vnfinance.vn
Thứ ba, 05/07/2022, 12:04 PM
  • Click để copy

Tin ngân hàng ngày 5/7: Techcombank được tăng vốn điều lệ thêm 63,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước sẽ nới ''room'' tín dụng vào tháng 8 thay vì tháng 7 như kỳ vọng thị trường; Co-opBank Mobile Banking thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia; Standard Chartered Việt Nam được The Asset vinh danh với hai giải thưởng uy tín… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Techcombank được tăng vốn điều lệ thêm 63,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản chấp thuận việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank ) tối đa thêm 63,2 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua tại Nghị quyết ngày 23/4/2022.

Techcombank được tăng vốn điều lệ thêm 63,2 tỷ đồng-Vnfinance
Techcombank được tăng vốn điều lệ thêm 63,2 tỷ đồng

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2022, ngân hàng đã thông qua phương án phát hành hơn 6,3 triệu cổ phiếu ESOP, tương đương hơn 0,18% số cổ phiếu đang lưu hành với giá 10.000 đồng/cp. Trong đó, 5,3 triệu cổ phần phát hành cho người lao động Việt Nam và 967.367 cổ phần phát hành cho người lao động nước ngoài.

Trước đó, Techombank cũng đã phát hành với 6 triệu cổ phiếu ESOP cho 237 nhân sự vào tháng 9/2021.

Năm 2020, 2019 và 2018, ngân hàng đã chào bán lần lượt 4,76 triệu cp, 3,5 triệu cp và 17 triệu cp cho nhân viên với giá 10.000 đồng/cp theo chương trình lựa chọn cho người lao động.

Kết thúc quý I, lợi nhuận trước thuế Techcombank đạt 6,8 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 23,0% so với cùng kỳ năm trước và thực hiện được hơn 1/4 kế hoạch cả năm.

Tại ngày 31/3/2022, tổng tài sản Techcombank đạt 615,3 nghìn tỷ đồng, tăng 32,9% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tổng dư nợ tín dụng của khách hàng trên báo cáo riêng lẻ cuối quý I năm 2022 đạt 418,9 nghìn tỷ đồng, tăng 7,9% so với cuối năm 2021. Tổng tiền gửi cuối quý 1/2022 là 328,9 nghìn tỷ đồng, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem thêm: 7.000 tỷ đồng về tay ngân hàng Techcombank chỉ trong 10 ngày 

Năm 2022, ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 27.000 tỷ đồng, tăng 16,2% so với mức thực hiện năm 2021. Dư nợ tín dụng dự kiến tăng trưởng 15% hoặc cao hơn trong mức NHNN cho phép. Tỷ lệ nợ xấu mục tiêu thấp hơn 1,5%.

Bên cạnh đó, ban lãnh đạo ngân hàng tiếp tục đề xuất với cổ đông không chia lợi nhuận để phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Đóng cửa phiên giao dịch 4/7, thị giá TCB dừng ở mức 36.350 đồng/cp, gấp 3,6 lần giá cổ phiếu ESOP bán cho người lao động.

Ngân hàng Nhà nước sẽ nới ''room'' tín dụng vào tháng 8 thay vì tháng 7 như kỳ vọng thị trường

Trong báo cáo ngành ngân hàng công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam dự báo lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ (lãi ròng) của 27 ngân hàng niêm yết trong quý II sẽ tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nếu so với quý liền trước thì giảm 9%.

Lợi nhuận kỳ vọng giảm so với quý trước chủ yếu là do nền so sánh khá cao khi quý I có đóng góp từ những khoản thu nhập ngoài lãi bất thường, đáng chú ý là khoản phí trả trước từ thương vụ bancassurance độc quyền trị giá khoảng hơn 5.000 tỷ đồng của VPBank. Ngoài ra, tín dụng chỉ tăng trưởng nhẹ so với quý trước cũng là yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ngành ngân hàng trong quý II.

Yuanta ước tính thu nhập lãi thuần từ hoạt động tín dụng quý II sẽ tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 3% so với quý I, mặc dù tín dụng tăng trưởng thấp do hầu hết các ngân hàng đều đã cạn hạn mức tín dụng và đang chờ Ngân hàng Nhà nước nới "room".

Thu nhập phí quý II ước tính tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 5% so với quý trước, trong đó, doanh thu bancassurance có thể thấp do hoạt động cho vay kém sôi động. Theo nhóm phân tích, doanh thu bancassurance thường tốt khi hoạt động giải ngân cho vay diễn ra tốt.

Ngoài ra, Yuanta ước tính chi phí hoạt động ước tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 5% so với quý trước. Chi phí hoạt động thường giảm so với quý trước (QoQ) trong quý đầu tiên của năm nhưng lại tăng vào quý thứ hai

CTCK dự báo các ngân hàng sẽ được nới hạn mức tín dụng trong quý III, mặc dù vậy, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ không vội nới ''room'' tín dụng khi kinh tế vĩ mô đã có sự tăng trưởng ấn tượng trong quý II.

Co-opBank Mobile Banking thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Theo đó, từ ngày 01/07/2022, Co-opBank tiếp tục ra mắt tính năng thanh toán trực tuyến các dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công Quốc gia thông qua ứng dụng Co-opBank Mobile Banking. Chỉ với thao tác quét mã VietQR trên trang của Cổng dịch vụ công Quốc gia, khách hàng có thể thực hiện giao dịch thanh toán các dịch vụ công trực tuyến thuận tiện và đơn giản mà không cần phải trực tiếp đến các cơ quan, đơn vị hành chính.

Đây là kết quả của quá trình hợp tác giữa Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) với Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) để mở rộng Dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR trên ứng dụng Co-opBank Mobile Banking.

Dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR trên ứng dụng Co-opBank Mobile Banking là một trong những sản phẩm mà Co-opBank triển khai trong hành trình thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử với mục tiêu mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) giao phó là cung ứng và phổ cập dịch vụ thanh toán dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 cho người dân.

Thông qua Dịch vụ QR/dịch vụ Chuyển tiền bằng mã QR trên ứng dụng Co-opBank Mobile Banking,khách hàng có thể thanh toán trực tuyến các dịch vụ công qua Cổng dịch vụ công Quốc gia như: Thanh toán phí, lệ phí thủ tục hành chính; Nộp thuế, lệ phí trước bạ về đất đai, tài sản; Khai và nộp thuế cá nhân; Đóng BHXH tự nguyện; Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính; Thanh toán tiền điện; Thanh toán viện phí; Nộp tạm ứng án phí…

Để sử dụng Dịch vụ chuyển tiền Napas247 bằng mã VietQR cho giao dịch thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, khách hàng chỉ cần đăng ký, sử dụng dịch vụ Co-opBank Mobile Banking. Khi có dịch vụ công cần thanh toán, khách hàng truy cập vào địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/, chọn hồ sơ thanh toán và chọn phương thức thanh toán qua Napas để thực hiện quét mã VietQR trên ứng dụng Co-opBank Mobile Banking. Phương thức thanh toán trực tuyến này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, nguồn lực cho người dân, các cơ quan, đơn vị hành chính mà có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi.

Dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR trên ứng dụng Co-opBank Mobile Banking áp dụng mức phí và hạn mức giao dịch theo chính sách hiện hành của Co-opBank đối với giao dịch chuyển tiền nhanh 24/7.

Standard Chartered Việt Nam được The Asset vinh danh với hai giải thưởng uy tín

Ngày 4/7, Ngân hàng Standard Chartered Vietnam cho biết, vừa được vinh danh với 2 giải thường: “Ngân hàng quản lý dòng tiền tốt nhất” năm thứ hai liên tiếp; “Giải pháp thanh toán tốt nhất dành cho Công ty quản lý quỹ Dragon Capital (DCVFM)”. Giải thưởng được trao trong khuôn khổ giải thưởng Triple A năm 2022 của Tạp chí The Asset.

Xem thêm: Các 'ông lớn' nhà băng thanh lý loạt bất động sản tại TP. HCM

Tin ngân hàng ngày 5/7: Techcombank được tăng vốn điều lệ thêm 63,2 tỷ đồng
Standard Chartered Việt Nam được The Asset vinh danh với hai giải thưởng uy tín/Ảnh minh họa

Các giải thưởng này ghi nhận những nỗ lực không ngừng của ngân hàng Standard Chartered trong việc mang đến các giải pháp sáng tạo giúp các khách hàng doanh nghiệp quản lý dòng tiền hiệu quả và hỗ trợ quá trình số hóa của các khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ mới.

Giải thưởng dành cho "Giải pháp thanh toán cho Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital (DCVFM)” là tập hợp các sản phẩm đi kèm bao gồm các giải pháp thanh toán nhanh, giải pháp tài khoản ảo động và giải pháp API giúp các khách hàng nâng cao hoạt động hiệu quả cũng như hiệu suất nhờ vào việc đối soát tự động.

Ông Sylvester Kinuthia, Giám đốc Khối Ngân hàng giao dịch, Standard Chartered Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi luôn chú trọng đến nhu cầu của các khách hàng cũng như tìm hiểu quy trình kinh doanh của họ nhằm mang đến các sản phẩm hàng đầu, đáp ứng đúng yêu cầu của khách. Chúng tôi không ngừng sáng tạo và thiết kế các giải pháp cùng với khách hàng của mình”.

Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý tài sản khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam cho biết, Ngân hàng Standard Chartered Bank đã đồng hành cùng Dragon Capital Việt Nam một thời gian dài và luôn nỗ lực hỗ trợ quỹ trong quá trình thực thi những nghiệp vụ liên quan đến quản lý tài sản nhà đầu tư.

“Các giải pháp hỗ trợ thanh toán và sự sáng tạo trong thực thi nghiệp vụ của Standard Chartered Bank đã góp phần tạo ra sự thuận tiện cho đối tác và nhà đầu tư của Dragon Capital trong việc đầu tư vào các quỹ, từ đó gia tăng trải nghiệm tích cực trong hành trình đầu tư với chúng tôi”, bà Lương Thị Mỹ Hạnh chia sẻ.

Được biết, giải thưởng Triple A của Tạp chí The Asset là sự công nhận dành cho các tổ chức tài chính ngân hàng xuất sắc. Giải thưởng được đánh giá bởi Ban giám khảo của The Asset với các quyết định dựa trên khảo sát với các khách hàng và dữ liệu phần tích của Asset Benchmark Research, tổ chức nghiên cứu hàng đầu khu vực về đánh giái các chuẩn mực trải nghiệm của khách hàng trong linh vực tài chính.


Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/8: Đồng USD tiếp tục tăng
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/8: Đồng USD tiếp tục tăng

Đồng USD đã chốt phiên tuần ở mức tăng 0,88%. Trong tuần qua, đồng bạc xanh trải qua những phiên tăng - giảm liên tục, đạt mức tăng tuần 0,64%.

Xuất hiện thêm 1 “gã khổng lồ” lĩnh vực tài chính
Xuất hiện thêm 1 “gã khổng lồ” lĩnh vực tài chính

AMTD Digital Inc., một công ty có trụ sở tại Hồng Kông, vừa mới niêm yết tại New York cách đây chưa đầy ba tuần nhưng giá trị cổ phiếu doanh nghiệp đã tăng mạnh...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/8: Đồng USD tăng
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/8: Đồng USD tăng

Đồng USD tăng vào phiên giao dịch vừa qua, sau khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến...

Ngân hàng Trung ương Anh mạnh tay tăng lãi suất lớn nhất trong 27 năm
Ngân hàng Trung ương Anh mạnh tay tăng lãi suất lớn nhất trong 27 năm

Hôm qua (ngày 4/8), Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1995 và cảnh báo cuộc suy thoái...

Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Kiến nghị cấp phép nhóm Big4 cho vay mua nhà ở xã hội
Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Kiến nghị cấp phép nhóm Big4 cho vay mua nhà ở xã hội

Những tin ngân hàng gây chú ý tuần qua như: OCB và NamABank báo lãi quý 2/2022 giảm; kiến nghị cấp phép Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank cho vay mua NOXH; tỷ lệ dự phòng...

Tin ngân hàng ngày 5/8: Đến năm 2025 sẽ có 50% nghiệp vụ ngân hàng được số hóa
Tin ngân hàng ngày 5/8: Đến năm 2025 sẽ có 50% nghiệp vụ ngân hàng được số hóa

Techcombank được vinh danh là “Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam tốt nhất 2022”; Sacombank nhận hai giải thưởng Vietnam Report; Agribank triển khai mô hình ngân hàng số...

Ấn tượng với tính năng Rút - chuyển tiền liên ngân hàng chỉ với mã QR trên máy STM của KienlongBank và Unicloud
Ấn tượng với tính năng Rút - chuyển tiền liên ngân hàng chỉ với mã QR trên máy STM của KienlongBank và Unicloud

Xuất hiện tại “Ngày Chuyển đổi số” ngành Ngân hàng (04/8), máy giao dịch ngân hàng tự động (STM) do KienlongBank hợp tác với Tập đoàn công nghệ Unicloud...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/8: Đồng USD đảo chiều giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/8: Đồng USD đảo chiều giảm

Đồng USD giảm so với hầu hết các loại tiền tệ chính phiên giao dịch vừa qua, khi tác động từ các bình luận của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ...

Hơn 13.000 tỷ đồng về tay ngân hàng MB trong 7 tháng qua
Hơn 13.000 tỷ đồng về tay ngân hàng MB trong 7 tháng qua

7 tháng đầu năm 2022, tổng giá trị trái phiếu phát hành tại ngân hàng MB hơn 13.000 tỷ đồng.

Ngân hàng OCB 'hy sinh' lợi nhuận để trích lập dự phòng rủi ro, nợ xấu vẫn tăng 59%
Ngân hàng OCB 'hy sinh' lợi nhuận để trích lập dự phòng rủi ro, nợ xấu vẫn tăng 59%

Trong khi nhiều ngân hàng báo lãi lớn trong quý 2/0222 và nửa đầu năm thì ngân hàng OCB lại ngậm ngùi báo lợi nhuận giảm sâu do tăng mạnh chi phí dự phòng...

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh mẽ
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh mẽ

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục tăng mạnh mẽ tới gần 26 USD/ounce, kéo kim loại quý này lên sát mốc 1.800 USD/ounce.

VietinBank đón nhận 2 giải thưởng do JPMorgan trao tặng
VietinBank đón nhận 2 giải thưởng do JPMorgan trao tặng

Ngày 3/8/2022 tại Hà Nội, VietinBank tổ chức Lễ đón nhận 2 giải thưởng Ngân hàng đạt chất lượng xử lý điện thanh toán MT103 tốt nhất 2021 và Ngân hàng đạt chất lượng...

Đề nghị các ngân hàng phấn đấu giảm lãi suất và chi phí cho vay
Đề nghị các ngân hàng phấn đấu giảm lãi suất và chi phí cho vay

Sáng 4/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và lãnh đạo các ngân hàng thương mại...

Tin ngân hàng ngày 4/8: VietABank báo lãi gần 600 tỷ đồng, tăng 51%, tổng tài sản giảm gần 7%
Tin ngân hàng ngày 4/8: VietABank báo lãi gần 600 tỷ đồng, tăng 51%, tổng tài sản giảm gần 7%

Ông Nguyễn Thanh Tùng được chỉ định làm chủ tịch DongABank; 6 tháng đầu năm, bảo hiểm VietinBank doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh; CB ra mắt sản phẩm tiền gửi tiết kiệm...

KienlongBank gây ấn tượng trong sự kiện 'Chuyển đổi số' ngành Ngân hàng 2022
KienlongBank gây ấn tượng trong sự kiện 'Chuyển đổi số' ngành Ngân hàng 2022

Là một trong số 13 ngân hàng, tổ chức tín dụng tiêu biểu tham gia ngày Chuyển đổi số, KienlongBank ghi dấu tại sự kiện với hệ thống máy giao dịch ngân hàng tự động...

Ngân hàng ồ ạt báo lãi ‘khủng’: Hãy cẩn trọng với lãi dự thu
Ngân hàng ồ ạt báo lãi ‘khủng’: Hãy cẩn trọng với lãi dự thu

6 tháng đầu năm 2022, các ngân hàng ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng mạnh. Thậm chí, lãi tăng bằng lần. Tuy nhiên, con số lãi dự thu có xu hướng tăng khiến lợi nhuận...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/8: Đồng USD tiếp tục tăng nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/8: Đồng USD tiếp tục tăng nhẹ

Đồng USD tăng nhẹ trở lại trong phiên giao dịch vừa qua, sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy sự gia tăng bất ngờ trong ngành dịch vụ của Mỹ...

Giá vàng tăng trở lại sau phiên giảm sâu
Giá vàng tăng trở lại sau phiên giảm sâu

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (4/8), giá vàng giao ngay tại thị trường New York lại bật tăng trở lại sau phiên giảm sâu trước đó.

Nợ nhóm 5 bất ngờ tăng mạnh khiến nợ xấu ngày càng ‘xấu’
Nợ nhóm 5 bất ngờ tăng mạnh khiến nợ xấu ngày càng ‘xấu’

Nửa đầu năm 2022, bức tranh nợ xấu đang ngày càng 'xấu' hơn khi nợ có khả năng mất vốn (nợ nhóm 5) tại một số ngân hàng như MB, VIB, ACB,... bất ngờ tăngvnfinance.vn