vnfinance.vn
Thứ sáu, 03/06/2022, 18:54 PM
  • Click để copy

Tin ngân hàng ngày 3/6: Lãi suất liên ngân hàng ‘giảm mạnh’ trong tháng 5

Bản Việt hợp tác cùng KPMG triển khai dự án “Tối ưu hóa chi phí”; BIC chi trả hơn 1,4 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho cán bộ BIDV Hà Giang; LienVietPostBank triển khai chương trình “Đăng ký thả ga – Bao la tiền thưởng”…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Lãi suất liên ngân hàng ‘giảm mạnh’ trong tháng 5

Căng thẳng thanh khoản trên thị trường ngân hàng tiếp tục “giảm nhiệt” trong tháng 5, sau khoảng thời gian tăng tốc mạnh của tín dụng. Theo đó, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2022, về vùng lãi suất của cuối năm 2021.

Tin-ngan-hang-Vnfinance
Lãi suất liên ngân hàng ‘giảm mạnh’ trong tháng 5/Ảnh minh họa

Ghi nhận cho thấy lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm giảm mạnh. Theo đó, lãi suất tiền đồng có thời điểm trong tuần trước giảm xuống dưới mức 1%, mức thấp nhất kể từ tháng 12-2021, sau đó bật tăng nhẹ trở lại vào cuối tuần.

Kế thúc tuần cuối của tháng 5, lãi suất kỳ hạn qua đêm giảm 76 điểm cơ bản, về mức 1,1%, còn lãi suất kỳ hạn 1 tuần giảm 63 điểm cơ bản, về mức 1,5%. Tuy nhiên, các kỳ hạn dài hơn hầu như đi ngang hoặc tăng nhẹ, điều này phản ánh áp lực về lãi suất vẫn còn hiện hữu, theo đánh giá của SSI.

Trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã rút ròng gần 400 tỉ đồng trên thị trường mở. Cụ thể ở chiều bơm ra là khoảng 1.400 tỉ đồng thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 2,5%, trong khi có 1.800 tỉ đồng đáo hạn, đưa khối lượng tín phiếu đang lưu hành giảm xuống còn 2.300 tỉ đồng.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán BVSC, lãi suất liên ngân hàng cuối tháng 5 đã trở về mức thấp, tương ứng vùng lãi suất của cuối năm 2021, cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng đã bớt căng thẳng.

Trước đó từ đầu năm 2022 đến cuối tháng 4, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng dần theo nhu cầu tín dụng tăng cao, sau đó giảm dần trong tháng 3 và tháng 4 nhưng vẫn duy trì ở mức cao. Theo số liệu từ NHNN, tính đến ngày 25-5, tín dụng trong hệ thống ghi nhận mức tăng 7,75% so với cuối năm 2021, tương đương tăng gần gấp đôi so với mức tăng cùng kỳ năm ngoái.

Bản Việt hợp tác cùng KPMG triển khai dự án “Tối ưu hóa chi phí”

Mới đây, Ngân hàng Bản Việt cùng Công ty TNHH Thuế và Tư vấn KPMG (gọi tắt là "KPMG") đã ký kết thành công dự án "Tối ưu hóa chi phí – Cost Optimization" nhằm giúp ngân hàng quản lý hiệu quả chi phí vận hành từ đó tối ưu hóa lợi nhuận của Ngân hàng.

Theo đó, với thỏa thuận hợp tác này, đối tác KPMG sẽ hỗ trợ Ngân hàng Bản Việt xây dựng phương pháp đo lường, giám sát, xác định nguồn tác động các chi phí, đánh giá tính hợp lý và đề ra các giải pháp nhằm kiểm soát và nâng cao hiệu quả các chi phí trọng yếu.

Trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ và đặc biệt những tác động của dịch bệnh thời gian qua, công tác quản lý chi phí hiệu quả được các ngân hàng quan tâm nhiều hơn nhằm giảm bớt áp lực lên chỉ tiêu lợi nhuận. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn nhiều hạn chế do các công cụ đo lường, đánh giá hiệu quả chi phí còn tự phát và chưa đầy đủ, chưa phân tích sâu đến các yếu tố tác động của mỗi nhóm/loại chi phí, hệ thống thông tin báo cáo về chi phí chưa hỗ trợ tốt cho phân tích, quản lý và tốn nguồn lực duy trì,...

Ngân hàng Bản Việt cũng đã hợp tác với KPMG triển khai dự án "Mô hình phân tích lợi nhuận đa chiều" và ghi nhận được nhiều kết quả khả quan. Tiếp nối kết quả này, dự án "Tối ưu hóa chi phí" được thực hiện để xây dựng cơ chế đánh giá hiệu quả chi phí, từ đó tạo các cơ hội cải thiện tài chính hiệu quả.

Cũng trong buổi lễ ký kết này, Ban lãnh đạo hai bên đã cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để dự án được hoàn thiện một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời, hứa hẹn mở ra những cơ hội hợp tác thành công hơn nữa trong tương lai.

Được biết, KPMG chính là đối tác đã tư vấn thành công rất nhiều dự án quan trọng của ngân hàng Bản Việt như: Basel II, IFRS9, Lợi nhuận điều chỉnh rủi ro trên vốn (RAROC), Mô hình phân tích lợi nhuận đa chiều.

BIC chi trả hơn 1,4 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho cán bộ BIDV Hà Giang

Mới đây, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã tới thăm hỏi, động viên gia đình khách hàng Hà Thị Huệ, chuyên viên Phòng Quản lý rủi ro tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Hà Giang, không may gặp rủi ro, đồng thời thực hiện chi trả bảo hiểm hơn 1,4 tỷ đồng, trong đó có 1,2 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn – BIC Bình An cho gia đình khách hàng.

Cuối tháng 2/2022, khi đang di chuyển trên đường, chị Hà Thị Huệ không may gặp va chạm giao thông. Mặc dù đã được đưa tới bệnh viện kịp thời nhưng chị không qua khỏi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, đại diện BIC tại địa bàn đã gặp gỡ, động viên thăm hỏi thân nhân gia đình chị Hà Thị Huệ và phối hợp với các bộ phận liên quan của Chi nhánh BIDV Hà Giang hoàn thiện các thủ tục chi trả quyền lợi bảo hiểm.

Tại Chi nhánh BIDV Hà Giang, các sản phẩm bảo hiểm của BIC đã và đang khẳng định được giá trị thiết thực, được Ban Lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ Chi nhánh tích cực truyền thông, giới thiệu, tư vấn cho khách hàng tham gia khi giao dịch tại BIDV.

Đồng thời, các cán bộ Chi nhánh cũng chính là các khách hàng sử dụng, trải nghiệm các sản phẩm bảo hiểm của BIC nói chung và BIC Bình An (dành cho người vay vốn) như trường hợp của khách hàng Hà Thị Huệ.

Với những quyền lợi thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, sản phẩm bảo hiểm BIC Bình An dành cho người vay vốn đã và đang trở thành một trong những công cụ quản trị rủi ro quan trọng, hiệu quả cho tổ chức tín dụng, là giải pháp bảo vệ toàn diện, hỗ trợ về mặt tài chính cho khách hàng vay vốn trong trường hợp không may xảy ra rủi ro mất khả năng trả nợ.

LienVietPostBank triển khai chương trình “Đăng ký thả ga – Bao la tiền thưởng”

Trong chương trình “Đăng ký thả ga – Bao la tiền thưởng”, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) tặng ngay 50.000 đồng cho khách hàng đăng ký và thực hiện giao dịch trên ứng dụng Lienviet24h.

LienVietPostBank -Vnfinance
LienVietPostBank triển khai chương trình “Đăng ký thả ga – Bao la tiền thưởng”

Nhằm mang đến cho khách hàng nhiều tiện ích hơn với dịch vụ ngân hàng số, từ ngày 20/5/2022 đến ngày 15/9/2022, LienVietPostBank triển khai chương trình khuyến mại, ưu đãi dành cho khách hàng đăng ký và thực hiện giao dịch trên LienViet24h. Ngân hàng số LienViet24h được tích hợp đa kênh: Ví Việt, Ngân hàng số và Thẻ sẽ mang đến quý khách hàng những trải nghiệm dịch vụ ngân hàng số hiện đại và nhiều tiện ích.

Cụ thể, LienVietPostBank tặng 50.000 đồng vào tài khoản LienViet24h sau khi khách hàng thực hiện đồng thời các bước sau:

Bước 1: Cài đặt ứng dụng LienViet24h (đính kèm đường link hướng dẫn, mã QR…)

Bước 2: Đăng ký và định danh LienViet24h

Nếu khách hàng chưa có tài khoản LienViet24h tại LienVietPostBank, thực hiện đăng ký EKYC theo hướng dẫn tại đây hoặc định danh tại quầy giao dịch.

Nếu khách hàng đã có tài khoản Ví Việt và chưa cài đặt LienViet24h trước ngày 20/5/2022, thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Bước 3: Đăng nhập và liên kết với tài khoản thanh toán mở tại LienVietPostBank (kèm theo hướng dẫn liên kết tài khoản)

Bước 4: Thực hiện tối thiểu một trong những giao dịch sau trên LienViet24h: thanh toán hóa đơn điện, nước, mua sắm online, nạp tiền điện thoại... với giá trị giao dịch tối thiểu 100.000 đồng (chi tiết Tại đây), hoặc chuyển tiền liên ngân hàng với giá trị giao dịch tối thiểu 500.000 đồng.


Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/6: Đồng USD tiếp đà tăng
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/6: Đồng USD tiếp đà tăng

Đồng USD tăng trong khi đồng Euro giảm sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết, rủi ro lớn nhất...

Giá vàng hôm nay 30/6/2022 tăng nhẹ
Giá vàng hôm nay 30/6/2022 tăng nhẹ

Nhu cầu nắm giữ tài sản đảm bảo trong bối cảnh rủi ro tăng trưởng và lạm phát ngày một lớn đã giúp giá vàng hôm nay quay đầu tăng nhẹ...

4.500 tỷ đồng về tay ngân hàng Techcombank chỉ trong 3 ngày
4.500 tỷ đồng về tay ngân hàng Techcombank chỉ trong 3 ngày

Từ tháng 4/2022 đến nay, ngân hàng Techcombank đã huy động thành công 6.500 tỷ đồng qua kênh trái phiếu, đều có kỳ hạn 3 năm...

Ngân hàng đẩy lãi suất tiết kiệm online tăng cao
Ngân hàng đẩy lãi suất tiết kiệm online tăng cao

Chênh lệch giữa lãi suất tiết kiệm online và lãi suất tiết kiệm tại quầy ở cùng kỳ hạn tại một số ngân hàng như Nam A Bank, Viet A Bank,… lên đến hơn 0,7 điểm phần trăm.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/6: Đồng USD hồi phục trở lại
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/6: Đồng USD hồi phục trở lại

Đồng USD tăng trở lại do hưởng lợi từ việc tăng lãi suất quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tin ngân hàng ngày 28/6: Siết cho vay đặt cọc dự án hình thành trong tương lai
Tin ngân hàng ngày 28/6: Siết cho vay đặt cọc dự án hình thành trong tương lai

Gửi tiết kiệm online lãi suất tới 7% tại BAOVIET Bank; Vietinbank rao bán khoản nợ của công ty Lợi Nguyên lần thứ 9, đại hạ giá gần 60%; Khách hàng đăng...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/6: Đồng USD tiếp tục trượt dốc
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/6: Đồng USD tiếp tục trượt dốc

Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,34%, xuống mốc 104,22.

Cổ đông ngân hàng Bac A Bank sắp được nhận 8% cổ tức
Cổ đông ngân hàng Bac A Bank sắp được nhận 8% cổ tức

Ngân hàng Bac A Bank (mã: BAB) dự kiến phát hành hơn 60 triệu cổ phiếu, tỷ lệ chia cổ tức là 8%, tương ứng cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu...

VietinBank - Ngân hàng cung cấp dịch vụ TTTM tốt nhất Việt Nam 2022
VietinBank - Ngân hàng cung cấp dịch vụ TTTM tốt nhất Việt Nam 2022

Tạp chí Asiamoney vừa trao tặng cho VietinBank Giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ Thương mại (TTTM) tốt nhất Việt Nam 2022...

Tin ngân hàng ngày 27/6: Miễn lãi suất cho khách hàng vay mua ô tô tại TPBank
Tin ngân hàng ngày 27/6: Miễn lãi suất cho khách hàng vay mua ô tô tại TPBank

Sacombank chật vật phát mại nhiều căn hộ chung cư cao cấp; 6 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng TP HCM tăng 9,3%; DongA Bank ưu đãi dịch vụ chuyển tiền quốc tế...

Gửi tiết kiệm – Kênh đầu tư đảm bảo 'lợi nhuận thực dương'
Gửi tiết kiệm – Kênh đầu tư đảm bảo 'lợi nhuận thực dương'

Thị trường chứng khoán trên đà suy giảm và rủi ro cao cùng với lo ngại về bong bóng bất động sản… khiến nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng tìm...

Bộ Tài chính thành lập ban soạn thảo Luật Giá sửa đổi
Bộ Tài chính thành lập ban soạn thảo Luật Giá sửa đổi

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ký ban hành Quyết định về việc thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật Giá (sửa đổi)...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/6: Đồng USD xác lập phiên giảm tuần đầu tiên trong tháng
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/6: Đồng USD xác lập phiên giảm tuần đầu tiên trong tháng

Đầu giờ sáng ngày 27/6 (giờ Việt Nam), chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 103,83, giảm 0,12%.

Tiền số lao dốc, hệ thống tài chính có bị tác động?
Tiền số lao dốc, hệ thống tài chính có bị tác động?

Những quan ngại về việc thị trường dần đi xuống đã xuất hiện khi tiền mã hóa phát triển với mức độ nhanh chóng. Quan điểm về tác động của diễn biến tiêu cực...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/6: Đồng USD giảm nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/6: Đồng USD giảm nhẹ

Đồng USD trong tuần vừa qua chốt phiên ngày 24/6 giảm 0,31%. Trong tuần qua, đồng bạc xanh xác lập phiên giảm tuần đầu tiên trong tháng này ở mức 0,55%.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục ổn định tỷ giá
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục ổn định tỷ giá

Trao đổi với phóng viên ông Phạm Chí Quang – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết: “NHNN sẽ tăng tần suất bá...

Tin ngân hàng nổi bật trong tuần: OceanBank rao bán chủ dự án sân golf Đầm Vạc, ACB đứng đầu doanh thu phí bảo hiểm
Tin ngân hàng nổi bật trong tuần: OceanBank rao bán chủ dự án sân golf Đầm Vạc, ACB đứng đầu doanh thu phí bảo hiểm

Tuần qua, loạt tin ngân hàng như: ACB dẫn đầu về doanh thu phí bán bảo hiểm qua ngân hàng 4 tháng đầu năm; Ngân hàng sẽ không được cho vay...

Các 'ông lớn' nhà băng thanh lý loạt bất động sản tại TP. HCM
Các 'ông lớn' nhà băng thanh lý loạt bất động sản tại TP. HCM

Nhiều ngân hàng lớn như Agribank, VietinBank và Vietcombank... đã tiến hành rao bán các bất động sản tại TP.HCM với giá khởi điểm dao động từ vài chục cho tới vài trăm tỷ đồng.

Tin ngân hàng ngày 24/6: Chủ hộ kinh doanh được vay ngân hàng 20 tỉ đồng, lãi suất gần 5%
Tin ngân hàng ngày 24/6: Chủ hộ kinh doanh được vay ngân hàng 20 tỉ đồng, lãi suất gần 5%

Thu nhập dịch vụ HDBank dự kiến tăng mạnh trong năm 2022; BIDV tìm đơn vị tổ chức đấu giá khoản nợ 4.800 tỉ đồng của chủ dự án Grand Sentosa; Techcombank huy động...vnfinance.vn