vnfinance.vn
Thứ tư, 01/06/2022, 07:25 AM
  • Click để copy

Lên kế hoạch ‘khủng’, Đô thị Kinh Bắc xoay sở ra sao khi huy động vốn từ trái phiếu, tín dụng bị 'siết' mạnh

Kênh huy động vốn từ tín dụng và trái phiếu bị kiểm soát hơn trước, trong khi Đô thị Kinh Bắc của ông Đặng Thành Tâm lại có hàng loạt kế hoạch ‘khủng’ như xây khách sạn 5 tỷ USD tại Hải Phòng,… Liệu bài toán tìm vốn thay thế của ông lớn bất động sản khu công nghiệp này có suôn sẻ.

Liên tục huy động vốn từ trái phiếu và ngân hàng, tài chính tại Đô Thị Kinh Bắc biến động

do-thi-kinh-bac-KBC-4

Trong quý đầu năm 2022, do Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (Mã: KBC) giảm doanh thu từ mảng cho thuê khu công nghiệp (KCN) hơn 82% so với quý 1/2021, còn hơn 317 tỷ đồng. Mặt khác, doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản lại khá khả quan đạt gần 288 tỷ đồng, gấp 2.6 lần cùng kỳ. Tuy nhiên, tổng doanh thu thuần vẫn giảm 65%, về gần 692 tỷ đồng.

Cộng với việc chi phí giảm chậm hơn, lãi gộp của Công ty bị kéo giảm đến 75%, còn 279 tỷ đồng.

Về chi phí, dù chi phí chiếm tỷ trọng lớn nhất cùng kỳ là chi phí bán hàng giảm đến 73% nhưng nhìn chung tổng chi phí của KBC vẫn tăng do chi phí tài chính và chi phí quản lý tăng lần lượt 53% và 44%. Kết quả, lãi ròng của Đô thị Kinh Bắc trong 3 tháng đầu năm 2022 giảm 20%, chỉ thu về mức 481 tỷ đồng.

Trong 3 tháng đầu năm 2022, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của KBC âm hơn 29 tỷ đồng. Đồng thời, dòng tiền thuần hoạt động đầu tư của trong kỳ cũng âm hơn 102 tỷ đồng.

Cả dòng tiền từ hoạt động kinh doanh và đầu tư âm luôn là chỉ báo xấu đối với sức khỏe tài chính của doanh nghiệp. Vì vậy, trong kỳ KBC phải tăng cường vay nợ. 3 tháng đầu năm 2022, tiền vay ngắn hạn và dài hạn nhận được hơn 1.138 tỷ đồng, tăng tới 118% so với cùng kỳ 2021và tiền chi nợ gốc vay tại doanh nghiệp ghi nhận hơn 803 tỷ đồng trong khi cùng kỳ 2021 hơn 338 tỷ đồng.

Do tăng cường hoạt động vay nợ nên tổng số dư nợ vay tại KBC tại thời điểm ngày 31/3/2022 ghi nhận hơn 7.220 tỷ đồng, chiếm gần 50% nợ phải trả.

Đáng lưu ý, dư nợ vay dài hạn tại Kinh Bắc chủ yếu xuất phát từ trái phiếu với hơn 4.218 tỷ đồng. Các lô trái phiếu của Đô thị Kinh Bắc có lãi suất từ 9,38%  đến 10,8%. Trong đó trái phiếu đến hạn trả tính đến 31/3/2022 ghi nhận 800 tỷ đồng

Tài sản đảm bảo cho các khoản vay chủ yếu là cổ phiếu của công ty. Tuy nhiên, trong đó có một lô trái phiếu KBC2021-AB có giá trị 1.500 tỷ đồng lại không có tài sản đảm bảo.

Ngoài ra, Kinh Bắc đang vay dài hạn tại ngân hàng hơn 2.422 tỷ đồng. Trong đó ngân hàng PVComBank cho vay nhiều nhất với 2.194 tỷ đồng, ngân hàng TPBank cho vay gần 135 tỷ đồng và ngân hàng Vietinbank cũng cho vay hơn 92 tỷ đồng. Lãi suất dao động từ 8,9% đến 11,5%/năm.

do-thi-kinh-bac-KBC-1
do-thi-kinh-bac-KBC-2
do-thi-kinh-bac-KBC-3
Chi tiết nợ vay tại Đô thị Kinh Bắc (Nguồn: BCTC hợp nhất quý 1/2022).

Vay nợ tăng dẫn tới chi phí lãi vay của Đô thị Kinh Bắc trong 3 tháng đầu năm 2022 tăng mạnh lên gần 129 tỷ đồng, tương đương tăng 52% so với cùng kỳ năm 2021.

Ngoài chi phí lãi vay, các chi phí khác liên quan đến hoạt động tài chính cũng tăng dẫn tới chi phí tài chính trong kỳ của doanh nghiệp ghi nhận hơn 144 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ.

Đô thị Kinh Bắc muốn xây khách sạn 5 tỷ USD tại Hải Phòng

Ngày 26/5 vừa qua, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã chứng khoán: KBC) đã tiết lộ về việc ký kết với Tập đoàn Hyatt (Mỹ) để đầu tư dự án khách sạn 5 tỷ USD tại Hải Phòng. Đây là nội dung được chia sẻ tại Talk show Chọn danh mục với chủ đề “Theo dấu người khổng lồ”.

Cụ thể, Chủ tịch Kinh Bắc cho biết, trong chuyến thăm Mỹ vừa qua, Kinh Bắc và các công ty con đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh với các đối tác nước này với tổng vốn thu hút đầu tư lên đến hơn 8 tỷ USD. Tất cả các doanh nghiệp này đều cam kết đầu tư trong vòng hai năm. Có nghĩa là từ giờ đến cuối năm và cả trong năm sau, Kinh Bắc sẽ phải xin phép cấp phép đầu tư.

Trong đó, dự án Khu công nghệ cao quy mô 500 ha với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD dự kiến sẽ được cấp phép từ giờ đến cuối năm. Còn với dự án đầu tư Trung tâm vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao, Trung tâm hội nghị quốc tế, khu nhà ở cao cấp, bến du thuyền, resort cao cấp trên khu đất 200 ha thuộc Khu đô thị Tràng Cát và Đảo Cát Bà (Hải Phòng) với vốn đầu tư khoảng 5 tỷ USD, vị này cho biết, nếu nhanh thì có thể xin cấp phép được trong năm nay, hoặc trong năm sau.

Ông Tâm chia sẻ thêm, KBC đã đền bù và giải tỏa xong, đất đã sẵn sàng và đã nộp cả tiền sử dụng đất. Theo quy hoạch, dự án này gồm một chuỗi các công trình như xây dựng 1.000 phòng khách sạn và resort, không những thế còn có 1.000 căn villa và 1.000 căn hộ cao cấp.

Nói về triển vọng thời gian tới của Đô thị Kinh Bắc, ông Đặng Thành Tâm cho biết thêm, từ đầu năm tới nay, 

Nói về triển vọng thời gian tới của Đô thị Kinh Bắc, ông Đặng Thành Tâm cho biết thêm, từ đầu năm tới nay, KBC đã được cấp phép đầu tư hơn 1.500 ha mới. Tất cả các dự án, công ty đã theo đuổi 5 năm rồi. Dự kiến 1.500 ha mới được cấp phép này sẽ đem lại khoảng 20.000 tỷ lợi nhuận trong 5 năm tới. Vừa rồi, Kinh Bắc cũng đã được cấp phép đầu tư của 3 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 2.000 ha và Công ty đã đền bù giải tỏa và tạo quỹ đất sẵn sàng.

BC đã được cấp phép đầu tư hơn 1.500 ha mới. Tất cả các dự án, công ty đã theo đuổi 5 năm rồi. Dự kiến 1.500 ha mới được cấp phép này sẽ đem lại khoảng 20.000 tỷ lợi nhuận trong 5 năm tới. Vừa rồi, Kinh Bắc cũng đã được cấp phép đầu tư của 3 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 2.000 ha và Công ty đã đền bù giải tỏa và tạo quỹ đất sẵn sàng.

Ông Tâm chia sẻ, quỹ đất của Đô thị Kinh Bắc khá lớn, ngoài quỹ đất hiện tại sắp tới được cấp phép đầu tư tại Tiền Giang. Ông cho rằng, vấn đề quan trọng hơn ngoài quỹ đất là việc thu hút đầu tư tốt, nghĩa là Nhà nước, chính quyền địa phương giao đất ở đâu đền bù giải tỏa và xây dựng hạ tầng cực kỳ nhanh và hiệu quả.

do-thi-kinh-bac-KBC-5
Khu công nghiệp Quế Võ. (Ảnh: Kinh Bắc).

Theo báo cáo thường niên 2021, Đô thị Kinh Bắc đang quản lý gần 5.216 ha đất phát triển KCN, chiếm gần 4,22% tổng số diện tích đất KCN của cả nước và xấp xỉ 1.178 ha đất phát triển khu đô thị (KĐT), dân cư. Trong đó, 1.013 ha đất KCN thuộc 4 KCN đã được lấp đầy 100% và một KCN có diện tích 426 ha đã lấp đầy 96,78%.

Doanh nghiệp cho biết sẽ tăng tốc đầu tư hạ tầng và thu hút đầu tư vào các KCN và KĐT bao gồm: KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, KCN Quang Châu mở rộng, KCN Tân Phú Trung, KĐT Phúc Ninh, KĐT Tràng Duệ; KCN Tràng Duệ mở rộng; Cụm công nghiệp Hưng Yên, Cụm công nghiệp Long An; Đại dự án Tràng Cát.

Ngoài ra, Đô thị Kinh Bắc đang tiến hành mở rộng quỹ đất KĐT, KCN tại Hưng Yên, Long An, Tiền Giang, Hải Dương và Vũng Tàu với tổng diện tích dự kiến tăng lên hàng nghìn ha trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Từ năm nay, doanh nghiệp tập trung triển khai các dự án KCN và KĐT, bao gồm: Cụm công nghiệp ở Long An (219,8 ha KCN và 43,52 ha khu nhà ở xã hội); Cụm công nghiệp ở Hưng Yên (225 ha KCN).

Với hàng loạt kế hoạch trên, chắc chắn Đô thị Kinh Bắc sẽ phải mạnh tay huy động vốn hơn nữa.

do-thi-kinh-bac-KBC
Các dự án của Kinh Bắc. (Nguồn: KBC).

Kênh huy động vốn tín dụng, trái phiếu bị kiểm soát, Đô thị Kinh Bắc tìm vốn thay thế ra sao?

Trước kia, khi tín dụng bị siết, doanh nghiệp bất động sản chuyển hướng sang kênh trái phiếu. Nhưng hiện nay, việc cơ quan chức năng kiểm soát chặt dòng vốn chảy vào lĩnh vực bất động sản, gồm kênh tín dụng ngân hàng và phát hành trái phiếu khiến bài toán huy động vốn để đảm bảo tiến độ kinh doanh đang khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu. Vì vậy, giải pháp huy động vốn khả thi nhất hiện nay chính là liên tục phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Tại Đô Thị Kinh Bắc, phần lớn nguồn vốn huy động chủ yếu qua kênh trái phiếu là để sử dụng cho các dự án bất động sản. Do đó, nhiều năm qua nợ vay cùng chi phí lãi vay tăng chóng mặt. Với tình hình hiện nay, khi cả hai kênh tín dụng và trái phiếu đang bị kiểm soát chặt hơn trước. Bài toán huy động vốn tại Kinh Bắc chắc chắn còn nan giải hơn nữa.

Do đó, Đô thị Kinh Bắc của ông Đặng Thành Tâm hồi đầu năm đã lên kế hoạch bán 6 triệu cổ phiếu quỹ để có tiền bổ sung nguồn vốn kinh doanh. Giao dịch được thực hiện từ 16/2/2022 đến 16/3/2022, theo phương thức khớp lệnh.

Kết qủa, ông lớn trong ngành bất động sản khu công nghiệp thu về hơn 334 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2021, số cổ phiếu quỹ này có giá trị hơn 364 tỷ đồng. Như vậy, Đô thị Kinh Bắc đã lỗ khoảng 30 tỷ đồng (tương ứng lỗ 8%) từ bán cổ phiếu quỹ.

Có thể thấy, Đô thị Kinh Bắc đang thực sự ‘khát vốn’ do kế hoạch kinh doanh quá ‘khủng’ trong khi nguồn huy động vốn ưa thích từ kênh trái phiếu và tín dụng thời gian này lại bị kiểm soát chặt.


Cưỡng chế thuế đối với DIC Corp
Cưỡng chế thuế đối với DIC Corp
30/06/2022 Doanh nghiệp

Ngày 27/6, Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, HOSE: DIG) nhận được quyết định cưỡng chế về thuế với số tiền lên tới hơn 30 tỷ đồng.

Kinh doanh đa ngành, Tập đoàn Bảo Việt lên kế hoạch kinh doanh khiêm tốn
Kinh doanh đa ngành, Tập đoàn Bảo Việt lên kế hoạch kinh doanh khiêm tốn
29/06/2022 Doanh nghiệp

Năm 2022, Tập đoàn Bảo Việt trình kế hoạch lợi nhuận đi ngang, chia cổ tức cao kỷ lục 30,26%. Đáng chú ý, kế hoạch tăng vốn cho đơn vị thành viên...

Tài chính Hoàng Huy (TCH): Kinh doanh sa sút, lợi nhuận lao dốc
Tài chính Hoàng Huy (TCH): Kinh doanh sa sút, lợi nhuận lao dốc
28/06/2022 Doanh nghiệp

Kết quả kinh doanh sa sút, dòng tiền kinh doanh âm... khiến giá cổ phiếu liên tục “nằm sàn”, đó đang là những thách thức không nhỏ đối với...

PVChem triển khai tăng vốn tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỉ đồng
PVChem triển khai tăng vốn tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỉ đồng
28/06/2022 Doanh nghiệp

Ngày 27/6, tại Hà Nội, Tổng công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí (PVChem - Mã cổ phiếu PVC) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022.

Louis Holdings thoái vốn tại TGG
Louis Holdings thoái vốn tại TGG
27/06/2022 Doanh nghiệp

CTCP Louis Holdings mới đây đã đăng ký bán ra thêm 3 triệu cổ phiếu của CTCP Louis Capital (HOSE: TGG).

Những doanh nghiệp đầu tiên hé lộ kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022
Những doanh nghiệp đầu tiên hé lộ kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022
27/06/2022 Doanh nghiệp

Đến thời điểm hiện tại, một số doanh nghiệp đã bắt đầu công bố ước tính kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 như: Hạ tầng Giao thông Đèo Cả, Tổng Công ty...

ĐHCĐ Xây dựng SCG: Chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn
ĐHCĐ Xây dựng SCG: Chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn
25/06/2022 Doanh nghiệp

Ngày 25/06, CTCP Xây dựng SCG (HNX: SCG) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022...

Chuỗi cầm đồ F88 đang huy động vốn ra sao?
Chuỗi cầm đồ F88 đang huy động vốn ra sao?
25/06/2022 Doanh nghiệp

Từ đầu năm 2022 đến nay, CTCP Kinh doanh F88 (chuỗi cầm đồ F88) đã vay thêm 670 tỷ đồng từ kênh trái phiếu qua 5 đợt phát hành...

'Con cưng' bết bát trên sàn, lãnh đạo dồn dập móc hầu bao cứu giá cổ phiếu
'Con cưng' bết bát trên sàn, lãnh đạo dồn dập móc hầu bao cứu giá cổ phiếu
24/06/2022 Doanh nghiệp

Thị trường chứng khoán liên tục đi xuống đẩy giá cổ phiếu giảm mạnh. Do đó, nhiều lãnh đạo chi hàng chục tỷ đồng mua vào số lượng lớn cổ phiếu của doanh nghiệp mình.

2.700 tỷ đồng trái phiếu tiếp tục chảy về Trungnam Group
2.700 tỷ đồng trái phiếu tiếp tục chảy về Trungnam Group
23/06/2022 Doanh nghiệp

Trong 3 tháng liên tiếp, Trungnam Group huy động hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu để tăng quy mô vốn hoạt động nhằm đầu tư.

Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Thiên đường sữa vừa được Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công?
Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Thiên đường sữa vừa được Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công?
23/06/2022 Doanh nghiệp

Được chính thức khởi công vào cuối tháng 5/2022, những hình ảnh đầu tiên được trình làng của “Tổ hợp Thiên đường Sữa Mộc Châu” đã thu hút sự chú ý của đông đảo...

Tập đoàn EverLand: Triển khai loạt dự án lớn nhưng đang gặp khó về dòng tiền?
Tập đoàn EverLand: Triển khai loạt dự án lớn nhưng đang gặp khó về dòng tiền?

Lợi nhuận “èo uột”, Tập đoàn Everland còn gặp khó khi dòng tiền kinh doanh và dòng tiền đầu tư liên tục âm, kế hoạch huy động vốn của doanh nghiệp cũng gặp khó...

Cổ phiếu Vinamilk hấp dẫn khối ngoại nhờ cổ tức cao
Cổ phiếu Vinamilk hấp dẫn khối ngoại nhờ cổ tức cao
22/06/2022 Doanh nghiệp

Vinamilk chuẩn bị chốt danh sách cổ đông trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 24,5%, tương đương 5.120 tỷ đồng ứng với 2,1 tỷ cổ phiếu đang lưu hành. Trong giai đoạn thị trường...

Tham vọng của Xuân Thiện Group tại hai dự án 'khủng' 123.000 tỷ đồng ở Nam Định
Tham vọng của Xuân Thiện Group tại hai dự án 'khủng' 123.000 tỷ đồng ở Nam Định
22/06/2022 Thương hiệu

Dự án cảng biển chuyên dụng Xuân Thiện Nam Định phục vụ Nhà máy Thép Xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định, hai dự án này đều do Xuân Thiện Group làm chủ đầu tư...

Cổ phiếu DIC Corp giảm sâu nhất sàn HoSE, kế hoạch huy động vốn bằng cổ phiếu liệu có đổ bể?
Cổ phiếu DIC Corp giảm sâu nhất sàn HoSE, kế hoạch huy động vốn bằng cổ phiếu liệu có đổ bể?
22/06/2022 Doanh nghiệp

Năm 2022, DIC Corp (mã: DIG) dự kiến chào bán 100 triệu cổ phiếu với giá 30.000 đồng/cp để đầu tư dự án Khu đô thị du lịch Long Tân. Tuy nhiên...

Tập đoàn Hoà Phát muốn làm dự án 120.000 tỷ đồng tại Phú Yên, tiếp tục đẩy mạnh lĩnh vực bất động sản
Tập đoàn Hoà Phát muốn làm dự án 120.000 tỷ đồng tại Phú Yên, tiếp tục đẩy mạnh lĩnh vực bất động sản
21/06/2022 Doanh nghiệp

Tập đoàn Hoà Phát liên tục đề xuất các dự án lớn tại khắp các tỉnh thành, tập trung chủ yếu vào bất động sản khu công nghiệp và bất động sản đô thị.

Sau đại dịch, Phục Hưng Holdings đang 'kinh doanh' ra sao?
Sau đại dịch, Phục Hưng Holdings đang 'kinh doanh' ra sao?
21/06/2022 Doanh nghiệp

Kết thúc quý đầu năm 2022, Phục Hưng Holdings (mã: PHC) ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng nhưng dòng tiền kinh doanh lại âm nặng...

VINAMILK đại diện duy nhất Đông Nam Á chia sẻ về phát triển bền vững ngành sữa Việt Nam tại Hội nghị sữa toàn cầu
VINAMILK đại diện duy nhất Đông Nam Á chia sẻ về phát triển bền vững ngành sữa Việt Nam tại Hội nghị sữa toàn cầu
20/06/2022 Thương hiệu

Vinamilk, đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam và Đông Nam Á, được mời đến Hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 15 diễn ra ngày 14-16/6/2022, đã được tổ chức tại Pháp...

ĐHĐCĐ Sunshine Homes - Mục tiêu tăng trưởng ấn tượng trong chiến lược phát triển bền vững
ĐHĐCĐ Sunshine Homes - Mục tiêu tăng trưởng ấn tượng trong chiến lược phát triển bền vững
18/06/2022 Doanh nghiệp

Ngày 18/06, Công ty Cổ phần Phát triển Sunshine Homes (UpCoM: SSH) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022...vnfinance.vn