VnFinance
Thứ hai, 30/10/2023, 12:00 PM

Tin ngân hàng ngày 30/10: Triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng

Agribank rao bán 11 căn nhà tại phố cổ Hội An, bất ngờ có căn lên tới hơn 70 tỷ đồng; NHNN đủ lực ổn định tỷ giá và lãi suất; Lợi nhuận trước thuế quý 3 năm nay của Vietcombank đạt 9.051 tỷ đồng…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng

Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện nhiều biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và giải quyết khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng. Mục tiêu là đạt tỷ lệ tăng trưởng tín dụng 14-15% trong năm 2023.

Tin ngân hàng ngày 30/10: Triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng
Ảnh minh họa
 

Các biện pháp bao gồm nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng cho các ngành, lĩnh vực và đối tượng cụ thể, điều chỉnh lãi suất và phí dịch vụ ngân hàng, và tổ chức các hội nghị để kết nối ngân hàng với doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp đã chia sẻ khó khăn của họ trong việc tiếp cận tín dụng, bao gồm tài sản thế chấp, lãi suất cao, và quá nhiều thủ tục. Họ đề xuất cần xây dựng chính sách tháo gỡ khó khăn, hạ lãi suất cho vay, và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển cạnh tranh.

Doanh nghiệp tư nhân nhỏ và vừa đặt vấn đề về việc vay vốn bằng thế chấp tài sản, khiến họ chỉ được vay số tiền hạn chế. Họ cũng đề xuất cấp tín dụng phù hợp theo ngành nghề và đảm bảo điều kiện vay vốn cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh vào vụ mùa.

Các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong quy trình xem xét và phê duyệt khoản vay do thời gian kéo dài và lãi suất không giảm kịp thời.

Ngân hàng thương mại cam kết giảm chi phí và huy động nguồn vốn với lãi suất thấp để giảm lãi suất cho vay. Họ cũng cố gắng cải thiện quy trình thẩm định, phê duyệt và giải ngân để đáp ứng nhu cầu vốn của khách hàng.

Mặc dù đã có nhiều biện pháp và chính sách được triển khai, tăng trưởng tín dụng vẫn thấp. Các doanh nghiệp vẫn đối mặt với khó khăn trong việc cung ứng và tiếp cận tín dụng, và các kênh huy động vốn khác cũng còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Các yếu tố như giảm cầu đầu tư, sản xuất, tiêu dùng, và khả năng hấp thụ tín dụng của bất động sản đều gây áp lực lên tín dụng. Ngân hàng Nhà nước cam kết tiếp tục triển khai các biện pháp để đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Agribank rao bán 11 căn nhà tại phố cổ Hội An, bất ngờ có căn lên tới hơn 70 tỷ đồng

Mới đây, Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank AMC LTD) ra thông báo đấu giá cùng lúc 11 căn nhà ở phố cổ Hội An.

Trong số đó, có tài sản diện tích lên tới hơn 340m2. Giá đấu khởi điểm của các tài sản này thấp nhất là 8,5 tỷ đồng và cao nhất lên tới 71,179 tỷ đồng. Tổng giá trị của 11 tài sản đảm bảo nói trên (tính theo giá khởi điểm) lên tới hơn 252 tỷ đồng.

Theo Agribank AMC, đây đều là tài sản thế chấp cho các khoản vay tại Agribank chi nhánh Bắc TP HCM trong thời gian 3 năm từ 2016 - 2018.

Trước đó không lâu, ngân hàng VietinBank cũng rao bán loạt khách sạn hạng sang và bất động sản du lịch tại Hội An.

Cụ thể, ngân hàng. Này rao bán khách sạn 4 sao và quyền sử dụng đất có diện tích hơn 1.000m2 được rao bán giá 120 tỷ đồng; hay một bất động sản khác diện tích trên 1.700m2 được rao bán tới 240 tỷ đồng để thu hồi nợ… Một khách sạn 4 sao khác có diện tích trên 1.800 m2 được rao bán 420 tỷ đồng.

Ngoài ra ngân hàng cũng rao bán khoảng 35 tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và biệt thự, nhà hàng, khách sạn 3-4 sao trị giá từ vài chục tỷ đồng đến vài trăm tỷ đồng. Như ở TP Hội An, một bất động sản là biệt thự 3 sao có diện tích 686m được rao bán 110 tỷ đồng; nhiều khách sạn 3 sao, nhà hàng, homestay khác ở TP Hội An cũng được rao bán từ 33-40 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước đủ lực ổn định tỷ giá và lãi suất

Mặc dù rủi ro với tỷ giá và lãi suất là có, song ACBS cho rằng, Ngân hàng Nhà nước vẫn còn đủ các công cụ để duy trì tình trạng ổn định của tỷ giá và lãi suất. Đó là nguồn cung tương đối dồi dào từ các hoạt động xuất nhập khẩu, FDI, FII và kiều hối. Trong khi đó, áp lực trả nợ nước ngoài không tăng đột biến.

Cụ thể, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2023, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa thặng dư 21,6 tỷ USD, dịch vụ thâm hụt 6,7 tỷ USD, vốn FDI giải ngân 15,9 tỷ USD, lượng kiều hối 9-10 tỷ USD.

Theo chuyên gia phân tích, Ngân hàng Nhà nước sẽ có 2 giải pháp trong ngắn hạn.

Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước sẽ để số dư tín phiếu đáo hạn và dòng tiền quay trở lại thị trường liên ngân hàng. Từ đó, thanh khoản và lãi suất thị trường liên ngân hàng hạ nhiệt. Mục đích cuối cùng đó là lãi suất liên ngân hàng ở mức cao, gần với mức lãi suất huy động thị trường 1 các kỳ hạn 1-3 tháng, nhưng không tạo ra cuộc đua tăng lãi suất trên thị trường 1.

Thứ hai, trong trường hợp công cụ điều tiết thanh khoản thông qua tín phiếu không phát huy tác dụng, tỷ giá vẫn tăng nóng, và lãi suất vẫn ở mức cao, Ngân hàng Nhà nước có thể xem xét sử dụng phương án bán kỳ hạn USD kỳ hạn 3-6 tháng và cho phép các ngân hàng hủy ngang.

Các giải pháp trên đây có thể linh hoạt phối hợp và sẽ phụ thuộc nhiều vào tốc độ tăng trưởng tín dụng của hệ thống cũng như cung cầu USD trong quý IV này. Trong trường hợp tăng trưởng tín dụng có thể bứt phá lên vào quý cuối cùng, Ngân hàng Nhà nước thậm chí có thể xem xét tới việc bổ sung thanh khoản thông qua kênh OMO.

Lợi nhuận trước thuế quý 3 năm nay của Vietcombank đạt 9.051 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2023.

Tin ngân hàng ngày 30/10: Triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng
Ảnh minh họa
 

Lợi nhuận trước thuế quý 3 năm nay của Vietcombank đạt 9.051 tỷ đồng, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy tăng trưởng dương so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận quý III vẫn thấp nhất trong 4 quý gần nhất.

Động lực tăng trưởng chính của lợi nhuận quý III đến từ việc chi phí hoạt động và chi phí dự phòng rủi ro đều giảm mạnh, dù tổng thu nhập tăng trưởng âm.

Cụ thể, tổng thu nhập hoạt động quý 3/2023 đạt 15.777 tỷ đồng, giảm 5,6% so với cùng kỳ. Các mảng kinh doanh chính đều ghi nhận sự sụt giảm, trong đó thu nhập lãi thuần giảm 7,8% xuống 12.596 tỷ đồng. Lãi từ hoạt động dịch vụ giảm 19,2% xuống 891 tỷ. Lãi từ kinh doanh ngoại hối đạt 1.581 tỷ, giảm 6 tỷ so với cùng kỳ.

Chi phí hoạt động quý III/2023 giảm tới 17,9% xuống còn 5.233 tỷ. Bên cạnh đó, chi phí dự phòng giảm gần một nửa xuống còn 1.494 tỷ đồng.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, tổng thu nhập hoạt động của Vietcombank đạt 51.764 tỷ đồng, tăng 4,7%. Trong khi đó, chi phí hoạt động giảm 3,2% xuống 16.163 tỷ đồng, chủ yếu nhờ giảm mạnh các khoản chi cho hoạt động quản lý công vụ. Chi phí dự phòng rủi ro giảm 22,3% xuống 6.051 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế 9 tháng đạt 29.550 tỷ đồng, tăng 18,5% so với cùng kỳ. Lãi sau thuế đạt 23.694 tỷ đồng.

Với kết quả này, Vietcombank tiếp tục giữ vững vị trí “quán quân” lợi nhuận của ngành.

Tại ngày 30/9/2023, tổng tài sản Vietcombank ở mức hơn 1,73 triệu tỷ đồng, giảm 4,5% so với đầu năm. Nguyên nhân tổng tài sản giảm chủ yếu do tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước giảm hơn 63 nghìn tỷ (tương đương giảm 68%) xuống còn hơn 29.300 tỷ đồng.

Dư nợ cho vay khách hàng của Vietcombank tăng hơn 44.700 tỷ trong 9 tháng đầu năm, tương đương tăng 3,9%. Nợ xấu cuối quý III là 14.393 tỷ đồng, tăng 84% so với đầu năm. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu/dư nợ cho vay tăng từ 0,68% cuối năm 2022 lên 1,21% (tháng 9/2023).

Tuy nhiên, tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu của Vietcombank vẫn rất cao, đạt 270%, là mức cao nhất toàn ngành.

Huy động tiền gửi khách hàng của Vietcombank tăng 8,5% trong 9 tháng và đạt hơn 1,3 triệu tỷ đồng. Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đạt 31,3%.

 


Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng
Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 35/2024/TT-NHNN quy định về cấp đổi Giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép và tổ chức...

Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu
Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (19/7) bất ngờ giảm mạnh khi chịu áp lực từ hoạt động bán chốt lời đi kèm với những lo ngại về sự suy thoái kinh tế...

Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi
Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi

Kiều hối về Tp.HCM đạt gần 5,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm;Đã có 13 ngân hàng tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 7;Công an Quảng Bình...

ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu
ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu

Ngân hàng ACB đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu trong hai tháng với tổng giá trị gần 13.000 tỷ đồng trái phiếu.

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh
VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm một sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững Ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô
Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 33/2024/TT-NHNN quy định về hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tài chính vi mô.

Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (18/7) giảm khi các nhà đầu tư bán chốt lời sau thời thời điểm vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch trước đó...

Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm
Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm

Agribank bán 28 căn hộ chung cư dự án Cherry Apartment để thu hồi nợ xấu; VPBank vừa tăng lãi suất tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn; LPBank công bố Hoàng Đức...

Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp
Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp

Trong giai đoạn tới, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) thực hiện kế hoạch phát triển bền vững, ổn định, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng hoạt động tư vấn đầu tư...

Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh
Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh

Theo một nghiên cứu gần đây do CoinWire - trang thông tin hàng đầu về tiền mã hóa, công bố, khối lượng giao dịch tiền điện tử toàn cầu vào năm 2024...

Bộ Công an chỉ cách nhận biết, phòng tránh lừa đảo đầu tư sàn chứng khoán ảo
Bộ Công an chỉ cách nhận biết, phòng tránh lừa đảo đầu tư sàn chứng khoán ảo
17/07/2024 Thị Trường

Nhóm lừa đảo thường tạo lập các sàn chứng khoán, đa cấp, tiền ảo…, sử dụng mạng xã hội quảng cáo, tuyển người tham gia đầu tư...

Giá vàng hôm nay (17/7): Bất ngờ tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (17/7): Bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (17/7) bất ngờ tăng mạnh khi thị trường đón làn sóng lạc quan về việc Fed cắt giảm lãi suất và lo ngại về căng thẳng địa chính trị...

Điểm mới trong đăng ký cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử
Điểm mới trong đăng ký cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 46/2024/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2021/TT-BTC hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

Điểm tin ngân hàng ngày 17/7: Giá USD tự do giảm mạnh, lùi sâu dưới 26.000 đồng
Điểm tin ngân hàng ngày 17/7: Giá USD tự do giảm mạnh, lùi sâu dưới 26.000 đồng

VietBank tăng lãi suất tiết kiệm lần thứ hai trong tháng 7; Giá USD tự do giảm mạnh, lùi sâu dưới 26.000 đồng; Ban hành quy định mới về phân loại nợ...

Loạt ngân hàng tích cực huy động vốn trái phiếu
Loạt ngân hàng tích cực huy động vốn trái phiếu

Các ngân hàng lớn như MB, ACB, TPBank,... đang mở lại đường đua phát hành trái phiếu, huy động hàng nghìn tỷ đồng chỉ trong thời gian ngắn.

LPBank chính thức đổi tên thành ngân hàng Lộc Phát Việt Nam
LPBank chính thức đổi tên thành ngân hàng Lộc Phát Việt Nam

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) đổi tên thương mại thành Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam, có tên tiếng Anh là Fortune Vietnam Joint Stock Commercial Bank, tên viết tắt là LPBank.

Dư nợ tín dụng chính sách nửa đầu năm đạt 351 nghìn tỷ đồng
Dư nợ tín dụng chính sách nửa đầu năm đạt 351 nghìn tỷ đồng
16/07/2024 Thị Trường

Đến ngày 30/6/2024, tổng nguồn vốn hoạt động tín dụng chính sách đạt gần 373 nghìn tỷ đồng; trong đó nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH...

ECB có khả năng cắt giảm lãi suất sau kỳ nghỉ Hè
ECB có khả năng cắt giảm lãi suất sau kỳ nghỉ Hè

Theo hãng tin Bloomberg, các quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ sớm thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất khác trong năm 2024.

Giá vàng hôm nay (16/7): Tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (16/7): Tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (16/7) tăng mạnh khi ngày càng có nhiều sự đồng thuận rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất từ tháng 9.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance