/2022, với số tiền được đóng góp là 100 tỷ đồng. Ngoài số tiền hỗ trợ mua bản quyền phát sóng, VPBank vẫn trả tiền thông thường như mọi doanh nghiệp khác nếu muốn quảng cáo trong các chương trình World Cup 2022 trên VTV.

"Là môn thể thao vua, các trận bóng tại World Cup sẽ món ăn tinh thần cho hàng chục triệu người Việt. Việc tài trợ kinh phí mua bản quyền World Cup 2022 là phù hợp với mong muốn mang lại giá trị thịnh vượng tinh thần cho cộng đồng của VPBank, đúng với tinh thần sứ mệnh Vì một Việt Nam thịnh vượng mà chúng tôi đang thực hiện" - đại diện VPBank cho biết.

Trong suốt quá trình phát triển, ngân hàng luôn tập trung vào bốn giá trị thịnh vượng, gồm: thịnh vượng tài chính, thịnh vượng thể chất, thịnh vượng cộng đồng và thịnh vượng tinh thần.

Hoạt động tài trợ bản quyền World Cup 2022 là một phần trong chiến dịch Bừng sáng Việt Nam (Light up Vietnam) do VPBank triển khai xuyên suốt từ đầu năm đến nay. Bắt đầu từ tuyên bố tái định vị thương hiệu "Vì một Việt Nam thịnh vượng", VPBank đã tổ chức loạt các sự kiện với mong muốn khơi dậy tinh thần lạc quan về một tương lai rạng ngời hơn của người Việt. Các sự kiện bao gồm đại nhạc hội Light up Vietnam, chương trình Hòa sắc Thịnh vượng.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng thực hiện hàng loạt các hoạt động trách nhiệm xã hội khác như tặng sổ tiết kiệm cho trẻ em mồ côi vì dịch bệnh, xây hàng chục điểm trường và bếp ăn cho học sinh vùng cao. Tổng số tiền VPBank đóng góp cho các hoạt động cộng đồng trong 3 năm qua đã lên tới hơn 800 tỷ đồng.

 


Ngân hàng VIB 'sở hữu' hơn 300.000 tỷ đồng bất động sản thế chấp
Ngân hàng VIB 'sở hữu' hơn 300.000 tỷ đồng bất động sản thế chấp

Ngân hàng VIB đang tăng tốc rao bán hàng loạt tài sản đảm bảo là bất động sản thế chấp của khách hàng cá nhân để nhanh chóng thu hồi nợ xấu...

Tin ngân hàng ngày 7/12: Sacombank sẽ bán 32,5% cổ phần tại VAMC cho nước ngoài?
Tin ngân hàng ngày 7/12: Sacombank sẽ bán 32,5% cổ phần tại VAMC cho nước ngoài?

TPBank đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam; Nới room tín dụng tốt cho cả ngân hàng và doanh nghiệp; HD SaiSon ưu đãi lãi suất vay qua app cho công nhân…

Nhiều ngân hàng vừa tăng phí dịch vụ, không sử dụng vẫn có thể bị trừ tiền
Nhiều ngân hàng vừa tăng phí dịch vụ, không sử dụng vẫn có thể bị trừ tiền

Một số ngân hàng mới đây đã tăng phí dịch vụ SMS Banking. Trong khi một nhà băng khác thì thông báo thu phí quản lý với các tài khoản không hoạt động.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả
SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định...

USD chững lại, Bitcoin mất mốc 17.000 USD, thị trường 'nín thở' chờ đợi quyết định lãi suất của Fed
USD chững lại, Bitcoin mất mốc 17.000 USD, thị trường "nín thở" chờ đợi quyết định lãi suất của Fed

Đồng đô la Mỹ gần như không thay đổi so với đồng euro và đồng yên vào thứ Ba (6/12) sau khi tăng mạnh vào ngày hôm trước, trong bối cảnh các nhà đầu tư...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Đồng USD ổn định ở mức 105 điểm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Đồng USD ổn định ở mức 105 điểm

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 105,1, giảm 0,19 điểm (tương đương 0,18%) so với phiên giao dịch trước.

Ngân hàng tích cực giảm lãi suất cho vay, nhưng một nhóm doanh nghiệp 'khát vốn' vẫn khó tiếp cận
Ngân hàng tích cực giảm lãi suất cho vay, nhưng một nhóm doanh nghiệp 'khát vốn' vẫn khó tiếp cận

Nhiều chính sách tín dụng giảm lãi suất cho vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đã được áp dụng, song dòng vốn từ các tổ chức tín dụng (TCTD)...

Room tín dụng được nới thêm khoảng 200.000 tỷ, ngân hàng nào sẽ được ưu tiên?
Room tín dụng được nới thêm khoảng 200.000 tỷ, ngân hàng nào sẽ được ưu tiên?

Với việc Ngân hàng Nhà nước tăng chỉ tiêu tín dụng thêm 1,5 – 2%, quy mô tín dụng vào cuối năm nay dự kiến đạt trên 12 triệu tỷ đồng...

Chuyên gia đánh giá thế nào về động thái cấp tiếp hạn mức tăng trưởng tín dụng 1,5 – 2% ngày 5/12 của NHNN?
Chuyên gia đánh giá thế nào về động thái cấp tiếp hạn mức tăng trưởng tín dụng 1,5 – 2% ngày 5/12 của NHNN?

TS. Cấn Văn Lực cho rằng có 3 lý do chính khiến NHNN quyết định cấp thêm hạn mức tín dụng cho các tổ chức tín dụng. Chuyên gia cũng chỉ ra 3 tác động...

Tin ngân hàng ngày 6/12: Nới room tín dụng thêm 1,5-2%
Tin ngân hàng ngày 6/12: Nới room tín dụng thêm 1,5-2%

Giao dịch từ 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo NHNN; Ngân hàng OCB tăng mạnh lãi suất huy động, kỳ hạn 6 tháng có thể nhận 10,5%/năm; VIB tăng lãi suất tiền...

Nhóm tài chính đang 'miệt mài' mua lại trái phiếu trước hạn
Nhóm tài chính đang "miệt mài" mua lại trái phiếu trước hạn

Đầu tháng 12/2022, phương án mua lại trái phiếu trước hạn tại một số ngân hàng và công ty chứng khoán tiếp tục diễn ra sôi nổi.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12: Thị trường thế giới tiếp tục suy giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12: Thị trường thế giới tiếp tục suy giảm

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 104,43điểm, giảm 0,11 điểm (tương đương 0,11%) so với phiên giao dịch trước.

Giá vàng bất ngờ giảm mạnh
Giá vàng bất ngờ giảm mạnh

Trong phiên giao dịch ngày 5/12 tại thị trường New York, tức rạng sáng nay, 6/12 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới bất ngờ giảm mạnh, tuột mốc 1.800 USD/ounce...

Thêm nạn nhân vì lừa tiển tỷ sau khi nhận cuộc gọi giả mạo công an
Thêm nạn nhân vì lừa tiển tỷ sau khi nhận cuộc gọi giả mạo công an

Công an huyện Mê Linh (TP Hà Nội) đang xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là hơn 1,1 tỷ đồng.

NHNN nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống
NHNN nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng (room tín dụng) năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

HDBank là ngân hàng đứng đầu Top Doanh nghiệp niêm yết vốn hóa lớn có BCTN tốt nhất 2022
HDBank là ngân hàng đứng đầu Top Doanh nghiệp niêm yết vốn hóa lớn có BCTN tốt nhất 2022

Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết vốn hóa lớn năm 2022 do Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX)...

Eximbank hé lộ lợi nhuận năm, tăng trưởng gấp 3 lần
Eximbank hé lộ lợi nhuận năm, tăng trưởng gấp 3 lần

HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - mã chứng khoán: EIB) mới đây đã công bố kế hoạch kinh doanh để trình đại hội đồng cổ đông...

“Đứng ngồi” không yên khi lãi suất cho vay tăng
“Đứng ngồi” không yên khi lãi suất cho vay tăng

Lãi suất cho vay vọt lên rất cao, nhiều doanh nghiệp than phiền phải vay với mức lãi suất 15-16%/năm.

Giảm 30% khi mua sắm sản phẩm Adidas bằng thẻ thể thao SHB - FCB Mastercard
Giảm 30% khi mua sắm sản phẩm Adidas bằng thẻ thể thao SHB - FCB Mastercard

Hòa trong không khí tưng bừng của ngày hội bóng đá thế giới – World Cup 2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi “Thẻ FCB...VnFinance