VnFinance
Thứ hai, 06/11/2023, 11:33 AM

Tin ngân hàng ngày 6/11: Ngân hàng Nhà nước hút ròng 11.400 tỷ trong tuần qua

BIDV rao bán, thu giữ hàng chục lô đất của một lãnh đạo công ty xăng dầu; Lãi suất cho vay đã giảm được khoảng 2,2% so với cuối năm 2022; Lãi suất cho vay đã giảm được khoảng 2,2% so với cuối năm 2022…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Ngân hàng Nhà nước hút ròng 11.400 tỷ trong tuần qua

Trong tuần qua (30/10 - 3/11), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục chào bán tín phiếu 28 ngày theo cơ chế đấu thầu lãi suất. Kết quả, có tổng cộng có gần 58.200 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu trong 5 phiên giao dịch vừa qua với lãi suất duy trì ở mức 1,5% - cao nhất từ đầu chu kỳ.

Tin ngân hàng ngày 6/11: Ngân hàng Nhà nước hút ròng 11.400 tỷ trong tuần qua
Ảnh minh họa
 

Ở chiều ngược lại, có 46.800 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn trong tuần và kênh cầm cố giấy tờ có giá tiếp tục không phát sinh giao dịch mới. Tính chung, NHNN đã hút ròng 11.400 tỷ đồng trong tuần, đảo ngược lại trạng thái bơm ròng 48.250 tỷ trong tuần 23/10 - 27/10.

Tính đến cuối tuần qua, lượng tín phiếu lưu hành đạt 204.649 tỷ đồng, tương ứng với số tiền đã được NHNN hút ra khỏi hệ thống ngân hàng kể từ đầu chu kỳ. NHNN trở lại trạng thái hút ròng trong bối cảnh lãi suất VND liên ngân hàng đã giảm mạnh từ cuối tuần trước và theo số liệu mới nhất đã xuống dưới mức 1% ở kỳ hạn qua đêm vào ngày 2/11.

Trong bối cảnh áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu, giới phân tích cho rằng NHNN sẽ tiếp tục phát hành tín phiếu để kiếm soát mặt bằng lãi suất VND liên ngân hàng ở "vùng an toàn"

Tại báo cáo thị trường mới công bố, Chứng khoán Vietcombank (VSBS) nhận định NHNN sẽ tiếp tục có các điều hành thông qua nghiệp vụ thị trường mở nhằm tránh hiện tượng thanh khoản quá dư thừa trên thị trường liên ngân hàng và phần nào giải tỏa áp lực tỷ giá.

VCBS duy trì quan điểm việc phát hành tín phiếu của NHNN không gây ra những cú sốc hay thay đổi quá nhanh đối với thanh khoản VND trong hệ thống ngân hàng. Tuy vậy, trong tháng 11 cũng như tháng 12, lãi suất liên ngân hàng vẫn còn dư địa tăng nhưng mức tăng sẽ không nhiều nhằm đảm bảo tính hấp dẫn tương đối của việc nắm giữ VND.

Nhóm phân tích cũng dự báo áp lực tỷ giá vẫn còn hiện hữu trong 2 tháng cuối năm. Theo đó, ngày 02/11 sau cuộc họp chính sách tiền tệ trong tháng 11, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã thông báo sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 11. Tuy không tiến hành tăng lãi suất trong kỳ họp lần này, các định hướng chính sách tiền tệ của Fed trong giai đoạn tới được đánh giá mang tính chất diều hâu hơn khi để ngỏ khả năng có thêm một lần tăng lãi suất và không kỳ có bất cứ định hướng về thời điểm giảm lãi suất trong tương lai. Tương tự, ECB và BOE cũng quyết định giữ nguyên lãi suất.

BIDV rao bán, thu giữ hàng chục lô đất của một lãnh đạo công ty xăng dầu

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) chi nhánh Nam Định mới đây đã rao bán một loạt bất động sản tại Ninh Bình của bà Vũ Thị Thu Thảo để thu hồi nợ.

Theo đó, trong thông báo đầu tiên, BIDV chào bán 8 Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Khu đô thị Xuân Thành, Phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình. Hiện nay, các thửa đất này đã được xây dựng cổng, tường rào, hệ thống nhà khung sắt, tường gạch xây thô, mái lợp tôn. Tổng giá khởi điểm hơn 120 tỷ đồng.

Ở lần thông báo thứ hai, tài sản bán đấu giá là 2 Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thôn Đông Hạ, xã Ninh Phúc, TP Ninh Bình. Tổng giá khởi điểm hơn 6,3 tỷ đồng.

Ở lần thông báo thứ ba, tài sản bán đấu giá là 6 Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (nhưng chưa có tài sản trên đất) tại phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình. Tổng giá khởi điểm gần 34 tỷ đồng.

Ở lần thông báo thứ 4, tài sản bán đấu giá là 3 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ: Phố Mía Đông, P.Ninh Khánh, TP Ninh Bình. Tài sản gắn liền với đất của các thửa đất này đã được xây dựng tường rào, một nhà bê tông cốt thép đang xây dựng dở dang, chưa có mái. Tổng diện tích xây dựng khoảng 500 m2, xây dựng năm 2021. Tổng giá khởi điểm gần 51 tỷ đồng.

Tính chung 4 lần thông báo bán trên, BIDV đã chào bán tổng cộng 19 thửa đất của bà Vũ Thị Thu Thảo với giá khởi điểm hơn 211 tỷ đồng. Mức giá này không bao gồm VAT, các loại thuế (như thuế thu nhập...), phí trước bạ và các loại thuế, phí khác... liên quan đến chuyển quyền sở hữu sẽ do bên đấu giá thành chịu.

Theo tìm hiểu, bà Vũ Thị Thu Thảo sinh năm 1992, từng là Tổng giám đốc kiêm Giám đốc của Công ty TNHH Trung Linh Phát (Trung Linh Phát). Trong đó, bà Thảo là cổ đông sở hữu 6,5% vốn (năm 2016, tỷ lệ sở hữu của bà Thảo là 20%). Hiện trên website của Trung Linh Phát vẫn đang giới thiệu bà Thảo là Giám đốc công ty.

Được biết, ngành nghề chính của Công ty Trung Linh Phát là kinh doanh xăng dầu.

Lãi suất cho vay đã giảm được khoảng 2,2% so với cuối năm 2022

Mới đây, NHNN thông tin, hiện mặt bằng lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại đã giảm được khoảng 2,2% so với giai đoạn cuối năm 2022.

Về tăng trưởng tín dụng, tính đến cuối tháng 10/2023, tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng được 7,1% so với cuối năm ngoái. Tốc độ này vẫn được đánh giá là thấp và thời gian qua NHNN cũng đã tổ chức rất nhiều hội nghị chuyên đề, phân tích nguyên nhân dẫn đến tăng trưởng tín dụng thấp.

Về định hướng điều hành thời gian tới, NHNN dự kiến sẽ điều phối về tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống, cũng như của các tổ chức tín dụng để có thể thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Đồng thời, NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát, làm sao giảm thiểu thủ tục hành chính cũng như hồ sơ vay vốn để rút ngắn quá trình xem xét tín dụng, tạo điều kiện có thể hỗ trợ về tín dụng đối với doanh nghiệp và người dân.

Về diễn biến lạm phát, giá vàng, tỷ giá thời gian qua, số liệu của Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2023 tăng nhẹ 0,08% so với tháng trước. So với tháng 12/2022, CPI tháng 10 tăng 3,2% và so với cùng kỳ năm trước tăng 3,59%.

Chỉ số giá vàng tháng 10/2023 tăng 0,92% so với tháng trước; tăng 5,87% so với tháng 12/2022; tăng 8,28% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá USD tháng 10/2023 tăng 1,2% so với tháng trước; tăng 1,56% so với tháng 12/2022; tăng 1,79% so với cùng kỳ năm trước.

Techcombank đã hoàn thành 78% kế hoạch kinh doanh sau 9 tháng

Cụ thể, trong quý III, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) ghi nhận kết quả kinh doanh ổn định, khớp với dự báo. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) và tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) đạt 15% và 2,4%. Tổng thu nhập hoạt động (TOI) quý III đạt 10.400 tỷ đồng, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước. ROA 2,4% thể hiện quản lý tài sản và lợi nhuận tốt. CEO Techcombank dự đoán xu hướng tích cực này sẽ tiếp tục đến cuối năm, giúp tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.

Tin ngân hàng ngày 6/11: Ngân hàng Nhà nước hút ròng 11.400 tỷ trong tuần qua
Ảnh minh họa
 

Mặc dù thu nhập lãi thuần (NII) giảm 14,4% trong 9 tháng đầu năm 2023, tuy nhiên, tốc độ giảm đã chậm lại trong quý III, chỉ còn 3,9% so với mức khoảng 19% trong hai quý trước. Chi phí vốn của ngân hàng ổn định và giảm xuống mức 4,7% trong quý III, từ 5,4% trong quý II, nhờ cải thiện thanh khoản hệ thống.

Thu nhập từ hoạt động dịch vụ tăng 7,6% trong 9 tháng so với cùng kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ thẻ tăng mạnh (38,7%). Thu từ thư tín dụng, tiền mặt và thanh toán cũng tăng lên 3.218 tỷ đồng, tăng 109,4%, nhờ mở rộng các giải pháp thanh toán và thu tiền.

Mảng dịch vụ bảo hiểm của Techcombank đã bắt đầu phục hồi trong quý III với doanh thu tăng 32,1%. Phí dịch vụ ngân hàng đầu tư đạt 1.207 tỷ đồng sau 9 tháng. Techcombank đã dành 2.287 tỷ đồng để dự phòng rủi ro tín dụng trong kỳ, giảm 17,8% lợi nhuận trước thuế so với kế hoạch năm.

Tính đến cuối quý III, tổng tài sản ngân hàng mở rộng 11,8% so với đầu năm, lên 781.279 tỷ đồng. Tiền gửi của khách hàng đạt 409.000 tỷ đồng, tăng 14,1% so với đầu năm và 7,1% so với quý trước. Số dư CASA tăng trong quý thứ hai liên tiếp, đạt 137.600 tỷ đồng, tăng 3,2% so với quý II, dẫn dắt bởi CASA bán lẻ (tăng 4,9% so với quý trước). Mặt khác, tiền gửi có kỳ hạn (TD) tăng trở lại, đạt 271.500 tỷ đồng, ghi nhận tăng 9,2% so với quý trước và 20,1% so với đầu năm. Vì vậy, tỷ lệ CASA trong quý III đứng ở mức 33,6%.


Còn rất nhiều dư địa để thị trường trái phiếu phát triển
Còn rất nhiều dư địa để thị trường trái phiếu phát triển

Hiện nay vai trò của thị trường trái phiếu nếu như so tổng thể với thị trường tài chính của chúng ta, thì quy mô dư nợ trái phiếu so với tài chính chiếm khoảng...

Tin ngân hàng ngày 7/12: Thủ tướng chủ trì họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn tăng trưởng tín dụng
Tin ngân hàng ngày 7/12: Thủ tướng chủ trì họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn tăng trưởng tín dụng

Kế toán trưởng ngân hàng OCB xin nghỉ việc sau 3 tháng được bổ nhiệm; Lượng lớn tín phiếu đáo hạn góp phần hỗ trợ lãi suất liên ngân hàng giảm sâu; VietinBank ưu...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Đồng USD chinh phục lại mốc 104
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Đồng USD chinh phục lại mốc 104

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,11%

Giá vàng bật tăng sau 2 phiên giảm liên tiếp
Giá vàng bật tăng sau 2 phiên giảm liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (7/12) trên thị trường New York, giá vàng giao ngay đã đảo chiều đi lên sau 2 phiên giảm liên tiếp trước đó. Hiện giá kim loại quý...

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”
VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

Giải thưởng được trao tặng từ Tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới – VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ...

Các ngân hàng làm gì để ngăn chặn tình trạng lừa đảo?
Các ngân hàng làm gì để ngăn chặn tình trạng lừa đảo?

Để ngăn chặn tình trạng lừa đảo, gian lận trong giao dịch, các ngân hàng sẽ xây dựng một quy trình, quy chế phối hợp chặt chẽ.

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28
BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

Ngày 01/12, trong khuôn khổ Hội nghị Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28) tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập...

Tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt gần 230 nghìn tỷ đồng
Tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt gần 230 nghìn tỷ đồng

Mới đây, Bộ Tài chính cho biết, tính đến hết 30/11, tổng tài sản của thị trường bảo hiểm ước đạt 913.336 tỷ đồng, tăng 11,12% so với cùng kỳ năm trước...

Tin ngân hàng ngày 6/12: Lãi suất tiếp tục điều chỉnh theo xu hướng giảm
Tin ngân hàng ngày 6/12: Lãi suất tiếp tục điều chỉnh theo xu hướng giảm

VietinBank muốn bán khoản nợ xấu gần 1.500 tỷ đồng;Dư nợ tín dụng xanh đạt hơn 564.000 tỷ đồng; VPBank tiên phong triển khai tính năng lãi suất và giải ngân linh hoạt ...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12: Đồng USD tăng sau dữ liệu việc làm Mỹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12: Đồng USD tăng sau dữ liệu việc làm Mỹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,24%

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 2 liên tiếp
Giá vàng giảm sâu phiên thứ 2 liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (6/12) trên thị trường New York, giá vàng giao ngay đã tiếp tục giảm hơn 10 USD/ounce. Đây là phiên đi xuống thứ 2 liên tiếp trên thị...

Agribank siết nợ chủ đầu tư dự án điện gió đầu tiên tại Việt Nam
Agribank siết nợ chủ đầu tư dự án điện gió đầu tiên tại Việt Nam

Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thông (Agribank) - Chi nhánh Tây Hà Nội vừa thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo...

Tin ngân hàng ngày 5/12: Techcombank tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động
Tin ngân hàng ngày 5/12: Techcombank tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động

SCB tiếp tục đóng cửa nhiều phòng giao dịch tại TP HCM;Thị trường bảo hiểm còn nhiều dư địa để phát triển;VietinBank ưu đãi phí cho doanh nghiệp SME tái sử dụng dịch vụ…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Đồng USD thế giới tăng nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Đồng USD thế giới tăng nhẹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,37%

Giá vàng quay đầu giảm sâu sau khi lập đỉnh
Giá vàng quay đầu giảm sâu sau khi lập đỉnh

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (5/12) trên thị trường New York, giá vàng giao ngay đã quay đầu giảm sâu tới hơn 40 điểm sau khi chinh phục mốc kỷ lục mới...

Ngân hàng tiếp tục rà soát lại các khách hàng, nỗ lực đẩy mạnh cho vay
Ngân hàng tiếp tục rà soát lại các khách hàng, nỗ lực đẩy mạnh cho vay

Từ nay tới cuối năm các ngân hàng sẽ tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, rà soát lại các khách hàng, nỗ lực đẩy mạnh cho vay, nhằm đạt kết quả cao nhất mục tiêu đề ra.

Tin ngân hàng ngày 4/12: Ngân hàng Bản Việt hoàn tất mua lại trước hạn 100 tỷ đồng trái phiếu
Tin ngân hàng ngày 4/12: Ngân hàng Bản Việt hoàn tất mua lại trước hạn 100 tỷ đồng trái phiếu

NHNN giao ông Đoàn Văn Thắng phụ trách điều hành hoạt động Hội đồng thành viên VAMC; Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp vẫn nóng; HDBank nhận giải về tốc độ tăng...

Giá vàng đang giữ ở mức cao, dự báo tiếp tục đi lên
Giá vàng đang giữ ở mức cao, dự báo tiếp tục đi lên

Với 15 nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát vàng của Kitco News, đã có 53% dự báo giá vàng cao hơn trong thời gian tới, 34% dự đoán giá giảm, 13% còn...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/12: Đồng USD đứng ở mức 103
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/12: Đồng USD đứng ở mức 103

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 103,19.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn