vnfinance.vn
Thứ sáu, 03/06/2022, 09:57 AM
  • Click để copy

Đường đua tăng lãi suất huy động tiếp tục ‘nóng’: Ông lớn ngân hàng nhập cuộc

Lãi suất huy động ghi nhận dấu hiệu tăng trở lại trong vài tháng gần đây. Bước sang tháng 6/2022, cuộc đua tăng lãi suất tiếp tục 'nóng' hơn khi xuất hiện thêm những ngân hàng mới tham gia.

Lãi suất huy động tiếp tục tăng mạnh trở lại

Lãi suất huy động của các ngân hàng đang ngày một cạnh tranh khi liên tục được điều chỉnh tăng trong thời gian qua. Tính riêng trong tháng 5/2022, đã có ngân hàng tăng lãi suất đến 2 lần. Bước sang tháng 6/2022, các ngân hàng tiếp tục cuộc đua tăng lãi suất huy động.

Tháng 6 này, lãi suất ngân hàng Techcombank được ghi nhận điều chỉnh tăng tại hầu hết các kỳ hạn. Và cao nhất ở mức là 7,1%/năm dành cho khách hàng thường gửi tiền tiết kiệm từ 999 tỷ đồng trở lên, lĩnh lãi cuối kỳ.

lai-suat-huy-dong-techcombank
Biểu lãi suất ngân hàng Techcombank sản phẩm tiết kiệm thường mới nhất tháng 6/2022. (Nguồn: Techcombank).

Cụ thể, lãi suất Techcombank tăng 0,2 điểm % cho mỗi kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng lên đồng niêm yết ở mức là 2,75%/năm. Trong khi tại các kỳ hạn từ 3 tháng đến 5 tháng được ngân hàng này triển khai với lãi suất chung là 3,25%/năm. Theo đó, kỳ hạn 3 tháng tăng 0,4 điểm %; còn kỳ hạn 4 tháng và 5 tháng có mức tăng là 0,45 điểm %.

Đối với các khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến 11 tháng, lãi suất ngân hàng Techcombank đang huy động cùng mức là 4,55%/năm. Tương ứng kỳ hạn 6 tháng tăng 0,55 điểm %; các kỳ hạn từ 7 tháng đến 11 tháng có cùng mức tăng là 0,65 điểm %. Lãi suất tại các kỳ hạn từ 24 tháng đến 35 tháng cũng được Techcombank đồng loạt điều chỉnh tăng tới 0,95 điểm % lên ấn định ở mức là 5,55%/năm. Riêng kỳ hạn 36 tháng quay trở về mức tăng là 0,55 điểm % lên áp dụng với lãi suất là 5,75%/năm.

Ngoài Techcombank, bước sang tháng 6, Ngân hàng ACB cũng đã công bố bảng tổng hợp lãi suất huy động mới nhất. Trong đó có một số điều chỉnh theo hướng tăng lãi suất với các khoản tiết kiệm online.

Cụ thể, trong khi lãi suất niêm yết tại quầy được giữ nguyên không đổi thì lãi suất tiền gửi online đang được triển khai trong khoảng từ 3,95%/năm đến 5,5%/năm triển khai tại các kỳ hạn từ 1 tháng đến 12 tháng. Theo khảo sát, ACB đã điều chỉnh tăng mạnh từ 0,2 - 0,65 điểm % lãi suất tại các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 9 tháng. Tại kỳ hạn 9 tháng đến 12 tháng, lãi suất ngân hàng ACB được giữ nguyên như cũ.

Khách hàng tham gia gửi tiền online sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi hơn so với việc gửi trực tiếp tại quầy.

lai-suat-huy-dong-ACB
Nguồn: Ngân hàng ACB.

Tương tự, lãi suất huy động tháng 6/2022 tại ngân hàng VPBank tiếp tục tăng một số kỳ hạn tại gói tiết kiệm online. Đối với hình thức gửi tại quầy, lãi suất ngân hàng vẫn tiếp tục triển khai như cũ.

Cụ thể, lãi suất VPBank niêm yết cho khoản tiền gửi online dưới 300 triệu đồng tại các kỳ hạn từ 13 tháng đến 36 đồng loạt tăng 0,3 điểm so với trước. Đối với các kỳ hạn và khung tiền gửi còn lại lãi suất vẫn được duy trì không đổi.

Khách hàng gửi tiết kiệm online sẽ được nhận lãi suất trong khoảng từ 3,5%/năm đến 6,9%/năm, tương ứng với kỳ hạn từ 1 tháng đến 36 tháng. Lãi suất tiền gửi qua kênh online được niêm yết cao hơn lãi suất tại quầy ở nhiều kỳ hạn gửi.

Mức lãi suất cao nhất mà khách hàng có thể nhận khi mở tài khoản tiết kiệm tại VPBank là 6,9%/năm. Để được hưởng lãi suất này, khách hàng cần có số tiền tối thiểu là 50 tỷ đồng, gửi online tại kỳ hạn 36 tháng..

Ngân hàng SHB cũng thông báo tặng đến 1,1%/năm lãi suất cho khách hàng gửi tiết kiệm. Hiện lãi suất cao nhất áp dụng tại SHB là 7,4%/năm dành cho chứng chỉ tiền gửi Phát lộc kỳ hạn 8 năm và 7,2%/năm cho kỳ hạn 6 năm.

Từ ngày 1/6, ngân hàng KienLongBank áp dụng lãi suất tiền gửi bao gồm cả cá nhân và doanh nghiệp lên đến 7,3%/năm đối với kỳ hạn 36 tháng, 7,2%/năm kỳ hạn 24 tháng, 7%/năm kỳ hạn 18 tháng và 6,95%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng.

Trước đó, KienLongBank đã điều chỉnh lãi suất huy động một số kỳ hạn dành cho khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân tăng tới 0,4%/năm so với mức cũ. Sau điều chỉnh, khách hàng cá nhân và doanh nghiệp của Kienlongbank có thể nhận mức lãi suất tối đa lần lượt lên đến 6,75%/năm và 6,4%/năm.

Mức lãi suất huy động trên 7%/năm đã không còn hiếm như trước. Một số nhà băng áp dụng mức lãi cao như tại Nam A Bank lên 7,4%/năm từ kỳ hạn 16 tháng trở lên; SCB lên 7,5%/năm ở kỳ hạn 15 tháng và 36 tháng lên 7,55%/năm; VietABank cao nhất lên 7,2%/năm từ 15 tháng trở lên;…

Như vậy, mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng đã tăng lên đáng kể trong nhiều tháng qua với mức tăng dao động từ 0,1 - 0,4%/năm. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, lãi suất huy động hiện đã tăng khoảng từ 0,5 - 1%/năm.

Đáng chú ý, sau khi hàng loạt các ngân hàng thương mại tư nhân tăng lãi suất tiết kiệm lên từ 0,3-0,5 điểm % so với đầu năm, nhóm Big4 ngân hàng chỉ duy nhất có BIDV gia nhập cuộc đua tăng lãi suất huy động.

Cụ thể, ngày 1/6 ngân hàng BIDV đã công bố biểu lãi suất huy động mới, điều chỉnh lãi suất tiền gửi ở các kỳ hạn dài từ 12 tháng đến 36 tháng đồng loạt tăng 0,1 điểm %, từ 5,5%/năm lên mức 5,6%/năm.

Mặc dù điều chỉnh tăng nhưng lãi suất huy động của BIDV hiện vẫn đang thuộc nhóm thấp nhất trên thị trường. Còn tại Vietcombank, Agribank và Vietinbank vẫn tiếp tục duy trì biểu lãi suất cũ.

lai-suat-huy-dong-bidv
Biểu lãi suất ngân hàng BIDV dành cho khách hàng cá nhân tháng 6/2022 mới nhất. (Nguồn: BIDV).
lai-suat-huy-dong-bidv-1
Biểu lãi suất ngân hàng BIDV dành cho khách hàng doanh nghiệp tháng 6/2022. (Nguồn: BIDV).

Tốc độ cho vay tăng, ngân hàng xin nới room tín dụng

Trong khi đó, tốc độ cho vay của các tổ chức tín dụng đối với nền kinh tế trong 3 tháng đầu năm tăng thêm 623.000 tỉ đồng, lên 11,067 triệu tỉ đồng, tăng 5,97% so với cuối năm 2021. Tính đến 20.5, tín dụng toàn ngành kinh tế tăng 7,66%, tăng cao hơn gấp 2 lần cùng thời điểm năm 2021. Chính vì tốc độ cho vay nhanh nên một số ngân hàng như Vietinbank, MB, Vietcombank, BIDV… đã gần hoặc hết hạn mức tín dụng và đang xin nới room.

Đơn cử như MB, đầu năm được cấp hạn mức tín dụng tạm thời là 15% nhưng đến cuối tháng 3, room tín dụng của nhà băng này gần chạm và nay xin thêm hạn mức mới.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng nhận định, các ngân hàng đang xin room tín dụng mà lãi suất huy động đã tăng thì sau khi cấp hạn mức tín dụng, không biết lãi suất sẽ như thế nào. Việc nới room tín dụng hiện nay là cần thiết khi gói hỗ trợ lãi suất 2% được các NH bắt đầu thực hiện triển khai ra nền kinh tế.

Theo nhận xét của ông Nguyễn Quốc Hùng: “Năm nay không những khó mà là quá khó” bởi tăng trưởng tín dụng thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng nhưng Ngân hàng Nhà nước cũng phải tính toán làm thế nào để kiểm soát lạm phát. Các ngân hàng thương mại thì muốn tăng trưởng hoạt động, trong đó có tín dụng và doanh nghiệp thì muốn tiếp cận nguồn vốn ngân hàng được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nhu cầu vốn hiện nay là rất lớn nên nhu cầu tăng trưởng room tín dụng của các ngân hàng cũng lớn.

Thực tế, tiền gửi vào ngân hàng đã ghi nhận dấu hiệu tăng trở lại trong vài tháng gần đây. Cập nhật từ Ngân hàng Nhà nước đến cuối tháng 3/2022, số dư tiền gửi của khách hàng cuối tháng 3/2022 đạt hơn 11,33 triệu tỷ đồng, tăng hơn 390.000 tỷ đồng so với cuối năm 2021, tương đương tăng 3,6%.

Dự báo về xu hướng lãi suất, TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV cho biết lãi suất huy động sẽ tăng dần trong cả năm 2022 do các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán... vẫn khá hấp dẫn. Trong khi đó, lãi suất cho vay sẽ tiếp tục duy trì mức thấp như hiện nay và có thể tăng nhẹ trong nửa cuối năm 2022.


Ngân hàng VIB huy động 2.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng
Ngân hàng VIB huy động 2.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

3 lô trái phiếu ngân hàng VIB phát hành trong tháng 6/2022 đều có kỳ hạn 3 năm, tổng trị giá 2.000 tỷ. Nâng tổng lượng phát hành trái phiếu năm 2022...

Tin ngân hàng ngày 4/7: Ngân hàng Nhà nước có thể tăng lãi suất điều hành trong quý IV
Tin ngân hàng ngày 4/7: Ngân hàng Nhà nước có thể tăng lãi suất điều hành trong quý IV

Giả thông báo chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để lừa đảo; Sacombank nhận 3 giải thưởng lớn về kinh doanh và chuyển đổi số từ Mastercard...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/7: Đồng USD ổn định giao dịch
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/7: Đồng USD ổn định giao dịch

Tỷ giá USD cập nhật lúc 07:03 ngày 04/07/2022 có thể thấy có 1 ngân hàng tăng giá, 0 giảm giá mua vào. Chiểu tỷ giá bán ra có 1 ngân hàng tăng giá...

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào thấp nhất hệ thống?
Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào thấp nhất hệ thống?

Ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay là SCB ở mức 7,3%/năm. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank có lãi suất tiền gửi thấp nhất hệ thống ở mức 5,5%/năm.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/7: Thị trường trong nước giảm nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/7: Thị trường trong nước giảm nhẹ

Sự bi quan về triển vọng kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ như một kênh trú ẩn an toàn...

Giá vàng hôm nay (ngày 3/7): Chịu áp lực tăng lãi suất, giá vàng tuần tới khó bứt phá
Giá vàng hôm nay (ngày 3/7): Chịu áp lực tăng lãi suất, giá vàng tuần tới khó bứt phá

Trong bối cảnh đồng USD leo cao nhờ kỳ vọng xu hướng tăng lãi suất, giá vàng hôm nay đã ghi nhận tuần giao dịch giảm mạnh của kim loại quý.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/7: Đồng USD diễn biến trái chiều tại các ngân hàng trong nước
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/7: Đồng USD diễn biến trái chiều tại các ngân hàng trong nước

Tỷ giá USD cập nhật lúc 06:23 ngày 02/07/2022 có thể thấy có 2 ngân hàng tăng giá, 2 giảm giá mua vào. Chiểu tỷ giá bán ra có 2 ngân hàng...

Tin ngân hàng nổi bật trong tuần: Lợi nhuận Vietcombank và MB dự báo tăng, cho vay bất động sản tiếp tục bị siết
Tin ngân hàng nổi bật trong tuần: Lợi nhuận Vietcombank và MB dự báo tăng, cho vay bất động sản tiếp tục bị siết

Tuần qua, loạt tin ngân hàng như: Lợi nhuận Vietcombank được dự báo vượt 33.000 tỷ đồng trong năm 2022; tại MB tăng 30% trong năm 2022;...

Ngày vàng miễn phí chuyển tiền quốc tế tại PVcomBank
Ngày vàng miễn phí chuyển tiền quốc tế tại PVcomBank

Đáp ứng nhu cầu chuyển tiền quốc tế và gia tăng trải nghiệm của các khách hàng cá nhân, trong thời gian từ ngày 01/07 đến 31/12/2022, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank)...

Tin ngân hàng ngày 1/7: Agribank rao bán nhiều dự án bất động sản tại trung tâm TP HCM
Tin ngân hàng ngày 1/7: Agribank rao bán nhiều dự án bất động sản tại trung tâm TP HCM

Chủ thẻ HDBank Petrolimex 4 trong 1 được hoàn tiền đến 50%; Tăng trưởng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng bất ngờ chậm lại; SCB nhận danh hiệu Top 3

Giá vàng hôm nay 1/7 giảm mạnh, trượt về ngưỡng nhạy cảm
Giá vàng hôm nay 1/7 giảm mạnh, trượt về ngưỡng nhạy cảm

Đồng USD tăng mạnh tiếp tục gia tăng áp lực khiến giá vàng hôm nay giảm, trượt sâu về ngưỡng 1.800 USD/Ounce.

Sau đại dịch, ngân hàng 'ồ ạt' rao bán tài sản đảm bảo là căn hộ chung cư
Sau đại dịch, ngân hàng 'ồ ạt' rao bán tài sản đảm bảo là căn hộ chung cư

Thời gian qua, một số ngân hàng chật vật phát mại nhiều căn hộ chung cư cao cấp như Agribank, Sacombank,... Đáng chú ý, Ngân hàng nhà nước dự báo nợ xấu...

SCB nhận danh hiệu Top 3 'Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều nhất năm 2021'
SCB nhận danh hiệu Top 3 'Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều nhất năm 2021'

Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa được vinh danh là “Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều thứ ba năm 2021” do Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA)...

7.000 tỷ đồng về tay ngân hàng Techcombank chỉ trong 10 ngày
7.000 tỷ đồng về tay ngân hàng Techcombank chỉ trong 10 ngày

Từ tháng 4/2022 đến nay, ngân hàng Techcombank đã huy động thành công 9.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu có kỳ hạn 3 năm. Đặc biệt, các lô trái phiếu của ngân hàng Techcombank...

Tin ngân hàng ngày 30/6: Số dư tài khoản thanh toán của người dân vượt 1 triệu tỉ đồng
Tin ngân hàng ngày 30/6: Số dư tài khoản thanh toán của người dân vượt 1 triệu tỉ đồng

NHNN hút ròng gần 100.000 tỉ đồng qua kênh tín phiếu, lãi suất liên ngân hàng nhích tăng; Shinhan Life Việt Nam hợp tác với Shinhan Finance mở rộng kênh phân phối bảo hiểm...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/6: Đồng USD tiếp đà tăng
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/6: Đồng USD tiếp đà tăng

Đồng USD tăng trong khi đồng Euro giảm sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết, rủi ro lớn nhất...

Giá vàng hôm nay 30/6/2022 tăng nhẹ
Giá vàng hôm nay 30/6/2022 tăng nhẹ

Nhu cầu nắm giữ tài sản đảm bảo trong bối cảnh rủi ro tăng trưởng và lạm phát ngày một lớn đã giúp giá vàng hôm nay quay đầu tăng nhẹ...

Ngân hàng đẩy lãi suất tiết kiệm online tăng cao
Ngân hàng đẩy lãi suất tiết kiệm online tăng cao

Chênh lệch giữa lãi suất tiết kiệm online và lãi suất tiết kiệm tại quầy ở cùng kỳ hạn tại một số ngân hàng như Nam A Bank, Viet A Bank,… lên đến hơn 0,7 điểm phần trăm.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/6: Đồng USD hồi phục trở lại
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/6: Đồng USD hồi phục trở lại

Đồng USD tăng trở lại do hưởng lợi từ việc tăng lãi suất quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).vnfinance.vn