VnFinance
Thứ bảy, 09/03/2024, 12:07 PM

Tin ngân hàng ngày 9/3: MBS dự báo lãi suất huy động có khả năng tạo đáy trong quý I

Vàng nhẫn trơn chính thức vượt mốc 69 triệu đồng/lượng; SHB ra mắt dịch vụ thanh toán phí Cảng biển 24/7 cho Khách hàng Doanh nghiệp; IFC tăng gấp đôi hạn mức tài trợ thương mại cho SeABank lên 40 triệu USD… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

MBS dự báo lãi suất huy động có khả năng tạo đáy trong quý I

Mới đây, Chứng khoán MB (MBS) thông tin, lãi suất liên ngân hàng đã đạt đỉnh vào ngày 22/2 do yếu tố mùa vụ tạo áp lực lên thanh khoản ngắn hạn, đẩy lãi suất qua đêm lên đến 3,7%. Tuy nhiên, ngay sau đó, lãi suất đã có chiều hướng giảm dần về cuối tháng và quay trở lại mức thấp.

Tin ngân hàng ngày 9/3: MBS dự báo lãi suất huy động có khả năng tạo đáy trong quý I
Ảnh minh họa
 

Lãi suất qua đêm đã giảm nhanh chóng, hiện đang giao dịch tại mức 1,4%, giảm hơn 2/3 so với đỉnh điểm. Lãi suất tại các kỳ hạn ngắn từ 1 tháng trở xuống cũng giảm mạnh, hiện đang giao dịch trong khoảng 1,5% - 2%.

Trong tháng 2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục thực hiện chính sách bơm tiền thông qua kênh OMO. Vào ngày 20 - 21/2, NHNN đã bơm hơn 6 nghìn tỷ đồng qua kênh OMO với lãi suất 4%/năm và kỳ hạn 7 ngày. Số tiền này đã đáo hạn và trở lại NHNN, trong khi kênh phát hành tín phiếu không có hoạt động nào. Việc NHNN không thực hiện giao dịch nào sau đó cho thấy thanh khoản trong hệ thống đã trở lại trạng thái ổn định.

Trên thị trường, xu hướng giảm lãi suất huy động của đa số ngân hàng vẫn được duy trì. Ngân hàng quốc doanh vẫn chưa thay đổi lãi suất mới, và mức lãi suất bình quân hiện đang là 4,7% cho kỳ hạn 12 tháng. Một số ngân hàng tư nhân thậm chí giảm lãi suất đáng kể hơn so với ngân hàng quốc doanh.

Tuy nhiên, một số ngân hàng trong nhóm ngân hàng cổ phần đã bắt đầu tăng lãi suất, đặc biệt là ở kỳ hạn ngắn dưới 5 tháng, với mức lãi suất phổ biến từ 2,5-3,8%/năm, nhằm thu hút tiền gửi sau kỳ nghỉ Tết. Đối với tiền gửi 12 tháng, mức lãi suất vẫn dao động dưới 5%/năm. MBS dự đoán lãi suất huy động có khả năng tạo đáy trong quý I và khó có thể giảm thêm do dự báo cầu tín dụng sẽ tăng lên trong năm 2024.

Với tình hình xuất khẩu tăng trưởng tích cực (6-7%), đầu tư và tiêu dùng khởi sắc trên nền tảng thấp của cùng kỳ năm trước, nhu cầu vốn dự kiến sẽ cân bằng với dư thừa thanh khoản hiện tại. MBS dự báo tăng trưởng tín dụng trong năm 2024 sẽ đạt khoảng 13-14%.

Mặt khác, áp lực tăng lãi suất không lớn do chu kỳ thắt chặt tiền tệ của Mỹ đã chấm dứt. Với dự đoán của FED về việc giảm lãi suất cơ bản xuống mức xấp xỉ 4% vào cuối năm 2024, áp lực lên tỷ giá không lớn, cho phép NHNN duy trì chính sách tiền tệ hiện tại. MBS cho biết: "Chúng tôi dự đoán lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các NHTM lớn có thể tăng thêm 25-50 điểm cơ bản, quay về mức 5,25% - 5,5% trong năm 2024".

Vàng nhẫn trơn chính thức vượt mốc 69 triệu đồng/lượng

Sáng 8/3, giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh. Đặc biệt, giá vàng nhẫn tròn trơn 24k (9999) đã chính thức lập đỉnh mới, vượt mốc 69 triệu đồng/lượng ở nhiều cửa hàng.

Cụ thể, tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng nhẫn trơn 24k đang được niêm yết ở mức 67,83-69,03 triệu đồng/lượng, tăng 300 nghìn đồng/lượng so với hôm qua. Tập đoàn DOJI cũng đã nâng giá vàng nhẫn tròn lên sát mốc này, niêm yết ở mức 67,70-68,95 triệu đồng/lượng.

Vàng bạc đá quý Phú Nhuận và Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng nhẫn trơn ở mức thấp hơn nhưng cũng đang là mức cao nhất từ trước đến nay ở hai doanh nghiệp này. Hiện giá mua vào khoảng 67 triệu đồng/lượng và giá bán ra là 68,4-68,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC sau khi lên gần mốc 82 triệu đồng/lượng trong chiều 7/3 đã quay đầu điều chỉnh giảm khoảng 200-300 nghìn đồng/lượng. Cụ thể tại Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC đang được niêm yết ở mức 79,5-81,5 triệu đồng/lượng.

Như vậy, những nhà đầu tư mua vàng vào ngày vía Thần Tài cách đây 3 tuần mà bán ra ở thời điểm này đều có lãi. Trong đó, người mua vàng nhẫn trơn 24k có lãi khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, vàng vẫn đang được giao dịch ở vùng cao nhất mọi thời đại. Hiện giá vàng giao ngay ở mức 2.155 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại, giá vàng quốc tế chỉ tương đương với 64 triệu đồng/lượng (chưa kể thuế, phí).

Theo Kitco News, sự phục hồi của vàng lên mức cao mới mọi thời đại gây bất ngờ đến mức khiến các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm cũng đang phải đau đầu tìm nguyên nhân thực sự.

James Steel, nhà phân tích tại HSBC Holdings PLC, nói với Bloomberg trong một báo cáo rằng diễn biến của vàng là đáng ngạc nhiên vì không có thay đổi đáng kể nào về kỳ vọng cắt giảm lãi suất hay một động lực kinh tế vĩ mô rõ ràng khác.

SHB ra mắt dịch vụ thanh toán phí Cảng biển 24/7 cho Khách hàng Doanh nghiệp

Khách hàng Doanh nghiệp của SHB từ nay có thể dễ dàng thanh toán phí cảng biển trực tuyến 24/7 thông qua kênh ngân hàng điện tử SHB Corportate Online mọi lúc mọi nơi, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức và chi phí, đảm bảo hàng hóa được lưu thông thông suốt.

Hưởng ứng chủ trương đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ cũng như gia tăng tiện ích thanh toán cho khách hàng doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch tài chính, kể từ ngày 08/3/2024, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) chính thức triển khai dịch vụ thanh toán phí cảng biển trên kênh ngân hàng điện tử SHB Corporate Online.

Theo đó, các doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện thanh toán phí cảng biển theo các bước gồm: Đăng nhập vào đường link website trên máy tính: https://ibanking.shb.com.vn/corp và chọn mục "Thanh toán dịch vụ’’ trên thanh Menu; chọn loại dịch vụ "Phí cảng biển"; chọn nhà cung cấp dịch vụ; nhập mã khách hàng/mã hóa đơn; xác nhận giao dịch và ký xác nhận. Ngay lập tức, SHB sẽ tiếp nhận yêu cầu và tiến hành xử lý thanh toán dịch vụ.

Theo đại diện SHB, nếu trước đây khách hàng phải trực tiếp thanh toán tại nhà cung cấp hoặc cảng dịch vụ thì nay với tiện ích mới này, những giao dịch nộp phí của khách hàng sẽ được xử lý ngay lập tức, 24/7 mọi lúc mọi nơi, giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và chi phí. Bên cạnh đó, việc giao dịch online bằng quy trình trực tuyến sẽ giúp hạn chế tối đa các nhầm lẫn sai sót thủ công, giúp luồng lưu thông hàng hóa được thông suốt. Phí cảng biển sẽ đối soát, gạch nợ theo thời gian thực.

Hiện tại, có 4 nhà cung cấp thanh toán cảng biển đã kết nối với SHB Corportate Online và sẽ tiếp tục được mở rộng trong thời gian tới, gồm: Công ty TNHH Cảng Công-ten-nơ Quốc tế Hải Phòng, công ty TNHH thương mại dịch vụ thiết bị Hướng Dương - Giang Nam Logistics, công ty TNHH Cảng Quốc tế Tân Cảng - Cái Mép và công ty TNHH MTV Cảng Tân Cảng - Cái Mép Thị Vải.

IFC tăng gấp đôi hạn mức tài trợ thương mại cho SeABank lên 40 triệu USD

Tập đoàn tài chính quốc tế IFC chính thức nâng hạn mức tài trợ thương mại cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) lên 40 triệu USD trong khuôn khổ chương trình Tài trợ thương mại toàn cầu (GTFP). Tổng mức đầu tư IFC dành cho SeABank bao gồm cả tài trợ thương mại đạt gần 400 triệu USD.

Tin ngân hàng ngày 9/3: MBS dự báo lãi suất huy động có khả năng tạo đáy trong quý I
Ảnh minh họa
 

Chương trình Tài trợ thương mại toàn cầu (GTFP) của IFC cung cấp bảo lãnh thanh toán dành cho các ngân hàng từ các nước đang phát triển nhằm giúp các ngân hàng đối phó với các rủi ro liên quan tới quá trình thanh toán thương mại tại các thị trường mới nổi, Việt Nam là một trong số đó. SeABank chính thức tham gia vào chương trình GTFP của IFC từ năm 2021 với hạn mức ban đầu là 20 triệu USD. Sau khi tham gia GTFP, SeABank tiếp tục phát triển mạng lưới đối tác toàn cầu, góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng thương mại cho các doanh nghiệp trong nước.

Trong hai năm qua với nguồn vốn từ chương trình, SeABank đã hỗ trợ tối đa và hiệu quả cho các khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trong nỗ lực thu hẹp mức thiếu hụt tài chính. Năm 2024, hạn mức tài trợ thương mại IFC dành cho SeABank tăng gấp đôi so với thời điểm ban đầu, lên 40 triệu USD.

Trước đó, trong năm 2023 SeABank cũng đã được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nâng hạn mức tài trợ thương mại cho lên 60 triệu USD. Việc IFC và ADB không ngừng gia tăng hạn mức tài trợ thương mại cho thấy sự tin tưởng, đánh giá cao năng lực, hiệu quả sử dụng vốn, tốc độ tăng trưởng bền vững của SeABank. Đồng thời giúp khẳng định và nâng cao sức mạnh của SeABank trong lĩnh vực thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại, giúp ngân hàng tiếp cận và thiết lập quan hệ giao dịch với nhiều hơn các ngân hàng trên thế giới, gia tăng các hoạt động tài trợ thương mại với quy mô lớn, tăng giá trị thương hiệu và vị thế của SeABank trong và ngoài nước.

Hiện tại, tổng số tiền IFC và 5 quỹ đầu tư quốc tề gồm Banque Internationale de Commerce-BRED, BlueOrchard Microfinance Fund, KASIKORNBANK PCL, OPEC và ResponsAbility Investments AG đầu tư cho SeABank lên tới gần 400 triệu USD và dự kiến sẽ được tiếp tục được tăng cường trong thời gian tới.


Giá vàng sẽ ra sao sau khi NHNN đấu thầu vàng miếng tăng cung cho thị trường?
Giá vàng sẽ ra sao sau khi NHNN đấu thầu vàng miếng tăng cung cho thị trường?

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đang hoàn tất công tác chuẩn bị đấu thầu vàng miếng SJC trở lại sau 11 năm. Câu hỏi nhận được được nhiều sự quan tâm...

Loạt ngân hàng chia cổ tức tiền mặt, cổ đông chuẩn bị đón tin vui
Loạt ngân hàng chia cổ tức tiền mặt, cổ đông chuẩn bị đón tin vui

Năm 2024, tổng số tiền mà các ngân hàng dự kiến dùng để chi trả cổ tức tiền mặt lên tới khoảng 26.000 tỷ đồng...

Tin ngân hàng ngày 16/4: SCB giảm lãi suất tiết kiệm xuống mức thấp kỷ lục
Tin ngân hàng ngày 16/4: SCB giảm lãi suất tiết kiệm xuống mức thấp kỷ lục

MB tung gói vay mua nhà ưu đãi đặc biệt dành riêng cho người trẻ;VietinBank ra mắt sản phẩm dành riêng cho khách hàng kinh doanh;MSB kết hợp với Giao hàng tiết kiệm,...

Giá vàng hôm nay (16/4): Đồng loạt tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (16/4): Đồng loạt tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (16/4) tăng mạnh khi dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ mạnh hơn làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ duy trì lãi suất...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giá vàng có thể tăng 'rất nóng' trong thời gian tới
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giá vàng có thể tăng "rất nóng" trong thời gian tới

Trao đổi với phóng viên PetroTimes, Chuyên gia Tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu không có sự can thiệp mạnh mẽ hơn nữa từ Chính phủ,...

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng sau gần 11 năm
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng sau gần 11 năm

Ngày 15/4, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường...

Tin ngân hàng ngày 15/4: Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm
Tin ngân hàng ngày 15/4: Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm

Dư nợ tín dụng bất động sản hơn 2,8 triệu tỷ đồng; Đề nghị Bộ Công an làm rõ trách nhiệm của kiểm toán vụ SCB; NHCSXH Hà Nội...

Giá vàng hôm nay (15/4): Tăng trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (15/4): Tăng trong phiên giao dịch đầu tuần

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy Phố Wall và Phố Main đang tiến những bước ảo về triển vọng của vàng...

Giá vàng hôm nay (14/4): Thị trường thế giới kết thúc tuần tăng giá
Giá vàng hôm nay (14/4): Thị trường thế giới kết thúc tuần tăng giá

Giá vàng thế giới trong tuần (8/4-14/4) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng kéo dài đà tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm...

Tin ngân hàng tuần qua: Tiền gửi của doanh nghiệp tăng mạnh
Tin ngân hàng tuần qua: Tiền gửi của doanh nghiệp tăng mạnh

LPBank bổ sung phương án đổi tên thành Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam; Doanh nghiệp có thể được vay ngân hàng để nộp thuế, bảo hiểm và tiền lương;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 14/4: Đồng USD đứng ở mốc 106
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 14/4: Đồng USD đứng ở mốc 106

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt giảm tuần 1,64%, đạt mức 106,01.

Các công ty tài chính kinh doanh ra sao trong năm 2023?
Các công ty tài chính kinh doanh ra sao trong năm 2023?

Mặc dù cho vay với lãi suất cao gấp đôi, gấp ba so với các ngân hàng nhưng nhiều công ty tài chính lại có kết quả kinh doanh bết bát,...

Tin ngân hàng ngày 13/4: SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 5.888 tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 13/4: SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 5.888 tỷ đồng

Ngân hàng thanh lý loạt bất động sản đẹp ở Hà Nội với giá chỉ từ gần 2 tỷ đồng; Eximbank tung chương trình cho vay ưu đãi “SMEs - Khởi động 2024”...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/4: Đồng USD tăng tốc, cán mốc 106
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/4: Đồng USD tăng tốc, cán mốc 106

Diễn biễn trên thị trường Mỹ chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,73%, đạt mốc 106,01.

Hai ngân hàng nào sắp niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm 2024?
Hai ngân hàng nào sắp niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm 2024?

Theo tài liệu họp Hội đồng cổ đông của BVBank, VietABank, kế hoạch đưa ra cho năm nay là sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP HCM...

Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá cao
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá cao

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo số 160 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Tin ngân hàng ngày 12/4: Yêu cầu MSB giải quyết vụ tiền gửi 'bốc hơi' trong tài khoản
Tin ngân hàng ngày 12/4: Yêu cầu MSB giải quyết vụ tiền gửi "bốc hơi" trong tài khoản

Saigonbank chuẩn bị chia cổ tức tỷ lệ 10%; Sửa quy định về tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các tổ chức tín dụng; SCB đóng cửa loạt phòng giao dịch…

Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng
Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu 'chảy về' MB chỉ trong hai tuần
Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB chỉ trong hai tuần

Từ ngày 27/3 đến 8/4/2024, ngân hàng MB đã phát hành 6 lô trái phiếu, huy động thành công 2.350 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2023, MB phát hành tới 12 lô trái phiếu...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance