VnFinance
Thứ sáu, 04/08/2023, 12:10 PM

Tin ngân hàng ngày 4/8: Vietcombank tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Vietcombank thông báo giảm tiếp lãi suất cho vay;BVBANK ra mắt thẻ tín dụng Ms. cho phái đẹp, ưu đãi hoàn tiền đến 10%; MSB nhận giải thưởng Quốc tế về Quản trị rủi ro…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Vietcombank tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Tin ngân hàng ngày 4/8: Lợi nhuận 6 tháng đầu năm của Agribank giảm gần 12%
Ảnh minh họa
 

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank - VCB) vừa thông báo về việc tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Cụ thể, ngân hàng quyết định triển khai giảm tới 0,5%/năm lãi suất cho vay VND cho toàn bộ khoản vay của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp với thời gian áp dụng trong 5 tháng từ ngày 1/8/2023 đến hết ngày 31/12/2023. Vietcombank lưu ý, việc giảm lãi suất lần này không áp dụng với các khoản vay chứng khoán, vay kinh doanh bất động sản, vay cầm cố giấy tờ có giá, thấu chi…

Trước đó, Vietcombank cũng đã triển khai 2 chính sách giảm lãi suất cho vay khách hàng. Đợt 1 là từ ngày 1/1 - 30/4 Vietcombank giảm đồng loạt 0,5% trên số lượng khách hàng được giảm lãi suất là 130.000 khách hàng, với số tiền lãi suất được giảm tương đương 800.000 tỷ đồng. Đợt 2, từ ngày 1/5 - 31/7 với số lượng khách hàng được giảm lãi suất khoảng 110.000 khách hàng, quy mô dư nợ được hạ lãi suất là khoảng 700.000 tỷ đồng.

Theo nhiều chuyên gia, lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ các đợt cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN từ đầu năm và việc ban hành Thông tư 02/2023 cho phép giãn trích lập dự phòng nợ xấu.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng tiếp tục có yêu cầu ngành ngân hàng giảm thêm lãi suất. Ngày 31/7/2023, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 297/TB-VPCP ngày 31/7/2023 "Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023". Tại văn bản này, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt (tiếp tục giảm lãi suất cho vay, tăng hạn mức tín dụng phù hợp với diễn biến thị trường, cung tiền M2 kịp thời, hiệu quả khi cần thiết, tập trung tín dụng vào các động lực tăng trưởng như đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu…); phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hài hoà với chính sách tài khoá mở rộng hợp lý.

Lợi nhuận 6 tháng đầu năm của Agribank giảm gần 12%

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa công bố báo cáo tài chính bán niên với lãi trước thuế gần 13,498 tỷ đồng, giảm 12% so với cùng kỳ năm trước.

Tin ngân hàng ngày 4/8: Vietcombank tiếp tục giảm lãi suất cho vay
Lợi nhuận 6 tháng đầu năm của Agribank giảm gần 12% /Ảnh minh họa
 

Trong nửa đầu năm 2023, nguồn thu chính của Agribank tăng 6% so với cùng kỳ, thu được 29.696 tỷ đồng thu nhập lãi thuần.

Hoạt động kinh doanh ngoại hối thu được khoản lãi gấp 2.3 lần cùng kỳ, đạt gần 1.270 tỷ đồng. Hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh chuyển lỗ thành lãi.

Ở chiều ngược lại, lãi từ hoạt động dịch vụ giảm nhẹ 8% còn 2.457 tỷ đồng. Lãi từ hoạt động khác giảm mạnh đến 59%, chỉ còn thu được 2.549 tỷ đồng.

Dù đã tiết giảm chi phí hoạt động 7%, còn 13,686 tỷ đồng, Agribank cũng chỉ thu được 22.342 tỷ đồng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh, giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ.

Thêm vào đó, Ngân hàng trích 8,844 tỷ đồng để dự phòng rủi ro tín dụng, tăng 18%, do đó Agribank thu được 13.498 tỷ đồng lãi trước thuế, giảm 11,6%.

So với kế hoạch lãi trước thuế 26.200 tỷ đồng được đề ra cho cả năm, Agribank thực hiện được hơn 51% mục tiêu.

Tính đến cuối quý II, tổng tài sản của Agribank tăng nhẹ 1% so với đầu năm, ghi nhận hơn 1.9 triệu tỷ đồng. Trong đó, tiền mặt giảm 10% (còn 17.337 tỷ đồng), tiền gửi tại NHNN gấp 8 lần đầu năm (63.343 tỷ đồng), cho vay các TCTD khác gấp 2.8 lần (4.019 tỷ đồng)…

Về nguồn vốn, tiền gửi và vay Chính phủ, NHNN giảm 68% (còn 1.872 tỷ đồng), tiền gửi của các TCTD khác giảm mạnh 76% (còn 7.551 tỷ đồng), tiền gửi khách hàng tăng 4% (gần 1.69 triệu tỷ đồng)…

Tổng nợ xấu của Ngân hàng tính đến 30/06/2023 là 30.516 tỷ đồng, tăng 17% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay tăng từ mức 1,8% đầu năm lên 2,09%.

Ngày 24/06/2023, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết chấp thuận chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank tương ứng với số lợi nhuận còn lại Agribank thực nộp ngân sách Nhà nước (NSNN) giai đoạn 2021-2023, tối đa là 17.100 tỷ đồng; trong đó 6.753 tỷ đồng được thực hiện từ dự toán chi ngân sách Trung ương năm 2023 đã được Quốc hội phê duyệt; phần còn lại 10.347 tỷ đồng được bố trí từ NSNN và thực hiện chuyển cấp trong năm 2024.

BVBANK ra mắt thẻ tín dụng Ms. cho phái đẹp, ưu đãi hoàn tiền đến 10%

Ngân hàng Bản Việt (BVBank) vừa ra mắt thẻ tín dụng Ms. với những đặc quyền ưu đãi dành riêng cho Ms. phái đẹp. Theo đó, chủ thẻ thỏa sức mua sắm và tận hưởng tính năng hoàn tiền hấp dẫn đến 10% tại các trang thương mại điện tử như shopee, tiki, lazada cùng nhiều lĩnh vực khác.

Đây là một trong những nỗ lực của BVBank hướng đến khách hàng, không ngừng tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và các tiện ích tối ưu dành riêng cho từng nhóm khách hàng chuyên biệt.

Theo đó, chủ thẻ là phụ nữ khi mở thẻ tín dụng Visa Ms. hoặc JCB Ms sẽ được tận hưởng hoàn tiền 10% khi mua sắm tại các trang thương mại điện tử trong nước như Tiki, Lazada, Shopee; Hoàn tiền 5% giao dịch trên ứng dụng Grab, Be; Hoàn tiền 5% tại các cửa hàng mỹ phẩm. Đây là những đặc quyền ưu đãi cạnh tranh trên thị trường hiện nay mà BVBank muốn dành riêng đến phái đẹp, để việc chi tiêu của phái đẹp thêm nhẹ nhàng.

Ngoài ra, với thẻ Ms. phái đẹp sẽ tận hưởng thêm các ưu đãi khác của thẻ BVBank như: trả góp 0% lãi suất tại các điểm mua hàng yêu thích; Giảm đến 20% tại hơn 100 nhà hàng Á - Âu; hưởng ưu đãi lên đến 30% tại nhiều lĩnh vực như ăn uống, mua sắm, du lịch, giải trí…; Vay trả góp lên đến 100% hạn mức tín dụng của thẻ…

Đặc biệt, BVBank dành tặng evoucher 200.000 VND cho 200 khách hàng đầu tiên mở thẻ tín dụng Ms. như là lời cảm ơn khách hàng đã luôn tin tưởng lựa chọn sử dụng thẻ tín dụng BVBank.

Khách hàng có thể đến các điểm giao dịch gần nhất của BVBank trên toàn quốc hoặc mở trực tiếp thẻ tín dụng Ms. trên Ngân hàng số Digimi chỉ với vài thao tác đơn giản và hoàn toàn giao dịch online được ngay lập tức với thẻ ảo. Với thẻ vật lý, BVBank sẽ giao tận nơi đến khách hàng trong thời gian nhanh nhất.

MSB nhận giải thưởng Quốc tế về Quản trị rủi ro

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa vinh dự trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam giành giải Bạc - Giải thưởng Quản trị rủi ro Đông Nam Á (ASEAN Risk Champion Award 2023) do Học viện Quản trị rủi ro doanh nghiệp Singapore (ERMA) trao tặng.

Tin ngân hàng ngày 4/8: Vietcombank tiếp tục giảm lãi suất cho vay
Ảnh minh họa
 

Giải thưởng là sự ghi nhận cho những nỗ lực của MSB trong việc tiên phong áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong quản trị rủi ro, chuyển dịch mạnh mẽ cách thức quản trị rủi ro trên hành trình số, đồng thời phát huy thế mạnh về mô hình trong lĩnh vực này, mang đến tác động tích cực tới hiệu quả hoạt động và kinh doanh của ngân hàng.

MSB là một trong những ngân hàng tiên phong trên thị trường áp dụng quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó, Basel III và Basel IV là minh chứng rõ nét của MSB khi hoàn toàn thực hiện bằng nguồn lực nội bộ mà không dựa trên hỗ trợ từ đối tác thứ 3.

Đến nay, MSB đã ứng dụng các phương pháp phương pháp xếp hạng nội bộ (IRB) - Basel III đối với rủi ro tín dụng, phương pháp tính vốn cho rủi ro hoạt động theo chuẩn mực Basel III/IV, tính vốn cho rủi ro thị trường theo phương pháp SA2022, IMA 2022 (by ES) - Basel III, xác định bộ sổ Ngân hàng và tính vốn yêu cầu dựa trên thay đổi bất lợi về vốn kinh tế do biến động lãi suất Delta EVE, Delta NII - Basel II đối với rủi ro lãi suất sổ ngân hàng… Các chuẩn mực tiến bộ này đã được MSB áp dụng vào đo lường rủi ro và triển khai đánh giá nội bộ về mức đủ vốn (ICAAP) qua từng năm, giúp ngân hàng đảm bảo có đủ tài sản để đáp ứng nhu cầu thanh khoản, duy trì cấu trúc vốn bền vững.

Bên cạnh Basel, ngân hàng cũng áp dụng tiêu chuẩn báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) với các hạng mục rủi ro. Dự phòng tổn thất tín dụng dự kiến được tính toán trên rủi ro tổn thất tín dụng có thể xảy ra trong suốt vòng đời của tài sản tài chính. Với mô hình này, MSB đưa các yếu tố đầu vào mang tính chất dự báo về chỉ số kinh tế vĩ mô nhằm gia tăng tính chính xác của kết quả, đồng thời được tư vấn độc lập khẳng định về chất lượng mô hình để phục vụ tính toán vốn và dự phòng.


Ngân hàng Thế giới WB: Tỉ giá sẽ chịu áp lực lớn nếu tiếp tục cắt giảm lãi suất
Ngân hàng Thế giới WB: Tỉ giá sẽ chịu áp lực lớn nếu tiếp tục cắt giảm lãi suất

Ngày 02/10 vừa qua, Ngân hàng Thế giới WB đã ra Báo cáo kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương thường kỳ 6 tháng. Theo nội dung này, WB cũng cảnh báo Việt Nam, nếu tiếp tục cắt giảm lãi suất sẽ làm gia tăng áp lực đến tỷ giá.

Tin ngân hàng ngày 4/10: Quyết liệt triển khai các giải pháp ngăn ngừa tình trạng sở hữu chéo
Tin ngân hàng ngày 4/10: Quyết liệt triển khai các giải pháp ngăn ngừa tình trạng sở hữu chéo

Vietcombank liên tiếp giảm lãi suất huy động; Eximbank nhận giải thưởng Ngân hàng Triển vọng Việt Nam 2023; VietinBank công bố mục tiêu tài chính trong năm 2023...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/10: Đồng USD thế giới chạm ngưỡng cao nhất kể từ tháng 11/2022
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/10: Đồng USD thế giới chạm ngưỡng cao nhất kể từ tháng 11/2022

Diến biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,17%.

Đồng đô la Mỹ lên đỉnh, giá vàng rơi xuống mức thấp
Đồng đô la Mỹ lên đỉnh, giá vàng rơi xuống mức thấp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (4/10), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục giảm sâu. Theo các chuyên gia, giá kim loại quý này có thể rơi về...

Nhiều ngân hàng và công ty tài chính được chấp thuận tăng vốn điều lệ
Nhiều ngân hàng và công ty tài chính được chấp thuận tăng vốn điều lệ

Tại báo cáo trình Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã có văn bản chấp thuận tăng vốn điều lệ đối với 21 ngân hàng thương mại cổ phần. Đối với các công ty tài chính, NHNN đã có văn bản chấp thuận tăng vốn điều lệ đối với 06 đơn vị.

Ngân hàng ACB phát hành 15.000 tỷ đồng trái phiếu trong 2 tháng
Ngân hàng ACB phát hành 15.000 tỷ đồng trái phiếu trong 2 tháng

Trong bối cảnh ngân hàng bị “bệnh thừa tiền” như hiện nay, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (Mã chứng khoán: ACB) vẫn phát hành 15.000 tỷ đồng qua kênh ...

Ngân hàng OCB huy động 11.200 tỷ đồng trái phiếu trong 9 tháng đầu năm
Ngân hàng OCB huy động 11.200 tỷ đồng trái phiếu trong 9 tháng đầu năm

Ngày 28/9, Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (Mã CK: OCB) phát hành và hoàn tất lô trái phiếu OCBL2325009 có giá trị 2.000 tỷ đồng, nâng số tiền huy...

Tin ngân hàng ngày 3/10: NHNN báo cáo về vấn đề tái cơ cấu và xử lý nợ xấu
Tin ngân hàng ngày 3/10: NHNN báo cáo về vấn đề tái cơ cấu và xử lý nợ xấu

Tổng dư nợ tín dụng của TP HCM tăng 5,9% so với cùng kỳ; Ông Nguyễn Phi Hùng xin từ nhiệm Chủ tịch HĐQT PG Bank; Techcombank tung nhiều gói tín dụng hỗ trợ...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/10: Đồng USD thế giới vượt mức 107
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/10: Đồng USD thế giới vượt mức 107

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng...

Tổng doanh thu phí bảo hiểm 9 tháng giảm 6,9%
Tổng doanh thu phí bảo hiểm 9 tháng giảm 6,9%

Theo Tổng cục Thống kê, thị trường bảo hiểm đang gặp khó khăn nhất định do quy định chặt chẽ của hợp đồng bảo hiểm từ kênh bán hàng qua các ngân hàng...

Đồng đô la Mỹ tăng cao, giá vàng tiếp đà giảm sâu
Đồng đô la Mỹ tăng cao, giá vàng tiếp đà giảm sâu

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (3/10), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục giảm sâu do đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao.

S&P: Techcombank tiếp tục dẫn đầu về vị thế vốn, xếp hạng tín dụng ổn định
S&P: Techcombank tiếp tục dẫn đầu về vị thế vốn, xếp hạng tín dụng ổn định

Báo cáo của S&P vào tháng 9/2023 nhận định, vị thế vốn an toàn ở mức cao, cùng tỉ suất sinh lời hàng đầu cho phép Techcombank (TCB) chủ động quyết định chiến...

Ngân hàng “ôm” nhiều trái phiếu doanh nghiệp nhất vừa thu thêm 100 tỷ đồng từ trái phiếu
Ngân hàng “ôm” nhiều trái phiếu doanh nghiệp nhất vừa thu thêm 100 tỷ đồng từ trái phiếu

Theo báo cáo, trong ngày 22/9/2023, nhà băng này đã phát hành thành công 100 trái phiếu, mệnh giá 1.000.000.000 đồng/trái phiếu, tương ứng với tổng giá trị 100 tỷ đồng.

Tin ngân hàng ngày 2/10: Sau 3 năm, tăng trưởng huy động vốn cao hơn tín dụng
Tin ngân hàng ngày 2/10: Sau 3 năm, tăng trưởng huy động vốn cao hơn tín dụng

Tín dụng bất động sản chiếm 21,7% tổng dư nợ nền kinh tế; Sắp siết quản lý hoạt động kinh doanh vàng; Sacombank ước lãi 6.175 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2023…

Nhiều giải pháp mở rộng tín dụng cho doanh nghiệp tiếp cận vốn, phục hồi kinh tế
Nhiều giải pháp mở rộng tín dụng cho doanh nghiệp tiếp cận vốn, phục hồi kinh tế

Thông điệp cũng như chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước với các tổ chức tín dụng là phải hạ lãi suất cho vay. Điều này đang diễn ra rất tích cực, nhất...

Ngân hàng tích cực 'đảo nợ' trái phiếu, vì sao?
Ngân hàng tích cực "đảo nợ" trái phiếu, vì sao?

Vài tháng trở lại đây, nhiều ngân hàng như: OCB, BIDV, ABBank,... đẩy mạnh mua lại trước hạn trái phiếu cũ, đồng thời phát hành lượng lớn trái phiếu mới.

Đối mặt với khó khăn, giá vàng chạm đáy
Đối mặt với khó khăn, giá vàng chạm đáy

Các chuyên gia nhận định, vàng chắc chắn đang gặp khó khăn, vì vậy nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một số biến động trong tuần vì thị trường sẽ đón nhận dữ liệu...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/10: Đồng USD duy trì mức cao
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/10: Đồng USD duy trì mức cao

Diễn biến trên thị trường thế giới, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 106,17.

HoREA kiến nghị “khẩn” Ngân hàng Nhà nước xin lùi Thông tư 08 thêm 1 năm
HoREA kiến nghị “khẩn” Ngân hàng Nhà nước xin lùi Thông tư 08 thêm 1 năm

HoREA vừa có kiến nghị “khẩn” đề nghị Ngân hàng Nhà nước lùi thời hạn áp dụng quy định “các tổ chức tín dụng sử dụng tối đa 30% nguồn vốn huy động ngắn hạn...

VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance